Vụ "Phù phép trong quản lý đất đai, xây dựng": Có nhiều dấu hiệu phức tạp

30/09/2025 04:47
Liên quan đến loạt bài điều tra "Phù phép trong quản lý đất đai, xây dựng", đoàn công tác tỉnh Gia Lai xin gia hạn thêm thời gian thanh tra.

Ngày 29-9, nguồn tin riêng của phóng viên cho biết liên quan đến loạt bài điều tra "Phù phép trong quản lý đất đai, xây dựng" ở phường Quy Nhơn Tây mà Báo Người Lao Động đã phản ánh, đoàn công tác của Thanh tra tỉnh Gia Lai đã xin gia hạn thêm thời gian thanh tra khoảng 10 ngày so với kế hoạch.

Cụ thể, đến ngày 5-10, đoàn công tác của Thanh tra tỉnh Gia Lai sẽ có kết luận vụ việc.

Nguyên nhân do vụ việc sai phạm liên quan đến đất đai, trật tự xây dựng ở phường Quy Nhơn Tây có nhiều dấu hiệu phức tạp hơn so với nhận định ban đầu của các cơ quan chức năng.

Sau khi có kết luận thanh tra từ cơ quan chức năng, vụ việc sẽ được báo cáo lên UBND tỉnh Gia Lai để xử lý các bước tiếp theo theo quy định và có văn bản trả lời Báo Người Lao Động.

Trước đó, từ ngày 7-8 đến 12-8, Báo Người Lao Động đăng loạt bài điều tra "Phù phép trong quản lý đất đai, xây dựng". Trong đó, phản ánh khu đất công rộng hơn 2.500 m², có giá thị trường khoảng 50 tỉ đồng tại thôn Thanh Long, phường Quy Nhơn Tây (trước đây là xã Phước Mỹ, TP Quy Nhơn , tỉnh Bình Định) vốn do Nhà nước quản lý và HTX Phước Thành 3 sử dụng, đã bị "hô biến", sau đó chuyển nhượng thành đất cán bộ.

Cụ thể, sau khi được "hợp thức hóa" đứng tên một cá nhân, khu đất nhanh chóng được sang tên cho nhiều cán bộ lãnh đạo xã Phước Mỹ cũ. Trong số này có bà Lê Thị Thu Thủy (vợ ông Cao Minh Thi, nguyên Chủ tịch UBND xã Phước Mỹ, nay là Phó Chủ tịch UBND phường Quy Nhơn Tây ), bà Trần Thị Nhi (nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Phước Mỹ, nay là cán bộ UBND phường Quy Nhơn Tây ) và ông Đỗ Nguyên Đính (nguyên cán bộ địa chính xã Phước Mỹ).

Không chỉ vậy, tại phường Quy Nhơn Tây hiện còn tồn tại hàng trăm công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng, đất công ích, đất dự án. Phần lớn các công trình này được xây dựng từ thời xã Phước Mỹ cũ, nhất là khi ông Cao Minh Thi làm Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã.

Vụ "Phù phép trong quản lý đất đai, xây dựng": Có nhiều dấu hiệu phức tạp - Ảnh 1

Chữ ký mà ông Nguyễn Văn Xuân và bà Hồ Thị Quyền cho rằng không phải của mình trong phiếu lấy ý kiến khu dân cư để "hô biến" khu đất công 50 tỉ, năm 2018.

Sau loạt bài điều tra trên, ngày 19-8, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai có văn bản chỉ đạo kiểm tra, xác minh toàn bộ vụ việc. Theo đó, giao Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN-MT) chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, các ngành chức năng và UBND phường Quy Nhơn Tây khẩn trương rà soát, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân liên quan nếu để xảy ra sai phạm. Kết quả phải báo cáo UBND tỉnh và có văn bản trả lời Báo Người Lao Động trước ngày 20-9.

Trong khi đoàn công tác do Sở NN-MT chủ trì vẫn đang tiếp tục tiến hành kiểm tra, xác minh vụ việc theo chỉ đạo, ngày 28-8, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai tiếp tục có văn bản giao Thanh tra tỉnh tổ chức thanh tra, làm rõ nội dung Báo Người Lao Động đã phản ánh về công tác quản lý đất đai trên địa bàn phường Quy Nhơn Tây .

