Trung Quốc trước triển vọng trở thành nước xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới

19/11/2023 11:25
10 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã xuất hơn 3,9 triệu chiếc, mở ra triển vọng đưa Trung Quốc trở thành nhà xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới trong năm nay.

Xuất khẩu ô tôtrở thành một trong những điểm sáng nhất trong bối cảnh thương mại giảm.

Trong 10 tháng đầu năm, số lượngxuất khẩu ô tô của Trung Quốctăng 59,7% so với cùng kỳ năm 2022, lên 3,92 triệu chiếc, chủ yếu là ô tô năng lượng mới NEV. Giá xuất khẩu bình quân cũng tăng lên 137.000 Nhân dân tệ/chiếc (459 triệu đồng), tăng đáng kể so với nhiều năm trước.

Cách đây hơn 20 năm, giá trị xuất khẩu ô tô của Trung Quốc chỉ chiếm 0,65% thị phần toàn cầu. Trong 8 tháng đầu năm nay, con số này đã tăng lên 5,5%, với hơn 122 tỷ USD. Quý I/2023, Trung Quốc lần đầu tiên vượt Nhật Bản để trở thành nước xuất khẩu số lượng ô tô lớn nhất thế giới.

Trung Quốc trước triển vọng trở thành nước xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới - Ảnh 1

(Ảnh: Nikkei Asia)

Trung Quốc là nước tiêu thụ và xuất khẩu xe ô tô năng lượng mới NEV nhiều nhất thế giới. Thị trường nội địa cũng chứng kiến cuộc cạnh tranh khốc liệt của hãng xe điện Tesla của Mỹ và nhiều hãng xe ô điện của Trung Quốc như BYD, Nio, Xpeng…

Các hãng xe liên tục hạ giá bán để giành thị phần, từ đó nhiều công ty sản xuất ô tô xăng truyền thống của Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc đang gặp rất nhiều khó khăn, một số thương hiệu phải đóng cửa nhà máy sản xuất tại Trung Quốc.

Nhiều chuyên gia cho rằng với việc triển khai một loạt chính sách nhằm thúc đẩy tiêu dùng, thị trường ô tô Trung Quốc dự báo sẽ đón nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực hơn nữa. Các doanh nghiệp xe ô điện của Trung Quốc với ưu thế nắm công nghệ pin, chính sách ưu tiên phát triển xanh đang mở rộng mạnh mẽ thị phần ở châu Âu, châu Á và châu Phi với giá rẻ, mẫu mã đẹp.

Tin mới

Giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank mùa 8: Khẳng định tầm vóc quốc tế, quy mô hàng đầu Việt Nam
5 giờ trước
Ngày 7/12/2025, Giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank Mùa thứ 8 đã khép lại thành công rực rỡ, chính thức trở thành sự kiện marathon có số người tham gia đông nhất Việt Nam.
Hàn Quốc chỉ định tất cả 17 loại đất hiếm là khoáng sản quan trọng
5 giờ trước
Hàn Quốc chỉ định toàn bộ 17 kim loại đất hiếm là khoáng sản quan trọng, mở rộng hợp tác và dự trữ để tăng an ninh tài nguyên trước rủi ro chuỗi cung ứng.
Thông tin khẩn về tin nhắn trên Zalo, tất cả người dân cần biết càng sớm càng tốt
4 giờ trước
Hành vi này không mới nhưng vẫn khiến nhiều người mắc bẫy.
Lideco sắp chi gần 122 tỷ đồng tạm ứng cổ tức năm 2025
4 giờ trước
Ngày 17/12/2025 tới đây, Lideco sẽ chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức năm 2025 bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%, tức cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ được nhận 1.000 đồng.
Netflix mua Warner Bros trong thương vụ hơn 82 tỷ USD
4 giờ trước
Theo thông tin từ tờ The Wall Street Journal cho biết, Netflix đã đồng ý mua Warner Bros. Discovery (WBD) trong một thỏa thuận trị giá hơn 82 tỷ USD.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.680.660 VNĐ / thùng

63.75 USD / bbl

0.78 %

+ 0.49

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.583.907 VNĐ / thùng

60.08 USD / bbl

0.69 %

+ 0.41

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.778.144 VNĐ / m3

5.29 USD / mmbtu

4.46 %

+ 0.23

Than đá

COAL

2.860.418 VNĐ / tấn

108.50 USD / mt

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Điện thoại mới ra mắt gây sốt: Y hệt iPhone Air mà pin 8.000 mAh, chip 8 Elite - Nhìn giá còn ngỡ ngàng hơn
3 giờ trước
Điều đặt biệt là ngôn ngữ thiết kế của máy khá giống với iPhone Air, tuy nhiên sức mạnh bên trong được đánh giá cao hơn nhiều.
Chỉ dấu gì đang chờ đợi nhà đầu tư chứng khoán?
2 giờ trước
VN-Index đang giữ mạch tăng 8 phiên liên tiếp và tiến sát vùng kháng cự 1.750 điểm, mở ra nhiều kỳ vọng nhưng cũng gia tăng áp lực chốt lời. Tuần tới, sự quan tâm của giới đầu tư sẽ hướng về diễn biến dòng tiền trong bối cảnh lãi suất tăng và thị trường cần một nhịp kiểm định lại sức bền trước khi xác lập xu hướng mới.
Điểm tên các siêu dự án giao thông sắp 'trình làng'
2 giờ trước
Sân bay Long Thành đón chuyến bay đầu tiên, T2 Nội Bài mở rộng đi vào khai thác, các đoạn cao tốc Bắc - Nam "cán đích" và tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng chính thức khởi công… Tất cả hội tụ trong một ngày 19/12, được xem là cột mốc đặc biệt của hạ tầng giao thông Việt Nam.
Cơn sốt 'vàng đen' trở lại sau 4 năm chạm đáy: 2 quốc gia chủ chốt BRICS tranh thủ gom hàng giữa lúc rét đậm, giá phục hồi mạnh
8 phút trước
Giá mặt hàng này tăng vọt khi thời tiết cực đoan và nhu cầu điện cao định hình diễn biến thị trường.