Vì sao tàu điện ngầm ở TQ vẫn hoạt động trong mưa lũ lịch sử khiến 500 người mắc kẹt?

23/07/2021 10:54
Hai ngày sau khi mưa lớn gây ngập lụt nặng chưa từng thấy, Công ty vận hành tàu điện ngầm Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, mới lên tiếng về sự cố khiến 500 người mắc kẹt, trong đó có 12 người chết.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, Trịnh Châu bắt đầu ghi nhận mưa lớn từ ngày 17.7, nhưng đến ngày 20.7, trận mưa mới trở nên dữ dội gây ngập lụt nặng.

Kết quả là nước lũ tràn vào tuyến tàu điện ngầm số 5 từ khu vực bãi đậu xe Wulongkou, đại diện công ty đưa ra tuyên bố trên mạng xã hội Weibo vào chiều ngày 22.7.

Nước lũ tràn vào đường hầm tàu điện ngầm vào khoảng 6 giờ chiều ngày 20.7, khiến một đoàn tàu phải dừng giữa hai nhà ga với hơn 500 hành khách bị mắc kẹt bên trong, công ty cho biết.

Hầu hết các hành khách sau đó được giải cứu, nhưng có 12 người tử vong dù đã được sơ cứu khẩn cấp. 5 người khác nhập viện và hiện tình trạng đã ổn định, công ty xác nhận.

Công ty đã huy động nhân lực sửa chữa các tuyến tàu điện ngầm và chuẩn bị khôi phục hoạt động.

Tuyên bố của công ty, hai ngày sau khi thảm kịch xảy ra, không giải thích vì sao đơn vị này không cho dừng hoạt động mạng lưới tàu điện ngầm trong ngày mưa lũ lịch sử và liệu ai là người phải chịu trách nhiệm.

Cư dân mạng Trung Quốc kêu gọi các nhà điều tra vào cuộc để ngăn những thảm kịch như vậy lặp lại trong tương lai.

Tuyến tàu điện ngầm số 5, hoạt động từ tháng 5.2019, là một trong những tuyến nhộn nhịp nhất ở Trịnh Châu. Ngày 10.7, 1,2 triệu lượt khách đi tàu điện ngầm ở Trịnh Châu, trong đó có 374.200 lượt khách đi qua tuyến số 5, thống kê của công ty cho biết.

Mạng lưới tàu điện ngầm ở Trịnh Châu, giống như những nơi khác ở Trung Quốc, được xây dựng với thiết kế chống chịu các trận lụt trăm năm mới xảy ra một lần và động đất ở mức dưới 7 độ richter, theo một kỹ sư am hiểu về tàu điện ngầm. Trong khi đó, trận mưa lũ xảy ra ngày 20.7 được đánh giá là "ngàn năm có một".

Thông thường, các tuyến tàu điện ngầm sẽ không bị dừng hoạt động nếu chỉ có vài nhà ga gặp sự cố. Một số nhà ga có thể bị đóng cửa tạm thời và các hành khách được sơ tán, nhưng hoạt động vận tải hành khách vẫn tiếp tục.

Cần một số lượng nhất định các nhà ga ngừng hoạt động để nhà chức trách thông báo tạm thời đóng cửa hệ thống tàu điện ngầm trong trường hợp khẩn cấp, theo tờ Hoàn Cầu.

Wang Hongwei, giáo sư Trường Chính sách và Hành chính Công tại Đại học Renmin, Trung Quốc, nói chính quyền Trịnh Châu hẳn đã có chuẩn bị cho trận mưa lũ lớn, nhưng tác động của trận mưa vượt quá dự tính.

Đến 6 giờ tối ngày 20.7, nhà chức trách mới cho dừng hoạt động hệ thống tàu điện ngầm ở thành phố. Hiện chưa rõ có sự chậm trễ trong thủ tục hành chính khi quyết định đình chỉ hoạt động của hệ thống tàu điện ngầm hay không.

Nhưng đây được coi là một bài học mà các cơ quan liên quan ở Trịnh Châu cần rút ra sau thảm kịch, để phản ứng nhanh nhạy hơn với các sự kiện thời tiết cực đoan, ông Wang nói.

Tin mới

Lo xuất khẩu sầu riêng... hết thời
2 giờ trước
Thời hoàng kim của sầu riêng có thể đã qua khi sản lượng tăng nhanh nhưng đầu ra chưa đa dạng, chủ yếu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.
Xe ga Suzuki thiết kế hoài cổ đẹp như Vespa, giá chỉ 35 triệu đồng
3 giờ trước
Chiếc Suzuki US125, với giá 35 triệu đồng và thiết kế hoài cổ đậm chất Vespa, đã mang lại làn gió mới cho phân khúc xe ga 125cc.
Trung Quốc vừa cấm xuất khẩu, một mặt hàng lập tức tăng giá gấp 3 lần: Là nguyên liệu cực kỳ quan trọng, Việt Nam cũng là ‘ông trùm’ thế giới với 3,5 triệu tấn
3 giờ trước
Hiện nước ta có trữ lượng mặt hàng này đứng top đầu của thế giới.
'Xe ga quốc dân' thế hệ mới gây sốt: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn cả Vision - chỉ 29,5 triệu đồng
3 giờ trước
Mẫu xe tay ga hoàn toàn mới vừa ra mắt đã nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của thị trường.
Khách nước ngoài thắc mắc mãi về xe diễu binh ở Việt Nam, chuyên trang xe của Mỹ giải đáp có chính xác?
3 giờ trước
Một chuyên trang xe của Mỹ đã giải đáp về chiếc xe mui trần trong lễ diễu binh vừa diễn ra.

Tin cùng chuyên mục

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
8 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
9 giờ trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.
Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
3 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
3 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.