Vừa đón tin vui, thế mạnh 8 tỷ USD của Việt Nam bị cảnh báo nguy hiểmicon

Ngành thủy sản vừa nhận tin vui khi xuất khẩu bật tăng sau một thời gian lao dốc. Song, thế mạnh 8,5 tỷ USD này của Việt Nam lại nhận thêm cảnh báo nguy hiểm khi dịch bệnh trên tôm, cá có nguy cơ gia tăng.

Ngành thủy sản vừa nhận tin vui khi xuất khẩu bật tăng sau một thời gian lao dốc. Song, thế mạnh 8,5 tỷ USD này của Việt Nam lại nhận thêm cảnh báo nguy hiểm khi dịch bệnh trên tôm, cá có nguy cơ gia tăng.

 

Tôm, cá tra bị thiệt hại nặng

Báo cáo của Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), năm 2020, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại ở nước ta là hơn 46.217 ha, gấp 1,9 lần so với cùng kỳ năm 2019.

Trong đó, so với cùng kỳ năm 2019, diện tích nuôi tôm nước lợ bị thiệt hại khoảng 43.340 ha, cao gấp 1,94 lần; diện tích nuôi cá tra bị thiệt hại hơn 1.426 ha, gấp gần 5,76 lần, chiếm 25% tổng diện tích nuôi cá tra của cả nước. Ngoài ra, còn có 1.452 ha diện tích nuôi nghêu/ngao, tôm càng xanh và một số loài thủy sản nước ngọt khác bị thiệt hại.

Đáng chú ý, phạm vi và diện tích có tôm thiệt hại hoặc bị mắc bệnh đều tăng so với năm 2019. Theo đó, diện tích tôm bị mắc bệnh tăng 7,4% so với cùng kỳ. Đặc biệt, 76,45% diện tích tôm bị thiệt hại nhưng chưa xác định được nguyên nhân.

Vừa đón tin vui, thế mạnh 8 tỷ USD của Việt Nam bị cảnh báo nguy hiểm
Năm 2020, diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt tại tăng gấp gần đôi so với năm 2019

Sang năm 2021, từ đầu năm đến nay, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại là hơn 1.897 ha, giảm 61% so với cùng kỳ năm 2020. Dù diện tích thủy sản nuôi trồng bị thiệt hại giảm mạnh, song ông Nguyễn Văn Long - Phó Cục trưởng Cục Thú y - vẫn cảnh báo, diện tích tôm nuôi bị thiệt hại có thể tăng mạnh và nguy cơ dịch bệnh trong thời gian tới là rất cao.

Nguyên nhân được cho là bởi người nuôi tôm bắt đầu tăng thả nuôi, trong khi đó các điều kiện bất lợi của thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp; Các loại mầm bệnh nguy hiểm còn lưu hành ở nhiều vùng nuôi, có thể xâm nhập và gây bệnh cho tôm.

Ngoài ra, các yếu tố bất lợi như nhiệt độ, độ mặn tăng cao, biến đổi môi trường nhanh, mạnh, theo hướng cực đoan,... có thể làm tôm chậm lớn (không lột xác), kém phát triển, sức đề kháng yếu; điều kiện môi trường biến đổi lại tạo thuận lợi cho mầm bệnh phát triển, gây bệnh cho tôm.

Thủy sản xuất khẩu bị trả về tăng đột biến

Báo cáo của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD) cho thấy, từ đầu năm 2021 đến nay, số lượng lô hàng thủy sản xuất khẩu vi phạm chất lượng an toàn thực phẩm bị trả về tăng đột biến, lên tới 40 lô hàng (năm 2020 chỉ có 14 lô bị trả về).

Đáng chú ý, chỉ hơn hai tháng đầu năm nay, có tới 15 lô thủy sản xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc bị trả về, trong khi cả năm 2020 chỉ có 6 lô.

Chia sẻ về vấn đề trên tại Hội nghị phòng, chống dịch bệnh thủy sản năm 2021, ông Ngô Hồng Phong - Phó Cục trưởng NAFIQAD (Bộ NN-PTNT) - cho biết, phía Trung Quốc gần đây cảnh báo một số lô hàng tôm đông lạnh, tôm đã xử lý nhiệt của Việt Nam phát hiện dương tính với bệnh hoại tử, virus đốm trắng.

Chưa kể, các thị trường khác cũng liên tục thay đổi quy định chứng nhận an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thủy sản xuất khẩu. 

Vừa đón tin vui, thế mạnh 8 tỷ USD của Việt Nam bị cảnh báo nguy hiểm
Cơ quan chức năng cảnh báo, nếu không kiểm soát tốt dịch bệnh ở thủy sản nuôi trồng sẽ ảnh hưởng tới xuất khẩu

Cụ thể, sản phẩm tôm đáp ứng quy định về xử lý nhiệt (tôm nấu chín) theo quy định của Hàn Quốc sẽ được miễn kiểm dịch. Tuy nhiên, thời gian xử lý nhiệt lại dài, gây ảnh hưởng đến cảm quan của sản phẩm (màu sắc, mùi vị,... ). Thị trường này cũng bổ sung 5 chỉ tiêu bệnh đối với một số loài/dạng sản phẩm thủy sản. Từ 1/8 tới, các lô hàng xuất khẩu vào Hàn Quốc phải kèm theo chứng thư chứng nhận kiểm dịch đối với 5 bệnh này.

