Vì sao dân vẫn sập bẫy dự án 'ma'?

25/08/2020 09:55
Chỉ trong một thời gian ngắn, có gần chục chủ doanh nghiệp bất động sản bán dự án “ma” ở các tỉnh lân cận TPHCM đã bị bắt. Những chủ doanh nghiệp này đều sử dụng phương thức lừa đảo như nhau, nhưng vì sao người dân vẫn sập bẫy?

 “Sờ gáy”

Những ngày gần đây, công an các tỉnh liên tục khởi tố, bắt tạm giam với nhiều lãnh đạo công ty bất động sản rao bán dự án “ma”. Điển hình hôm 22/8, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã bắt giữ ông Dương Văn Long (40 tuổi, ngụ TPHCM) là Giám đốc Công ty TNHH Kỹ thuật Kiến trúc Xây dựng Hoàng Long để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, khi Long đang lẩn trốn ở Bình Dương.

 Vì sao dân vẫn sập bẫy dự án ma? - Ảnh 1.
 Dự án Happy Riverside ( Long An) do công ty Thiên Ân Phát làm chủ đầu tư đang là bãi đất trống

Ngoài ra, Công an TPHCM cũng khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Diệu Thúy (SN 1984, ngụ quận 8, TPHCM), Giám đốc Công ty Tiên Phong Land về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, Công an TPHCM cũng bắt tạm giam hàng loạt lãnh đạo công ty bất động sản khác về cùng tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” như ông Ngô Minh Khâm (Tổng giám đốc Công ty CP Địa ốc Phú An Thịnh Land), ông Đặng Tiến Trường (Giám đốc Công ty Kim Home Land). Công an Bà Rịa-Vũng Tàu bắt ông Trần Văn Hội (Giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Địa ốc Hưng Phú Group). Công an tỉnh Bình Dương bắt ông Nguyễn Thanh Hùng (Giám đốc Công ty Bình Dương City Land)…

Thủ đoạn giống nhau

Theo điều tra của Tiền Phong, điểm chung của các chủ doanh nghiệp địa ốc bị bắt trong thời gian gần đây là bán đất nền không có thật hoặc đất nông nghiệp. Chẳng hạn, vào cuối năm 2018, một khách hàng là bà Trần Thị Phương mua lô đất C24 theo bản đồ phân lô tại dự án Happy Riverside ở Long An với tổng số tiền hơn 2,4 tỷ đồng. Ngay sau khi ký hợp đồng, bà đã đóng hơn 1 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay, chủ đầu tư không thực hiện được việc phân lô, tách thửa, quá hạn thời gian bàn giao nền nhưng không giao nền.

 Vì sao dân vẫn sập bẫy dự án ma? - Ảnh 2.
 Khách hàng căng băng rôn cầu cứu vì mua phải dự án “ma” tại TP Biên Hòa ( Đồng Nai) của Công ty Bất động sản Rồng Đất

Tương tự, cơ quan chức năng xác định, đối với lô đất mà Công ty TNHH Đầu tư Tiên Phong Land bán cho người dân, chưa từng được làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất ở. Ngày 5/4/2019, UBND quận 9, TPHCM đã ban hành quyết định cưỡng chế khắc phục hậu quả việc xây dựng trái phép trên khu đất này.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM nói rằng, các dự án “ma” tập trung nhiều tại vùng ven TPHCM và một số tỉnh như Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Long An vì nhu cầu đất nền tại khu vực này rất lớn. Thủ đoạn của các dự án “ma” là các đối tượng lừa đảo tìm nhiều khu đất có diện tích từ vài ngàn mét vuông theo hình thức hợp tác đầu tư với chủ sử dụng đất hoặc mua đất nông nghiệp giá rẻ, thậm chí chiếm đất công rồi tự vẽ ra dự án với tên gọi mỹ miều. Sau đó, cho nhân viên mang phát tờ rơi trên đường, quảng cáo trên mạng… bán đất nền. Các nạn nhân dù chưa tìm hiểu kỹ pháp lý của dự án nhưng do hám rẻ đã vội vàng xuống tiền.

