Uber-Grab sáp nhập, quyền lợi người tiêu dùng có ảnh hưởng?

04/04/2018 13:43
Cạnh tranh là quy luật của thị trường, doanh nghiệp nào hoạt động phù hợp với xu thế của thời đại thì sẽ thắng...

Theo ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội, Uber và Grab đều là những doanh nghiệp thông minh, thừa hiểu kết quả nếu tăng giá cước nên người tiêu dùng có thể yên tâm.

Có thể yên tâm về giá cước

Sau gần 4 năm cạnh tranh quyết liệt, cuối cùng Uber đã rời khỏi thị trường Việt Nam bằng việc "bán mình" cho Grab. Sự sáp nhập giữa hai ông lớn trong ngành vận tải hành khách khiến không ít người lo ngại vấn đề độc quyền, tăng giá từ đó ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng Việt.

Đứng dưới góc độ khách hàng, trao đổi với VnEconomy, ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải thành phố Hà Nội, thừa nhận nguy cơ này là có thật, nhất là khi cuộc chơi giờ chỉ còn một mình Grab.

"Việc sáp nhập là nội bộ của hai đơn vị kinh doanh, còn với người tiêu dùng chỉ mong sự sáp nhập này không biến thành sự độc quyền về giá. Khi Uber còn hoạt động thì vẫn còn sự cạnh tranh, nhưng khi sáp nhập rồi thì có thể mức độ cạnh tranh sẽ giảm đi, kéo lợi ích của người tiêu dùng giảm theo.

Tuy nhiên tôi cho rằng, cạnh tranh là quy luật của thị trường, doanh nghiệp nào hoạt động phù hợp với xu thế của thời đại thì sẽ thắng. Còn nếu hoạt động vi phạm quyền lợi của người dân, làm thiệt quyền lợi của người lao động thì sẽ thất bại", ông Liên đánh giá.

Ông Liên cũng cho rằng cạnh tranh trên thị trường vận tải ở Việt Nam từ lâu đã có và việc sáp nhập cũng đã diễn ra. Nhiều doanh nghiệp taxi truyền thống đã sáp nhập với nhau, mở rộng quy mô và chiếm ưu thế.

Tuy nhiên, đối với người tiêu dùng sẽ không quan trọng xe to hay xe nhỏ, thương hiệu lớn hay thương hiệu nhỏ mà cứ giá thành hợp lý thì họ sẽ lựa chọn, kể cả Uber, Grab hay taxi truyền thống.

"Uber, Grab là những doanh nghiệp thông minh, biết rõ quy luật của thị trường. Họ thừa hiểu nếu họ tăng giá cước vận tải, nâng mức chiết khấu cho lái xe lên thì kết quả sẽ ra sao. Họ đã nghiên cứu kỹ các luật lệ cũng như nhu cầu đi lại của người dân nên tôi cho rằng người tiêu dùng có thể yên tâm về giá cước sau khi Uber, Grab sáp nhập", ông Liên nhận định.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cũng cho biết lo ngại độc quyền khi Grab sáp nhập với Uber chỉ đúng một phần, bởi hiện tại Việt Nam có khoảng 10 đơn vị cung ứng công nghệ kết nối vận tải hành khách có tính năng như Grab, Uber.

Doanh nghiệp vận tải nội chuyển mình là điều tất yếu

Sau khi Grab công bố mua lại Uber thì tại thị trường trong nước, Công ty Cổ phần Vận tải hành khách Phương Trang mới đây tuyên bố sẽ thay thế Uber khi quyết định đầu tư 100 triệu USD vào Vivu và đổi tên ứng dụng thành VATO, dự kiến sẽ ra mắt trong tháng 4/2018.

Trong khi đó, ông lớn taxi truyền thống Mai Linh cũng cho biết, sau khi Uber, Grab tuyên bố sáp nhập đã có hàng trăm tài xế tìm đến đầu quân cho hãng này, nên Mai Linh phải mở các lớp đào tạo cho lái xe vào cả thứ 7 và chủ nhật để đáp ứng.

Điều này cũng cho thấy, hãng này đang trong quá trình tăng tốc trong cuộc đua giành thị phần trên thị trường ứng dụng gọi xe.

Một số hãng taxi truyền thống khác như Thành Công, Taxi Group, Ba Sao, Mai Linh, Vinasun… cũng đều có ứng dụng gọi xe tương đối dễ sử dụng và tiện lợi, với nỗ lực giành lại khách hàng.

