Từ cảnh báo của UBCKNN và vụ đình chỉ kiểm toán viên, nhìn lại dòng tiền nghìn tỷ tại Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII): Bán tài sản tốt, 'bơm' vốn cho vay không tài sản đảm bảo

15/10/2025 00:01
Sau khi CTCP Đầu tư Ngành nước DNP (DNP Water) trở thành công ty mẹ, CTCP Hạ tầng Nước Sài Gòn (UPCoM: SII) ghi nhận lợi nhuận kỷ lục trong năm 2024. Tuy nhiên, kết quả này đi kèm cảnh báo của cơ quan quản lý về chất lượng kiểm toán, trong bối cảnh phân tích cho thấy dòng tiền lớn đã được chuyển hướng sang hoạt động cho vay.

SII&DNP: Công ty cổ phần Hạ tầng nước Sài Gòn

Giá hiện tại
17.8
Thay đổi
  0.0 (0.0%)
Cập nhật lúc 11:00 Thứ 3, 14/10/2025, 15:00
Xem hồ sơ doanh nghiệp

UBCKNN kết luận hồ sơ kiểm toán BCTC 2024 của SII không đạt yêu cầu, đình chỉ các kiểm toán viên đã ký

Trong khi đó, chất lượng kiểm toán của báo cáo tài chính năm 2024, vốn ghi nhận các giao dịch trọng yếu trên, đã bị cơ quan quản lý đặt dấu hỏi. Cụ thể, trong công văn số 6067/UBCK-GSĐC ngày 07/10/2025, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có thông báo chính thức về chất lượng báo cáo tài chính năm 2024 của SII.

Theo kết quả kiểm tra tại đơn vị kiểm toán là Công ty TNHH Grant Thornton (Việt Nam), UBCKNN kết luận hồ sơ kiểm toán BCTC năm 2024 của SII không đạt yêu cầu. Lý do được đưa ra là "kiểm toán viên chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục kiểm toán và chưa thu thập đầy đủ bằng chứng kiểm toán thích hợp để đưa ra ý kiến kiểm toán theo yêu cầu của chuẩn mực kiểm toán".

Thông báo này là một diễn biến đáng chú ý, đặc biệt khi báo cáo kiểm toán trước đó do Grant Thornton phát hành đã đưa ra ý kiến "chấp nhận toàn phần". Hệ quả trực tiếp là UBCKNN cho biết sẽ đình chỉ các kiểm toán viên đã ký trên báo cáo, gồm ông Nguyễn Địch Dũng và ông Lê Thế Việt, Phó Tổng giám đốc Grant Thornton Việt Nam.

Sự xuất hiện của DNP Water và khoản lợi nhuận đột biến cho SII

Vào cuối năm 2023, DNP Water hoàn tất việc nâng tỷ lệ sở hữu tại SII từ 19% lên 50,6%, chính thức nắm quyền chi phối. Ngay sau đó, một định hướng chiến lược mới đã được thực thi, bắt đầu bằng việc thoái vốn khỏi các tài sản quan trọng.

Trong năm 2024, SII đã thực hiện bán 40,85% cổ phần tại CTCP Đầu tư Nước Tân Hiệp, một tài sản được đánh giá có hiệu suất cao với tỷ suất lợi nhuận ròng 45% và chiếm hơn 70% tổng công suất sản xuất nước của toàn hệ thống.

Hoạt động này đã giúp kết quả kinh doanh năm 2024 của SII ghi nhận sự thay đổi lớn. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt 544,6 tỷ đồng, đảo ngược hoàn toàn so với khoản lỗ hơn 42,3 tỷ của năm 2023. Nguồn gốc chính của khoản lợi nhuận này đến từ doanh thu tài chính 660,7 tỷ đồng, trong đó 556,6 tỷ đồng là lãi từ thoái vốn.

Sau thương vụ Nước Tân Hiệp, hoạt động thoái vốn tiếp tục diễn ra. Báo cáo tài chính Quý 2/2025 ghi nhận công ty đã hoàn tất bán khoản đầu tư tại CTCP B.O.O Nước Thủ Đức trong quý đầu tiên của năm, thu về dòng tiền 143,1 tỷ đồng .

