Yêu cầu Bộ Công an làm rõ sai phạm tại TKV

19/01/2018 17:19
Ngày 16.1, Thanh tra Chính phủ đã có Thông báo kết Luận thanh tra và kiến nghị Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ xem xét, điều tra, xử lý trách nhiệm đối với các vụ việc có dấu hiệu vi phạm tại Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV).

yeu cau bo cong an lam ro sai pham tai tkv hinh anh 1

Yêu cầu Bộ Công an làm rõ sai phạm tại TKV (Ảnh: IT)

Vi phạm trong công tác quản lý điều hành

Theo Thanh tran chính phủ, qua thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật và nhiệm vụ từ năm 2010 đến tháng 6.2015, đã phát hiện những tồn tại, khuyến điểm, vi phạm chủ yếu trong công tác quản lý, điều hành sản xuất kinh doanh của TKV và các đơn vị thành viên.

Cụ thể, Hội đồng Thành viên (HĐTV) và Tông giám đốc TKV đã quyêt định chủ trương và quản lý quá trình thực hiện đầu tư tài chính thuộc ngành nghề kinh doanh chính thiếu cơ sở pháp lý và thực tiễn, vi phạm các quy định của pháp luật, bảo lãnh trả nợ vay vượt thẩm quyền... Hâu qủa là, một số khoản đầu tư không có hiệu quả, thua lỗ, mất vốn với giá trị rất lớn.

Trong đó phải kể đến, việc xác nhận bảo lãnh vượt thẩm quyền dẫn tới: Công ty kinh doanh Công nghệ Kẽm Việt Thái lỗ 297,156 triệu đồng và mất hết vốn chủ sở hữu và nợ Công ty TNHH MTV KLM Thái Nguyên 26,65 tỷ đồng; Công ty TNHH MTV kim loại mầu Thái Nguyên phải có trách nhiệm xử lý khoản nợ phải trả cho ngân hàng Eximbank Thái Lan cả gốc và lãi 13.785.678 USD…

Một số khoản đầu tư khác nhưng không được TKV thực hiện điều tra, khảo sát kỹ để lập, thẩm định, phê duyệt phương án và quyết định đầu tư phù hợp với thức tế và quy định dẫn đến lỗ, mất vốn 380,825 tỷ đồng.

Thanh Tra chính phủ cũng kết luận, HĐTV và Tổng giám đốc TKV chưa chấp hành nghiêm các quy định của Pháp luật trong việc xây dựng, phê duyệt phương án đầu tư, quyết định chủ trương góp vốn cổ phần, sử dụng nguồn vốn không đúng quy định để đầu tư ra ngoài ngành nghề kinh doanh chính dẫn tới không có hiệu quả, nguy cơ mất vốn như: đầu tư 76,452 tỷ đồng tại Công ty Cổ phần vận tải thủy Vinacomin, lỗ lũy kế 140,322 tỷ đồng, mất hết vốn đầu tư của các cổ đông, tổng nợ phải trả 446,480 tỷ đồng, không còn khả năng thanh toán nợ ngắn hạn…

yeu cau bo cong an lam ro sai pham tai tkv hinh anh 2

Phó thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với cơ quan điều ta thuộc Bộ Công an, Viện KSND Tối cao soát kỹ để thống nhất biện pháp xử lý. (Ảnh: IT)

Tổng số tiền cần kiến nghị xử lý gần 15.000 tỷ đồng

Cơ quan thanh tra cho rằng, trách nhiệm trước hết để xảy ra những thiếu sót, vi phạm thuộc về HĐTV và Ban Tổng giám đốc, lãnh đạo các phòng ban thuộc TKV và HĐQT, Giám đốc các đơn vị thành viên chưa chấp hành nghiêm các quy định của Pháp luật về quản lý kinh tế và hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ,  tổng số tiền và đất đai được phát hiện cần kiến nghị xử lý lên tới trên gần 15.000 tỷ đồng và gần 6,7 triệu m2 nhà, đất, trong đó Thanh tra Chính phủ kiến nghị TKV chủ trì xử lý theo thẩm quyền số tiền hơn 4.564 tỉ đồng. Ngoài ra,  Thanh tra Chính phủ cũng đã chuyển hồ sơ 4 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự tới Bộ Công an để tiếp tục điều tra, làm rõ.

 Trong đó, việc ban hành các cơ chế về quản lý chi phí doanh thu thông qua hợp đồng được tự đặt ra là phối hợp kinh doanh không phù hợp với quy định bất hợp lý trong thực tế của cơ chế thị trường, dễ tạo cơ chế xin cho, phát sinh tiêu cực; Không chấp hành đúng quy định, có nơi buông lỏng quản lý về đầu tư xây dựng, mua sắm máy móc, thiết bị, đầu tư tài chính ra ngoài doanh nghiệp, kê khai thuế tài nguyên không đúng quy định…Hậu quả, làm tăng giá thành sản xuất, lãng phí, mất vốn đầu tư và thất thoát ngân sách nhà nước với giá trị rất lớn.

Căn cứ vào Kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an chỉ đạo Cơ quan điều tra tiếp nhận hồ sơ Thanh tra Chính phủ sớm xem xét, điều tra xử lý trách nhiệm đối với các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật. 

