Văn phòng môi giới bất động sản “cửa đóng then cài”, thành nơi rửa xe

17/02/2023 01:22
Thời điểm hiện nay, không còn ghi nhận được cảnh nhà đầu tư tấp nập ra vào văn phòng môi giới bất động sản. Thay vào đó, khung cảnh đìu hiu bao trùm các văn phòng môi giới, thậm chí vì không có khách đã phải đóng cửa.

Thị trường bất động sản với những khó khăn đè nén, theo đó thanh khoản và sức mua giảm mạnh. Thực trạng này khiến loạt văn phòng môi giới bất động sản tại Hà Nội đóng cửa im lìm, một số văn phòng chuyển thành nơi rửa xe, thậm chí phải treo biển cho thuê lại,...

Ghi nhận thực tế tại khu vực An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) hàng loạt văn phòng môi giới bất động sản được mọc lên như nấm vào thời điểm “sốt đất” 2 năm trước, hiện không còn tấp nập, nhộn nhịp khách hàng qua lại như trước.

Văn phòng môi giới bất động sản “cửa đóng then cài”, thành nơi rửa xe - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Phi, chủ một văn phòng môi giới bất động sản tại An Khánh cho biết, từ nửa cuối năm ngoái trở lại đây, khách hàng qua lại văn phòng ngày càng ít. Do đó, anh đang tính đóng cửa, trả mặt bằng và chuyển văn phòng về nhà riêng làm.

“Sau Tết, đa phần các ngày đều không có khách hàng tới hỏi mua bất động sản. Từ cuối năm ngoái văn phòng tôi đã phải cắt giảm từ 15 môi giới xuống còn 5 người. Tôi đang tính chuyển văn phòng về mở tại nhà riêng. Bởi, nếu không có khách mà phải gánh thêm chi phí mặt bằng nữa thì quá tốn kém”, anh Phi nói.

Văn phòng môi giới bất động sản “cửa đóng then cài”, thành nơi rửa xe - Ảnh 2.
Văn phòng môi giới bất động sản “cửa đóng then cài”, thành nơi rửa xe - Ảnh 3.

Còn nhớ, thời điểm 2021, thị trường bất động sản Thạch Thất liên tục diễn biến “nóng”. Theo đó, các văn phòng môi giới bất động sản ở khu vực này mọc lên như nấm. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, thời gian gần thị trường Thạch Thất cũng rơi trầm lắng, do vậy hàng loạt văn phòng đều đóng kín cửa, không còn khách qua lại. Thậm chí, có văn phòng đã đóng cửa và treo biển cho thuê lại.

Anh Minh Hiếu, chủ một phòng giao dịch bất động sản tại Thạch Thất cho biết, thị trường khu vực này vốn đã trầm lắng từ tháng 4/2022, sau khi Hà Nội siết phân lô, tách thửa.

Văn phòng môi giới bất động sản “cửa đóng then cài”, thành nơi rửa xe - Ảnh 4.

“Đến nay thanh khoản gần như đứng hình, văn phòng tôi vắng khách hẳn. Nếu tình trạng tiếp tục kéo dài, có thể tôi sẽ đóng cửa văn phòng để làm môi giới tự do”, anh Hiếu nói.

Hình ảnh tương tự cũng diễn ra tại huyện Đông Anh, nhiều văn phòng môi giới đã phải đóng cửa. Nếu còn hoạt động cũng vắng khách hàng qua lại.

Văn phòng môi giới bất động sản “cửa đóng then cài”, thành nơi rửa xe - Ảnh 5.

Trước bối cảnh khó khăn của thị trường, nhiều môi giới bất động sản đã phải chuyển sang nghề khác làm tạm thời, hoặc bỏ hẳn để kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Đơn cử, anh Đức Toàn, từng làm môi giới nhà đất tại trung tâm Hà Nội cho biết, sau thời gian khoảng 4 tháng không có giao dịch, anh đã chuyển sang chạy xe công nghệ.