Trên cơ sở đó, ngày 11-9, Chánh Thanh tra tỉnh Gia Lai đã ban hành quyết định thanh tra công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn phường Quy Nhơn Tây theo thông tin Báo Người Lao Động đã phản ánh. 

Theo đó, Chánh Thanh tra tỉnh Gia Lai thành lập đoàn công tác gồm 8 thành viên để thanh tra, làm rõ vụ việc. Thời hạn thanh tra là 10 ngày làm việc, kể từ ngày công bố quyết định.

Tin mới

Toyota vừa làm một việc: Biến xe điện thành máy phát cho điện lưới - cụ thể như nào?
28 phút trước
Toyota đang triển khai các dự án thí điểm công nghệ sạc hai chiều nhằm cho phép xe điện cung cấp năng lượng ngược lại hệ thống điện lưới trong các tình huống khẩn cấp.
FED có thể hoãn cắt giảm lãi suất đến giữa năm
41 phút trước
FED nhiều khả năng hoãn cắt giảm lãi suất đến giữa năm khi thị trường lao động Mỹ vẫn vững vàng, trong bối cảnh rủi ro chính trị gia tăng làm chính sách tiền tệ khó đoán.
Nhiều người bất ngờ bị tạm hoãn xuất nhập cảnh, đây là cách kiểm tra nợ thuế nhanh chóng!
43 phút trước
Bị tạm hoãn xuất cảnh ngay tại sân bay do phát sinh một khoản nợ thuế chưa thanh toán là tình huống không ai muốn gặp phải. Do đó, người dân cần kiểm tra ngay tình trạng nợ thuế của mình.
Đại công trường cầu Trần Hưng Đạo 16.000 tỷ đồng nhìn từ trên cao
52 phút trước
Sau hơn 3 tháng khởi công, dự án cầu Trần Hưng Đạo và tuyến đường dẫn bắc qua sông Hồng đang được đẩy nhanh tiến độ. Trên toàn tuyến, máy móc và nhân lực được huy động tối đa để thi công các hạng mục, phấn đấu hoàn thành năm 2027.
Doanh nghiệp trả lương bằng tiền mặt trên 5 triệu đồng có được trừ vào chi phí?
2 giờ trước
Một số doanh nghiệp vừa có thắc mắc xoay quanh việc trả lương bằng tiền mặt có giá trị từ 5 triệu đồng trở lên.

Tin cùng chuyên mục

Tây Thăng Long sắp thông xe, một dự án của Sunshine Group chiếm lĩnh tọa độ vàng
2 giờ trước
Với những nút thắt cuối cùng chính thức được tháo gỡ cuối 2025, đại lộ Tây Thăng Long dự kiến sẽ thông xe kỹ thuật toàn tuyến vào quý II/2026, mở ra kỷ nguyên kết nối mới cho phía Tây Thủ đô.
Thành phố trực thuộc Trung ương trẻ nhất Việt Nam tìm chủ cho 4 khu đô thị 1,2 tỷ USD
3 giờ trước
TP Huế đang tìm chủ cho 4 khu đô thị trên địa bàn, tổng quy mô gần 32.400 tỷ đồng.
Kinh tế vào chu kỳ tăng trưởng mới, dòng tiền dịch chuyển về phía Tây Thủ đô
3 giờ trước
Khi kinh tế Việt Nam bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, thị trường bất động sản cũng đang tái cấu trúc theo hướng chọn lọc và bền vững hơn. Dòng vốn rời xa các cơn sốt ngắn hạn để tìm đến những khu vực có quy hoạch dài hạn, hạ tầng thực chất và dư địa tăng trưởng.
Tiền lương, tiền công và tiền cho thuê nhà, tài sản có bị cộng gộp khi tính thuế thu nhập cá nhân?
3 giờ trước
Theo chuyên gia, thu nhập từ tiền lương, tiền công sẽ không bị cộng gộp với thu nhập từ cho thuê nhà, tài sản khi tính thuế thu nhập cá nhân do đây là 2 loại thu nhập khác nhau.