Từng hứa hẹn trở thành 'cứu tinh' khí đốt cho châu Âu, quốc gia này bất ngờ rơi vào khủng hoảng: Thường xuyên bị mất điện, cần 60 chuyến hàng để đáp ứng nhu cầu

24/05/2025 08:04
Quốc gia này đã từ bỏ kế hoạch trở thành nhà cung cấp cho châu Âu khi sản lượng thấp nhất trong vòng 9 năm.

Theo Reuters, Ai Cập đang đàm phán với các công ty năng lượng và công ty thương mại để mua 40-60 lô hàng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG ) trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt năng lượng ngày càng trầm trọng tại quốc gia này.

Các chuyên gia ước tính đất nước này phải chi tới 3 tỷ USD theo tỷ giá hiện tại để bảo đảm nguồn cung LNG , gây sức ép lên ngân khố Chính phủ. Việc duy trì nguồn điện trong bối cảnh sản lượng khí đốt giảm và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang gây áp lực lên các nhà lãnh đạo tại quốc gia châu Phi.

"Chính phủ hiện đang đàm phán để nhập khẩu ít nhất 40 chuyến hàng LNG và khoảng 1 triệu tấn dầu nhiên liệu", một nguồn tin trong ngành chia sẻ.

Nguồn tin cho biết thêm: "Khí đốt là trọng tâm chính vì có nhiều lựa chọn thanh toán linh hoạt hơn so với dầu nhiên liệu, mặc dù dầu nhiên liệu vẫn được cân nhắc nếu giá LNG không thuận lợi".

Trong hai năm qua, Ai Cập đã phải chịu đựng tình trạng mất điện luân phiên do nguồn cung khí đốt tự nhiên không đáp ứng được nhu cầu. Sản lượng khí đốt của riêng Ai Cập vào tháng 2 đã đạt mức thấp nhất trong 9 năm. Quốc gia Ả Rập đông dân nhất thế giới trở lại thành nhập khẩu ròng khí đốt vào năm ngoái khi phải mua hàng chục lô hàng và từ bỏ kế hoạch trở thành nhà cung cấp cho châu Âu khi sản lượng giảm mạnh.

Trước đó Ai Cập trở thành một trong những vị cứu tinh cho châu Âu sau khi Nga hạn chế lượng khí đốt vận chuyển qua đường ống. Theo Bộ Dầu mỏ và Tài nguyên Khoáng sản Ai Cập, nước này xuất khẩu khoảng 8 triệu tấn khí đốt tự nhiên hóa lỏng vào năm 2022, trị giá khoảng 8,4 tỷ USD.

Cuộc khủng hoảng tiền tệ của Ai Cập đã làm chậm quá trình thanh toán cho các công ty dầu mỏ quốc tế, hạn chế hoạt động thăm dò và làm chậm sản lượng dầu khí.

Một nguồn tin khác cho rằng quốc gia này có thể cần tới 60 chuyến hàng LNG để đáp ứng nhu cầu năm 2025 và về lâu dài, con số này có thể tăng lên tới 150 chuyến. Hiện Ai Cập đang đàm phán với Qatar, Algeria, Saudi Aramco và các công ty thương mại toàn cầu lớn.

Theo dữ liệu từ S&P Global Commodity Insights, Ai Cập đã mua 1,84 triệu tấn LNG trong năm nay. Con số này hiện tương đương gần 75% tổng lượng mua trong năm 2024.

Dữ liệu của JODI cho thấy Ai Cập phụ thuộc rất nhiều vào khí đốt nhập khẩu từ Israel, chiếm 40-60% tổng nguồn cung nhập khẩu và khoảng 15-20% lượng tiêu thụ. Tuy nhiên hiện nay Israel muốn tăng giá khí đốt xuất khẩu thêm 25%.

