Xuất hiện 'vị cứu tinh' cho ngành thép toàn cầu: Nhu cầu thép tăng mạnh đi ngược xu thế đám đông, dự báo bùng nổ từ năm tới

28/12/2022 14:51
Với lĩnh vực xây dựng quy mô lớn của Trung Quốc vẫn đang gặp khó khăn và Mỹ và châu Âu có khả năng rơi vào suy thoái, quốc gia này đã nổi lên như một vị cứu tinh cho nhu cầu thép toàn cầu.
Xuất hiện vị cứu tinh cho ngành thép toàn cầu: Nhu cầu thép tăng mạnh đi ngược xu thế đám đông, dự báo bùng nổ từ năm tới - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Sẵn sàng vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới vào năm tới, Ấn Độ đang ở giữa thời kỳ bùng nổ xây dựng. Thủ tướng Ấn Độ - ông Narendra Modi đang tìm cách hiện đại hóa đường xá, mạng lưới đường sắt và cảng nhằm cạnh tranh với Trung Quốc như một trung tâm sản xuất.

Theo Hiệp hội Thép thế giới, nhu cầu thép của Ấn Độ sẽ tăng 6,7% lên khoảng 120 triệu tấn vào năm 2023, mức tăng trưởng cao nhất trong số các nền kinh tế lớn. Ấn Độ là quốc gia chứng kiến ​​sự mở rộng mạnh mẽ trong năm nay, đã vượt qua Mỹ để trở thành nước tiêu thụ thép số 2 thế giới sau Trung Quốc vài năm trước.

Xuất hiện vị cứu tinh cho ngành thép toàn cầu: Nhu cầu thép tăng mạnh đi ngược xu thế đám đông, dự báo bùng nổ từ năm tới - Ảnh 2.

Nhu cầu thép tại Ấn Độ được dự báo sẽ tăng mạnh kể từ năm tới. Đồ họa: Bloomberg

Ông Jayant Acharya, Phó Giám đốc điều hành của JSW Steel – nhà sản xuất thép lớn nhất Ấn Độ cho biết: “Giai đoạn thúc đẩy xây dựng quốc gia của bất kì nền kinh tế nào cũng cần rất nhiều thép và hàng hóa.” Ông cho biết Ấn Độ đang trải qua giai đoạn đó trong thập kỉ này và có thể thúc đẩy mức tiêu thụ thép của họ lên hơn 200 triệu tấn vào năm 2030.

Triển vọng tươi sáng này đã tạo ra một loạt các hoạt động trong ngành. ArcelorMittal Nippon Steel India – một liên doanh giữa gia đình Mittal của Ấn Độ và nhà sản xuất Nhật Bản có kế hoạch tăng gấp 3 công suất hiện tại lên 30 triệu tấn trong thập kỉ tới. Nhà sản xuất thép Hàn Quốc Posco Holdings và ông trùm Ấn Độ Gautam Adani, người giàu nhất châu Á cũng đang tìm cách thành lập các nhà máy ở nước này.

Ấn Độ sản xuất phần lớn lượng thép mà nước này sử dụng, nhưng nước này cũng buộc phải nhập khẩu nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu gia tăng. Theo số liệu của Chính phủ, các lô hàng nhập khẩu đã tăng 15% từ tháng 4 đến tháng 10 so với cùng kì năm trước lên 3,1 triệu tấn.

Xuất hiện vị cứu tinh cho ngành thép toàn cầu: Nhu cầu thép tăng mạnh đi ngược xu thế đám đông, dự báo bùng nổ từ năm tới - Ảnh 3.

Nhập khẩu thép của Ấn Độ tăng mạnh. Đồ họa: Bloomberg

Các nhà sản xuất địa phương đang trở nên lo lắng về làn sóng nhập khẩu giá rẻ khi nhu cầu tại các nhà sản xuất thép truyền thống cạn kiệt. Trung Quốc chiếm hơn ¼ lượng nhập khẩu trong tháng 10 của Ấn Độ trong khi một số thép của Nga cũng đang được gửi đến đây.

Ông A.K. Hazra, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Thép Ấn Độ đã yêu cầu các cơ quan chức năng xem xét vấn đề. “Chúng tôi yêu cầu rằng hàng nhập khẩu phải có giá cạnh tranh và quốc tế, đồng thời chất lượng phải tuân thủ các tiêu chuẩn của Ấn Độ.”

Mặc dù tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng Ấn Độ vẫn kém xa đối thủ cường quốc châu Á về tổng lượng tiêu thụ thép. Theo dữ liệu của Hiệp hội Thép thế giới, nhu cầu trong năm tới của Ấn Độ vẫn ít hơn so với con số 914 triệu tấn của Trung Quốc.