Trước những kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, mới đây, Văn phòng chính phủ cũng đã có thông báo truyền đạt kết luận của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật, nhiệm vụ tại  TKV. Phó thủ tướng đã giao Bộ TNMT kiểm tra, xử lý, hướng dẫn giải quyết những vướng mắc, tồn tại và sai phạm trong việc cấp giấy phép khai thác khoáng sản. Về các trường hợp Thanh tra Chính phủ kiến nghị chuyển cơ quan điều tra Bộ Công an, Phó thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với cơ quan điều ta thuộc Bộ Công an, Viện KSND Tối cao soát kỹ để thống nhất biện pháp xử lý.

Đối với việc xử lý khoản tiền chênh lệch về thuế tài nguyên và khoản tiền khuyến khích sản lượng, chất lượng đối với các đơn vị khai thác than, Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ xác định rõ đối tượng nộp thuế tài nguyên, giá tính thuế tài nguyên, xác định nghĩa vụ thuế tài nguyên phải nộp ngân sách nhà nước.

Bộ Tài chính kiểm tra chặt chẽ, xác định rõ bản chất về các hợp đồng khai thác giữa TKV với các công ty con và việc khai thác, tiêu thụ tài nguyên để bảo đảm thu đúng, thu đủ, thống nhất kiến nghị biện pháp xử lý đối với các khoản tiền chênh lệch thuế tài nguyên theo quy định. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu, trên cơ sở kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, Bộ Công Thương chủ trì, đề xuất xử lý đối với khoản tiền hơn 8.320 tỷ đồng, báo cáo Thủ tướng trong tháng 2.2018.

Tin mới

Vì sao không nên đánh thuế mua bán vàng bây giờ?
22 phút trước
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề xuất biện pháp góp phần ổn định thị trường vàng bằng cách áp 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) trên hóa đơn bán hàng với vàng miếng, vàng trang sức. Thế nhưng, chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế vàng cần cân nhắc sao cho thỏa đáng tránh việc “thuế chồng thuế”.
Thị trường tiền số hôm nay, 3-11: Bitcoin sắp gặp sóng gió
20 phút trước
Một số chuyên gia dự báo giá Bitcoin có thể còn lùi về vùng 98.500 USD trước khi ổn định trở lại.
Một cổ phiếu ngược dòng tăng bốc đầu, vốn hóa vượt xa Vinamilk, Masan và nhiều ngân hàng
17 phút trước
Cổ phiếu này đang có kế hoạch niêm yết HoSE và có khả năng lọt các rổ chỉ số quan trọng sau khi chuyển sàn.
Sau tiếng nổ lớn, Trung Quốc đưa thành công 4 con chuột vào vũ trụ: Rốt cuộc họ đang toan tính điều gì?
6 phút trước
Đây là một phần trong kế hoạch chạy đua với Mỹ và Nga.
Phát Đạt bán toàn bộ vốn công ty con trị giá hơn 1.408 tỉ đồng
3 phút trước
HĐQT Bất động sản Phát Đạt thông qua chủ trương bán toàn bộ vốn tại công ty con thu về hơn 1.408 tỉ đồng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

126.018.691 VNĐ / lượng

3,981.80 USD / toz

0.52 %

- 20.80

Bạc

SILVER

1.507.616 VNĐ / lượng

47.64 USD / toz

0.94 %

- 0.46

Đồng

COPPER

290.650.572 VNĐ / tấn

502.23 UScents / lb

0.56 %

- 2.85

Bạch kim

PLATINUM

49.571.318 VNĐ / lượng

1,566.30 USD / toz

0.80 %

- 12.60

Nickel

NICKEL

396.510.782 VNĐ / tấn

15,105.00 USD / mt

0.20 %

- 30.00

Chì

LEAD

53.217.233 VNĐ / tấn

2,027.30 USD / mt

0.17 %

- 3.40

Nhôm

ALUMINUM

76.464.499 VNĐ / tấn

2,912.90 USD / mt

0.70 %

+ 20.40

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Một doanh nghiệp đề xuất ý tưởng độc đáo: Hoán cải xe xăng thành xe điện
2 giờ trước
TP HCM kiến nghị xây dựng hành lang pháp lý cho việc chuyển đổi xe chạy xăng sang động cơ điện, góp phần thúc đẩy mục tiêu chuyển đổi xanh.
Địa ốc Hoàng Quân được chấp thuận triển khai dự án NƠXH 1.000 căn hộ tại Cà Mau
2 giờ trước
Địa ốc Hoàng Quân được Cà Mau chấp thuận chủ trương triển khai thêm dự án NƠXH có 1.000 căn hộ, tổng giá trị 1.215 tỉ đồng.
20 doanh nghiệp lỗ lớn nhất 9T2025: Novaland đầu bảng, ngành bất động sản áp đảo, 14 doanh nghiệp lỗ trăm tỷ
2 giờ trước
Ngành Bất động sản, Logistics (Cảng biển, Vận tải biển), Thép và F&B chiếm số lượng đông đảo nhất trong danh sách với 4 công ty BĐS, 3 công ty thép, 2 công ty logistics và 2 công ty F&B.
Soi khối tài sản 1 triệu tỷ của Vingroup: 71.500 tỷ nằm trong hàng tồn kho BĐS, 17.700 tỷ ở các dự án VinFast, rót 3.400 tỷ lập VinEnergo và VinSpeed
2 giờ trước
Báo cáo tài chính quý 3/2025 của Vingroup (VIC) cho thấy một "cỗ máy" tăng trưởng bằng đòn bẩy. Sau khi vượt mốc 1 triệu tỷ đồng tài sản, dòng vốn huy động khổng lồ của tập đoàn đang được rót mạnh vào bất động sản, tổ hợp VinFast và các trụ cột công nghiệp mới.