Xuất khẩu cà phê có thể vượt mốc 6 tỷ USD

18/05/2025 11:45
Sản lượng cà phê Việt Nam năm nay ước khoảng 1,7–1,8 triệu tấn, mục tiêu xuất khẩu có thể vượt mốc 6 tỷ USD.

Phát biểu tại hội thảo "Cà phê Việt Nam: Tăng lợi ích cho người trồng, hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu", do Báo Người Lao Động tổ chức chiều 17/5, ông Trịnh Đức Minh, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột, cho biết mục tiêu xuất khẩu cà phê trong năm 2025 có thể vượt mốc 6 tỷ USD, với sản lượng khoảng 1,7–1,8 triệu tấn.

Trong 4 tháng đầu năm nay, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, xuất khẩu cà phê dù giảm gần 10% về sản lượng so với cùng kỳ 2024, nhưng kim ngạch đạt 3,78 tỷ USD, tăng 51,1% về giá trị.

Xuất khẩu cà phê có thể vượt mốc 6 tỷ USD - Ảnh 1

90% sản lượng cà phê Việt Nam hiện do các hộ nhỏ lẻ sản xuất, thu hoạch. (Ảnh: M. Yến)

Việt Nam là quốc gia xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới và đang dẫn lượng cà phê robusta xuất khẩu. Trong năm 2024, xuất khẩu cà phê Việt Nam đạt giá trị 5,43 tỷ USD. Đây là kim ngạch xuất khẩu trong một niên vụ cà phê lớn nhất từ trước đến nay và cũng là lần đầu tiên vượt mốc 5 tỷ USD.

EU vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của cà phê Việt Nam, trong đó 3 thị trường tiêu thụ nhiều nhất cà phê Việt Nam là Đức, chiếm 11%, Italia chiếm 8,1% và Tây Ban Nha khoảng 8%.

Giá cà phê tăng mạnh suốt 2 năm qua đã đem lại nguồn lợi lớn cho ngành cà phê . Ông Trịnh Đức Minh cho rằng không chỉ xuất khẩu tăng mạnh, tỷ lệ cà phê chế biến, đặc biệt là cà phê hòa tan cũng ngày càng tăng. Hiện nay, khoảng 10% sản lượng cà phê được đưa vào chế biến sâu, với giá trị trung bình khoảng 6.000 USD/tấn, góp phần làm tăng kim ngạch xuất khẩu.

Việt Nam cũng bắt đầu sản xuất cà phê đặc sản với giá bán cao gấp rưỡi đến gấp đôi so với mặt bằng thế giới.

Lý giải câu chuyện cà phê Việt Nam chủ yếu xuất thô mà ít chế biến sâu, chuyên gia thị trường Nguyễn Quang Bình, cho rằng đó là điều hoàn toàn bình thường trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Theo ông, cần nhìn nhận vào thực tế sản xuất. Việt Nam có khoảng 1,6 – 1,8 triệu tấn cà phê mỗi năm, nhưng đến 90% sản lượng do các hộ nhỏ lẻ sản xuất, thu hoạch. Mỗi hộ chỉ có sản lượng 3–5 tấn, rất hiếm trang trại đạt sản lượng 100 tấn trở lên. Việc sản xuất nhỏ lẻ gây hạn chế trong việc đầu tư chế biến sâu.

Bên cạnh đó, cà phê Việt Nam lượng chế biến sâu còn hạn chế vì nhu cầu tiêu thụ nội địa thấp; tiêu thụ trong nước mới khoảng 5–10% sản lượng, trong khi con số này ở Brazil - quốc gia xuất khẩu lớn nhất hiện nay, tương đương hơn 1/3 sản lượng. Việc tiêu thụ nội địa mạnh giúp chế biến sâu ổn định, gia tăng giá trị sản phẩm.

Ông Gruber Alexander Lukas, Giám đốc Công ty CP Dịch Vụ Rang Xay Chuyên Nghiệp Sài Gòn (Alambé Việt Nam), cho rằng thay Việt Nam nên tập trung vào những sản phẩm là thế mạnh như Robusta . Sự độc đáo của Robusta được biết tới với hương vị mạnh mẽ và hương vị cà phê chất lượng cao.

Xuất khẩu cà phê có thể vượt mốc 6 tỷ USD - Ảnh 2

Mới khoảng 10% sản lượng cà phê Việt Nam được đưa vào chế biến sâu, giá trị trung bình khoảng 6.000 USD/tấn. (Ảnh: H. Linh)

Cách mà doanh nhân này đưa ra là Việt Nam cần giới thiệu cà phê không chỉ là loại thức uống, mà còn là một phần văn hóa, kết tinh của công sức, tâm huyết và đặc trưng vùng miền; kể câu chuyện đằng sau từng ly cà phê . Việc đẩy mạnh quảng bá cà phê rang xay nguyên chất 100%, có chứng nhận chất lượng và tiêu chuẩn quốc tế, sẽ giúp nâng tầm cà phê Việt trên thị trường toàn cầu.

Theo ông Nguyễn Ngọc Luận, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Liên kết Thương mại Toàn cầu - thương hiệu Meet More coffee, cà phê Việt ở nước ngoài được đón nhận rất nồng nhiệt. Hai năm trở lại đây, sản lượng bình quân Meet More xuất khẩu đạt 1.800-2.000 tấn mỗi năm tại thị trường như Hàn Quốc, Nga, Úc, Trung Quốc, Mỹ.

Dù vậy, các doanh nghiệp, chuyên gia cho rằng phải tổ chức lại sản xuất để đáp ứng tiêu chuẩn, chất lượng cà phê ; nâng cao hơn nữa giá trị mang lại cho người trồng. Các thị trường nhập khẩu cũng có những đòi hỏi mới như sản phẩm phải đáp ứng tiêu chuẩn tín chỉ carbon.

Do vậy, nông dân cần được tổ chức lại sản xuất, hình thành các vùng nguyên liệu đạt chuẩn phát triển bền vững. Đặc biệt, tỷ lệ chế biến sâu phải được nâng lên 40-45%. Đồng thời, người trồng cũng cần nâng cao năng lực thị trường – biết phân tích xu hướng, chủ động trữ hàng và bán ra vào thời điểm giá tốt, hướng đưa kim ngạch ngành cà phê Việt Nam vượt mốc 10 tỷ USD.

Tin mới

Khi khai quật đội quân đất nung trong lăng Tần Thuỷ Hoàng, chuyên gia đã phạm sai lầm lớn: 15 giây "mất mát" mà Trung Quốc mãi tiếc nuối
5 giờ trước
Sai lầm không thể đảo ngược này đã gây ra sự mất mát vĩnh viễn cho lịch sử.
Thước đo lạm phát ưa thích của Fed được công bố: Giá hàng hoá ổn định, mở đường cho ngân hàng trung ương tiếp tục hạ lãi suất
5 giờ trước
Theo báo cáo vừa được Bộ Thương mại Mỹ công bố, lạm phát lõi hầu như không thay đổi trong tháng 8, mở đường cho khả năng Fed tiếp tục cắt giảm lãi suất trong thời gian tới.
Thủ tướng mong muốn nhà máy 178.000 tỷ đồng, do liên danh Vingroup xây dựng phải làm được điều này
4 giờ trước
Thủ tướng đánh giá hai dự án được khởi công có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển dựa trên kinh tế xanh, kinh tế số, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.
9 nước EU và Ukraine họp khẩn dựng 'drone wall': Quốc gia tiền tuyến duy nhất vắng mặt
4 giờ trước
Sáng kiến này nhằm mục đích thiết lập một mạng lưới phòng thủ phối hợp để chống lại máy bay không người lái.
Tổng thống Trump tuyên bố ngăn chặn Israel sáp nhập Bờ Tây
4 giờ trước
Ngày 25/9, trong nỗ lực thúc đẩy chấm dứt xung đột ở Dải Gaza, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ ngăn chặn Israel sáp nhập Bờ Tây.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.881.204 VNĐ / tấn

173.10 JPY / kg

0.17 %

- 0.30

Đường

SUGAR

9.213.871 VNĐ / tấn

15.83 UScents / lb

0.44 %

+ 0.07

Cacao

COCOA

183.516.131 VNĐ / tấn

6,951.00 USD / mt

0.38 %

+ 26.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

220.469.367 VNĐ / tấn

378.78 UScents / lb

2.00 %

+ 7.43

Gạo

RICE

13.544 VNĐ / tấn

11.28 USD / CWT

0.84 %

- 0.10

Đậu nành

SOYBEANS

9.836.663 VNĐ / tấn

1,014.00 UScents / bu

0.17 %

+ 1.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

7.991.564 VNĐ / tấn

274.60 USD / ust

0.51 %

+ 1.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth bất ngờ triệu tập tướng lĩnh Mỹ khắp thế giới
3 giờ trước
Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth đã triệu tập hàng chục, thậm chí hàng trăm tướng lĩnh và đô đốc Mỹ từ khắp nơi trên thế giới về họp gấp.
Cảnh tượng đổ nát ở Philippines sau bão Bualoi: Ít nhất 4 người chết, hàng chục nghìn dân phải sơ tán
3 giờ trước
Một cơn bão nhiệt đới khác tiếp tục quét qua các đảo của Philippines ngày 26/9 khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và buộc hàng chục nghìn người phải sơ tán.
Hong Kong (Trung Quốc) thiệt hại hàng chục nghìn tỷ đồng trong 2 ngày "tê liệt" do siêu bão Ragasa quần thảo
2 giờ trước
Siêu bão Ragasa có thể đã khiến Hong Kong (Trung Quốc) thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế.
Đường sắt cao tốc tỷ đô do Trung Quốc cấp vốn bị thua lỗ: Nước ĐNA phải tìm cách xử lý khoản nợ khổng lồ
2 giờ trước
Dự án này đang phải đối mặt với “quả bom hẹn giờ” tài chính khi doanh thu bán vé không đủ để chi trả cho khoản vay lãi suất cao.