Vì sao bất động sản vùng ven đắt đỏ hơn ở TP HCM?

11/08/2020 11:25
Giá căn hộ tại các vùng lân cận TP HCM như Bình Dương, Biên Hòa hay Vũng Tàu tăng mạnh từ 1-2 năm gần đây, thậm chí cao hơn cả một số dự án tại TP HCM trong khi hạ tầng vẫn khá sơ khai. Đâu là lý do của hiện tượng bất thường này?

Căn hộ vùng ven giá tăng phi mã

Giáp ranh với TP HCM, bất động sản (BĐS) Bình Dương được coi là sôi nổi hơn cả khi năm 2020 được dự báo có khoảng hơn 100 dự án BĐS được cấp phép. Dù số lượng dự án tương đối nhiều nhưng giá căn hộ vẫn không có dấu hiệu giảm nhiệt. Nếu tính từ quý II-2019, nhiều dự án mở bán đợt đầu tiên đã đưa ra mức giá từ 37 tới 40 triệu đồng/m2.

Vì sao bất động sản vùng ven đắt đỏ hơn ở TP HCM? - Ảnh 1.

Cách trung tâm TP HCM 30 km, giá căn hộ tại Bình Dương đang quanh mức 40 triệu đồng/m2 - Ảnh: Zing

Đơn cử, một dự án vừa mới được mở bán tại thị xã Thuận An có giá chào bán từ 37 triệu đồng/m2 (chưa VAT) cho tất cả loại hình 1 phòng ngủ, 2 phòng ngủ, 3 phòng ngủ; một dự án khác cũng nằm trên trục Quốc lộ 13 đang được rao bán 37-39 triệu đồng/m2. Nếu tính thêm các loại thuế phí, giá căn hộ đã rơi vào tầm 42-45 triệu đồng/m2, đẩy giá lên mức tương đương từ 2,1 tới hơn 3,8 tỉ đồng/căn.

Hay dự án căn hộ được quảng cáo cao cấp tại Dĩ An cách đây 1 năm dao động quanh mức 30 triệu đồng/m2, nay đang được rao bán ở mức 2,85 tỉ đồng đối với căn 2 phòng ngủ, tương đương 42 triệu đồng/m2, tăng gần 50% so với thời điểm mở bán.

Vì sao bất động sản vùng ven đắt đỏ hơn ở TP HCM? - Ảnh 2.

Hàng loạt dự án BĐS xuất hiện ở TP Biên Hòa đẩy cuộc đua giá bán tại vùng ven thêm sôi nổi

Tình hình giá nóng sốt cũng diễn ra tương tự tại TP Biên Hòa và Vũng Tàu. Một dự án nằm trên trục đường Võ Thị Sáu (Biên Hòa) đang được môi giới chào bán căn 2 phòng ngủ diện tích 70 m2, giá xấp xỉ 2,9 tỉ đồng, hơn 41 triệu đồng/m2. Một khu căn hộ khác nằm tại trung tâm TP Biên Hòa cũng được giới thiệu với mức giá bật lên khoảng 40 triệu đồng/m2. Đối với TP Vũng Tàu, các căn hộ thuộc tuyến đường Lê Hồng Phong đang được chào bán ở ngưỡng 39 triệu đồng/m2. Cách đó không xa, dự án trên đường Hoàng Hoa Thám đang được rao với mức 38-40 triệu đồng/m2. Mức tăng trung bình các dự án nói trên dao động từ 15%-40% so với cách đây 1 năm.

Giá bất động sản cao do TP HCM thiếu nguồn cung?

Theo phân tích của giới chuyên môn, không phải ngẫu nhiên mà thị trường BĐS các địa phương bao quanh TP HCM chứng kiến những cơn "sóng lớn" thời gian qua.

Thực tế, BĐS vùng ven tăng giá do ảnh hưởng từ nguồn cung hạn chế của TP HCM dẫn đến nhiều nhà đầu tư buộc phải "đánh bắt xa bờ". Tiếp đó, hạ tầng các quận mới của TP HCM được đầu tư đồng bộ hơn cũng tác động làm BĐS các địa phương kế cận tăng giá theo.

