Vì sao xuất dầu thô nhiều rồi lại nhập về lọc?

15/06/2022 07:04
Là quốc gia xuất khẩu dầu thô nhưng hằng năm Việt Nam vẫn phải nhập khẩu dầu thô cho 2 nhà máy lọc dầu trong nước và nhập khẩu thêm khoảng gần 40% lượng xăng dầu để tiêu dùng trong nước.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, năm 2021 Việt Nam nhập 9.9 triệu tấn dầu thô, trị giá 5.1 tỷ USD và đồng thời xuất 3,1 triệu tấn trị giá 1,76 tỷ USD.

Lí giải về việc Việt Nam không để nguồn dầu thô khai thác được để sử dụng trong nước mà lại đưa đi xuất khẩu, chuyên gia Đào Nhật Đình - Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cho biết, dù đều là hỗn hợp hydrocarbon nhưng dầu thô có rất nhiều nguồn trên thế giới.

Mỗi mỏ khai thác cho ra một loại dầu thô khác nhau về tính chất vật lý, thành phần hóa học. Thông thường, dầu thô được chia thành dầu ngọt và dầu chua (dựa trên hàm lượng lưu huỳnh) và dầu nặng, dầu nhẹ (dựa trên tỷ trọng của dầu).

Trong khi đó, mỗi nhà máy lọc dầu được thiết kế để lọc một loại dầu nhất định, hoặc một hỗn hợp dầu có tính chất nhất định. Hiện nay, Việt Nam có 2 nhà máy lọc dầu với khả năng lọc các loại dầu thô khác nhau. Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn) được thiết kế để lọc dầu từ mỏ Bạch Hổ. Dầu Bạch Hổ của Liên doanh Vietsovpetro là loại dầu ngọt nhẹ, hàm lượng lưu huỳnh chiếm 0,03% trọng lượng.

Còn Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn được thiết kế cho hỗn hợp dầu Kuwait hàm lượng lưu huỳnh 2,52. Do đó dù có khai thác được dầu trong nước nhưng không phải dầu thô nào cũng phù hợp với công nghệ lọc của hai nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và Dung Quất. Vì vậy, Việt Nam vẫn phải xuất dầu thô không phù hợp công nghệ lọc trong nước và nhập khẩu loại dầu thô thích hợp để về lọc.

Tin mới

Nửa đầu năm 2025, Metro Bến Thành - Suối Tiên bán vé được 104 tỷ đồng, lỗ 142 tỷ đồng
39 phút trước
Cũng trong thời gian này, Công ty TNHH MTV Đường Sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) - đơn vị vận hành 2 tuyến metro Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội, công bố lợi nhuận sau thuế là 9,98 tỷ đồng,
Công an ra ‘tối hậu thư’ cảnh báo người đàn ông không chịu trả lại gần 500 triệu chuyển nhầm
33 phút trước
Dù Công an nhiều lần làm việc và vận động, ông N.T.L. trú phường Quảng Trị (Quảng Trị) vẫn không hợp tác hoàn trả 499 triệu đồng mà chị Nguyễn Thị Thu Thủy chuyển nhầm vào tài khoản. Công an cho biết nếu ông L. tiếp tục cố tình không trả, vụ việc sẽ bị khởi tố theo quy định pháp luật.
Thị trường tiền số hôm nay, 30-11: Cảnh báo cú ngoặt bất ngờ với Bitcoin
18 phút trước
Chuyên gia nhận định nếu kịch bản cũ lặp lại, Bitcoin có thể chỉ phục hồi mạnh từ quý I/2006.
Mitsubishi Xforce giảm giá gần 100 triệu tại đại lý, giá thực tế bản cao nhất 'mềm' hơn Yaris Cross, thậm chí đọ với cả Sonet
32 phút trước
Mitsubishi Xforce bản cao nhất đang cạnh tranh giá với cả những chiếc xe nằm ở hạng bên dưới.
Những doanh nghiệp lớn nào sắp phải di dời khỏi trung tâm Hà Nội?
46 phút trước
Nhà máy Bia Hà Nội, Công ty Thuốc lá Thăng Long, Nhà máy xe lửa Gia Lâm, Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam... là những đơn vị sẽ phải di dời khỏi nội đô trong thời gian tới.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

134.850.341 VNĐ / lượng

4,242.30 USD / toz

0.58 %

+ 24.50

Bạc

SILVER

1.826.327 VNĐ / lượng

57.46 USD / toz

1.85 %

+ 1.04

Đồng

COPPER

309.417.323 VNĐ / tấn

532.33 UScents / lb

0.44 %

+ 2.33

Bạch kim

PLATINUM

54.576.832 VNĐ / lượng

1,716.95 USD / toz

1.44 %

+ 24.35

Nickel

NICKEL

392.523.609 VNĐ / tấn

14,888.00 USD / mt

0.46 %

+ 68.00

Chì

LEAD

52.234.536 VNĐ / tấn

1,981.20 USD / mt

0.04 %

+ 0.80

Nhôm

ALUMINUM

75.762.751 VNĐ / tấn

2,873.60 USD / mt

1.42 %

+ 40.40

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

LPBS hợp tác cùng eCloudvalley để kiến tạo hệ sinh thái số hỗ trợ nhà đầu tư
2 giờ trước
Công ty Chứng khoán LPBank (LPBS) đã chính thức công bố hợp tác chiến lược cùng eCloudvalley (ECV) để triển khai ứng dụng dữ liệu và Gen AI, được hỗ trợ bởi Amazon Web Services (AWS), nhằm hỗ trợ hoạt động đầu tư, giao dịch.
Foxconn chuẩn bị sản xuất máy bay không người lái, Xbox "made in Vietnam" tại Bắc Ninh
2 giờ trước
Đây là hoạt động thuộc dự án có vốn đầu tư là 8.354 tỷ đồng của Fushan Technology (Việt Nam), là công ty con của Foxconn đến từ Đài Loan (Trung Quốc)
CEO Viettel Post kỳ vọng 100 triệu người Việt Nam cùng làm logistics
2 giờ trước
CEO Phùng Văn Cường của Viettel Post tiết lộ chiến lược "xã hội hóa hạ tầng logistics" là huy động sức dân xây dựng hạ tầng, biến mỗi người thành một mắt xích của nền kinh tế "non-stop" để giải quyết thời gian “chết" và tái định hình ngành logistics Việt Nam.
Con gái Chủ tịch Tập đoàn PC1 Trịnh Văn Tuấn hoàn tất mua vào 4 triệu cổ phiếu PC1
3 giờ trước
Bà Trịnh Khánh Linh, con gái ông Trịnh Văn Tuấn- Chủ tịch HĐQT Tập đoàn PC1 đã mua vào thành công 4 triệu cổ phiếu PC1, qua đó sở hữu 0,973% vốn điều lệ của công ty.