Xuất khẩu gạo 10 tháng năm 2019 giảm 9,1% giá trị do “rớt giá”

08/11/2019 16:25
Khối lượng xuất khẩu gạo 10 tháng đầu năm 2019 đạt giá trị 2,43 tỉ USD, giảm 9,1% về giá trị.

Thống kê của Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho thấy:  Khối lượng xuất khẩu gạo 10 tháng đầu năm 2019 ước đạt 5,56 triệu tấn, tương đương giá trị 2,43 tỉ USD, tăng 6,1% về khối lượng nhưng giảm 9,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Hiện nay, Philippines dẫn đầu về thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam với 35,1% thị phần. Các thị trường có giá trị xuất khẩu gạo tăng mạnh là: Senegal (gấp 297 lần), Bờ Biển Ngà (tăng 81,8%), Australia, Hong Kong... tăng quanh mức 30-70%.

Giá gạo xuất khẩu bình quân 9 tháng chỉ ở mức 435,6 USD/tấn, giảm 13,4% so với cùng kỳ năm 2018. Nguyên nhân do lượng gạo tồn kho trên thế giới lớn, trong khi đó gạo đến từ các thị trường Thái Lan, Ấn Độ được bán ở mức giá cạnh tranh hơn.

Gạo xuất khẩu của Việt Nam đang bị cạnh tranh gay gắt từ các nước xuất khẩu gạo lớn trên thế giới, như Thái Lan và Ấn Độ, Campuchia, Myanmar. Hiện tại, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Trung Quốc đang giảm mạnh cả về số lượng và giá trị do Trung Quốc điều chỉnh chính sách thương mại, đa dạng hóa nguồn gạo nhập khẩu, tăng nhập khẩu gạo từ Myanmar và Campuchia, đồng thời siết chặt các quy định về chất lượng và an toàn, cho phép xả kho gạo ở một vài thời điểm nhất định.

TS Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng đánh giá thị trường xuất khẩu gạo năm 2019 gặp nhiều khó khăn khi  các thị trường lớn, truyền thống của Việt Nam như Trung Quốc, Indonesia, Bangladesh đều giảm nhập khẩu.

“Hiện nay có thêm các nước tham gia cung cấp gạo cho Trung Quốc. Việt Nam phải cạnh tranh gay gắt với các đối thủ khác. Đồng thời, có những thời điểm Trung Quốc tiến hành xả kho gạo dự trữ. Bên cạnh đó, vấn đề còn là một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Trung Quốc chưa đạt được kiểm tra an toàn chất lượng… Những điều này ảnh hưởng tới kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Trung Quốc” – TS Nguyễn Quốc Toản nhấn mạnh.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 6-12: Dấu hiệu bất thường của Bitcoin xuất hiện trên sàn Binance
27 phút trước
Dữ liệu theo dõi dòng tiền ghi nhận lượng Bitcoin đổ vào sàn Binance trong 30 ngày qua tăng vọt, gần chạm mức cao nhất trong năm.
Kỳ quan kỹ thuật 60.000 tỷ, từng là niềm tự hào của Mỹ phải "chịu thua" trước sản phẩm giá rẻ Trung Quốc
6 phút trước
Công trình quy mô lớn đang dần biến mất sau hơn một thập kỷ.
Ngay trong tháng 1/2026, loạt mức phạt mới sẽ được áp dụng cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp nếu không thực hiện đúng việc này, cao nhất lên đến 80 triệu đồng
7 phút trước
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 310 sửa quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn, có hiệu lực từ 16/1/2026. Theo đó, Nghị định mới đã tăng mạnh mức phạt với hành vi không lập hóa đơn hoặc lập hóa đơn không đúng thời điểm, quy định.
Fed đối diện tranh cãi chưa từng có trong nhiều năm
8 phút trước
Cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày 9-10/12 sẽ là cuộc họp cuối cùng trong năm 2025.
Giá bạc tăng cao chưa từng có
15 phút trước
Giá bạc tăng mạnh 2,6% lên 58,59 USD/ounce và tăng 4% trong tuần, sau khi lập kỷ lục mới 59,32 USD/ounce. Bạc đang đi theo xu hướng tăng của vàng, đồng thời hưởng lợi từ sự thiếu hụt nguồn cung và nhu cầu lớn trong lĩnh vực điện hóa.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.290.336 VNĐ / tấn

170.40 JPY / kg

0.53 %

- 0.90

Đường

SUGAR

8.601.927 VNĐ / tấn

14.80 UScents / lb

0.54 %

- 0.08

Cacao

COCOA

150.165.357 VNĐ / tấn

5,696.00 USD / mt

3.83 %

+ 210.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

237.308.564 VNĐ / tấn

408.30 UScents / lb

0.89 %

- 3.65

Gạo

RICE

11.947 VNĐ / tấn

9.96 USD / CWT

1.29 %

- 0.13

Đậu nành

SOYBEANS

10.706.877 VNĐ / tấn

1,105.30 UScents / bu

1.27 %

- 14.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.854.754 VNĐ / tấn

304.70 USD / ust

1.23 %

- 3.80

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Ông Trump lặp lại một hành động trong cuộc họp nội các cuối cùng trong năm, Nhà Trắng lên tiếng
27 phút trước
Đây là lần thứ 2 trong vòng chưa đầy một tháng, ông Trump dường như không giữ được tỉnh táo khi tham gia cuộc họp.
SpaceX của Elon Musk sẽ IPO vào năm 2026 với mức định giá 800 tỷ USD, vượt mặt OpenAI để thành công ty tư nhân lớn nhất Mỹ?
42 phút trước
Xung đột giữa Elon Musk và CEO Sam Altman của OpenAI khiến ông chủ SpaceX không muốn kém cạnh đối thủ.
Nguồn vàng dự trữ của cả 1 quốc gia chôn ở sa mạc biến mất, ai giữ bí mật đều lần lượt qua đời: Kho báu đang ở đâu?
2 giờ trước
Phải mất 16 chuyến bay mới vận chuyển xong số vàng này.
Một vùng đất ngoài hành tinh từng giống Đông Nam Á về khí hậu
2 giờ trước
Các nhà khoa học đã tìm thấy một thứ đặc trưng cho khí hậu nhiệt đới ẩm, ở nơi mà họ cho rằng từng hiện diện sự sống ngoài hành tinh.