Vietnam Airlines ngừng khai thác tàu bay thân rộng Airbus A330

11/09/2019 15:56
Tin từ Vietnam Airlines cho hay, hãng này đã chính thức loại chiếc máy bay thân rộng thế hệ cũ Airbus A330 cuối cùng khỏi đội bay, khép lại chặng đường 13 năm khai thác dòng máy bay Airbus thân rộng này, để chuyển sang các tàu bay thân rộng thế hệ mới.

Theo đó, chiếc tàu bay thân rộng thuộc thế hệ cũ A330 được Vietnam Airlines đưa vào khai thác từ tháng 10/2006. Sự kiện ngừng khai thác dòng máy bay này đã đánh dấu việc hoàn tất quá trình nâng cấp đội tàu bay thân rộng của Vietnam Airlines từ thế hệ cũ gồm Boeing 777, Airbus 330 sang thế hệ mới gồm Boeing 787, Airbus A350.

Với việc đổi sang khai thác các loại tàu bay thân rộng thế hệ mới từ năm 2015, đã giúp hãng hàng không này tiết kiệm nhiên liệu và chi phí bảo dưỡng, giảm 20-25% lượng khí thải. Cùng đó, các tàu bay thân rộng thế hệ mới tạo điều kiện để Hãng cải tiến dịch vụ với trang thiết bị hiện đại như ghế ngồi hạng Thương gia có thể ngả phẳng 180 độ, hệ thống đèn led thay đổi theo hành trình, các tiện ích về giải trí...

Theo Vietnam Airlines, trong hơn 13 năm hãng khai thác tàu bay A330, đội tàu bay này đã vận chuyển an toàn gần 20 triệu lượt hành khách, thực hiện thành công gần 96.000 chuyến bay. Với số lượng tàu bay ở thời điểm nhiều nhất đạt 12 chiếc.

A330 từng là tàu bay chủ lực của Vietnam Airlines trên các đường bay chính như Hà Nội – TPHCM, các đường bay châu Âu, Úc, Đông Bắc Á, Đông Nam Á.

Trước đó, tại Đại hội Cổ đông thường niên năm 2019 của Vietnam Airlines, Đại hội cũng thông qua kế hoạch phát triển các loại tàu bay mới, với: Chủ trương đầu tư mua 50 tàu bay thân hẹp giai đoạn 2021-2025; Chủ trương bán 5 tàu bay A321Ceo sản xuất năm 2004-2005.

Airbus A330 là một mẫu máy bay dân dụng chở khách thương mại khoang rộng, có sức chứa lớn, có tầm bay từ trung bình đến xa. Nó được phát triển cùng thời điểm như Airbus A340. Những chiếc tàu bay A330 thế hệ đầu tiên được bàn giao cho khánh hàng và đưa vào khai thác thương mại từ năm 1992. Từ khi ra đời, tới khi dần được thay thế bằng tàu bay thế hệ mới A350, người ta tính được rằng cứ mỗi 24 giây lại 1 chiếc A330 cất cánh/hạ cánh

A330 ra đời là sản phẩm cạnh tranh với tàu bay B767 của hãng Boeing.


Tin mới

Chính phủ Mỹ lại đóng cửa
10 giờ trước
Thượng viện Mỹ ngày 30-1 thông qua gói chi tiêu thỏa hiệp, mở đường để Quốc hội tránh được một đợt đóng cửa chính phủ kéo dài.
"Cháy vé" nhiều đường bay Tết từ TPHCM đi miền Trung, miền Bắc
10 giờ trước
Nhiều đường bay từ TPHCM đi các địa phương miền Trung và miền Bắc ghi nhận tình trạng cháy vé, trong khi chiều ngược lại phải khai thác chuyến bay rỗng.
Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam: Không 'đẩy cái khó' cho doanh nghiệp
9 giờ trước
Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, công tác lựa chọn tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đã hoàn tất. Về vốn đầu tư, lãnh đạo Bộ Xây dựng nhấn mạnh quan điểm huy động tối đa nguồn lực xã hội nhưng không “đẩy cái khó” cho doanh nghiệp.
Chủ tịch Phát Đạt: Lãi suất tăng giúp sàng lọc thị trường bất động sản
9 giờ trước
Trong bối cảnh lãi suất cho vay mua bất động sản tăng nhanh, ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt cho rằng đây là phép thử của thị trường, qua đó sàng lọc những doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm phát triển bất động sản.
Bốc thăm trúng thưởng 30 triệu đồng ở tiệc tất niên công ty có phải đóng thuế không? Cục Thuế giải đáp thắc mắc
9 giờ trước
Cục Thuế (Bộ Tài chính) đã có câu trả lời về thắc mắc của người lao động.

Tin cùng chuyên mục

Khách Tây phát cuồng khi thử đặc sản Thanh Hoá nhưng điều dân mạng chú ý lại là cách ăn của anh
8 giờ trước
Thưởng thức đặc sản Thanh Hoá, vị khách Tây liên tục dành lời khen cho hương vị đặc trưng của món ăn, nhưng điều khiến cộng đồng mạng thích thú hơn cả lại nằm ở cách anh ấy thưởng thức.
Cú sốc giá đầu năm 2026: 4 mẫu iPhone cũ đang rớt giá "không phanh"
8 giờ trước
Thị trường di động những ngày cuối tháng 1/2026 đang chứng kiến một đợt điều chỉnh giá mạnh chưa từng thấy đối với các dòng iPhone đã qua sử dụng. Áp lực từ sự ra mắt của iPhone 17 series cùng nhu cầu xả hàng sau Tết Nguyên đán đã đẩy giá của nhiều chiếc iPhone hot xuống mức cực thấp.
Đặc sản vào vụ Tết, làng nghề 'đỏ lửa' suốt ngày đêm
8 giờ trước
Những ngày cuối năm, các làng nghề, cơ sở sản xuất đặc sản ở Đà Nẵng lại hối hả vào vụ Tết. Lượng đơn hàng tăng trưởng tốt giúp nhịp sản xuất tất bật, rộn ràng hơn thường lệ, người làm nghề bước vào mùa bận rộn nhất trong năm.
5 mẫu iPhone cũ đáng mua nhất hiện nay
12 giờ trước
Đầu năm 2026, sau khi iPhone 17 series xuất hiện và chiếm lĩnh thị trường thì mức giá của các mẫu iPhone cũ đã qua sử dụng trước đó cũng giảm sâu. Đây chính là cơ hội không thể tốt hơn để người dùng sở hữu những chiếc iPhone mang tính biểu tượng với chi phí cực kỳ hợp lý.