Vì sao huyện Ba Vì đề xuất giữ nguyên một số biệt thự xây trái phép?

28/08/2019 08:02
Theo lãnh đạo huyện Ba Vì, những công trình nào phù hợp với quy hoạch theo quy định của pháp luật thì có thể cho khắc phục nhưng phải thu tiền.

Chiều 27/8, tại hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Đỗ Mạnh Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, đối với 57 biệt thự vi phạm xây dựng ở rừng Mu (thuộc xã Yên Bài), những công trình nào phù hợp với quy hoạch theo quy định của pháp luật thì có thể cho khắc phục nhưng khắc phục phải thu tiền.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì, có thể thu tiền đất ở, hoặc lập dự án đầu tư nhưng phải theo quy định của pháp luật. Còn đối với những dự án, công trình xây dựng trên đất nông nghiệp không phù hợp với quy hoạch, không có quy hoạch thì huyện sẽ kiên quyết thực hiện việc tháo dỡ, trả lại mặt bằng.

Vì sao huyện Ba Vì đề xuất giữ nguyên một số biệt thự xây trái phép? - Ảnh 1.

Ông Đỗ Mạnh Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì

"Không có luật nào quy định để thực hiện việc hợp lý hóa các công trình mà người dân đã mua lại và được cấp giấy chứng nhận, mặc dù trước đây chưa đúng, chưa được cấp phép.

Tuy nhiên, theo quy định pháp luật hiện nay chúng tôi căn cứ vào một số quy định của luật đất đai, một số nghị định để chúng tôi xin đề xuất phương án với các sở, như Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc để Sở tham mưu cho UBND thành phố xem những biệt thự này căn cứ theo quy định của pháp luật có thể thực hiện hợp thức hóa được hay không hay phải phá dỡ" - ông Hưng cho hay.

Hiện nay, huyện Ba Vì và các Sở đang nghiên cứucác công trình ở rừng Mu, đồi Đá Bạc, đập Đống, để báo cáo thành phố trước ngày 31/8. Đối với những công trình vi phạm, các Sở cũng kiên quyết sẽ thực hiện xử lý dứt điểm theo đúng quy định của pháp luật, đặc biệt là vi phạm trên đất rừng, đất nông nghiệp.

Trước đó, địa bàn huyện Ba Vì, TP Hà Nội đã xảy ra nhiều vi phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng, trong đó đáng chú ý là vụ hàng loạt biệt thự xây dựng không phép trong khu Điền Viên thôn, xã Yên Bài bị phát hiện đầu năm 2016.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.