Từ cảnh báo của UBCKNN và vụ đình chỉ kiểm toán viên, nhìn lại dòng tiền nghìn tỷ tại Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII): Bán tài sản tốt, 'bơm' vốn cho vay không tài sản đảm bảo - Ảnh 1

Về kết quả kinh doanh thực tế, khi không còn các khoản lợi nhuận từ thoái vốn, SII đã quay lại ghi nhận lỗ. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2025, công ty lỗ ròng gần 22 tỷ đồng , một kết quả nằm trong kế hoạch lỗ 67 tỷ đồng mà ban lãnh đạo đã vạch ra cho cả năm.

Dòng tiền từ thoái vốn và sự gia tăng của hoạt động cho vay

Dòng tiền thu về từ các thương vụ thoái vốn đã không được giữ lại dưới dạng tiền mặt hay tái đầu tư vào sản xuất, mà được chuyển hướng sang hoạt động cho vay.

Sự dịch chuyển này được thể hiện rõ qua sự gia tăng của khoản mục "Phải thu về cho vay ngắn hạn" trên bảng cân đối kế toán, từ 620,6 tỷ đồng vào đầu năm 2025 lên 993,1 tỷ đồng tại ngày 30/06/2025. Con số này chiếm hơn 1/3 tổng tài sản của công ty.

Từ cảnh báo của UBCKNN và vụ đình chỉ kiểm toán viên, nhìn lại dòng tiền nghìn tỷ tại Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII): Bán tài sản tốt, 'bơm' vốn cho vay không tài sản đảm bảo - Ảnh 2

Danh mục cho vay tại cuối Quý 2/2025 bao gồm nhiều khoản mục giá trị lớn, như khoản cho vay 345 tỷ đồng đối với CTCP Đầu tư và Phát triển Ana, 160 tỷ đồng đối với Công ty TNHH TMDV SX Bình An An, và 150 tỷ đồng đối với CTCP Kinh Doanh Bảo Phúc.

Đáng chú ý, các thuyết minh báo cáo tài chính cho thấy nhiều khoản vay lớn không được ghi nhận có tài sản đảm bảo. Một số khoản vay như của Ana và Bình An An được thế chấp bằng cổ phần tại TNHH Đầu tư và Xây dựng TNG. Công ty này được biết đến là công ty mẹ của Tổng Công ty Thăng Long - CTCP (Mã chứng khoán: TTL).

Theo thông tin công khai, ông Vũ Anh Tuấn, người có 17% vốn góp tại TNG được dùng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay của Ana, đồng thời là Chủ tịch của cả TNG và TTL. Tương tự, bà Hoàng Thị Hồng Nhung, người có 12,5% cổ phần tại TNG, được dùng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay của Bình An An, là Phó Tổng Giám đốc tại TTL.

Từ cảnh báo của UBCKNN và vụ đình chỉ kiểm toán viên, nhìn lại dòng tiền nghìn tỷ tại Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII): Bán tài sản tốt, 'bơm' vốn cho vay không tài sản đảm bảo - Ảnh 3

Trong khi đó, bản thân SII cũng đang đi vay với tổng dư nợ tại ngày 30/06/2025 là 725,9 tỷ đồng, bao gồm khoản vay ngắn hạn 233 tỷ đồng từ chính công ty mẹ DNP Water với lãi suất 10,5%/năm.

Từ cảnh báo của UBCKNN và vụ đình chỉ kiểm toán viên, nhìn lại dòng tiền nghìn tỷ tại Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII): Bán tài sản tốt, 'bơm' vốn cho vay không tài sản đảm bảo - Ảnh 4

Chủ tịch HĐQT SII, ông Hoàng Minh Hùng

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2025, trước câu hỏi về rủi ro từ các khoản cho vay lớn, Chủ tịch HĐQT SII, ông Hoàng Minh Hùng cho biết các giao dịch đều thực hiện đúng quy trình và đã được kiểm toán chấp thuận. Về các khoản vay chưa có tài sản bảo đảm, ông cho biết công ty sẽ cập nhật bổ sung.

Ông cũng nêu quan điểm rằng " kinh doanh không thể không có rủi ro" và đề nghị "chờ kết quả tài chính để đánh giá hiệu quả".

