Viettel, MobiFone được giao nghiên cứu tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương: “Ông lớn’ đã chuẩn bị từ nhiều năm trước

3 giờ trước
Việt Nam đang chạy đua nghiên cứu tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương với sự tham gia của các ông lớn trong ngành.
Viettel, MobiFone được giao nghiên cứu tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương: “Ông lớn’ đã chuẩn bị từ nhiều năm trước - Ảnh 1

Tại hội thảo “Thanh toán xuyên biên giới: Xu hướng toàn cầu và giải pháp cho Việt Nam” do Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam (VBA) tổ chức ngày 30/9, ông Đỗ Mạnh Dũng – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Dịch vụ số Viettel (VDS) – cho biết Viettel đã được Ngân hàng Nhà nước giao nhiệm vụ nghiên cứu tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Theo ông Dũng, ngoài Viettel , MobiFone cũng là đơn vị được chỉ định tham gia nghiên cứu. Công việc hiện mới ở giai đoạn đầu, tập trung vào đánh giá tác động xã hội, yếu tố công nghệ, chính sách và khả năng ứng dụng trong tương lai.

Thực tế, vào năm 2019, Viettel đã ra mắt Tổng công ty Dịch vụ số Viettel (Viettel Digital - VDS) - thành viên thứ 8 của Tập đoàn, chuyên hoạt động trong lĩnh vực tài chính số (Fintech), Big Data, AI, Blockchain và kiến tạo hệ sinh thái số.

Trên website của VDS cho biết, năm 2022, VDS đã nhận nhiệm vụ thực hiện nghiên cứu xây dựng và đề xuất các chính sách, nghiệp vụ, tìm hiểu công nghệ nền tảng cho đồng CBDC của Việt Nam từ Ban Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel ; đồng thời nghiên cứu, đề xuất thêm một số ý tưởng mô hình kinh doanh trong lĩnh vực tài chính có tích hợp công nghệ Blockchain.

Vì vậy, VDS đã tiến hành nghiên cứu, làm rõ xu hướng và các mô hình, bài toán CBDC trên thế giới và đánh giá cơ hội của Viettel với vai trò là công ty công nghệ và trung gian thanh toán.

Trong buổi Tech Talk CBDC năm 2023, chuyên gia tại VDS đã tiết lộ, VDS hoàn thành báo cáo PTGĐ Tập đoàn Viettel Đào Xuân Vũ về các vấn đề chuyên môn, kỹ thuật liên quan đến CBDC.

Tại đây, đại diện VSD cho biết tiếp tục bám nắm thông tin kế hoạch triển khai của Ngân hàng Nhà nước về CBDC, đề xuất cùng nghiên cứu thử nghiệm, đồng hành theo yêu cầu của NHNN vào thời điểm hợp lý. Bên cạnh đó, VDS sẽ chủ động nghiên cứu và ứng dụng 1 số công nghệ như bảo mật, offline,… áp dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển sản phẩm trên hệ sinh thái Viettel Money.

Viettel, MobiFone được giao nghiên cứu tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương: “Ông lớn’ đã chuẩn bị từ nhiều năm trước - Ảnh 2

Gần đây, trong báo cáo gửi Quốc hội hồi tháng 5/2025 về kết quả thực hiện các nghị quyết chất vấn, Ngân hàng Nhà nước nêu hai vấn đề nổi bật: nghiên cứu triển khai CBDC và kiểm soát hoạt động sàn Forex trái phép. Với CBDC, cơ quan này khẳng định đang chủ động tham khảo mô hình quốc tế, tham gia thảo luận với IMF, BIS, WB và giữ vai trò quan sát viên trong dự án mBridge – sáng kiến do Trung Quốc, Hồng Kông, Thái Lan và UAE khởi xướng.

Ngân hàng Nhà nước đồng thời phối hợp các bộ, ngành xây dựng báo cáo gửi Thủ tướng và ban hành kế hoạch thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu CBDC.

CBDC, hay tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, là một dạng tiền tệ mới do Ngân hàng Trung ương phát hành, có giá trị pháp lý như tiền giấy hay tiền xu. 

Khác với các loại tiền mã hóa như Bitcoin vốn phi tập trung và biến động mạnh, CBDC được Nhà nước bảo đảm và gắn chặt với chính sách tiền tệ quốc gia. Loại tiền này có thể được thiết kế cho giao dịch bán lẻ, phục vụ trực tiếp người dân và doanh nghiệp như một hình thức thanh toán thay thế tiền mặt, hoặc ở quy mô bán buôn, hỗ trợ các giao dịch lớn giữa ngân hàng và tổ chức tài chính. 

