Tướng Mỹ nói về việc ngăn lệnh tấn công hạt nhân của ông Donald Trump

19/11/2017 10:38
Tư lệnh hạt nhân hàng đầu Mỹ hôm 18-11 tuyên bố ông sẽ từ chối nếu Tổng thống Donald Trump ra lệnh tấn công hạt nhân “bất hợp pháp”.

Tướng Không lực John Hyten, Chỉ huy Bộ tư lệnh Chiến lược Mỹ (STRATCOM), tuyên bố tại Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax ở tỉnh Nova Scotia - Canada, rằng ông đã suy nghĩ nhiều về vấn đề ông sẽ nói gì trong trường hợp nhận được một mệnh lệnh như trên.

"Chúng tôi đã nghĩ về vấn đề này rất nhiều. Đây là trách nhiệm của chúng tôi, làm sao chúng tôi lại không nghĩ về nó chứ?" – ông Hyten tuyên bố.

Ông Hyten, người chịu trách nhiệm giám sát vũ khí hạt nhân Mỹ, giải thích rằng với tư cách là người đứng đầu STRATCOM, ông có nhiệm vụ "đưa ra lời khuyên cho tổng thống, tiếp nhận mệnh lệnh của tổng thống".

Ông John Hyten. Ảnh: Reuters
Ông John Hyten. Ảnh: Reuters

Trong trường hợp mệnh lệnh của tổng thống là "bất hợp pháp", ông Hyten khẳng định sẽ nói rõ rằng "Thưa ngài Tổng thống, đó là mệnh lệnh bất hợp pháp" và cùng với ông chủ Nhà Trắng bàn về các giải pháp đáp trả khác.

Cũng theo ông Hyten, quy trình này "không phức tạp lắm" nhưng nếu sai lầm, cái giá phải trả là không hề nhỏ.

"Nếu bạn thực hiện một mệnh lệnh bất hợp pháp, bạn sẽ vào tù. Bạn có thể ngồi tù chung thân" - Chỉ huy STRATCOM khẳng định.

Lầu Năm Góc hiện vẫn chưa bình luận về phát biểu của ông Hyten.

Phát ngôn của ông Hyten được đưa ra sau hàng loạt câu hỏi của thượng nghị sĩ Mỹ, bao gồm đảng viên Dân chủ và Cộng hòa, về thẩm quyền của Tổng thống Donald Trump trong vấn đề phát động chiến tranh, sử dụng vũ khí hạt nhân cũng như tham gia hay rút khỏi các thỏa thuận quốc tế. Loạt câu hỏi trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Washington-Bình Nhưỡng leo thang, có thể dẫn đến một cuộc chiến.

Trước đó, phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tháng 9 qua, Tổng thống Donald Trump cảnh báo sẽ "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên nếu quốc gia này đe dọa Mỹ.

Do đó, một số thượng nghị sĩ Mỹ muốn thay đổi thẩm quyền hạt nhân của tổng thống. Một ủy ban Thượng viện Mỹ hôm 14-11 tổ chức phiên điều trần quốc hội đầu tiên trong suốt hơn 4 thập kỷ về thẩm quyền của tổng thống trong việc phát động tấn công hạt nhân.

Tin mới

Vì sao không nên đánh thuế mua bán vàng bây giờ?
41 phút trước
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề xuất biện pháp góp phần ổn định thị trường vàng bằng cách áp 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) trên hóa đơn bán hàng với vàng miếng, vàng trang sức. Thế nhưng, chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế vàng cần cân nhắc sao cho thỏa đáng tránh việc “thuế chồng thuế”.
Thị trường tiền số hôm nay, 3-11: Bitcoin sắp gặp sóng gió
39 phút trước
Một số chuyên gia dự báo giá Bitcoin có thể còn lùi về vùng 98.500 USD trước khi ổn định trở lại.
Một cổ phiếu ngược dòng tăng bốc đầu, vốn hóa vượt xa Vinamilk, Masan và nhiều ngân hàng
36 phút trước
Cổ phiếu này đang có kế hoạch niêm yết HoSE và có khả năng lọt các rổ chỉ số quan trọng sau khi chuyển sàn.
Sau tiếng nổ lớn, Trung Quốc đưa thành công 4 con chuột vào vũ trụ: Rốt cuộc họ đang toan tính điều gì?
25 phút trước
Đây là một phần trong kế hoạch chạy đua với Mỹ và Nga.
Phát Đạt bán toàn bộ vốn công ty con trị giá hơn 1.408 tỉ đồng
22 phút trước
HĐQT Bất động sản Phát Đạt thông qua chủ trương bán toàn bộ vốn tại công ty con thu về hơn 1.408 tỉ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Món quà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa tặng Tổng thống Hàn Quốc có gì đặc biệt?
2 giờ trước
Món quà này là một sản phẩm công nghệ nổi tiếng của Trung Quốc.
Ra mắt ở Việt Nam ngày mai 3 xe máy Honda đời mới
3 giờ trước
Honda sẽ giới thiệu tới thị trường Việt Nam loạt xe máy phiên bản đời mới vào ngày mai.
Một mặt hàng điện máy bất ngờ bán chạy nhờ... mưa nhiều
4 giờ trước
Trước đây, mặt hàng này thường xuyên trong tình trạng ế ẩm vì ít người có nhu cầu
Xe máy điện đi gần 300km/sạc, cốp to hơn Lead có ưu đãi khủng: Chi 3,5 triệu đã có thể mang xe về
7 giờ trước
Đây là mẫu xe máy điện 'đi xa nhất Việt Nam'.