Vì sao xuất dầu thô nhiều rồi lại nhập về lọc?

15/06/2022 07:04
Là quốc gia xuất khẩu dầu thô nhưng hằng năm Việt Nam vẫn phải nhập khẩu dầu thô cho 2 nhà máy lọc dầu trong nước và nhập khẩu thêm khoảng gần 40% lượng xăng dầu để tiêu dùng trong nước.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, năm 2021 Việt Nam nhập 9.9 triệu tấn dầu thô, trị giá 5.1 tỷ USD và đồng thời xuất 3,1 triệu tấn trị giá 1,76 tỷ USD.

Lí giải về việc Việt Nam không để nguồn dầu thô khai thác được để sử dụng trong nước mà lại đưa đi xuất khẩu, chuyên gia Đào Nhật Đình - Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cho biết, dù đều là hỗn hợp hydrocarbon nhưng dầu thô có rất nhiều nguồn trên thế giới.

Mỗi mỏ khai thác cho ra một loại dầu thô khác nhau về tính chất vật lý, thành phần hóa học. Thông thường, dầu thô được chia thành dầu ngọt và dầu chua (dựa trên hàm lượng lưu huỳnh) và dầu nặng, dầu nhẹ (dựa trên tỷ trọng của dầu).

Trong khi đó, mỗi nhà máy lọc dầu được thiết kế để lọc một loại dầu nhất định, hoặc một hỗn hợp dầu có tính chất nhất định. Hiện nay, Việt Nam có 2 nhà máy lọc dầu với khả năng lọc các loại dầu thô khác nhau. Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn) được thiết kế để lọc dầu từ mỏ Bạch Hổ. Dầu Bạch Hổ của Liên doanh Vietsovpetro là loại dầu ngọt nhẹ, hàm lượng lưu huỳnh chiếm 0,03% trọng lượng.

Còn Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn được thiết kế cho hỗn hợp dầu Kuwait hàm lượng lưu huỳnh 2,52. Do đó dù có khai thác được dầu trong nước nhưng không phải dầu thô nào cũng phù hợp với công nghệ lọc của hai nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và Dung Quất. Vì vậy, Việt Nam vẫn phải xuất dầu thô không phù hợp công nghệ lọc trong nước và nhập khẩu loại dầu thô thích hợp để về lọc.

Tin mới

Cao điểm Tết Bính Ngọ, nhiều chặng bay đạt tỷ lệ đặt chỗ 80–100%
10 giờ trước
Dịp Tết Bính Ngọ 2026, tỷ lệ đặt chỗ trên nhiều đường bay đã vượt 80%, trong đó hàng loạt chặng ghi nhận mức 90–100%, thậm chí kín tải vào những ngày cao điểm.
Giới siêu giàu Trung Quốc ‘âm thầm’ chuyển máy bay cá nhân ra nước ngoài: Singapore, Nhật Bản là điểm đến
10 giờ trước
Theo Giám đốc điều hành của công ty tiếp thị và công nghệ du lịch China Trading Desk, số máy bay bên ngoài Trung Quốc đại lục thuộc sở hữu của người Trung Quốc ngày càng tăng.
Bộ Công Thương nói gì việc tăng trưởng điện năm 2025 ở mức thấp?
9 giờ trước
Bộ Công Thương khẳng định việc tăng trưởng điện trong năm 2025 ở mức thấp chỉ là diễn biến ngắn hạn, trong trung và dài hạn, xu hướng tăng trưởng điện vẫn ở mức cao, gắn với mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số và quá trình điện khí hóa ngày càng sâu rộng.
Một thương hiệu thời trang tuyên bố đóng cửa vĩnh viễn sau hơn 10 năm hoạt động
9 giờ trước
L.II.N Clothing – thương hiệu thời trang có hơn 1,4 triệu người theo dõi trên Facebook vừa bất ngờ thông báo dừng hoạt động kinh doanh quần áo.
Nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư hàng loạt dự án điện gió ở Cần Thơ
9 giờ trước
Nhiều doanh nghiệp và liên danh đã đề xuất đầu tư các dự án điện gió quy mô lớn tại Cần Thơ, với tổng công suất lên đến hàng trăm MW

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

157.975.563 VNĐ / lượng

4,987.70 USD / toz

1.06 %

+ 52.20

Bạc

SILVER

3.260.738 VNĐ / lượng

102.95 USD / toz

7.06 %

+ 6.79

Đồng

COPPER

344.458.613 VNĐ / tấn

594.75 UScents / lb

2.92 %

+ 16.85

Bạch kim

PLATINUM

86.825.273 VNĐ / lượng

2,741.30 USD / toz

6.38 %

+ 164.40

Nickel

NICKEL

491.521.055 VNĐ / tấn

18,710.00 USD / mt

3.37 %

+ 610.00

Chì

LEAD

53.439.451 VNĐ / tấn

2,034.20 USD / mt

0.17 %

+ 3.40

Nhôm

ALUMINUM

83.416.719 VNĐ / tấn

3,175.30 USD / mt

1.10 %

+ 34.50

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Bảo Tín Mạnh Hải phát thông báo khẩn, người mua vàng đặc biệt chú ý
3 giờ trước
Doanh nghiệp vàng Bảo Tín Mạnh Hải vừa phát đi thông báo khẩn liên quan đến việc mua bán vàng tại đây.
CII thành lập công ty con để tham gia các dự án đối tác công tư
9 giờ trước
Doanh nghiệp mới thành lập có tên Công ty TNHH Đối tác Công tư CII (CII PPP), vốn điều lệ 500 triệu đồng, trong đó CII góp 495 triệu đồng, tương đương tỷ lệ sở hữu 99%.
Đăng ký bán nhưng "giữ lại" toàn bộ, công ty của bà Nguyễn Thanh Phượng chờ đợi điều gì ở VCI?
10 giờ trước
Dù đã đăng ký thoái vốn, công ty quản lý quỹ do bà Nguyễn Thanh Phượng làm Chủ tịch lại không bán ra bất kỳ cổ phiếu VCI nào.
Chiến lược đưa ống thép EMT đạt chuẩn ANSI C 80.3 vào chuỗi cung ứng toàn cầu
11 giờ trước
Giữa bối cảnh thị trường vật tư cơ điện nhiều biến động, Cát Vạn Lợi đã chọn một lối đi riêng đầy bản lĩnh.