“Ba năm làm nghề tôi chưa từng chứng kiến thị trường ảm đạm như hiện nay. Từ tháng 10 trở đi, thu nhập của tôi bằng 0. Chiếc ô tô mà trước đây tôi mua để đưa đón khách giờ chuyển sang chạy taxi công nghệ. Trước mắt phải lo được chi phí sinh hoạt hàng ngày cho gia đình”, anh Toàn nói.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, doanh nghiệp phát triển bất động sản đang trong tình trạng "đói vốn", khó tiếp cận với các kênh dẫn vốn; thanh khoản yếu dẫn đến sụt giảm doanh thu mạnh, trong khi chi phí tiếp cận tài chính, chi phí nguyên vật liệu tăng. Không ít doanh nghiệp đã phải dừng, hoãn nhiều dự án đang triển khai, thậm chí sa thải bớt nhân viên.

"Chúng tôi mới thống kê ở các đơn vị môi giới, sàn giao dịch bất động sản trong phạm vi một phân khúc, khoảng hơn 100.000 nhân viên môi giới đã phải nghỉ hoặc chuyển sang công việc khác", ông Đính cho biết.

Ông Đính khuyên, những người làm môi giới bất động sản còn muốn gắn bó với nghề nên chuyển sang bán những phân khúc khác có thanh khoản tốt hơn như sản phẩm phục vụ nhu cầu thực ở khu vực đông dân cư. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại thì không nên quá kỳ vọng vào thanh khoản của thị trường.

Tin mới

Giải mã status #CuốnHútThật gây bão MXH, Sơn Tùng M-TP chính thức trở thành đại sứ một thương hiệu công nghệ toàn cầu!
4 giờ trước
Vén màn thương vụ “cuốn” cả mạng xã hội mấy ngày nay. Bí ẩn đằng sau status "E" gây bão của Sơn Tùng M-TP cuối cùng đã có lời giải. Sơn Tùng M-TP chính thức bắt tay ông lớn công nghệ toàn cầu và trở thành đại sứ thương hiệu đầu tiên của hãng Ecovacs tại Việt Nam.
Thủ tướng phê duyệt Đề án Nâng hạng, thị trường chứng khoán sắp bước vào sóng tăng mới?
4 giờ trước
Sau chuỗi tăng nóng, chứng khoán điều chỉnh khi rời mốc 1.700 điểm nhưng triển vọng dài hạn tích cực với Đề án Nâng hạng thị trường chứng khoán
Latham & Watkins là công ty luật như thế nào?
4 giờ trước
Đây là 1 trong những công ty luật nổi tiếng nhất trên thế giới hiện tại.
Virus RSV bùng phát tại Thái Lan, trẻ nhỏ đối diện nhiều rủi ro
3 giờ trước
Bộ Y tế Công cộng Thái Lan đã phát cảnh báo khẩn cấp về sự bùng phát của virus hợp bào hô hấp (RSV).
Ô tô từ Indonesia chiếm lĩnh thị trường Việt
3 giờ trước
Theo báo cáo mới nhất của Cục Thống kê - Bộ Tài chính, ô tô nhập khẩu nguyên chiếc có xu hướng giảm trong tháng 8-2025.

Tin cùng chuyên mục

Mẫu SUV off-road của Nga sắp về Việt Nam, giá từ 450 triệu đồng
43 phút trước
Sản phẩm đầu tiên của thương hiệu Lada về Việt Nam dự kiến là Niva Legend - mẫu SUV off-road cỡ nhỏ có kích thước tương đồng với Suzuki Jimny.
3 xe gầm thấp giá rẻ ưu đãi gần 60 triệu đồng trong tháng 9
21 giờ trước
Tháng 9 chứng kiến đợt điều chỉnh giá sâu chưa từng có của nhiều mẫu ô tô.
Giá tiêu hôm nay 13/9: Quay đầu giảm 3 phiên liên tiếp
1 ngày trước
Giá tiêu hiện còn 148.000 – 151.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng so với phiên trước đó.
Kia Morning 2025 về đại lý trước khi ra mắt: Đèn LED như Carnival, cụm màn hình lớn, CarPlay không dây, 'phả hơi nóng' lên Wigo, i10
1 ngày trước
Sẽ có khoảng 4 phiên bản Kia Morning mới được phân phối với giá tạm tính trên 400 triệu đồng. Xe được lắp ráp trong nước.