Xăng dầu đắt đỏ, doanh nghiệp taxi “níu chân” tài xế

28/06/2022 19:00
Sau 2 năm gặp khó khăn do dịch COVID-19, thời gian qua, nhiều tài xế taxi đã phải trả xe và nghỉ việc.

Theo Hiệp hội Taxi Hà Nội, tính đến quý 2 năm nay, trên địa bàn thành phố còn khoảng gần 10.000 xe hoạt động, giảm gần một nửa so với năm 2019. Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là do tình trạng lái xe nghỉ việc, chuyển việc sau 2 năm gặp khó khăn do dịch COVID-19 trong thời gian qua cũng gây khó cho doanh nghiệp trong việc giữ chân các tài xế.

Anh Thiên làm nghề lái xe taxi đã được hơn 10 năm. Anh chia sẻ, thời gian gần đây công việc gặp nhiều khó khăn do chi phí đầu vào tăng cao. Anh vẫn còn may mắn hơn nhiều bạn bè, khi vẫn có thể duy trì được công việc, nhiều đồng nghiệp của anh đã phải trả xe và nghỉ việc.

"Nếu phải tăng cước thì mình nghĩ nên tăng một chút thôi để đảm bảo giữ được lượng khách đi taxi truyền thống", anh Nguyễn Thanh Thiên, tài xế taxi, nói.

Xăng dầu đắt đỏ, doanh nghiệp taxi “níu chân” tài xế - Ảnh 1.

Tính đến quý 2 năm nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội còn khoảng gần 10.000 xe hoạt động. (Ảnh minh họa - Ảnh: NLĐ)


Giống như anh Thiên, lo lắng về tương lai là cảm giác của nhiều tài xế taxi ở thời điểm hiện tại.

"Tỷ lệ lái xe nghỉ việc tương đối cao, các xe giờ không có lãi. Tôi đã trót theo nghề rồi thì cứ làm thôi", một tài xế taxi cho biết.

Đại diện các doanh nghiệp taxi như Mai Linh, G7 cho biết dù đang khó khăn, nhưng vẫn chưa tăng giá cước để bảo vệ quyền lợi khách hàng. Các doanh nghiệp đưa ra giải pháp tạm thời tiết giảm chi phí để hỗ trợ cho tài xế.

"Công ty phải bỏ tiền ra để làm thị trường, thu hút thêm lượng khách cho anh em, tăng doanh thu để bù lại chi phí", ông Dương Trí Thanh, Phó Tổng Giám đốc G7 Taxi, cho hay.

Ngoài ra, nhiều đơn vị chấp nhận giảm thu nhập, tăng chi phí hỗ trợ người lao động, chưa vội tăng giá cước.

"Ban điều hành sẽ bị giảm thu nhập để bù lỗ cho lái xe. Thứ hai là hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động ở tỉnh. Công ty chịu phí bảo trì, bảo dưỡng để giữ chân người lao động. Chúng tôi đang theo dõi xem Nhà nước có những chính sách như thế nào. Nếu như chúng tôi vẫn chưa thấy có chính sách nào thì sẽ phải tính toán đến việc điều chỉnh giá cước", ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội, cho biết.

Cũng theo các doanh nghiệp, họ mong muốn nhà nước xem xét miễn giảm một số loại thuế phí như: phí đăng kiểm, phí đường bộ... cũng như có cơ chế ưu đãi hoặc giảm hay miễn thuế giá trị gia tăng.

Tin mới

Pickleball 'nuốt chửng' 8.000 sân tennis ở Mỹ: 26.000 sân chơi mới tạo nên ngành công nghiệp tỷ USD sau 7 năm
3 phút trước
‘Cơn sốt’ pickleball đang khiến ngày càng nhiều sân chơi tennis tại Mỹ bị kẻ ô, sơn sửa, chuyển đổi thành chỗ chơi cho bộ môn mới.
Liên danh Coteccons thắng gói thầu hơn 3.379 tỷ đồng tại "siêu sân bay" 16 tỷ USD
30 phút trước
Liên danh HANTA2 (gồm Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons, Tổng công ty Xây dựng Hà Nội – CTCP (Hancorp), Công ty CP Kết cấu thép ATAD) vừa trúng gói thầu số 7.8 thuộc Dự án thành phần 3 – Các công trình thiết yếu trong Cảng HKQT Long Thành giai đoạn I, với giá trúng thầu 3.379 tỷ đồng.
Nvidia vi phạm luật chống độc quyền tại Trung Quốc, đang bị mở rộng điều tra
36 phút trước
Các cơ quan quản lý sẽ tiếp tục điều tra nhà sản xuất chip giá trị nhất thế giới.
Việt Nam lập hàng loạt kỷ lục chưa từng có tại công trình Top 10 thế giới
37 phút trước
Triển lãm "80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc" dã ghi dấu bằng hàng loạt kỷ lục, khẳng định vị thế là sự kiện chính trị - văn hóa lớn nhất từ trước tới nay.
Thu nhập bình quân Việt Nam từng xếp thứ 172/178 trên thế giới, hiện nhảy vọt thế nào?
38 phút trước
Hơn 30 năm trước, thu nhập bình quân Việt Nam đạt khoảng 170 USD, xếp thứ 172 trên thế giới.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.782.201 VNĐ / thùng

67.55 USD / bbl

0.16 %

+ 0.11

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.673.601 VNĐ / thùng

63.43 USD / bbl

0.21 %

+ 0.13

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.156.866 VNĐ / m3

3.02 USD / mmbtu

0.86 %

- 0.03

Than đá

COAL

2.678.078 VNĐ / tấn

101.50 USD / mt

0.79 %

+ 0.80

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Tin quan trọng đối với thị trường chứng khoán Việt Nam
59 phút trước
LSE sẽ hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề nâng hạng thị trường chứng khoán, và là "cửa ngõ" kết nối Việt Nam với nhiều thị trường khác.
Việt Nam đã cố gắng đáp ứng các tiêu chí nâng hạng thị trường chứng khoán
2 giờ trước
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Giao dịch chứng khoán London, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, Việt Nam đã cố gắng đáp ứng các tiêu chí nâng hạng của tổ chức FTSE.
Nếu mỗi ngày mua đúng 1 cổ phiếu VIC của Vingroup, sau 18 năm sẽ lãi hay lỗ?
2 giờ trước
Từ số tiền 125.000 đồng mua 1 cổ phiếu VIC trong ngày giao dịch đầu tiên, nếu bền bỉ thực hiện chiến lược thì sau gần 4.500 phiên giao dịch, hiệu suất sinh lời của nhà đầu tư lên tới gần 700%.
Tập đoàn NRC chi 20 tỷ mua một công ty bất động sản 4 'tháng tuổi'
3 giờ trước
Tập đoàn NRC chi 19,8 tỷ đồng mua lại 99% vốn điều lệ Công ty cổ phần Bất động sản Netland.