Vàng sẽ tăng giá mạnh trong tuần tới?

11/07/2021 08:35
Với việc giá vàng ​​đóng cửa trên 1.800 USD/ounce, thị trường kim loại quý đang xuất hiện tâm lý kỳ vọng tăng giá mạnh mẽ...

Chốt phiên giao dịch cuối cùng của tuần này ngày 9/7, giá vàng giao ngay đóng cửa ở mức 1.807,9 USD/ounce, vàng kỳ hạn tháng 8 giao dịch quanh 1.808 USD/ounce. Tính chung cho cả tuần, giá vàng đã tăng 1,4%.

Với việc giá vàng ​​đóng cửa trên 1.800 USD/ounce, thị trường kim loại quý đang xuất hiện tâm lý vô cùng lạc quan khi phần lớn các nhà phân tích và các nhà đầu tư bán lẻ cho biết họ tìm kiếm mức giá cao hơn vào tuần tới.

Theo kết quả khảo sát hàng tuần của Kitco News, hầu hết các nhà phân tích đều cho rằng có vẻ như thời kỳ củng cố của vàng sau đợt bán tháo mạnh vào tháng 6 sắp kết thúc.

Tuy nhiên, một số khác lại lưu ý rằng các nhà đầu tư nên thận trọng vì thị trường vẫn đang chật vật khi phải đối mặt với việc Ngân hàng Trung ương Châu Âu thay đổi mục tiêu lạm phát trung bình xuống 2% trong trung hạn, Ngân hàng Trung Quốc cắt giảm lãi suất và sự sụt giảm mạnh của lợi suất trái phiếu cũng như thị trường chứng khoán.

Eugen Weinberg, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Commerzbank cho biết, vàng có thể phải củng cố ở mức hiện tại trước khi tăng giá bền vững hơn. "Tôi nghĩ chỉ là vấn đề thời gian trước khi giá vàng bắt đầu tăng cao hơn. Chúng ta có thể thấy giá vàng thay đổi khi các nhà đầu tư nhận ra rằng cả Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ đứng sau đường cong lạm phát."

Theo Edward Moya, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của OANDA, mối quan tâm về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và chính sách điều hành của các ngân hàng trung ương là hai lý do chính khiến ông lạc quan về vàng trong tương lai.

"Những lo lắng về tăng trưởng khiến một số ngân hàng phải tiếp tục bơm thanh khoản vào thị trường. Có nhiều sự thận trọng hơn ở đó. Sự suy giảm GDP của Trung Quốc ủng hộ lập luận rằng chúng ta vẫn đang chiến đấu với đại dịch. Điều này có thể đẩy nhanh sự lo lắng về rủi ro và nếu điều đó xảy ra, vàng sẽ được hưởng lợi", Moya giải thích thêm về các dòng chảy trú ẩn an toàn.

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ cũng bắt đầu khiến thị trường lo lắng khi lợi suất kỳ hạn 10 năm giảm xuống dưới 1,3% trong tuần này. 

Tuần này, 75% nhà phân tích Phố Wall tham gia khảo sát dự đoán giá vàng tăng sẽ tăng trong tuần từ 12-16/10, 12,5% dự đoán giá giảm và 12,5% còn lại cho rằng thị trường sẽ đi ngang.

Tại Phố Main, 550 trong tổng số 902 phiếu bầu (tương đương 61%) dự đoán giá vàng đi lên, 178 phiếu bầu (tương đương 20%) dự đoán giá sẽ thấp hơn và 174 phiếu còn lại (tương đương 19%) giữ ý kiến trung lập.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết ông vẫn lạc quan về giá vàng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, ông chưa mạnh tay mua vào mà chờ thêm chút nữa.

Có cùng nhận định, Nicholas Frappell, tổng giám đốc toàn cầu của ABC Bullion đang tìm kiếm một lực đẩy lên 1.820 USD/ounce khi giá vẫn duy trì trên mức hỗ trợ 1.790 USD/ounce. "Vàng vẫn đang trong giai đoạn củng cố trong phạm vi hẹp sau đợt giảm gần đây. Tuy nhiên, giá đang bắt đầu giao dịch mang tính xây dựng, gợi ý cho sự phục hồi."

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, cho biết ông trung lập với vàng vì ông hy vọng sẽ thấy một đợt củng cố sau sự phục hồi của tuần trước. "Tôi vẫn rất lạc quan về vàng trong trung và dài hạn khi chính sách tiền tệ vẫn được nói lỏng và lạm phát gia tăng."

Ở chiều hướng ngược lại, Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, dự đoán giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới vì lợi suất trái phiếu dường như đã giảm giá quá mức. "Tôi hy vọng lợi suất của Hoa Kỳ sẽ tăng vào tuần tới sau khi giảm mạnh trong tuần này."

Tuần tới, mọi con mắt đang hướng về chính sách tiền tệ nửa cuối năm mà Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell sẽ trình bày trước Quốc hội ngày 14/7 để tìm kiếm những manh mối mới.

Chuyên gia kinh tế quốc tế James Knightley của ING cho biết: "Với những căng thẳng từ phía cung trong nền kinh tế, thời điểm thắt chặt chính sách có khả năng sắp được đưa ra và ông Powell có thể đưa ra những gợi ý rõ ràng hơn rằng việc nới lỏng định lượng sẽ bắt đầu thu hẹp trong năm nay."

"Có rất nhiều sự tập trung vào những lo ngại về tăng trưởng toàn cầu trong tuần này đến từ sự lan rộng của biến thể Delta Covid-19 ở một số quốc gia. Nhiều nơi trên thế giới đang ở gần điểm kết thúc của đại dịch này. Điều đó sẽ hạn chế đà tăng của vàng", Moya trả lời với Kitco News.

