Vì sao số người ‘rất giàu’ tăng mạnh trong năm 2019?

16/02/2020 20:07
Theo công ty nghiên cứu thị trường Wealth X, số người "rất giàu" tăng mạnh là do giá của hầu hết các loại tài sản đều tăng trong năm 2019.Mỹ là nơi sinh sống của phần lớn những người có giá trị ròng từ 5 triệu đến 30 triệu USD.

Theo báo cáo mới công bố bởi công ty nghiên cứu thị trường Wealth X, số người "rất giàu" trên thế giới tăng mạnh trong năm ngoái. Cụ thể, số người có giá trị tài sản ròng từ 5 triệu đến 30 triệu USD  trong năm 2019 là 2,67 triệu, tăng 10% từ mức 2,39 triệu của năm 2018. Wealth X xếp những người này vào nhóm VHNW (Very High Net Worth - tài sản ròng rất cao).

Trong khi đó, số người có tài sản từ 5 triệu đến 30 triệu USD năm 2018 chỉ tăng 1% so với năm 2017, người phát ngôn của Wealth-X chia sẻ với CNBC.

Vì sao số người ‘rất giàu’ tăng mạnh trong năm 2019? - Ảnh 1.

Số người "rất giàu" trên thế giới tăng mạnh trong năm ngoái. Ảnh: Getty Images

Lấy ví dụ về thị trường chứng khoán Mỹ: chỉ số S&P 500 tăng 28,9% trong năm 2019, mức tăng theo năm lớn nhất kể từ năm 2013; Nasdaq tăng 35,2% trong năm 2019, mức tăng theo năm cao nhất trong 6 năm; chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 22,3% trong năm 2019, hiệu suất hàng năm tốt nhất kể từ năm 2017, theo thông tin từ CNBC.Theo công ty nghiên cứu thị trường này, số người "rất giàu" tăng mạnh là do giá của hầu hết các loại tài sản đều tăng trong năm 2019.

Theo báo cáo của Wealth-X, việc cổ phiếu tăng giá phần lớn là do các ngân hàng trung ương tập trung vào các chương trình “kích thích tiền tệ”, trong đó các ngân hàng trung ương hàng đầu cắt giảm lãi suất để kích thích nền kinh tế (Ở Mỹ, cơ quan này là Cục Dự trữ Liên bang).

Mỹ là nơi sinh sống của phần lớn những người có giá trị tài sản ròng từ 5 triệu đến 30 triệu USD, khi so sánh theo quốc gia. Năm 2019, hơn 969.000 người Mỹ được xếp vào nhóm tài sản này, tăng 15,9% so với năm trước.

Tất nhiên, Mỹ cũng có khoảng cách giàu nghèo rõ rệt, với sự bất bình đẳng thu nhập năm 2019 ở mức cao nhất trong 50 năm, theo số liệu từ Cục điều tra dân số nước này. Trung Quốc có số người thuộc nhóm VHNW cao thứ 2 với 259.830; tiếp theo là Nhật Bản với 186.250 và Đức với 129.875.

Tính chung, giá trị tài sản ròng của nhóm VHNW tăng hơn 10% lên 26.600 tỷ USD trong năm 2019, Wealth-X cho biết.

Tin mới

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được giao nhiệm vụ quan trọng tại Trung tâm tài chính quốc tế
8 giờ trước
Theo quyết định của Thủ tướng, bà Nguyễn Thị Hồng là Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Bỏ thuế khoán từ 1/1/2026: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
7 giờ trước
Từ 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức được thay bằng phương thức kê khai theo doanh thu thực tế, tác động tới hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh. Trước thời điểm áp dụng, các hộ kinh doanh cần sớm rà soát doanh thu, chuẩn bị sổ sách và hóa đơn điện tử để tránh lúng túng khi chính sách mới có hiệu lực.
Trung Quốc triệt phá đường dây buôn lậu mẫu máu phụ nữ mang thai quy mô lớn
7 giờ trước
Cơ quan Hải quan thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) mới đây đã triệt phá thành công một vụ buôn lậu đặc biệt nghiêm trọng.
Bộ Công an trực tiếp điều tra quy trình xả lũ Thủy điện Sông Ba Hạ
7 giờ trước
Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk xác nhận cơ quan chức năng đang tiến hành làm việc để làm rõ quy trình vận hành xả lũ tại Thủy điện Sông Ba Hạ sau đợt thiên tai gây thiệt hại kỷ lục về người và tài sản tại khu vực phía Đông của tỉnh.
Lễ khánh thành Cara River Park chào mừng Đại hội XIV: Dấu ấn Tổng thầu VictoryCons
7 giờ trước
Sáng ngày 19/12/2025, tại quận Cái Răng, TP. Cần Thơ, Khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh – Cara River Park chính thức được khánh thành.

Tin cùng chuyên mục

Bản độ ‘nhẹ’ Honda Super Cub 50 Final Edition giá trên 100 triệu đồng
4 giờ trước
So với nguyên bản, bản độ của mẫu Honda Super Cub 50 Final nhập Nhật được bổ sung một số phụ kiện để phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam.
Hợp tác Thế Giới Di Động - Samsung 2026: Lấy AI và trải nghiệm sau mua làm trọng tâm
43 phút trước
Tiếp nối đà tăng trưởng ấn tượng của năm cũ, Thế Giới Di Động và Samsung vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh năm 2026, xác định phân khúc cận cao cấp cùng Galaxy AI là chìa khóa để chinh phục người dùng Việt.
Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
16 giờ trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
23 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.