Vì sao xuất dầu thô nhiều rồi lại nhập về lọc?

15/06/2022 07:04
Là quốc gia xuất khẩu dầu thô nhưng hằng năm Việt Nam vẫn phải nhập khẩu dầu thô cho 2 nhà máy lọc dầu trong nước và nhập khẩu thêm khoảng gần 40% lượng xăng dầu để tiêu dùng trong nước.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, năm 2021 Việt Nam nhập 9.9 triệu tấn dầu thô, trị giá 5.1 tỷ USD và đồng thời xuất 3,1 triệu tấn trị giá 1,76 tỷ USD.

Lí giải về việc Việt Nam không để nguồn dầu thô khai thác được để sử dụng trong nước mà lại đưa đi xuất khẩu, chuyên gia Đào Nhật Đình - Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cho biết, dù đều là hỗn hợp hydrocarbon nhưng dầu thô có rất nhiều nguồn trên thế giới.

Mỗi mỏ khai thác cho ra một loại dầu thô khác nhau về tính chất vật lý, thành phần hóa học. Thông thường, dầu thô được chia thành dầu ngọt và dầu chua (dựa trên hàm lượng lưu huỳnh) và dầu nặng, dầu nhẹ (dựa trên tỷ trọng của dầu).

Trong khi đó, mỗi nhà máy lọc dầu được thiết kế để lọc một loại dầu nhất định, hoặc một hỗn hợp dầu có tính chất nhất định. Hiện nay, Việt Nam có 2 nhà máy lọc dầu với khả năng lọc các loại dầu thô khác nhau. Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn) được thiết kế để lọc dầu từ mỏ Bạch Hổ. Dầu Bạch Hổ của Liên doanh Vietsovpetro là loại dầu ngọt nhẹ, hàm lượng lưu huỳnh chiếm 0,03% trọng lượng.

Còn Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn được thiết kế cho hỗn hợp dầu Kuwait hàm lượng lưu huỳnh 2,52. Do đó dù có khai thác được dầu trong nước nhưng không phải dầu thô nào cũng phù hợp với công nghệ lọc của hai nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và Dung Quất. Vì vậy, Việt Nam vẫn phải xuất dầu thô không phù hợp công nghệ lọc trong nước và nhập khẩu loại dầu thô thích hợp để về lọc.

Tin mới

Khách sạn, nhà ở trong hẻm bị khống chế tầng cao
10 giờ trước
UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành quyết định sửa đổi Quy chế quản lý kiến trúc, bổ sung hàng loạt quy định mới liên quan đến xây dựng nhà ở riêng lẻ, khách sạn, văn phòng cho thuê và công trình trong kiệt hẻm.
Cầu tiền tỷ xây xong rồi bỏ hoang
10 giờ trước
Dù cây cầu Na Phày - Đỏn Chám ở xã Quế Phong (Nghệ An) đã hoàn thành kết cấu chính nhưng chưa có đường dẫn lên khiến cây cầu bị bỏ hoang. Người dân hàng ngày vẫn phải sử dụng cầu treo cũ, yếu, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.
Nợ của các nước EU tăng cao giữa lúc quân sự hóa
9 giờ trước
Theo số liệu chính thức, tỷ lệ nợ trên GDP của các quốc gia thành viên EU đã vượt quá 82% trong quý 3 năm 2025, mức cao nhất trong hai năm.
Truy tìm nghi phạm cướp ngân hàng ở Gia Lai: Phát hiện xe máy bị chôn gần khu công nghiệp
9 giờ trước
Các đơn vị nghiệp vụ Công an Gia Lai đang tiến hành khám xét hiện trường chiếc xe máy nghi liên quan vụ cướp ngân hàng xôn xao tỉnh này
Vợ thương binh có được cấp thẻ BHYT miễn phí?
9 giờ trước
Chồng của bà Thiên Kim (TPHCM) là thương binh loại A hạng Ba đã được công nhận trước năm 1995, được cấp thẻ BHYT miễn phí và được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi chi trả của BHYT. Bà Kim hỏi, vợ của thương binh (hiện không có nguồn thu nhập) thì có được Nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí không?

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

157.812.600 VNĐ / lượng

4,987.70 USD / toz

1.06 %

+ 52.20

Bạc

SILVER

3.257.375 VNĐ / lượng

102.95 USD / toz

7.06 %

+ 6.79

Đồng

COPPER

344.103.278 VNĐ / tấn

594.75 UScents / lb

2.92 %

+ 16.85

Bạch kim

PLATINUM

86.735.706 VNĐ / lượng

2,741.30 USD / toz

6.38 %

+ 164.40

Nickel

NICKEL

491.014.014 VNĐ / tấn

18,710.00 USD / mt

3.37 %

+ 610.00

Chì

LEAD

53.384.324 VNĐ / tấn

2,034.20 USD / mt

0.17 %

+ 3.40

Nhôm

ALUMINUM

83.330.668 VNĐ / tấn

3,175.30 USD / mt

1.10 %

+ 34.50

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Cổ đông lớn bán cổ phiếu Novaland
8 giờ trước
Diamond Properties đăng ký bán ra gần 2,2 triệu cổ phiếu NVL của Tập đoàn Novaland để cân đối danh mục đầu tư. Nếu giao dịch thành công, Diamond Properties sẽ giảm sở hữu xuống còn hơn 169,2 triệu cổ phiếu NVL.
Bầu Đức lấy đâu 700 tỷ đồng trả nợ?
8 giờ trước
Hoàng Anh Gia Lai đã chi 700 tỷ đồng để thanh toán gốc và lãi cho lô trái phiếu HAGLBOND16.26. Dòng tiền trả nợ xuất hiện gần như ngay lập tức sau khi HAG bán xong hơn 91 triệu cổ phiếu HNG của HAGL Agrico.
Suzuki sẽ dừng sản xuất ô tô tại Thái Lan, nhà máy sang tay Ford
8 giờ trước
Quyết định rút lui của Suzuki xuất phát từ sự sụt giảm nghiêm trọng về sản lượng nhà máy, từ mức đỉnh gần 60.000 xe xuống chỉ còn 4.400 xe mỗi năm.
Quảng Ninh tháo gỡ vướng mắc thi hành án liên quan tới Vạn Thịnh Phát
9 giờ trước
Liên quan đến đại án Vạn Thịnh Phát, tòa án buộc Công ty CP T&H Hạ Long và Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh (2 doanh nghiệp liên quan đến Tuần Châu Group) phải nộp lại số tiền hơn 6.095 tỷ đồng.