Xuất khẩu thép của Trung Quốc dự báo tiếp tục giảm mạnh trong 2018

24/03/2018 15:05
Xuất khẩu sản phẩm thép của Trung Quốc có thể tiếp tục giảm trong năm nay vì nhu cầu nội địa tăng mạnh và năng suất giảm bởi cam kết bảo vệ môi trường của chính phủ, ông Li Lizhang chủ tịch nhà máy luyện kim nhà nước Fujian Sangang Group cho biết.

Dự báo được đưa ra sau khi xuất khẩu thép của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm 30,5% trong năm ngoái xuống 75,43 triệu tấn, khi giá nội địa tăng mạnh và lợi nhuận cao ở trong nước đã khiến hoạt động bán mặt hàng này ra quốc tế lao dốc.

Theo ông Li Lizhang, các xu hướng về nguồn cung và nhu cầu đang ổn định hơn sau sự cải cách về nguồn cung trong bối cảnh hầu hết các ngành công nghiệp tinh luyện cho thấy nhiều dấu hiệu của sự phục hồi.

Ông Li cho biết, nhu cầu từ các ngành bất động sản, cơ sở hạ tầng, sản xuất và đóng tàu sẽ tăng, trong khi nguồn cung thép cũng sẽ chỉ tăng nhẹ trong năm nay so với 2017.

Ảnh: Reuters.

Trung Quốc, quốc gia sản xuất thép hàng đầu thế giới, tạo ra 831,73 triệu tấn thép thô trong năm ngoái. Chính quyền Bắc Kinh lên mục tiêu loại bỏ khoảng 30 triệu tấn công suất dư thừa, như một phần của nỗ lực nhanh chóng ngăn chặn ô nhiễm không khí.

Các thành phố trên khắp cả nước đang áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt nhằm giảm kết quả bụi PM 2,5. Đại diện trung tâm sản xuất thép Tangshan tại tỉnh Hà Bắc cho biết họ sẽ kéo dài các quy định hạn chế sản xuất thêm 8 tháng nữa, sau khi luật hiện hành hết hạn trong tuần tới.

Ông Li cũng nói thêm, việc hạn chế sản xuất sẽ bị giới hạn đối với khu vực ô nhiễm không khí nặng gồm Bắc Kinh - Thiên Tân - Hà Bắc.

"Những vùng này cũng sẽ bị giới hạn nếu mức độ ô nhiễm vượt qua mức cho phép", ông Li nói.

Bất chấp điều này, giá thép không có sự biến động lớn, khi các nhà sản xuất thép đã sẵn sàng cho sự bình ổn mới.

Fujian Sangang, nhà sản xuất lớn nhất tại miền Đông Nam Trung Quốc, có tổng công suất là 11 triệu tấn. Công ty này sản xuất 11,19 triệu tấn thép trong năm ngoái, và lên kế hoạch cho sản lượng 10,8 triệu tấn trong 2018.

Tin mới

Chưa từng có trên thế giới: Trung Quốc dựng hàng cọc thép khổng lồ thành tấm khiên ngăn nước quây đáy biển, đào hầm nối 2 đảo, kỹ sư ngoại kinh ngạc thán phục
11 giờ trước
Các kỹ sư Trung Quốc đang xây dựng một đường hầm dưới biển tại UAE bằng phương pháp xây dựng sáng tạo, thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ sự tiến bộ về kỹ thuật và hiệu quả thi công.
Không phải đến từ Mỹ hay Trung Quốc, tàu điện lớn nhất thế giới vượt thử nghiệm trên biển: Dài 130m, pin nặng 275 tấn, sạc pin chỉ mất 40 phút
10 giờ trước
Con tàu với kích thước lớn hơn 1 sân bóng vừa hoàn thành đợt thử nghiệm trên biển đầu tiên.
Khách bị rút lại xăng, dắt bộ do thanh toán chuyển khoản
10 giờ trước
Do không mang tiền mặt và bị từ chối chuyển khoản, một khách hàng đã bị nhân viên cây xăng rút lại xăng, phải dắt xe đi bộ.
Quan chức Fed công khai phản đối hạ lãi suất, dự đoán không có đợt cắt giảm trong năm 2026: ‘Đừng vội ăn mừng’
10 giờ trước
Chủ tịch Fed Atlanta cảnh báo không nên vội vàng tuyên bố đã chiến thắng lạm phát.
Tuyến cao tốc hơn 12.400 tỷ đồng qua Gia Lai sắp thông xe
10 giờ trước
Sau gần 3 năm thi công, dự án cao tốc Hoài Nhơn – Quy Nhơn cơ bản hoàn thành các hạng mục chính theo hợp đồng, sẵn sàng thông xe kỹ thuật vào ngày 19/12.

Tin cùng chuyên mục

Coteccons: Quản trị hiệu quả định hình lợi thế cạnh tranh mới cho doanh nghiệp xây dựng
5 giờ trước
Ngành xây dựng đang bước vào giai đoạn tái định hình mạnh mẽ trong cam kết chung của Việt Nam giảm 15,8% tương đương 146,3 triệu tấn CO2 vào năm 2030. Theo đó, yêu cầu giảm phát thải, minh bạch vận hành và quản trị rủi ro đang trở thành “giấy thông hành” cho doanh nghiệp trong bối cảnh tiêu chuẩn ESG ngày càng được áp dụng rộng rãi bởi
Kia Stonic - CUV cùng cỡ Sonet có bản nâng cấp, thêm động cơ hybrid, giá quy đổi từ 492 triệu đồng
5 giờ trước
Mẫu CUV cỡ nhỏ là Kia Stonic có bản facelift tại thị trước Australia với 3 phiên bản, đều sử dụng máy xăng 1.0L mild hybrid.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
6 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?
Cuộc đua mở đại lý của các hãng xe Trung Quốc ở Việt Nam
9 giờ trước
Từ chỗ hiện diện khiêm tốn, các thương hiệu ô tô Trung Quốc đang nhanh chóng phủ sóng showroom tại Việt Nam với tốc độ chóng mặt.