Mặt khác, có thể thấy BĐS vùng ven đang bị đẩy lên cao hơn nhiều so với giá trị thực tế. Đó là do giới đầu cơ tranh thủ "ăn theo", "thổi giá" trong khi người dân tại địa phương này khó được hưởng lợi trực tiếp hệ thống hạ tầng xã hội và tiện ích. Người mua thực cần tỉnh táo để không mắc phải các "chiêu lừa" và lưu ý đến tính pháp lý dự án, uy tín chủ đầu tư trước khi quyết định "xuống tiền".

Tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển TP HCM - lưu ý người dân mua nhà đất tại các tỉnh vùng ven không chỉ cần nhà ở mà còn cần lưu tâm đến tiện ích, hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội như điện, đường, trường, trạm (bệnh viện), trung tâm mua sắm, chợ, thậm chí là chùa chiền, nhà thờ... Đồng thời ông Hòa cảnh báo các chủ đầu tư phát triển khu đô thị, căn hộ ở các tỉnh lân cận TP HCM nếu không cẩn thận sẽ tạo ra TP "ngày sống đêm chết" hoặc chỉ hoạt động vào cuối tuần, sau đó như đô thị ma".

Tin mới

Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
7 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
7 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
7 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.
“Đại tiệc” công nghệ âm thanh - ánh sáng PLASE SHOW trở lại Hà Nội
7 giờ trước
PLASE SHOW Hà Nội 2025 đánh dấu gần một thập kỷ đồng hành cùng ngành âm thanh – ánh sáng – sân khấu chuyên nghiệp Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dữ liệu phải lên sàn giao dịch
7 giờ trước
Chiều 1/11, chủ trì cuộc làm việc về xây dựng hành lang pháp lý, chính sách và thể chế để thúc đẩy hình thành và phát triển sàn dữ liệu Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ phương châm: "Dữ liệu lên sàn, Nhà nước kiến tạo, doanh nghiệp tiên phong, công tư đồng hành, thị trường dẫn dắt, đất nước giàu mạnh, nhân dân hạnh phúc" và yêu cầu cơ bản hoàn thành cơ sở pháp lý, cố gắng vận hành thử sàn dữ liệu Việt Nam ngay trong tháng 11 này.

Tin cùng chuyên mục

8 xe ra mắt Việt Nam tháng 10/2025: Rẻ nhất 520 triệu đồng, đắt nhất hơn 13 tỷ đồng, từ sedan đến SUV, đủ động cơ xăng điện và hybrid
6 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 10 đón nhận nhiều mẫu xe mới, với đa dạng phân khúc, mức giá và cả tùy chọn động cơ từ xăng, điện tới hybrid.
Jaecoo J7 AWD Individual chính thức ra mắt tại Việt Nam: Giá ưu đãi 799 triệu đồng, thêm hệ dẫn động 4 bánh
11 phút trước
Phiên bản dẫn động 4 bánh toàn thời gian của Jaecoo J7 vừa được giới thiệu tại Việt Nam, bổ sung lựa chọn cho phân khúc SUV hạng C với khả năng vận hành linh hoạt và nhiều trang bị hỗ trợ người lái.
Sâu 300m dưới lòng đất, phát hiện 1 triệu tấn đất hiếm sau 3 năm khảo sát
14 giờ trước
Tổng trữ lượng có thể lên đến 20 triệu tấn nhưng cần thực hiện thêm khảo sát.
Trung Quốc rót 143 tỷ USD quyết thâu tóm một lĩnh vực quan trọng của thế giới: Đầu tư mạnh tay từ Âu sang Á nhưng mới chỉ 25% dự án hoàn thiện
17 giờ trước
Các tập đoàn của Trung Quốc ở lĩnh vực xe điện và pin đã rót tới 143 tỷ USD vào các dự án ở nước ngoài.