Ấn Độ có thể thu hẹp khoảng cách nhanh như thế nào sẽ phụ thuộc vào sự thành công của việc triển khai xây dựng của Thủ tướng Modi, với Bộ Tài chính ước tính sẽ cần 1,4 nghìn tỷ USD tài trợ cho Đường ống Cơ sở hạ tầng Quốc gia đến năm 2025.

Ông Jayanta Roy, Phó Chủ tịch cấp cao của Cơ quan đánh giá tín dụng Ấn Độ ICRA cho biết các vấn đề về bất động sản của Trung Quốc và tác động kéo dài của dịch Covid-19 vẫn sẽ khiến nhu cầu thép của nước này bị giảm trong năm tới.

Theo Bloomberg

Tin mới

Xforce thực tế còn 569 triệu, Xpander còn 532 triệu và các xe Mitsubishi khác có giá lăn bánh giảm hàng chục triệu đồng tháng này
4 giờ trước
Mức khuyến mãi 50% trước bạ lần này của Mitsubishi áp dụng cho gần như tất cả danh mục sản phẩm sản xuất năm 2025. Riêng Attrage được giảm tới 100% trước bạ.
Phó Thủ tướng chỉ đạo 'nóng': Kiểm tra xử lý ngay khi người dân phản ánh hàng giả
4 giờ trước
Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, các bộ, ngành, địa phương phải tiến hành kiểm tra ngay khi người dân phản ánh có tình trạng buôn bán, sản xuất, tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng; xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm.
Lô Honda SH 350i 2025 nhập Ý đầu tiên về Việt Nam: Giá nước ngoài từ 174 triệu, bản tương tự ở Việt Nam chỉ 151 triệu đồng
3 giờ trước
SH 350i Ý và SH 350i Việt Nam không có sự khác biệt. Tuy nhiên, với giới chơi xe, SH Ý thường được ưa chuộng hơn vì mẫu xe này đại diện cho sự sang trọng và đẳng cấp
Thống kê đáng báo động của hàng loạt mẫu xe 'quốc dân' tại Việt Nam
2 giờ trước
Tháng 4 chứng kiến hàng loạt bất ngờ xảy ra trên thị trường ô tô Việt Nam.
Khởi tố chủ cơ sở bán 60 tấn giá đỗ dùng chất kích thích tăng trưởng
2 giờ trước
Tính từ đầu năm đến nay, cơ sở sản xuất giá đỗ tại Bắc Giang của Nguyễn Văn Tân đã đưa ra thị trường khoảng 60 tấn giá đỗ có chất kích thích tăng trưởng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.815.552 VNĐ / tấn

172.80 JPY / kg

0.23 %

+ 0.40

Đường

SUGAR

9.991.514 VNĐ / tấn

17.48 UScents / lb

0.23 %

- 0.04

Cacao

COCOA

284.226.930 VNĐ / tấn

10,962.50 USD / mt

0.59 %

+ 64.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

214.137.353 VNĐ / tấn

374.63 UScents / lb

0.00 %

- 0.01

Gạo

RICE

15.019 VNĐ / tấn

12.73 USD / CWT

0.65 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

9.971.505 VNĐ / tấn

1,046.70 UScents / bu

0.31 %

- 3.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.315.307 VNĐ / tấn

290.95 USD / ust

0.33 %

- 0.95

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia 'vạch trần' cách cadimi âm thầm 'đầu độc' ngành sầu riêng
46 phút trước
Các chuyên gia nông nghiệp vào cuộc và xác định, nhiều khả năng cadimi đến từ phân bón, sau đó ngấm vào đất.
Nền kinh tế số 2 thế giới bất ngờ săn lùng hàng trăm nghìn tấn hàng này từ Việt Nam: xuất khẩu tăng hơn 100%, sản lượng 20 triệu tấn/năm
13 giờ trước
Việt Nam là 1 trong 3 nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới.
Tỷ phú Trần Đình Long bắt đầu sản xuất một sản phẩm mới toanh, mục tiêu 2030 đứng top 3 doanh nghiệp lớn nhất cả nước
14 giờ trước
Ván sàn sẽ là sản phẩm mới trong hệ sinh thái sản phẩm của Tập đoàn Hòa Phát. Trong chiến lược dài hạn, Hòa Phát dự kiến dành 20% công suất ván sàn phục vụ mảng container, 80% hướng tới các sản phẩm ván chịu lực cao cấp phục vụ nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.
Đại gia bán lẻ Thái Lan sắp khai trương trung tâm thương mại GO! quy mô 13.000m2 ở tỉnh miền núi phía Bắc
14 giờ trước
Theo Central Retail Việt Nam, GO! Yên Bái sẽ hoàn thành và đi vào vận hành trong quý III/2025.