Vàng nóng ‘bỏng tay’: Nhiều quốc gia đang chứng kiến làn sóng bán tháo, nhu cầu mua giảm mạnh

26/03/2025 06:48
Người dùng tại châu Á và Trung Đông đang đua nhau bán vàng trong khi nhu cầu mua mới ảm đạm.

Khi giá vàng liên tục tăng cao phá kỷ lục, các quốc gia tại châu Á và Trung Đông đang chứng kiến khách hàng đua nhau bán đồ trang sức và tiền xu bằng vàng . Các nhà bán lẻ và chuyên gia trong ngành cho biết nếu cơn sốt bán vàng chưa dừng lại sẽ có thể dẫn đến lượng nhập khẩu vào các thị trường lớn giảm, làm chậm lại đà tăng của giá vàng .

Giá vàng giao ngay lần đầu tiên vượt ngưỡng 3.000 USD/ounce vào ngày 14 tháng 3 và tiếp tục tăng vào tuần trước, đưa mức tăng từ đầu năm lên hơn 15%. Đợt tăng giá đáng kinh ngạc này diễn ra sau khi giá vàng tăng 30% vào năm 2024, thúc đẩy hoạt động kinh doanh đối với những người mua vàng phế liệu tại Zaveri Bazaar, thị trường vàng thỏi lớn nhất Ấn Độ.

Nhà kinh doanh hàng dệt may Unmesh Patel cho biết ông đã thu được lợi nhuận hơn 25% khi bán bốn đồng tiền vàng nặng 10 gram mua cách đây chưa đầy 7 tháng sau khi chính phủ Ấn Độ cắt giảm thuế nhập khẩu đối với kim loại này.

"Tôi quyết định bán thay vì chờ giá tăng cao hơn nữa", ông nói.

Giá vàng trong nước tại Ấn Độ đã tăng hơn 32% kể từ khi nước này cắt giảm thuế nhập khẩu vào tháng 7/2024. Ông Prithviraj Kothari, Chủ tịch Hiệp hội Vàng bạc và Trang sức Ấn Độ (IBJA), cho biết: "Nếu giá vẫn giữ ở mức hiện tại trong cả năm 2025, nhu cầu chung của Ấn Độ có thể giảm hơn 30%. Người mua đang gặp khó khăn trong việc theo kịp mức giá tăng vọt trong khi ngân sách của họ không tăng thêm".

Mặc dù mùa cưới ở Ấn Độ đang vào mùa cao điểm, nhưng theo các đại lý, lượng khách hàng đến các cửa hàng trang sức chỉ bằng chưa đến một nửa so với bình thường.

Cô dâu sắp cưới Vaishnavi M, cũng đang lựa chọn đổi đồ trang sức cũ lấy đồ mới để giảm thiểu chi phí: "Mức giá quá cao ảnh hưởng đến ngân sách đám cưới của tôi nên tôi dự định đổi một số đồ trang sức cũ của mẹ", cô cho biết.

Ấn Độ đáp ứng phần lớn nhu cầu vàng của mình thông qua nhập khẩu , trong khi Trung Quốc, nước tiêu thụ vàng lớn nhất, cũng đáp ứng 2/3 nhu cầu thông qua nhập khẩu . Theo một đại lý vàng thỏi có trụ sở tại Dubai, các trung tâm trang sức ở Trung Đông cũng đang chứng kiến nhu cầu giảm tương tự.

"Nhiều khách du lịch Ấn Độ thường mua sắm ở Dubai để tránh thuế nhập khẩu , nhưng ngay cả họ cũng đang ngần ngại", người bán cho biết.

Tại Trung Quốc, hoạt động mua bán lẻ ảm đạm vẫn tiếp diễn kể từ 2024 đến nay với tiền xu và vàng thỏi là mặt hàng được giao dịch nhộn nhịp nhất, Peter Fung, Giám đốc giao dịch tại Wing Fung Precious Metals cho biết.

Các thị trường lớn khác ở châu Á cũng chứng kiến nhu cầu về đồ trang sức bằng vàng giảm mạnh, với lượng người bán nhiều hơn người mua. Người tiêu dùng đang chuyển sang sử dụng đồ trang sức rẻ hơn hoặc lựa chọn bán vàng hiện có hoặc sử dụng vàng làm tài sản thế chấp thay vì mua vàng mới.


