VASEP khuyến cáo Nhà nước không xây kho lạnh

13/04/2021 13:22
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho rằng, Nhà nước không nên trực tiếp xây dựng hệ thống các kho lạnh mà nên có chính sách hỗ trợ để cho doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này...

Hiện Tổng cục Thủy sản đang lấy ý kiến xây dựng Đề án Phát triển ngành chế biến thuỷ hải sản. Vừa qua, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã gửi công văn tới Tổng cục Thủy sản góp ý Dự thảo Đề án này.

Trong đó, VASEP nhất trí với 7 nhóm giải pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra. Tuy nhiên, theo VASEP, hiện nay, ngành chế biến thủy sản của Việt Nam gần 100% là sở hữu và vận hành bởi các doanh nghiệp tư nhân. Do đó, trong 10 năm tới, 3 vấn đề về: Phát triển nguồn nguyên liệu cho chế biến; phát triển thị trường tiêu thụ và hoàn thiện cơ chế chính sác là 3 nội dung trụ cột, cần ưu tiên hơn cả. 

"Đề án do Thủ tướng Chính phủ ban hành để đưa ra các quyết sách, nguồn lực thực hiện mục tiêu, nhưng VASEP chưa thấy có các dự án cho 3 nội dung trọng tâm này. Vì vậy, VASEP đề nghị ban soạn thảo rà soát, bổ sung", khuyến nghị của VASEP viết.

VASEP khuyến cáo: Ban soạn thảo nên xem xét việc không chia nhỏ thành nhiều dự án, mà cần gộp nhiều dự án vào với nhau để không xảy ra tình trạng chồng chéo về mặt chính sách. Đối với dự án số 3 về "Phát triển hệ thống kho lạnh": đề nghị bỏ Dự án này, bởi vì phát triển các kho lạnh lớn, kho lạnh tập trung là các đầu tư lớn và rất khó để Nhà nước đầu tư, vận hành trong bối cảnh hiện nay và 10 năm tới. 

Thay vào đó, cần xem xét gộp nội dung này vào phần "cơ chế chính sách", điều cần thiết là chính sách và cơ chế (đất đai, tín dụng) để tư nhân đầu tư vào kho lạnh. Đối với dự án số 4 về "Thí điểm thúc đẩy phát triển các tập đoàn chế biến thủy sản ngang tầm thế giới", VASEP rất tán thành việc Chính phủ có các quan tâm tới sự phát triển của doanh nghiệp thuỷ sản. 

Tuy nhiên, việc dự thảo đưa nội dung này thành riêng một Dự án mà nội dung thực tế cuối cùng cũng chỉ là cơ chế, chính sách. Bởi vậy, VASEP đề nghị bỏ dự án này và chuyển nội dung này vào Dự án chuyên biệt thuộc cơ chế, chính sách.

Tin mới

Mỹ vừa chốt đơn hơn 1 tỷ USD một 'mỏ vàng' của Việt Nam: thuế nhập khẩu 25%, nước ta là ông lớn thứ 3 thế giới
4 giờ trước
Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam ở mặt hàng tỷ đô này sau khi vượt qua Nhật Bản.
Thị trường nhan nhản lòng se điếu: Thực khách đang bị lừa trắng trợn?
9 giờ trước
Trên thị trường dễ dàng bắt gặp những hàng, quán mời chào khách ăn đặc sản lòng se điếu, nhưng chỉ người có kinh nghiệm mới biết đó hầu hết không phải "hàng xịn".
LG ra mắt máy giặt sấy AI thế hệ mới: Có khả năng ghi nhớ thói quen của người dùng, mô phỏng cả giặt tay
10 giờ trước
Công nghệ LG AI DD 2.0 với khả năng thấu cảm được trang bị trong sản phẩm máy giặt mới nhất của LG giúp mang đến trải nghiệm giặt giũ thông minh hơn với người tiêu dùng.
Tôi từng nghĩ sẽ bỏ hết iPhone, Samsung để mua điện thoại hãng khác, nhưng lại "quay xe" ngay vì lý do này
10 giờ trước
Nhiều người sẽ cảm thấy chán iPhone hay Samsung vì thiếu sự đổi mới trong những năm gần đây, nhưng việc rời bỏ để mua điện thoại hãng khác hóa ra không hề dễ.
Starbucks muốn khách hàng vừa ăn kẹo cu đơ vừa uống matcha latte?
10 giờ trước
Starbucks đã chính thức có mặt tại Hà Tĩnh với cửa hàng đầu tiên đặt tại khách sạn Meliá Vinpearl. Cửa hàng này nằm trong chiến lược mở rộng ra các tỉnh thành mới của thương hiệu cà phê Mỹ tại Việt Nam.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.706.132 VNĐ / tấn

172.30 JPY / kg

0.06 %

- 0.10

Đường

SUGAR

9.833.140 VNĐ / tấn

17.18 UScents / lb

1.49 %

- 0.26

Cacao

COCOA

235.084.099 VNĐ / tấn

9,055.00 USD / mt

1.46 %

+ 130.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

227.049.375 VNĐ / tấn

396.69 UScents / lb

0.73 %

- 2.94

Gạo

RICE

15.002 VNĐ / tấn

12.70 USD / CWT

0.80 %

+ 0.10

Đậu nành

SOYBEANS

9.958.102 VNĐ / tấn

1,043.90 UScents / bu

0.88 %

+ 9.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.440.875 VNĐ / tấn

294.95 USD / ust

0.67 %

+ 1.95

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Cám cảnh 'trái cây vua': Tiểu thương thờ ơ, người trồng mỏi mòn chờ khách
13 giờ trước
Dù giá sầu riêng Ri6 tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã giảm sâu xuống chỉ còn khoảng 25.000 đồng/kg - mức thấp hiếm thấy trong nhiều vụ gần đây, nhưng nghịch lý là thương lái vẫn thờ ơ, không mặn mà thu mua. Sầu riêng đã vào mùa thu hoạch, lo ngại trái rụng hỏng, nhiều nông dân buộc phải mang sầu riêng ra bày bán dọc các tuyến quốc lộ, vừa bán vừa ngóng người mua trong tâm thế bất an và thua lỗ cận kề.
Thuế nhập khẩu 0%, hàng trăm nghìn tấn 'báu vật' từ Mỹ vừa đổ bộ với giá siêu rẻ: Việt Nam tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
14 giờ trước
Nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đã tăng gần gấp đôi trong khi giá giảm mạnh.
Một đối thủ sầu riêng của Việt Nam tại Trung Quốc tự tin tăng trưởng 2 chữ số bất chấp mất mùa: Giá tăng mạnh do khan hiếm, tuyên bố ‘chúng tôi không cạnh tranh với Thái Lan’
1 ngày trước
“Chúng tôi không cạnh tranh với sầu riêng Thái Lan vì giá cả và chất lượng là hai vấn đề hoàn toàn riêng biệt”, đại diện phòng thương mại quốc gia này chia sẻ.
Không phải sầu riêng, loại quả của Việt Nam khiến Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ phải tấm tắc khen ngon 10/10: thuế nhập khẩu 0%, sản lượng hơn 900 nghìn tấn/năm
1 ngày trước
Loại quả của Việt Nam được người Mỹ ưa chuộng hơn cả hàng 'Made in China'.