Vì sao nhiều hàng Việt Nam xuất khẩu bị "gây khó"?

08/11/2019 11:53
Đã có không ít sản phẩm nông, lâm, thủy sản của Việt Nam bị người tiêu dùng quốc tế không có thiện cảm.

Thị trường quốc tế ngày càng khắt khe với các sản phẩm nhập khẩu của Việt Nam. Để hàng xuất khẩu có thể mở rộng thị trường, đặt chân đến những thị trường khó tính như châu Âu, Mỹ, Nhật Bản… các sản phẩm hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, đặc biệt là nông sản cần phải đảm bảo các yêu cầu, quy định đưa ra từ phía nước nhập khẩu, trong đó có vấn đề truy xuất nguồn gốc .

Từ nhiều năm nay, các sản phẩm nông sản xuất khẩu mặc dù là lợi thế của Việt Nam, nhưng khi xuất khẩu, hàng hóa của Việt Nam hay vướng phải nhiều rào cản liên quan đến các quy định, quy chuẩn khắt khe từ những thị trường khó tính.

Đã có không ít sản phẩm nông, lâm, thủy sản của Việt Nam bị người tiêu dùng quốc tế không có thiện cảm. Đó không phải là điều ngạc nhiên bởi nhiều lần, hàng hóa nông sản của Việt Nam đã không thể thông quan do bị nhiễm dư lượng hóa chất khá nhiều. Hàng loạt lô hàng thủy sản đã bị nước bạn trả về là một minh chứng cho thực tế đáng buồn này.

Vì sao nhiều hàng Việt Nam xuất khẩu bị gây khó? - Ảnh 1.

Người tiêu dùng ngày càng đòi hỏi sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và chất lượng được đảm bảo.


Giới chuyên gia cho rằng, các sản phẩm nông sản Việt cần phải hướng đến việc ứng dụng công nghệ trong truy xuất nguồn gốc. Khi thực hiện tốt việc truy xuất nguồn gốc, hàng hóa nông lâm thủy sản xuất khẩu của Việt Nam dễ dàng chinh phục được các thị trường, kể cả thị trường khó tính nhất.

Ông Bùi Quang Tân, Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia nhận định, việc ứng dụng mã số, mã vạch để truy xuất nguồn gốc hàng hóa sản phẩm, nhất là nông sản giúp người tiêu dùng và các bên liên quan có thể truy xuất thông tin nhanh chóng, chính xác, qua đó giúp doanh nghiệp hướng đến chinh phục thị trường quốc tế vốn đòi hỏi rất khắt khe về truy xuất nguồn gốc hàng hóa, trong cả sản xuất lẫn thương mại.

Đặc biệt, trong bối cảnh khách hàng ngày càng cần sự minh bạch đối với sản phẩm hàng hóa, truy xuất nguồn gốc chính là “chìa khóa” khởi tạo niềm tin cho người tiêu dùng, giúp họ yên tâm sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và chất lượng được đảm bảo, giúp ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại.

“Khi áp dụng truy xuất nguồn gốc vào hàng hóa xuất khẩu, doanh nghiệp đã có giấy thông hành vào các thị trường khó tính trên thế giới, đồng thời nâng cao vị thế của sản phẩm nông sản Việt”, ông Tân chỉ rõ.

Cũng theo ông Tân, việc truy xuất nguồn gốc rõ ràng không những giúp người tiêu dùng yên tâm khi sử dụng sản phẩm mà còn đảm bảo sự minh bạch về thông tin của nhà sản xuất công bố trên nội dung mã truy xuất nguồn gốc.

“Với các sản phẩm xuất khẩu, thông tin về truy xuất hàng hóa sẽ giúp xóa đi mặc cảm của người tiêu dùng trong nước và quốc tế về dòng sản phẩm Việt Nam có chất lượng chưa cao hay chưa tiếp cận các tiêu chuẩn quốc tế”, ông Tân chỉ rõ.

Trên thực tế, các nước như Nhật Bản, Australia, Mỹ… đều làm rất chặt vấn đề  truy xuất nguồn gốc. Đơn cử, khi doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu nông sản vào Mỹ, người ta yêu cầu tất cả vùng trồng, nhà đóng gói phải được Mỹ cấp mã số mà không phải Việt Nam. Ngay cả việc chiếu xạ đối với sản phẩm xuất khẩu, thì cơ sở nào được Mỹ xác nhận thì mới được tiến hành chiếu xạ, phải đảm bảo giám sát tất cả các mối nguy hại có thể xảy đến từ sản phẩm.

Để tháo gỡ vấn đề này, ông Lê Thanh Hòa, Phó cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ NN&PTNT) cho rằng, việc đảm bảo truy xuất nguồn gốc là một nội dung rất quan trọng để khẳng định được sản phẩm đó đảm bảo an toàn thực phẩm.

“Tất cả sản phẩm thực phẩm, đặc biệt là thủy sản đã áp dụng truy xuất nguồn gốc nhiều năm nay. Đối với các sản phẩm rau, hoa quả gần đây Việt Nam mới triển khai, đặc biệt là từ sau yêu cầu của thị trường Trung Quốc”, ông Hòa cho biết.

