Việt Nam giảm sản xuất ô tô nhiều nhất Đông Nam Á nhưng người Việt chỉ giảm nhẹ tốc độ mua xe

11/05/2024 07:16
Ngoài Việt Nam, hai thị trường ô tô lớn nhất Đông Nam Á là Thái Lan và Indonesia cũng chứng kiến mức giảm doanh số lớn so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiệp hội Sản xuất Ô tô Đông Nam Á (Asean Automative Federation - AAF) vừa qua đã công bố số liệu về thị trường ô tô Đông Nam Á trong 3 tháng đầu năm 2024. Theo đó, có 7 quốc gia trong khu vực được AAF theo dõi và thống kê, bao gồm Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Xét trên tiêu chí doanh số, trong quý I, thị trường Việt Nam tiêu thụ 759.905 xe, giảm gần 13% so với cùng kỳ năm trước. Trong số các quốc gia được AAF thống kê, Việt Nam là thị trường có tốc độ giảm lớn thứ ba, chỉ xếp sau Thái Lan và Indonesia.

Indonesia tiếp tục là thị trường có lượng tiêu thụ ô tô lớn nhất Đông Nam Á ba tháng đầu 2024 với doanh số bán hàng đạt 215.069 xe, song đã giảm gần 24% so với cùng kỳ năm trước.

Xếp ở vị trí thứ hai là Thái Lan với tổng cộng 163.400 xe được bán ra trong quý đầu năm nay. Dù vậy, Thái Lan là thị trường chứng kiến mức giảm lớn nhất trong cùng giai đoạn với mức giảm gần 25%.

Thị trường có mức tăng trưởng doanh số ô tô ấn tượng nhất trong khu vực Đông Nam Á được AAF ghi nhận trong ba tháng đầu năm 2023 là Myanmar, với doanh số 902 xe, tăng trưởng 71,5% so với cùng kỳ.

Việt Nam giảm sản xuất ô tô nhiều nhất Đông Nam Á nhưng người Việt chỉ giảm nhẹ tốc độ mua xe - Ảnh 1

Doanh số và sản lượng sản xuất ô tô tại Đông Nam Á quý I/2023. (Nguồn: AAF - Anh Nguyễn tổng hợp).

Trong khi đó, xét trên tiêu chí lượng xe sản xuất, AAF chỉ thống kê từ 6 thị trường trong khu vực, bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam, không có Singapore.

Thái Lan với tổng sản lượng sản xuất đạt hơn 414.000 xe là thị trường sản xuất ô tô nhiều nhất khu vực Đông Nam Á trong giai đoạn quý I/2024, nhưng lại chứng kiến mức giảm gần 19% so với cùng kỳ năm trước. Xếp thứ hai là Indonesia với lượng xe sản xuất đạt gần 295.000 xe, giảm gần 25% so với quý I/2023.

Trong ba tháng đầu năm nay, sản lượng sản xuất ô tô của thị trường Việt Nam đạt hơn 33.000 xe, giảm 18% so với cùng kỳ năm trước, nằm trong nhóm các quốc gia có mức giảm tốc lớn nhất khu vực về sản lượng sản xuất ô tô .

Các quốc gia có mức tăng trưởng lớn nhất khu vực về sản lượng sản xuất ô tô quý I/2024 gồm Myanmar, thị trường đã sản xuất 469 xe, tăng trưởng 551,4% và Philippines, quốc gia đã sản xuất được 32.786 xe, tăng trưởng gần 8% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng cộng, các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á được AAF thống kê đã sản xuất hơn 985.000 xe trong ba tháng đầu năm 2024, giảm khoảng 16% so với cùng kỳ năm trước.

Tin mới

5 chiếc VinFast VF 9 xuyên 5 nước Đông Nam Á: ‘Khởi đầu dù vỡ lốp, vướng thủ tục nhưng không nản lòng’
27 phút trước
Hành trình xuyên 5 nước Đông Nam Á của 5 chiếc VinFast VF 9 bắt đầu từ Hà Nội, qua Lào, Thái Lan, Malaysia, Singapore trước khi về Việt Nam có độ dài khoảng 10.000km, dự kiến diễn ra trong 30 ngày.
Sầu riêng Việt đón chuyên gia Trung Quốc: Cú hích xuất khẩu, "mở khóa" thị trường tỷ đô
29 phút trước
Từ ngày 12 - 17/7, đoàn chuyên gia Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ sang Việt Nam kiểm tra thực địa chuỗi sản xuất sầu riêng. Đây được xem là bước đi quan trọng giúp gỡ rào cản kỹ thuật, mở đường cho trái sầu riêng Việt Nam tăng tốc thâm nhập sâu hơn vào thị trường Trung Quốc.
Sầu riêng giống cổ Chuồng Bò, Sáu Hữu bất ngờ được chuộng
2 giờ trước
Sầu riêng giống cổ như Sáu Hữu, Chuồng Bò từng bị chặt bỏ hàng loạt do hạt to, năng suất thấp, nay bất ngờ được người tiêu dùng săn lùng
Giá vé đường sắt đô thị Hà Nội tăng 30 - 40%
2 giờ trước
Đầu giờ chiều 5/7, Công ty Hanoi Metro cho biết, giá vé hành khách đi trên hai tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội là Cát Linh - Hà Đông, Nhổn - Cầu Giấy sẽ được điều chỉnh tăng 40% với vé lượt và tăng 2,5 lần với giá vé tháng.
Vì sao máy điều hòa vẫn 'vắng bóng' giữa mùa hè nắng nóng kỷ lục ở châu Âu?
3 giờ trước
Điều hòa nhiệt độ vẫn không phải lựa chọn để giảm nhiệt của người dân châu Âu giữa đợt nắng nóng khắc nghiệt.

Tin cùng chuyên mục

Yêu cầu rà soát hoá đơn tiền điện tăng bất thường
22 giờ trước
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu các tổng công ty điện lực chỉ đạo công ty điện lực, nghiêm túc rà soát các trường hợp khách hàng có sản lượng điện năng hoặc số tiền thanh toán tăng bất thường trong kỳ trả tiền điện tháng 6.
Chưa từng có: iPhone đồng loạt giảm giá nhờ thuế VAT, đây có phải lúc “xuống tiền”?
1 ngày trước
Các hãng bán lẻ cho biết nhu cầu tìm kiếm và hỏi mua iPhone tăng lên rõ rệt từ đầu tháng 7.
iPhone 17 Pro Max lộ diện: Đột phá với pin... 5.000mAh, Apple sắp làm điều chưa từng có!
1 ngày trước
iPhone 17 Pro Max dự kiến ra mắt vào tháng 9 và hứa hẹn sẽ có bước tiến lớn về dung lượng pin, trở thành chiếc iPhone đầu tiên của Apple sở hữu viên pin lên đến 5.000mAh.
Thu hồi gần 31 nghìn pin sạc dự phòng Anker tại Việt Nam
1 ngày trước
Anker tiến hành thu hồi sạc dự phòng để đảm bảo an toàn sau khi phát hiện lỗi sản xuất trong các tế bào pin.