3 Bộ lên tiếng tìm cách gỡ 'bài toán' condotel

06/12/2019 09:05
Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Văn hoá, Thể thao Du lịch đều đưa ra những nhận định và giải pháp gỡ 4 vướng mắc lớn nhất cho condotel để phát triển ổn định trong thời gian tới.

Liên quan đến condotel những ngày qua về sự đổ vỡ của dự án tại Đà Nẵng vì cam kết lợi nhuận lên tới 12%, ông Hà Quang Hưng, Cục phó Cục nhà và Thị trường Bất động sản cho biết, Bộ Xây dựng sẽ ngồi lại với Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để tìm giải pháp cho condotel.

Ông Hưng cho biết, trước đó, theo Chỉ thị số 11 của Chính phủ đã giao rõ nhiệm vụ cụ thể cho các bộ. Bộ Xây dựng nghiên cứu ban hành, sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn đối với condotel. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành quy chế quản lý, kinh doanh và Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất đối với loại hình căn hộ này.

Theo ông Hưng, hiện có 4 vướng mắc lớn nhất của condotel. Thứ nhất, pháp luật chưa có quy định cụ thể về tên gọi tiếng Việt của condotel trong hệ thống pháp luật (chỉ có luật Du lịch có quy định về căn hộ du lịch), các pháp luật khác chưa có quy định về các loại hình công trình này, chưa có quy chuẩn, tiêu chuẩn căn hộ.

Thứ 2, việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng các công trình này gặp vướng mắc về thời hạn sở hữu, chế độ sử dụng đất. Thứ 3, các căn hộ condotel được bán cho hộ gia đình, cá nhân theo cơ chế thị trường, Nhà nước không can thiệp. Lợi nhuận của các nhà đầu tư thực hiện theo pháp luật về dân sự và hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và người mua. Thứ 4, quy định về quản lý vận hành condotel còn thiếu đồng bộ. Hiện chưa có quy định cụ thể với các tòa độc lập chỉ có căn hộ condotel.

Trước sự đổ vỡ của một dự án tại Đà Nẵng, ông Hưng cho rằng, với những dự án hứa hẹn lợi nhuận 12%, 15% và hơn thế cũng sẽ có khả năng đổ vỡ trong thời gian tới.

Trước đó, năm 2017, Bộ Xây dựng có văn bản gửi các địa phương về condotel. Bộ đã cảnh báo các địa phương thận trọng hơn trong việc phát triển các loại hình sản phẩm này, nhằm giúp số lượng các dự án được phê duyệt giảm dần.

Theo ông Hưng, condotel là loại hình bất động sản mới, được phát triển nhanh ở Việt Nam từ năm 2015, cao trào năm 2016, 2017. Tuy nhiên, từ năm 2018, 2019, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có xu hướng chững lại. Đáng chú ý, số dự án condotel được thẩm định mới dự kiến trong năm 2019 giảm 80% so với cao điểm. Theo thống kê của Bộ Xây dựng, từ năm 2015 đến nay có khoảng trên 30.000 căn condotel. Trong quý III/2019, chỉ có 2.515 giao dịch thành công, số lượng condotel (do Bộ Xây dựng thẩm định) trong quý III/2019 giảm mạnh chỉ còn 198 căn hộ.

Ông Hưng cho biết, Bộ Xây dựng sẽ yêu cầu địa phương minh bạch hóa thông tin về triển khai condotel và cam kết lợi nhuận. Đồng thời, kiến nghị các ngân hàng có kiểm soát chặt nguồn đầu tư tín dụng cho các dự án bất động sản, trong đó có condotel…

Ông Mai Văn Phấn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài Nguyên và Môi trường) khẳng định, chế độ sử dụng đất giao cho dự án condotel là đất gì cấp theo đất đấy. Cụ thể, giao đất sản xuất kinh doanh sẽ cấp theo sản xuất kinh doanh dịch vụ. Hiện chưa có địa phương nào hỏi về khó khăn cấp “sổ đỏ” cho condotel. Trước đây có một doanh nghiệp và tỉnh Khánh Hòa hỏi, Tổng Cục đã có công văn trả lời rất rõ.

Theo ông Phấn, chế độ sử dụng đất có quy định rất rõ từ lâu trong các nghị định và thông tư. Hiện nay, condotel “vướng” là khi chủ đầu tư quảng cáo bán hàng là sổ đỏ vĩnh viễn. Tuy nhiên, những dự án này được nhà nước giao đất vào sản xuất kinh doanh, dự án được phê duyệt cũng là dự án kinh doanh, giấy phép xây dựng cũng thế. Cấp giấy sẽ phải theo đúng pháp luật chứ không thể cấp sang đất ở được.

