Xuất khẩu ồ ạt với giá siêu rẻ, thép Trung Quốc đang tràn ngập thế giới

03/09/2024 08:08
Xuất khẩu tăng phi mã nhưng chỉ 1% các nhà máy thép Trung Quốc có lãi.

Theo FT, xuất khẩu thép của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức cao nhất trong 8 năm qua vào năm 2024, khiến thế giới tràn ngập nguồn cung giá rẻ - đe dọa gây căng thẳng thương mại toàn cầu .

Công ty tư vấn MySteel có trụ sở tại Thượng Hải cho biết xuất khẩu từ Trung Quốc, nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới, dự kiến đạt 100 triệu tấn vào năm 2024, mức cao nhất kể từ năm 2016.

Vivian Yang, trưởng ban biên tập của MySteel cho biết: "Xuất khẩu thép đã đạt mức cao lịch sử trong năm nay". Bà dự báo tổng xuất khẩu thép sẽ đạt 100-101 triệu tấn trong cả năm, năm cao thứ ba từ trước đến nay.

Nhu cầu nội địa ở Trung Quốc giảm, nơi chiếm hơn 50% sản lượng thép toàn cầu, đã khiến các nhà sản xuất xuất khẩu nhiều nguyên liệu hơn, chủ yếu sang các nước ở Đông Nam Á và ngày càng tăng sang châu Âu.

Ian Roper, chiến lược gia hàng hóa tại Astris Advisory Japan, một công ty tư vấn, cho biết: "Thép Trung Quốc đã tràn ngập thế giới và đẩy giá xuống". Điều này giải thích cho việc ngày càng có nhiều vụ kiện thương mại, dẫn đến việc các quốc gia áp đặt mức thuế cao hơn đối với thép Trung Quốc, vốn phải đối mặt với thuế quan ở một số quốc gia.

Nhiều nền kinh tế thị trường mới nổi như Mexico và Brazil đã tăng thuế trong năm nay, trong khi các quốc gia khác như Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các cuộc điều tra mới.

Mỹ đã tăng gấp 3 lần thuế đối với thép Trung Quốc trong năm nay, trong khi vào tháng 5, EU đã tiến hành điều tra chống bán phá giá  đối với các sản phẩm thép mạ thiếc của Trung Quốc. Canada đã công bố mức thuế mới đối với thép vào tuần trước.

Xuất khẩu ồ ạt với giá siêu rẻ, thép Trung Quốc đang tràn ngập thế giới - Ảnh 1

Dự báo xuất khẩu sắt thép của Trung Quốc tăng trong năm 2024.

Ngày 29/8, Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc, đại diện cho các nhà máy lớn thuộc sở hữu nhà nước của nước này, đã kêu gọi các nhà sản xuất thép chấm dứt "sự cạnh tranh khốc liệt" và cáo buộc họ "dựa vào 'cuộc chiến giá cả' để giành thị phần".

Chỉ số giá thép Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp gần 8 năm tính đến ngày 16/8. Tại châu Âu, giá giao ngay thép cuộn cán nóng đã giảm gần 1/5 kể từ đầu năm.

Hoạt động kinh tế và xây dựng của Trung Quốc chậm lại đã khiến nhu cầu trong nước giảm mạnh, trong khi các nhà sản xuất thép chậm hạn chế sản xuất, dẫn đến tình trạng dư cung.

Để thể hiện mối lo ngại của Bắc Kinh về vấn đề này, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin rằng đã đình chỉ cấp phép hoạt động cho các nhà máy thép mới.

Daniel Hynes, chiến lược gia hàng hóa cao cấp tại ANZ Research, bộ phận nghiên cứu của một trong những ngân hàng lớn nhất Australia, cho biết các nhà sản xuất thép Trung Quốc, thường xuất khẩu từ 7 đến 10% tổng sản lượng của họ, đã được hưởng lợi trong năm nay nhờ nhu cầu tương đối mạnh ở châu Âu và các nước khác ở châu Á.

"Đặc biệt vào thời điểm này khi chúng ta đang chứng kiến các nhà sản xuất ở một số khu vực, chẳng hạn như châu Âu, đang phải chịu chi phí năng lượng cao hơn. . . điều đó đã mở ra cơ hội cho các nhà sản xuất thép Trung Quốc", Hynes nói.

Tập đoàn thép Baowu, nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới, đã cảnh báo vào tháng 8 rằng ngành thép đang phải đối mặt với một mùa đông dài và lạnh giá, thậm chí còn tồi tệ hơn các cuộc khủng hoảng thép trước đó vào năm 2008 và 2015.

Các số liệu chính thức cho thấy, các nhà sản xuất thép của Trung Quốc đang chìm sâu trong sắc đỏ, lỗ lũy kế 2,8 tỷ CNY (390 triệu USD) trong 7 tháng đầu năm nay. Theo MySteel, chỉ 1% các nhà máy thép Trung Quốc có lãi.