Cũng theo ông Hòa, trên thực tế, việc đảm bảo truy xuất nguồn gốc đối với nông sản không phải là mới với các nước tiên tiến trên thế giới nhưng đối với Việt Nam hiện vẫn còn khá mới mẻ. Bà con nông dân hầu như chưa quen với việc ghi chép lưu trữ hồ sơ liên quan tới quá trình sản xuất.

“Ở đây không chỉ có việc dán cho sản phẩm một mã QR, vấn đề là các sản phẩm đó được sản xuất như thế nào, trồng cây, thu hoạch ra làm sao? Tất cả hồ sơ, thông tin sản phẩm cần được lưu trữ, bởi khi có vấn đề về mất vệ sinh an toàn thực phẩm thì lô sản phẩm đó phải bị triệu hồi. Trên cơ sở thông tin lưu trữ, quốc gia nhập khẩu sẽ yêu cầu bên xuất khẩu kiểm tra lại xem lô sản phẩm đó của cơ sở nào, sản xuất đóng gói ngày nào và hồ sơ phải lưu trữ tối thiểu trong 2 năm”, ông Hòa cho biết./.

Nguồn: CafeF

Tin mới

Yên Bái cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 34 dự án
49 phút trước
Từ đầu năm đến nay, tỉnh Yên Bái đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 34 dự án, với tổng số vốn đăng ký trên 13.800 tỷ đồng.
Kiến nghị thống nhất tên gọi “căn hộ du lịch”
2 giờ trước
Hiệp hội Bất động sản TPHCM vừa có văn bản góp ý Dự thảo Quy chuẩn Quốc gia về nhà chung.
Chủ tịch Vietcombank: Doanh nghiệp bất ngờ vì được tặng quà
3 giờ trước
Vietcombank là đơn vị tiên phong cắt giảm 0,5% lãi suất tiền vay, tác động ngay đối với 320 nghìn tỷ dư nợ, bị thiệt 250 tỷ đồng lợi nhuận trong 2 tháng...
Lùi tiến độ hoàn thành tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên thêm 2 năm
3 giờ trước
Như vậy, dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 Tp.HCM, tuyến Bến Thành - Suối Tiên sẽ đưa vào khai thác trong quý 4/2021, tức lùi thêm gần 2 năm so với dự tính ban đầu là vận hành vào đầu năm 2020.
Eurowindow thế chấp cổ phiếu Techcombank để huy động vốn
3 giờ trước
Eurowindow sử dụng các cổ phiếu TCB do Eurowindow Holding, các công ty thành viên và các cổ đông sở hữu làm tài sản bảo đảm để huy động 250 tỷ đồng từ phát hành trái phiếu.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.434.826 VNĐ / tấn

182.60 JPY / kg

0.00 %

+ 182.60

Đường

SUGAR

6.350.170 VNĐ / tấn

12.68 UScents / lb

0.39 %

- 0.05

Cacao

COCOA

60.867.522 VNĐ / tấn

2,679.50 USD / mt

0.06 %

- 1.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

54.727.651 VNĐ / tấn

109.28 UScents / lb

0.34 %

- 0.37

Đậu nành

SOYBEANS

7.646.578 VNĐ / tấn

916.12 UScents / bu

0.20 %

- 1.88

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

7.656.012 VNĐ / tấn

305.75 USD / ust

0.44 %

- 1.35

Dầu đậu nành

SOYBEAN OIL

15.294.495 VNĐ / tấn

30.54 UScents / lb

0.36 %

+ 0.11

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Cá tra Việt Nam phải cạnh tranh khốc liệt
4 giờ trước
Tin vui được Mỹ công nhận tương đương hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) cá da trơn của Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ chưa lâu, thì ngành cá tỷ USD của Việt Nam tiếp tục bị bủa vây tứ phía, với nhiều đối thủ như Ấn Độ, Indonesia, thậm chí cả Trung Quốc. Từ vị thế “một mình một chợ”, cá tra Việt Nam đang rơi vào thế “vạn người bán... ít người mua”.
Sắp xếp các công ty với 1,86 triệu ha đất: Không thể chậm hơn 2020
5 giờ trước
Thủ tướng ra “hạn chót” là năm 2020 cho việc sắp xếp công ty nông, lâm nghiệp, thành phần đang quản lý, sử dụng hơn 1,8 triệu ha đất, tương đương khoảng 1/2 diện tích trồng lúa của cả nước. “Mục tiêu này không thể chậm hơn”.
Thổ Nhĩ Kỳ rà soát cuối kỳ biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm vải bạt của Việt Nam
6 giờ trước
Sản phẩm bị điều tra là vải bạt có mã HS 3921.90 và 3926.90.
Ai Cập sẽ giảm giá các mặt hàng thực phẩm được trợ giá
8 giờ trước
Ai Cập sẽ giảm giá các mặt hàng thực phẩm được trợ giá bắt đầu từ tháng 12/2019 do nền kinh tế này có dấu hiệu phục hồi.