"Tôi cho rằng sự chuyển mình của các doanh nghiệp vận tải trong nước là điều tất yếu, lẽ ra phải làm điều này từ lâu rồi, bây giờ mới làm là còn chậm. Điều này không đơn thuần là hãng taxi hay các hãng vận tải phát triển để bù đắp, giành lại thị phần, mà nếu không phát triển công nghệ mới thì sẽ thất bại", ông Liên đánh giá.

Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội cũng cho biết, nhiều doanh nghiệp trong nước thậm chí cảm ơn Uber, Grab đã đưa phần mềm thông minh vào để thúc đẩy họ phát triển công nghệ theo hướng hiện đại hơn.

"Đây chính là hướng phát triển phù hợp với hiện đại theo đúng tinh thần cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và các doanh nghiệp trong nước đã bắt đầu hưởng ứng, tìm tòi, vận dụng", ông Liên nói.

Tin mới

Dự án 30.000 tỷ 'đại chỉnh trang' Hồ Tây: Dự kiến cần hơn 291 ha trả cho nhà đầu tư BT
10 giờ trước
Sau khi HĐND TP. Hà Nội thông qua sơ bộ chủ trương đầu tư Dự án đầu tư, cải tạo phát huy giá trị khu vực hồ Tây và tuyến đường giao thông cảnh quan ven hồ theo phương thức đối tác công tư PPP - loại hợp đồng xây dựng chuyển giao, các sở ngành đang lên phương án chuẩn bị triển khai, trong đó có bố trí quỹ đất đối ứng cho nhà đầu tư BT.
Tự doanh CTCK tranh thủ "tung" gần 500 tỷ đồng mua ròng trong phiên thị trường giảm sâu, cổ phiếu nào được gom mạnh nhất?
9 giờ trước
Tự doanh CTCK ghi nhận mua ròng 485 tỷ trên HOSE.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng bổ nhiệm Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Khu vực 3
9 giờ trước
Chiều 26/01, tại Sơn La, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức Hội nghị công bố, trao quyết định của Thống đốc NHNN bổ nhiệm Giám đốc NHNN Khu vực 3.
Cận cảnh Quốc lộ 1A trước khi được mở rộng lên 90m
9 giờ trước
Dự án trục không gian Quốc lộ 1A gắn với chỉnh trang và tái thiết đô thị có tổng chiều dài tuyến khoảng 36,3km, quy mô mặt cắt ngang khoảng 90m. Tổng mức đầu tư tuyến đường khoảng 152.639 tỷ đồng.
890 triệu cổ phiếu Hạ tầng GELEX chính thức được chấp thuận niêm yết trên HoSE
9 giờ trước
Ngày 27/01, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã ban hành quyết định chấp thuận niêm yết cổ phiếu của CTCP Hạ tầng GELEX với mã chứng khoán GEL.

Tin cùng chuyên mục

VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa đăng ký sở hữu công nghiệp mẫu xe mới: Ngoại hình vừa lạ vừa quen, liệu có phải bản nâng cấp của VF 6?
8 giờ trước
Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam vừa công bố loạt kiểu dáng công nghiệp mới đăng ký trong tháng 01/2026. Trong số này, xuất hiện một mẫu xe vừa lạ vừa quen của VinFast.
Cảnh tượng lạ ở chợ truyền thống TPHCM lúc cận Tết
6 giờ trước
Chợ thưa vắng khách, tiểu thương không dám trữ hàng Tết; nhiều sạp quầy đóng cửa, nghỉ bán, sang sạp... Đây là tình trạng chung đang diễn ra tại nhiều chợ truyền thống ở TPHCM trong thời điểm cận Tết.
Ô tô Trung Quốc bứt phá ngoạn mục ở thị trường Việt
5 giờ trước
Ô tô Trung Quốc nhập khẩu về thị trường Việt Nam trong năm 2025 có trị giá tăng cao, vượt qua cả Thái Lan và Indonesia.
Sản xuất 35 triệu xe, xuất khẩu 8 triệu nhưng lợi nhuận ‘mỏng như giấy’ - ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc làm ăn ra sao năm qua?
5 giờ trước
Tổng doanh thu của ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc năm 2025 đạt khoảng 1.600 tỷ USD nhưng lợi nhuận chỉ đạt khoảng 4,1%.