Tham khảo: FT


Tin mới

Nhà đầu tư có nên 'bắt đáy' sau pha VN-Index chao đảo?
10 giờ trước
VN-Index vừa trải qua một tuần giảm sốc với mức giảm hơn 94 điểm, "thổi bay" phần lớn thành quả tăng điểm tích lũy trong gần một tháng trước đó. Bước vào những tuần giao dịch cuối năm, thị trường được kỳ vọng xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật, nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt lớn cân nhắc giải ngân từng phần tại các nhịp rung lắc.
Giá gạo Thái Lan cao nhất sáu tháng
9 giờ trước
Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm đã tăng mạnh lên khoảng 400 USD/tấn vào cuối tuần này, so với mức 375 USD/tấn của tuần trước, chạm mức cao nhất kể từ cuối tháng 5/2025.
Tuần sau, một ngân hàng lớn chốt quyền trả cổ tức tỷ lệ 44,64%
9 giờ trước
Quy mô chi trả cổ tức đợt này lên tới gần 24.000 tỷ đồng.
Người đàn ông tử vong khi chơi tàu lượn siêu tốc: Đau lòng trước kết quả giám định pháp y sau đó
9 giờ trước
Đoạn phim an ninh ghi lại cảnh anh có vẻ "vui vẻ và ổn" khi chuyến tàu lượn bắt đầu - nhưng khi kết thúc, anh đã gục xuống và bất tỉnh.
Loạt xe rút khỏi Việt Nam năm nay: Phần lớn giá dưới 1 tỷ đồng, có những mẫu bị thế chỗ bằng xe mới hấp dẫn hơn
9 giờ trước
Năm 2025, thị trường ô tô Việt Nam chứng kiến một số xe rút khỏi danh mục bán hàng. Không ngạc nhiên khi những cái tên này thường có doanh số không cao qua các tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

136.317.742 VNĐ / lượng

4,298.00 USD / toz

0.42 %

+ 18.00

Bạc

SILVER

1.966.617 VNĐ / lượng

62.01 USD / toz

2.41 %

- 1.53

Đồng

COPPER

310.801.236 VNĐ / tấn

535.90 UScents / lb

2.60 %

- 14.30

Bạch kim

PLATINUM

56.150.984 VNĐ / lượng

1,770.40 USD / toz

2.87 %

+ 49.40

Nickel

NICKEL

384.602.492 VNĐ / tấn

14,620.00 USD / mt

0.07 %

+ 10.00

Chì

LEAD

51.810.849 VNĐ / tấn

1,969.50 USD / mt

0.80 %

- 15.90

Nhôm

ALUMINUM

75.684.088 VNĐ / tấn

2,877.00 USD / mt

0.93 %

- 26.90

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng ví dự án nhiệt điện Nhơn Trạch như 'chuyện Thánh Gióng'
8 giờ trước
Sáng nay (14/12), Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khánh thành Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4, tại tỉnh Đồng Nai. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 1,4 tỷ USD. Tại đây, Thủ tướng ví dự án như "chuyện Thánh Gióng" với những chiến binh không ngại khó, thách thức mấy cũng phải chiến thắng giòn giã để ngành dầu khí Việt Nam phát triển, sánh vai với các nước trong tương lai.
Novaland muốn vay chuyển đổi 2.500 tỷ đồng, không tài sản đảm bảo
7 giờ trước
Novaland vừa thông qua phương án huy động tối đa 2.500 tỷ đồng theo hình thức vay có quyền chuyển đổi thành cổ phiếu, khoản vay có kỳ hạn 3 năm, không có tài sản đảm bảo.
Đại gia Ninh Bình Nguyễn Xuân Thành chi 400 tỷ tài trợ xây thánh đường lớn nhất Việt Nam, tháp chuông chính cao xấp xỉ 110 m
6 giờ trước
Tập đoàn kinh tế Xuân Thành (nay là Thaigroup) là tập đoàn đa ngành lớn tại Việt Nam, trụ sở tại tỉnh Ninh Bình, do ông Nguyễn Xuân Thành sáng lập, nổi tiếng với xi măng Xuân Thành, bất động sản và các dự án lớn khác.
NAPAS, Mastercard và Payoo tài trợ hơn 4 tỷ đồng, trao tặng 2.010 suất tầm soát ung thư và tổ chức “Gian hàng 0 đồng” cho phụ nữ yếu thế
6 giờ trước
“Chương trình "Chạm sẻ chia, Trao hy vọng 2025” sẽ không dừng lại ở đây" - Đại diện Payoo, ông Ngô Trung Lĩnh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Trực tuyến Cộng Đồng Việt phát biểu.