 Vì sao dân vẫn sập bẫy dự án ma? - Ảnh 3.
Một dự án “ma” tại phường Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ ( Bà Rịa- Vũng Tàu) được Công ty TNHH Kỹ thuật Kiến trúc Xây dựng Hoàng Long vẽ để lừa đảo tiền của khách hàng

Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TPHCM cho biết, mẫu số chung của các dự án “ma” vừa bị công an phanh phui là có một số người lập ra công ty môi giới bất động sản, sau đó hợp tác với một vài chủ đầu tư hoặc người có đất bằng nhiều hình thức khác nhau như mua đất nông nghiệp, ký giấy đặt cọc mua đất, hợp đồng hợp tác… rồi vẽ ra các “dự án ma” nhằm chiêu dụ khách hàng giao dịch trên giấy và thu tiền.

Để xảy ra tình trạng nhan nhản “dự án ma”, Luật sư Trần Đức Phượng nói nguyên nhân là do việc quản lý lỏng lẻo. Cụ thể, đất nông nghiệp nhưng làm hạ tầng đường, vỉa hè, phân lô nhưng không có giấy phép xây dựng, chưa chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở. Tuy nhiên, chính quyền địa phương không xử phạt, không áp dụng biện pháp trả lại hiện trạng ban đầu theo quy định Luật đất đai.  

Tin mới

Sữa Quốc tế Lof lập công ty tại Singapore với vốn đầu tư 29 triệu USD
6 giờ trước
Sữa Quốc tế Lof vừa thông qua kế hoạch đầu tư ra nước ngoài với việc thành lập công ty Lof Singapore Pte Ltd tại Singapore, tổng vốn đầu tư dự kiến 29 triệu USD.
Vàng giảm sâu sau chuỗi tăng nóng: Cú điều chỉnh ngắn hạn hay tín hiệu đảo chiều?
5 giờ trước
Dù cú sụt giảm mạnh của giá vàng trước thềm cuối tuần gây nhiều bất ngờ, giới phân tích cho rằng diễn biến này không quá bất ngờ, bởi kim loại quý đã rơi vào trạng thái tăng nóng và bị kéo giãn quá mức trong thời gian ngắn.
Trung Quốc biến sa mạc Gobi thành rừng cao su quân sự
4 giờ trước
Từ vùng đất khô cằn, Trung Quốc đang xây dựng rừng Duzhong khổng lồ để sản xuất cao su quân sự, giảm phụ thuộc nhập khẩu.
Ngày mai, một thay đổi quan trọng chính thức được áp dụng, người dân Hà Nội chú ý kẻo mất quyền lợi
4 giờ trước
Không chỉ trong lĩnh vực thuế, Hà Nội đang đẩy mạnh trả kết quả theo mô hình phi địa giới với nhiều thủ tục hành chính, giúp người dân thuận tiện hơn.
Thủ tướng chỉ đạo về tiền lương khi triển khai Nghị quyết 79 về kinh tế Nhà nước
4 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu việc xây dựng các nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ triển khai Nghị quyết 79 phải hài hòa hóa lợi ích giữa các bên.

Tin cùng chuyên mục

Những khoảnh khắc ấn tượng nhất tại đêm Gala Free Fire Awards 2025
15 giờ trước
Khép lại năm 2025 rực rỡ, sự kiện Free Fire Awards vừa qua không chỉ là một lễ trao giải đơn thuần mà còn là đêm gala giàu cảm xúc, nơi tôn vinh những dấu ấn sáng tạo và tinh thần cống hiến không ngừng nghỉ của cộng đồng.
VinFast Limo Green tiếp tục lộ diện xuất ngoại với tay lái nghịch, dễ ra mắt ngay năm nay
19 giờ trước
VinFast Limo Green được ngụy trang kín chạy thử tại Ấn Độ, hứa hẹn sẽ ra mắt sớm.
Honda City với diện mạo lạ xuất hiện trong một tài liệu ở Việt Nam, nếu bán chính hãng sẽ thêm áp lực cho Vios, Accent
19 giờ trước
Nếu thêm bản hatchback, Honda City sẽ càng thêm sức cạnh tranh trước các đối thủ hiện chỉ có bản sedan. Doanh số City cũng đang thuộc hàng top trong phân khúc.
Đây là Mercedes-Benz S-Class mới: động cơ V8 hơn 500 mã lực, một thứ 'lột xác' toàn diện
21 giờ trước
Phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của Mercedes-Benz S-Class vừa chính thức lộ diện với sự thay đổi toàn diện về không gian nội thất số hóa và cấu hình động cơ V8 hoàn toàn mới.