Chia sẻ về việc trước đây có địa phương cấp sai dự án condotel sang đất ở, ông Phấn cho rằng, Bình Định năm 2017 cấp đất ở thời hạn lâu dài cho condotel đã thu hồi và sửa lại. Từ năm 2018 đến nay, dự án khi làm hồ sơ được cấp ở mục sản xuất kinh doanh, công trình là căn hộ khách sạn, thời hạn là 50 năm rất rõ ràng.

“Chủ đầu tư khi bán cho người mua phải trung thực. Anh giao vào mục đích gì? Tài sản đấy là như thế nào? Đằng này anh cứ quảng cáo là sổ đỏ vĩnh viễn. Khi người dân mua rồi là dùng chính dư luận của người dân để bắt nhà nước sửa lại, hợp thức hóa là không đúng”, ông Phấn nói.

Ông Phấn cũng bày tỏ lo ngại khi hiện nay nhiều chủ đầu tư condotel như “đa cấp”, quảng cáo không trung thực. “Cái này chủ đầu tư phải kiểm điểm, địa phương phải giám sát chứ đừng gây áp lực với nhà nước”, ông Phấn nói.

Còn ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết, Bộ ra quy chế quản lý rồi nhưng chỉ ở góc độ du lịch. Cụ thể là chất lượng và dịch vụ xem có đảm bảo hay không thôi chứ làm sao mà ra quy chế về quản lý xây dựng được.

Tin mới

MEYGROUP sắp ra mắt tổ hợp căn hộ hạng sang tại cửa ngõ phía Nam Hà Nội
9 giờ trước
Tiếp nối hành trình kiến tạo những “Thành phố Tinh khiết”, sắp tới đây công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành - Meyland (MEYGROUP) sẽ mang tới thị trường Hà Nội tổ hợp căn hộ hạng sang tại cửa ngõ phía Nam.
Tim Cook 'đùa kém vui', ông Trump đã căng: 'Anh nói đến đây với 500 tỷ USD, giờ lại xây dựng khắp Ấn Độ, tôi không muốn điều đó'
3 giờ trước
Ông Trump cho hay ông muốn Apple xây dựng các cơ sở sản xuất tại Mỹ, như đã cam kết trước đó.
Hé lộ đằng sau hơn 500 phiên livestream hàng Việt kỷ lục, 77.000 đơn hàng và 1,2 triệu lượt tiếp cận
3 giờ trước
Việc đưa các nông sản và hàng hoá Việt lên sóng livestream đã và đang góp phần tạo dựng thương hiệu quốc gia và phát triển nền kinh tế bền vững.
Thủ tướng yêu cầu bổ sung chế tài xử lý nghệ sĩ, người nổi tiếng quảng cáo sai sự thật
4 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu mở đợt cao điểm ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại từ 15-5 đến 15-6.
Phát hiện 32 tấn vàng trong lòng một con sông cổ
5 giờ trước
Pakistan được cho đã phát hiện mỏ vàng với trữ lượng đáng kể ở sông Indus, làm dấy lên phấn khích về lợi ích kinh tế tiềm năng.

Tin cùng chuyên mục

Shein thuê một kho hàng diện tích bằng 26 sân bóng đá tại Việt Nam?
5 giờ trước
Nhà bán lẻ thời trang trực tuyến này thậm chí còn muốn thuê thêm các kho hàng khác nữa.
Xe hatchback cao cấp chuẩn bị mở bán: Trên hạng Morning, i10 mà giá quy đổi chỉ bằng 1 nửa
7 giờ trước
Mẫu xe mới sẽ chính thức lên kệ vào ngày 22/5.
Tập đoàn Việt có 7 nhà máy xe vừa xuất khẩu lô xe cao cấp đến công xưởng ô tô số 1 Đông Nam Á
7 giờ trước
Đây là tập đoàn lớn bậc nhất trong lĩnh vực sản xuất lắp ráp ô tô tại Việt Nam.
‘Cá sấu chúa’ Quỳnh Nga tậu VinFast VF 3 dù đã có Mercedes C-Class, độ lại theo phong cách 'ngoan, xinh, yêu' khiến CĐM trầm trồ
7 giờ trước
Nữ diễn viên Quỳnh Nga cho biết thời gian độ chiếc VinFast VF 3 mất khoảng một tuần.