Trong khi đó, theo Bart Melek, giám đốc chiến lược toàn cầu của TD Securities, biên bản cuộc họp của FOMC được công bố trong tuần này cũng không cho thấy Fed sẽ sớm tăng lãi suất. "Fed có thể sẽ duy trì khả năng điều chỉnh, đặc biệt là trong bối cảnh biến thể Delta đang lan rộng, áp lực lạm phát giảm bớt và các vấn đề với dữ liệu việc làm. Không có lý do gì để nghĩ rằng Fed sẽ đặc biệt quyết liệt trong vấn đề lãi suất."

Đây là tin tốt cho vàng, Moya nói thêm. "Có vẻ như chúng ta sẽ thấy các báo cáo về giá cả tuần tới từ châu Âu và Mỹ. Điều đó sẽ giữ cho giao dịch vàng tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Vàng sẽ được hưởng lợi từ Fed và có khả năng sẽ vẫn ở mức thích ứng."

Ở thị trường trong nước, giá vàng SJC chốt phiên cuối tuần ở mức 56,75 - 56,9 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 57,3 - 57,5 triệu đồng/lượng chiều bán ra. So với mức đóng cửa cuối tuần trước, giá đã tăng khoảng 350.000 - 400.000 đồng/lượng.

Với mức giá 1.807,9 USD/ounce cuối tuần này, vàng thế giới quy đổi tương đương 50,29 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế, phí), thấp hơn khoảng 6,9 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước. Khoảng cách này đã thu hẹp so với mức 7,4 triệu đồng/lượng phiên cuối tuần trước.

Tham khảo: Kitco

Tin mới

ACV ăn nên làm ra
10 giờ trước
Trong 9 tháng năm nay, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam đạt doanh thu thuần gần 19.200 tỷ đồng, tăng gần 14% và lãi ròng hơn 8.900 tỷ đồng, tăng hơn 5% so với cùng kỳ.
Phiên 6/11: Khối ngoại thẳng tay bán ròng hơn 1.200 tỷ đồng, "xả" mạnh loạt cổ phiếu ngân hàng
10 giờ trước
Chiều mua, cổ phiếu MWG được khối ngoại "gom" mạnh nhất toàn thị trường với giá trị 177 tỷ đồng.
Cổ đông sáng lập thông báo về việc tái cấu trúc sở hữu và định hướng phát triển thương hiệu Ecopark
10 giờ trước
Ngày 6/11, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển DB (cổ đông sáng lập và giữ cổ phần lớn nhất của Tập đoàn Ecopark) thông báo quyết định quan trọng liên quan đến việc tái cấu trúc sở hữu và định hướng phát triển thương hiệu Ecopark.
Nhà phố, biệt thự Flora Avenue: Bắt nhịp tương lai phát triển phía Nam thủ đô
10 giờ trước
Tinh thần duy mỹ của Sun Group tiếp tục thăng hoa tại phân khu Flora Avenue, giữa lòng đô thị Sun Urban City năng động phía Nam thủ đô. Với hơn 410 mẫu thiết kế thấp tầng độc bản, chủ đầu tư kiến tạo trải nghiệm sống tinh tế và đẳng cấp.
SEMIExpo Việt Nam 2025 sẵn sàng khởi động, thúc đẩy khát vọng bán dẫn
10 giờ trước
Triển lãm ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam 2025 diễn ra vào ngày 7-8/11, quy tụ 5.000 đại biểu và 200 gian hàng triển lãm, cùng các tập đoàn hàng đầu như ASML, Samsung, Amazon, Lam Research, Intel và Qualcomm…

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.808.888 VNĐ / tấn

168.20 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

8.245.197 VNĐ / tấn

14.21 UScents / lb

0.64 %

+ 0.09

Cacao

COCOA

164.560.798 VNĐ / tấn

6,252.50 USD / mt

1.29 %

- 81.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

238.826.387 VNĐ / tấn

411.60 UScents / lb

1.05 %

- 4.39

Gạo

RICE

11.909 VNĐ / tấn

9.95 USD / CWT

2.50 %

- 0.26

Đậu nành

SOYBEANS

10.717.979 VNĐ / tấn

1,108.30 UScents / bu

1.03 %

- 11.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.230.153 VNĐ / tấn

318.15 USD / ust

2.05 %

- 6.65

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

GS Mỹ "hiến kế" giúp VN có thể chinh phục ngành kinh tế hơn 3.000 tỷ USD, tạo ra hàng triệu việc làm
9 giờ trước
Đây là ngành kinh tế giàu tiềm năng mà Việt Nam có thể chinh phục trong tương lai.
Bão cuồng phong Kalmaegi quá hung tàn, tất cả đều bị phá hủy: Những hình ảnh flycam lột tả sự thảm khốc
8 giờ trước
Số người chết ở Philippines do bão Kalmaegi đã tăng lên ít nhất 114.
'Mấy hôm nay mua rau đắt hơn cá thịt'
8 giờ trước
"Mỗi bó rau lèo tèo vài cọng, chưa bằng một nửa ngày thường mà giá gấp đôi, gấp ba. Suốt mấy hôm nay tiền mua rau còn đắt hơn cả cá thịt" - chị Anh Thu ở phường Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng - chia sẻ.
Quyết thoát phụ thuộc Trung Quốc, Nhật Bản chuẩn bị bắt tay với nền kinh tế hơn 30.000 tỷ USD để khai thác mỏ đất hiếm lớn thứ 3 thế giới, trữ lượng 16 triệu tấn
8 giờ trước
Động thái này cho thấy mối quan hệ an ninh tài nguyên Mỹ – Nhật đang ngày càng sâu sắc hơn khi cả 2 quốc gia đều tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng đất hiếm, giảm phụ thuộc vào Trung Quốc.