Hiện nhiều quốc gia đang chạy đua nghiên cứu và thử nghiệm CBDC: Trung Quốc đã triển khai e-CNY, châu Âu thử nghiệm Euro kỹ thuật số, trong khi Bahamas và Nigeria đã phát hành ở phạm vi toàn quốc. Với ưu điểm về tốc độ, chi phí và tính minh bạch, CBDC được kỳ vọng sẽ trở thành bước tiến quan trọng trong tiến trình số hóa hệ thống tài chính toàn cầu.

Tin mới

Mỹ mở rộng 'chiếc ô an ninh' cho đồng minh vùng Vịnh
58 phút trước
Mỹ sẽ coi "bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào" vào lãnh thổ Qatar là mối đe dọa đối với Washington, và sẽ cung cấp cho quốc gia vùng Vịnh các bảo đảm an ninh cần thiết, Nhà Trắng cho biết, sau cuộc tấn công của Israel vào quốc gia này hồi tháng trước.
Điện Kremlin giải thích lý do Tổng thống Putin tránh xa mạng xã hội
21 phút trước
Người phát ngôn Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Putin không có ý định tham gia mạng xã hội ngoài các kênh thông tin chính thức của chính phủ.
Cổ phiếu giảm kịch sàn sau khi nhận án đình chỉ, cổ đông tháo chạy, "chồng chất" bán sàn gần 3% công ty
23 phút trước
Sau tin tức kém tích cực cổ phiếu lập tức giảm hết biên độ 7%, trắng bên mua với áp lực bán không ngừng gia tăng.
1 tháng, chi hơn 50 tỷ đồng để mua gần 800.000 sản phẩm, thứ gì mà khiến người Việt "nghiện" đến vậy?
30 phút trước
Mặt hàng này có đa dạng các phân khúc từ giá rẻ, hàng phổ thông cho đến hàng cao cấp.
Doanh nghiệp giải trí nợ thuế nhiều nhất là ai?
31 phút trước
Thuế cơ sở 14 (TP.HCM) vừa mới công bố danh sách 1.165 người nộp thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước tính kỳ tháng 8 lên 1.114 tỉ đồng. Trong danh sách nợ thuế, ngoài các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh bất động sản thì nhiều doanh nghiệp thuộc lĩnh vực giải trí, vận tải cũng nợ thuế lớn.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

123.201.705 VNĐ / lượng

3,867.10 USD / toz

0.05 %

+ 2.00

Bạc

SILVER

1.511.739 VNĐ / lượng

47.45 USD / toz

0.28 %

+ 0.13

Đồng

COPPER

286.231.619 VNĐ / tấn

491.33 UScents / lb

0.38 %

+ 1.88

Bạch kim

PLATINUM

51.117.669 VNĐ / lượng

1,604.50 USD / toz

0.52 %

+ 8.25

Nickel

NICKEL

400.677.726 VNĐ / tấn

15,163.00 USD / mt

0.14 %

- 22.00

Chì

LEAD

53.496.805 VNĐ / tấn

2,024.50 USD / mt

0.57 %

+ 11.40

Nhôm

ALUMINUM

71.275.343 VNĐ / tấn

2,697.30 USD / mt

0.57 %

+ 15.30

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Bệnh viện TNH tăng vốn điều lệ vượt 1.600 tỷ đồng sau phát hành cổ phiếu thưởng
2 giờ trước
Ngày 25/9/2025, Bệnh viện TNH đã hoàn tất phát hành hơn 21,6 triệu cổ phiếu thưởng cho 4.595 cổ đông, qua đó tăng vốn điều lệ lên mức gần 1.658 tỷ đồng.
Ông Vũ Văn Tiền nhắc kỳ tích của Đại Dũng, các doanh nhân hiến kế lập liên minh để nâng tỷ lệ nội địa hóa
3 giờ trước
"Nếu cả nước vẫn chỉ nhập khẩu và phụ thuộc công nghệ bên ngoài thì chúng ta mãi mãi chỉ đi theo sau." - bà Trần Thị Thu Trang - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Công nghệ Thế hệ mới Hanel PT nói
Thêm một công ty mang tên sàn giao dịch tiền số LPEX được thành lập: Ai đứng sau?
3 giờ trước
Một công ty hoạt động trong lĩnh vực tài sản mã hóa vừa thành lập cuối tháng 9/2025 đang gây chú ý. Doanh nghiệp này không chỉ có tên gọi và trụ sở tương đồng với Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank - Mã CK: LPB), mà cơ cấu cổ đông còn cho thấy mối liên hệ tới hệ sinh thái của Chủ tịch LPBank, ông Nguyễn Đức Thụy.
Nam Long bảo lãnh khoản vay 400 tỷ đồng của công ty con tại ACB
4 giờ trước
HĐQT Đầu tư Nam Long đã phê duyệt việc bảo lãnh cho toàn bộ khoản vay 400 tỷ đồng theo Hợp đồng cấp tín dụng ký giữa VCD và ACB.