Hay sản phẩm tôm chưa nấu chín xuất khẩu sang Úc phải được kiểm tra, phân hạng tại cơ sở chế biến được cơ quan thẩm quyền nước xuất khẩu chứng nhận và kiểm soát; không có các dấu hiệu mắc bệnh; mỗi lô tôm sản xuất (sau chế biến) được lấy mẫu xét nghiệm âm tính đối với virus đốm trắng, đầu vàng...

Để đáp ứng được yêu cầu của các thị trường nhập khẩu, theo ông Phong, các ngành chức năng, các địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát, hậu kiểm về chất lượng, an toàn thực phẩm, xuất xứ nguồn gốc trong toàn bộ chuỗi sản xuất, sơ chế, chế biến, tiêu thụ. 

Thứ trưởng NN-PTNT Phùng Đức Tiến, cho biết, sản phẩm thủy sản của Việt Nam ngày càng được ưa chuộng tại nhiều thị trường. Năm 2020, xuất khẩu thủy sản của nước ta đạt 8,5 tỷ USD. Hai tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu có xu hướng tăng, đặc biệt là mặt hàng tôm.

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam dự báo, năm nay xuất khẩu thủy sản sẽ đạt 8,8 tỷ USD. 

Tâm An

Tin mới

Israel chặn 1 triệu ống tiêm cần thiết để tiêm chủng cho trẻ em ở Gaza
15 phút trước
UNICEF hôm 11/11 cho biết các mặt hàng thiết yếu, bao gồm ống tiêm để tiêm chủng cho trẻ em và bình sữa bột trẻ em, đang bị Israel từ chối chuyển vào Gaza.
Việt Nam đang nổi lên như một ngôi sao sáng của châu Á
26 phút trước
5 năm qua, kinh tế Việt Nam đã chứng minh khả năng chống chịu bền bỉ trước những cú sốc toàn cầu, giữ vững đà tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới.
Đề xuất quy định về Quỹ đầu tư trái phiếu hạ tầng và Quỹ đầu tư công cụ thị trường tiền tệ
39 phút trước
Dự thảo Thông tư đề xuất quy định Quỹ đầu tư trái phiếu hạ tầng là quỹ đóng; Quỹ đầu tư công cụ thị trường là quỹ mở.
Phát hiện mỏ vàng gần 40 tấn trị giá xấp xỉ 140 nghìn tỷ đồng sau 5 năm thăm dò
44 phút trước
Đây là một trong những mỏ vàng lớn nhất được phát hiện tại Kenya từ trước đến nay.
Sở NN - MT TP.HCM thu ngân sách tăng 353%
47 phút trước
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được đã có thư khen Sở NN - MT vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước 10 tháng đầu năm 2025.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.329.665.342 VNĐ / tấn

321.85 BRL / kg

0.09 %

- 0.30

Thịt gà

CHICKEN

33.215.813 VNĐ / tấn

8.04 BRL / kg

0.37 %

- 0.03

Thịt heo

LEAN HOGS

4.670.600 VNĐ / tấn

80.53 USD / lbs

2.22 %

- 1.83

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Lần đầu tiên TP.HCM hoàn thành chỉ tiêu thuế cả năm sau 10 tháng
49 phút trước
Theo Thuế TP.HCM, tổng thu ngân sách trên địa bàn 10 tháng đầu năm đạt 510.183 tỉ đồng, tương đương 102% dự toán Chính phủ giao, 98% dự toán Hội đồng nhân dân giao và tăng xấp xỉ 20% so với cùng kỳ. Lần đầu tiên, TP.HCM hoàn thành số thu ngân sách năm chỉ sau 10 tháng.
Điều Việt Nam cần làm nếu muốn đường sắt tốc độ cao trở thành biểu tượng
59 phút trước
Theo các chuyên gia quốc tế, muốn có nhà thầu giỏi, trước hết phải có tiêu chuẩn rõ, cơ chế minh bạch và tư duy hệ thống. Đó là điều Việt Nam cần làm nếu muốn dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam trở thành biểu tượng của thời kỳ hội nhập hạ tầng hiện đại.
“Công trình thế kỷ” ở Hà Nội từng huy động 8.300 người, sử dụng công nghệ chưa từng có sắp được "lên đời"
2 giờ trước
Sở Xây dựng Hà Nội đã phê duyệt dự án "lên đời" trị giá 12,5 tỷ đồng.
"Việt Nam đang có 2 điều rất tuyệt vời để phát triển năng lượng hạt nhân, xây lò phản ứng hạt nhân mới"
2 giờ trước
Đây là nhận định của GS Dong-Wook Jerng, ĐH Chung-Ang, chuyên gia nổi tiếng giàu kinh nghiệm sâu rộng và từng là Chủ tịch Hội Hạt nhân Hàn Quốc.