WB: Chuyển đổi đấu thầu các dự án điện mặt trời có thể đem lại bước ngoặt cho Việt Nam

18/02/2020 07:29
Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam – một trong những thị trường năng lượng mặt trời quan trọng tại châu Á – có thể đẩy tổng công suất điện mặt trời lên ngưỡng trên 10 GW trong vòng 10 năm tới nếu tiếp tục chuyển từ hình thức bán giá điện năng theo lưới điện (FiT) sang hình thức đấu thầu.

Trong một báo cáo gần đây, WB dự báo Việt Nam có thể đưa công suất điện năng từ mặt trời lên hàng chục GW và tạo ra 45.000 việc làm mỗi năm vào năm 2030 nếu chuyển sang hình thức đấu thầu cạnh tranh thay vì sử dụng các biểu giá FiT như hiện tại.

Lời khuyến nghị nên từ bỏ hình thức bán lưới điện mặt trời FiT được đưa ra sau khi mức giá bán đã gây ra nhiều khó khăn trong việc triển khai, làm tắc nghẽn lưới điện vào năm ngoái, đặc biệt là xung quanh các khu vực có bức xạ mặt trời lớn như ở các tỉnh thành miền Nam. WB cũng lưu ý, các nhà hoạch định chính sách đã có sự lúng túng khi công suất điện mặt trời lên tới 4,5 GW, gấp 5 lần so với kế hoạch.

Cũng theo WB, để tận dụng tối đa công suất lưới điện thì việc chuyển sang hình thức đấu thầu là cần thiết. Việc chuyển đổi này đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập đến cách đây 3 tháng. Ông cũng có những phê phán thẳng thắn về cách vận hành giai đoạn đầu của điện mặt trời theo cơ chế giá FiT.

Với sự trợ giúp của WB, Việt Nam sẽ thử nghiệm đấu thầu khoảng 1 GW điện mặt trời vào cuối năm nay. Một nửa trong số đó sẽ được đấu thầu cho các dự án được chọn trước, nửa còn lại sẽ được dành cho các trạm biến áp cụ thể. Điều này nhằm đảm bảo vị trí các lưới điện quan trọng được ưu tiên.

Các chương trình trên đều nhằm mục đích giảm thiểu sự rủi ro trong phát triển lưới điện của các nhà sản xuất điện độc lập (IPPs), do đó có thể giảm phần bù rủi ro trong tổng cấu thành chi phí vốn. Kết quả chính được mong đợi là thuế từ hợp đồng mua bán điện (PPA) sẽ giảm.

WB: Chuyển đổi đấu thầu các dự án điện mặt trời có thể đem lại bước ngoặt cho Việt Nam - Ảnh 1.

Tuy nhiên, WB cũng cho rằng Việt Nam không thể đảm bảo việc cung cấp năng lượng mặt trời suôn sẻ chỉ bằng cách chuyển sang đấu thầu điện. Việc đặt ra các mục tiêu rõ ràng, cụ thể về công suất vẫn đóng vai trò then chốt để đảm bảo sự yên tâm cho các nhà đầu tư với một tầm nhìn dài hạn.

Báo cáo đã chỉ ra, ban đầu Việt Nam đặt mục tiêu tổng công suất điện mặt trời cho năm 2020 là 850 MW và 2025 là 4 GW, sau đó là 12 GW vào năm 2030. Theo các tài liệu, Nhà nước đã thảo luận về mục tiêu tăng công suất lên 18 GW vào năm 2030 nhưng các chiến lược cụ thể vẫn đang phải xem xét.

Ngoài việc đặt mục tiêu phù hợp, WB cũng gợi ý cần phải có một khung pháp lý rõ ràng để giúp hình thức đấu thầu điện mặt trời thành công. Cần xác định rõ vai trò trách nhiệm của tất cả các bên liên quan trong thị trường. Từ Bộ Công thương, Tập đoàn điện lực (EVN) tới các chính quyền địa phương… đều nên phối hợp với nhau để tạo nên thành công cho các cuộc đấu thầu điện mặt trời.

Nếu giải quyết được ổn thỏa các vấn đề, Việt Nam có thể gặt hái được nhiều lợi ích về kinh tế, xã hội cũng như môi trường từ quá trình chuyển đổi khai thác điện mặt trời. Theo số liệu từ WB, sự thay đổi này có thể tạo ra 45.000 việc làm mỗi năm vào năm 2030.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
9 phút trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
26 phút trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
54 phút trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
3 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
3 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.628.363 VNĐ / thùng

62.64 USD / bbl

0.82 %

+ 0.51

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.553.261 VNĐ / thùng

59.75 USD / bbl

0.86 %

+ 0.51

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.429.151 VNĐ / m3

3.45 USD / mmbtu

0.87 %

- 0.03

Than đá

COAL

2.534.610 VNĐ / tấn

97.50 USD / mt

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Giá gas bán lẻ trong nước tháng 5 ổn định
4 giờ trước
Giá gas bán lẻ trong nước tháng 5 tiếp tục giữ ổn định tháng thứ hai liên tiếp theo xu hướng giá gas thế giới.
Năm nay có lo thiếu điện?
1 ngày trước
Nhiều dự án điện đã được hoàn thành và đưa vào khai thác, vậy năm nay có còn mối lo thiếu điện diện rộng?
Loạt ô tô mới ra mắt tại Việt Nam trong tháng 4
1 ngày trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 4 đón chào nhiều mẫu xe "tân binh", trải dài từ phân khúc phổ thông, cao cấp cho tới xe siêu sang.
Smartphone pin khủng 6.500mAh ra mắt tại Việt Nam, có sạc nhanh 90W và ưu đãi thay pin 5 năm
2 ngày trước
vivo tiếp tục ra mắt sản phẩm mới vivo V50 Lite tại thị trường smartphone Việt Nam. Điểm nhấn ấn tượng nhất của sản phẩm này chính là viên pin dung lượng khủng lên đến 6.500 mAh cùng với khả năng sạc nhanh 90W.