Giá khí đốt của Israel được liên kết với giá dầu đã giảm, trong khi giá LNG được liên kết với các chuẩn mực khác như Japan Korea Marker (JKM) ở Châu Á, giá khí đốt tại trung tâm khí đốt TTF của Hà Lan ở Châu Âu hoặc Henry Hub ở Mỹ.

Tin mới

Khoan 106 lỗ xuống sa mạc, một quốc gia tìm thấy thứ quan trọng "tương đương với các mỏ ở Trung Quốc"
10 giờ trước
Phát hiện này có thể mang đến nhiều lợi thế cho ai tìm thấy nó.
Người mua penthouse triệu USD có ‘bãi đỗ xe trên mây’, người thì bám víu giấc mơ an cư, chật vật để không phải bán nhà: Mảng sáng tối trên thị trường bất động sản ĐNA
10 giờ trước
Chênh lệch giàu nghèo tại Đông Nam Á ngày càng gia tăng.
86 chủ xe được phát hiện qua camera AI có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
9 giờ trước
Mới đây, Cục Cảnh sát Giao thông đã công bố danh sách 86 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông từ ngày 12/12 đến ngày 13/12. Danh sách ghi nhận hai lỗi phổ biến là vượt đèn đỏ và không đội mũ bảo hiểm, được phát hiện qua hệ thống camera AI.
Trung Quốc xây phòng thí nghiệm ở Brazil, Mỹ bất an
9 giờ trước
Tập đoàn Điện tử quốc phòng Trung Quốc (CETC) cho biết Trung Quốc và Brazil đã bắt đầu xây dựng một phòng thí nghiệm chung về công nghệ không gian, trong bối cảnh 2 bên đang thúc đẩy dự án kính thiên văn quy mô lớn tại Nam Mỹ.
Tin buồn cho mọi người dùng Android: Sẽ không còn điện thoại giá rẻ, "pin 8.000mAh, chip 8 Elite" nữa đâu
9 giờ trước
Những mẫu máy Android tầm trung nhưng cấu hình ngang flagship có lẽ sẽ không còn giữa được giá tốt như trước.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.609.216 VNĐ / thùng

61.12 USD / bbl

0.26 %

- 0.16

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.512.326 VNĐ / thùng

57.44 USD / bbl

0.28 %

- 0.16

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.934.235 VNĐ / m3

4.11 USD / mmbtu

2.79 %

- 0.12

Than đá

COAL

2.863.257 VNĐ / tấn

108.75 USD / mt

0.59 %

- 0.65

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Dầu Nga đón tin buồn nhất trong 5 năm
8 giờ trước
Đây sẽ là cú sốc lớn nhất của dầu Nga kể từ năm 2020 đến nay.
Không được chào bán cổ phiếu, Becamex IDC xoay xở tiền thế nào?
5 giờ trước
Becamex IDC muốn chào 150 triệu cổ phiếu BCM ra công chúng nhưng không được cổ đông thông qua. Doanh nghiệp này liên tục phát hành trái phiếu để tìm nguồn vốn.
Đề xuất phương án bán vốn tại gần 40 doanh nghiệp Nhà nước
3 giờ trước
Bộ Tài chính đề xuất cho phép giảm giá khởi điểm tối đa 10% mỗi lần (nếu việc đấu giá hoặc thỏa thuận bán vốn không thành công), không quá 3 lần, nhằm gỡ vướng cho gần 40 doanh nghiệp khó bán của SCIC với tổng giá trị khoảng 433 tỷ đồng.
Bếp từ BlueStone tiết kiệm điện thế nào? Phân tích công nghệ Inverter & IGBT
3 giờ trước
Giữa lúc người dùng truyền tai nhau rằng bếp từ "tiết kiệm điện", câu hỏi đặt ra là: thiết bị có thật sự giảm hóa đơn điện như kỳ vọng? Vậy bếp từ BlueStone tối ưu năng lượng nhờ đâu, vì sao cùng nấu như nhau nhưng mức tiêu thụ điện lại khác biệt.