Tin mới

Sau khi loạt ông lớn Vingroup, Sun Group, T&T đổ bộ, thủ phủ công nghiệp miền Bắc tiếp tục tìm chủ cho khu đô thị 8.500 tỷ đồng
10 giờ trước
Khu đô thị sinh thái và thể dục thể thao Khuôn Thần (Phân khu B) có diện tích 290ha, tổng vốn đầu tư hơn 8.500 tỷ đồng.
Một cổ phiếu bất động sản đột nhiên tăng giá trong phiên chứng khoán Việt Nam giảm kỷ lục 95 điểm
10 giờ trước
Cổ phiếu NTC của CTCP Khu công nghiệp Nam Tân Uyên trở thành điểm sáng hiếm hoi khi lội ngược dòng trước thềm chuyển sàn.
Hà Nội giao 1,4ha đất vàng sát cạnh Ciputra để làm dự án chung cư 39 tầng, từng được quảng cáo 20 triệu đồng/m2
10 giờ trước
Hà Nội vừa giao hơn 1,4ha đất cho chủ đầu tư dự án Thái Hà Spring Garden. Dự án này từng được quảng cáo có 3 tòa nhà ở cao 39 tầng, giá từ 20 triệu đồng/m2.
SSI lãi trước thuế gần 1.800 tỷ trong quý 3, dư nợ margin cao kỷ lục hơn 39.000 tỷ đồng
9 giờ trước
9 tháng đầu năm, SSI đạt 9.433 tỷ đồng doanh thu và 4.070 tỷ đồng LNTT, hoàn thành lần lượt 97 và 96% kế hoạch trình Đại hội đồng cổ đông 2025 thông qua.
Vạch trần “thành phố lừa đảo” ở Myanmar: Starlink phủ kín mái nhà, 100.000 người làm việc như nô lệ vẫn bị giam giữ
9 giờ trước
Chính quyền quân sự Myanmar vừa bất ngờ đột kích một trung tâm lừa đảo khét tiếng, thu giữ 30 thiết bị Starlink được cho là dùng để duy trì mạng lưới tội phạm xuyên biên giới bất chấp lệnh trấn áp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

137.100.909 VNĐ / lượng

4,316.90 USD / toz

1.57 %

+ 66.80

Bạc

SILVER

1.673.165 VNĐ / lượng

52.68 USD / toz

1.43 %

+ 0.74

Đồng

COPPER

290.735.609 VNĐ / tấn

500.63 UScents / lb

0.74 %

+ 3.68

Bạch kim

PLATINUM

51.938.851 VNĐ / lượng

1,635.40 USD / toz

0.98 %

+ 15.90

Nickel

NICKEL

398.816.366 VNĐ / tấn

15,140.00 USD / mt

0.20 %

+ 30.00

Chì

LEAD

52.315.013 VNĐ / tấn

1,986.00 USD / mt

0.77 %

+ 15.10

Nhôm

ALUMINUM

72.909.111 VNĐ / tấn

2,767.80 USD / mt

0.24 %

- 6.70

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Nếu một ngày tài khoản chứng khoán giảm cả tỷ đồng, đừng buồn vì có những người đã mất hàng nghìn, chục nghìn tỷ
8 giờ trước
Hàng loạt cổ phiếu đã giảm về mức giá sàn, trong đó có cả cổ phiếu của các tỷ phú đô la khiến cho tài sản của họ "bay" hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vừa báo lãi lớn, một thành viên hệ sinh thái Gelex muốn rời sàn
7 giờ trước
Vừa báo lãi quý thứ hai liên tiếp, CTCP Nước sạch Sông Đà (Viwasupco) đã xin hủy tư cách công ty đại chúng. Nguyên nhân chính đến từ cơ cấu cổ đông quá cô đặc
Dự án chiến lược giữa biển khơi do 100% người Việt làm chủ toàn chuỗi khai thác và điều hành
7 giờ trước
Hai dự án này đã từng xuất bán hàng với tổng giá trị 10,1 tỷ USD.
Tổng Giám đốc NSH Petro bị miễn nhiệm sau khi bị bắt về hành vi gian dối
7 giờ trước
NSH Petro cũng đã có công bố thông tin bất thường gửi Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội