Xuất khẩu gạo 10 tháng năm 2019 giảm 9,1% giá trị do “rớt giá”

08/11/2019 16:25
Khối lượng xuất khẩu gạo 10 tháng đầu năm 2019 đạt giá trị 2,43 tỉ USD, giảm 9,1% về giá trị.

Thống kê của Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho thấy:  Khối lượng xuất khẩu gạo 10 tháng đầu năm 2019 ước đạt 5,56 triệu tấn, tương đương giá trị 2,43 tỉ USD, tăng 6,1% về khối lượng nhưng giảm 9,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Hiện nay, Philippines dẫn đầu về thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam với 35,1% thị phần. Các thị trường có giá trị xuất khẩu gạo tăng mạnh là: Senegal (gấp 297 lần), Bờ Biển Ngà (tăng 81,8%), Australia, Hong Kong... tăng quanh mức 30-70%.

Giá gạo xuất khẩu bình quân 9 tháng chỉ ở mức 435,6 USD/tấn, giảm 13,4% so với cùng kỳ năm 2018. Nguyên nhân do lượng gạo tồn kho trên thế giới lớn, trong khi đó gạo đến từ các thị trường Thái Lan, Ấn Độ được bán ở mức giá cạnh tranh hơn.

Gạo xuất khẩu của Việt Nam đang bị cạnh tranh gay gắt từ các nước xuất khẩu gạo lớn trên thế giới, như Thái Lan và Ấn Độ, Campuchia, Myanmar. Hiện tại, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Trung Quốc đang giảm mạnh cả về số lượng và giá trị do Trung Quốc điều chỉnh chính sách thương mại, đa dạng hóa nguồn gạo nhập khẩu, tăng nhập khẩu gạo từ Myanmar và Campuchia, đồng thời siết chặt các quy định về chất lượng và an toàn, cho phép xả kho gạo ở một vài thời điểm nhất định.

TS Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng đánh giá thị trường xuất khẩu gạo năm 2019 gặp nhiều khó khăn khi  các thị trường lớn, truyền thống của Việt Nam như Trung Quốc, Indonesia, Bangladesh đều giảm nhập khẩu.

“Hiện nay có thêm các nước tham gia cung cấp gạo cho Trung Quốc. Việt Nam phải cạnh tranh gay gắt với các đối thủ khác. Đồng thời, có những thời điểm Trung Quốc tiến hành xả kho gạo dự trữ. Bên cạnh đó, vấn đề còn là một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Trung Quốc chưa đạt được kiểm tra an toàn chất lượng… Những điều này ảnh hưởng tới kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Trung Quốc” – TS Nguyễn Quốc Toản nhấn mạnh.

Tin mới

Kỷ lục: 4.100 tấn vàng trong tay các quỹ ETF toàn cầu trước khi giá vượt 5.500 USD/oz
27 phút trước
Bắc Mỹ và Châu Âu vẫn là 2 khu vực nắm giữ nhiều vàng nhất trong nhóm ETF. Tuy nhiên, sự trỗi dậy của các quỹ đến từ Châu Á mới là hiện tượng thực sự đáng chú ý.
Người tham gia giao thông chú ý: Lỗi vi phạm bị xử phạt đến 22 triệu đồng theo Nghị định 168 đang được CSGT phạt nguội qua camera AI
30 phút trước
Đây là hành vi được lực lượng Cảnh sát Giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát, có sự hỗ trợ của hệ thống camera phạt nguội.
Hộ kinh doanh có bị 'siết' quản lý tài khoản ngân hàng để tính thuế?
33 phút trước
Hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang kê khai, nhiều lo ngại xuất hiện quanh thông tin lan truyền, về việc cơ quan thuế “siết” quản lý tài khoản ngân hàng để tính thuế. Tuy nhiên, theo chuyên gia, quy định hiện hành chưa có cơ chế để cơ quan thuế “soi” toàn bộ tài khoản ngân hàng, yêu cầu mới chủ yếu nhằm tách bạch dòng tiền.
Giá bạc Thượng Hải tiếp tục phá đỉnh, chênh lệch với COMEX cao chưa từng thấy
46 phút trước
Đà tăng mạnh này cũng kéo mức chênh lệch so với giá bạc giao dịch trên sàn COMEX (Mỹ) lên hơn 17,5 USD/ounce – mức kỷ lục.
Petrosetco được cấp hạn mức tín dụng 1.300 tỷ đồng
47 phút trước
Petrosetco vừa phê duyệt hạn mức tín dụng 1.300 tỷ đồng tại ngân hàng nhằm mục đích cho vay, phát hành bảo lãnh, phát hành L/C… bổ sung vốn lưu động phục vụ hoạt động kinh doanh của công ty.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.010.616 VNĐ / tấn

187.40 JPY / kg

1.13 %

+ 2.10

Đường

SUGAR

8.480.943 VNĐ / tấn

14.72 UScents / lb

0.74 %

- 0.11

Cacao

COCOA

108.350.616 VNĐ / tấn

4,146.00 USD / mt

6.47 %

- 287.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

202.246.298 VNĐ / tấn

351.03 UScents / lb

4.42 %

- 16.22

Gạo

RICE

13.092 VNĐ / tấn

11.01 USD / CWT

0.46 %

+ 0.05

Đậu nành

SOYBEANS

10.352.471 VNĐ / tấn

1,078.10 UScents / bu

0.29 %

+ 3.10

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.573.128 VNĐ / tấn

297.60 USD / ust

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Mỹ, Greenland và Đan Mạch bắt đầu đàm phán ngoại giao
2 giờ trước
Bộ Ngoại giao Đan Mạch cho biết các cuộc đàm phán giữa Mỹ, Greenland và Đan Mạch đã được tiến hành nhằm tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao.
WHO đánh giá về rủi ro bùng phát dịch Nipah từ Ấn Độ
2 giờ trước
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá nguy cơ lây lan virus Nipah từ Ấn Độ ở mức thấp, song nguồn lây chưa được xác định rõ.
Elon Musk khai tử 2 dòng xe điện nổi tiếng, Tesla chính thức tập trung làm AI, đặt cược 2 tỷ USD vào canh bạc mới
2 giờ trước
Elon Musk cho biết dù rất buồn nhưng đây là một “lời chia tay danh dự”.
Năm 1930, toàn bộ dân của một ngôi làng đã mất tích bí ẩn, để lại quần áo và thức ăn đang nấu dở
3 giờ trước
Tất cả những người này vĩnh viễn biến mất không dấu vết.