Tin mới

Giữ ổn định giá đất, chờ hệ số K
10 giờ trước
TPHCM đã chính thức áp dụng bảng giá đất lần đầu sau hợp nhất với Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu, kể từ đầu năm nay. Dù vậy, trong bối cảnh hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) chưa được ban hành, thành phố vẫn áp dụng nguyên tắc tiếp tục áp dụng bảng giá đất theo Luật Đất đai 2024, để bảo đảm ổn định chính sách, không gây xáo trộn cho người dân và môi trường đầu tư.
Phấn đấu trước ngày 10/2/2026 đưa vào vận hành sàn giao dịch vàng
10 giờ trước
Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chia sẻ tại họp báo, Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh vận hành sàn giao dịch vàng trước 10/02, đồng thời sẵn sàng các biện pháp can thiệp để bình ổn thị trường khi cần thiết.
Hơn 20 hộ dân sống kẹt giữa nơi không điện, không đường đi
10 giờ trước
Nhiều năm nay, hơn 20 hộ dân ở ấp Minh Thìn, xã Định Thành, tỉnh Cà Mau phải đi lại bằng xuồng ghe do không có đường vào, cảnh câu điện tạm bợ, những dịch vụ tối thiểu, rất bình thường ở nơi khác trở thành ước mơ xa vời của người dân vùng kênh Kim Hái.
Trình Thủ tướng đề xuất xây 'siêu tổ hợp' công nghiệp đường sắt
10 giờ trước
Trước áp lực phải thay thế hàng loạt tàu cũ trên 40 năm tuổi và chuẩn bị cho đường sắt tốc độ cao, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa trình Thủ tướng đề án xây dựng Tổ hợp công nghiệp đường sắt có mức đầu tư sơ bộ hơn 17.500 tỷ đồng, rộng 250 ha, tại xã Ứng Hòa, Hà Nội với tham vọng tự chủ công nghệ.
Đại lý xả kho MG4, giảm sốc kỷ lục 328 triệu đồng: Giá thực tế chỉ 620 triệu, rẻ ngang Kia Sonet, đấu Mitsubishi Xforce
9 giờ trước
Mức giá mới giúp MG4 bất ngờ bước vào cuộc chơi của các mẫu CUV phổ thông, thay vì đứng ngoài vì bài toán giá như trước.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

154.963.393 VNĐ / lượng

4,939.70 USD / toz

0.14 %

- 6.70

Bạc

SILVER

2.744.650 VNĐ / lượng

87.49 USD / toz

2.83 %

+ 2.40

Đồng

COPPER

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Bạch kim

PLATINUM

69.307.979 VNĐ / lượng

2,209.30 USD / toz

0.02 %

+ 0.50

Nickel

NICKEL

450.536.300 VNĐ / tấn

17,315.00 USD / mt

0.46 %

- 80.00

Chì

LEAD

51.150.116 VNĐ / tấn

1,965.80 USD / mt

0.07 %

+ 1.30

Nhôm

ALUMINUM

79.733.086 VNĐ / tấn

3,064.30 USD / mt

1.32 %

- 40.80

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa trúng thầu siêu dự án 48.000 tỷ tại tỉnh rộng thứ hai Việt Nam
9 giờ trước
Đây được xem là dự án năng lượng tái tạo có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh.
Thu nhập "khủng" của nhân viên công ty đứng sau Zalo khiến nhiều người mơ ước
8 giờ trước
(NLĐO)- Thu nhập bình quân của nhân viên tại Tập đoàn VNG – đơn vị chủ quản của Zalo đạt 75,9 triệu đồng/người/tháng, tăng gần 8 triệu đồng so với năm ngoái.
Lãnh đạo sinh năm 1978 giữ ghế nóng ACV: Từ 'tay ngang' trở thành Phó giám đốc ngành bay khi mới 26 tuổi
6 giờ trước
Với hơn hai thập kỷ gắn bó với ngành hàng không và từng được bổ nhiệm vị trí lãnh đạo khi mới 26 tuổi, ông Nguyễn Đức Hùng đang tạm thời đảm nhiệm vai trò phụ trách Ban điều hành của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc, liên kết với chuỗi lẩu nổi tiếng Hà Nội
6 giờ trước
Đã từng có thời điểm thương hiệu Lẩu Phan sở hữu tới 12 cửa hàng tại Hà Nội, theo hướng đi là "chui vào ngõ nhỏ" để tiết kiệm chi phí mặt bằng, dùng thế mạnh marketing online bùng nổ để thu hút khách hàng.