5 doanh nghiệp Việt vừa trúng gói thầu lớn 500.000 tấn gạo của Indonesia

02/02/2024 02:20
Các doanh nghiệp Việt Nam đã trúng 2/3 gói thầu nhập khẩu gạo 500.000 tấn của Indonesia theo công bố từ Bulog.
5 doanh nghiệp Việt vừa trúng gói thầu lớn 500.000 tấn gạo của Indonesia - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Mới đây cơ quan Hậu cần Quốc gia Indonesia (Bulog) đã thông báo hoàn tất việc đấu thầu và xác định các doanh nghiệp tham gia trúng thầu gói thầu 500.000 tấn gạo nhằm gia tăng dự trữ lương thực.

Đáng chú ý trong danh sách công bố này, Việt Nam là quốc gia duy nhất có nhiều doanh nghiệp tham gia và thắng thầu với số lượng lớn. Cụ thể, có đến 3 doanh nghiệp của Việt Nam trúng thầu đến 2 lô là Tập đoàn Lộc Trời (LTG) với số lượng 2 lô (số 8 và 14). Tổng công ty Lương thực Miền Bắc (lô số 15+16), Tổng công ty Lương thực Miền Nam (lô số 3+9).

Bên cạnh đó, Công ty CP Xuất nhập khẩu Kiên Giang trúng lô thầu số 12 và Công ty TNHH Lương thực Phát tài (Đồng Tháp) trúng lô số 11. Với 5 doanh nghiệp này, Việt Nam chiếm số lượng đến 2/3 trong gói thầu 500.000 tấn gạo này.

5 doanh nghiệp Việt vừa trúng gói thầu lớn 500.000 tấn gạo của Indonesia - Ảnh 2

Ngoài Việt Nam, một đơn vị thương mại khác cũng trúng thầu trong gói thầu này là R&S Trader PTE ở Singapore thắng thầu 3 lô 10, 13 và 17.

Theo dữ liệu từ Tổng Cục hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu gạo năm 2023 của Việt Nam đạt 4,6 tỷ USD, tăng 35% so với năm trước. Trong năm 2023, Indonesia đã vươn lên trở thành nhà nhập khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam với sản lượng hơn 1,1 triệu tấn, thu về hơn 640 triệu USD, tăng mạnh 878% về lượng và tăng đến 992% về trị giá so với năm 2022. Giá xuất khẩu đạt 575 USD/tấn, tăng 18,3%.

Về sản lượng, Việt Nam hiện là nước sản xuất gạo lớn thứ 5 thế giới và là nhà xuất khẩu lớn thứ ba thế giới. Năm 2023, sản lượng gạo của Việt Nam đạt hơn 43 triệu tấn, tăng khoảng 2% so với năm 2022. Đáng chú ý lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam vượt ngưỡng 8 triệu tấn trong năm 2023 – cao hơn mức khoảng 6-7 triệu tấn những năm gần đây.

Tại Indonesia , hạn hán kéo dài do hiện tượng thời tiết El Nino ước tính làm giảm 2% sản lượng gạo của Indonesia vào năm 2023, trong khi việc gieo trồng cho vụ thu hoạch chính năm 2024 đã bị trì hoãn.

Cơ quan khí tượng BMKG của Indonesia dự báo hiện tượng El Nino sẽ duy trì đến đầu năm 2024, giảm dần và kết thúc vào tháng 4. Sản lượng lúa tháng 1/2024 của quốc gia này ước tính ở mức 930.000 tấn, tháng 2 ước tính 1,32 triệu tấn, so với mức tiêu thụ hàng tháng là 2,54 triệu tấn.

Dữ liệu từ Cơ quan Lương thực Quốc gia Indonesia (NFA) cho thấy tồn trữ gạo của nước này vào cuối năm 2023 đạt 7,46 triệu tấn, bao gồm cả lượng gạo tồn trữ của các hộ gia đình và người bán buôn. Sarwo Edhy, quan chức cấp cao của NFA cho biết: “Dự trữ sẽ đủ cho đến tháng 3, trong khi vụ thu hoạch chính có thể bị trì hoãn cho đến tháng 4 và tháng 5”.

Một số chuyên gia dự báo giá gạo sẽ vẫn neo cao trong năm 2024. Ấn Độ có thể sẽ tiếp tục duy trì hạn chế xuất khẩu gạo sau cuộc bầu cử và ảnh hưởng của hiện tượng El Nino có thể kéo dài tới giữa năm nay.

Tin mới

Nhu cầu tăng cao, thị trường xăng dầu năm 2026 có biến động?
10 giờ trước
Năm 2026, thị trường dầu mỏ toàn cầu đối mặt nhiều ẩn số khi địa chính trị leo thang, làm dấy lên lo ngại thiếu nguồn cung và nguy cơ giá dầu biến động mạnh.
Thủ tướng Hungary chỉ trích kế hoạch viện trợ Ukraine, cảnh báo EU tự đẩy mình vào nợ nần
10 giờ trước
Thủ tướng Hungary Viktor Orban cảnh báo, rằng lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sẽ đẩy các quốc gia thành viên vào nợ nần nếu họ ủng hộ các chương trình trị giá 1,5 nghìn tỷ USD để trang trải chi phí cho Ukraine.
Kỷ lục xuất nhập khẩu 930 tỷ USD: Mở rộng quy mô, đi sâu về chất
10 giờ trước
Xuất nhập khẩu vượt mốc 930 tỷ USD không chỉ đánh dấu bước mở rộng về quy mô của thương mại Việt Nam, mà còn cho thấy sư chuyển dịch từ tăng trưởng theo lượng sang chất.
Dầu của Venezuela được cứu, mở ra cơ hội 2 tỷ USD
9 giờ trước
Dầu naphtha, một nguyên liệu giúp pha loãng dầu nặng đã được Mỹ vận chuyển đến vùng biển Venezuela, mở ra cơ hội khôi phục ngành dầu mỏ nước này.
Mua khí đốt nhưng không trả tiền, Venezuela chật vật vì nợ 2 công ty châu Âu 6 tỷ USD
9 giờ trước
Nỗ lực hồi sinh ngành dầu khí Venezuela của ông Trump đang gặp "đá tảng" vì chính phủ nước này đang ôm khoản nợ lớn.

Tin cùng chuyên mục

Dừa Tết độc lạ: Từ dát vàng 24K đến bonsai ngựa ‘thiên thần’
9 giờ trước
Thị trường Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang bùng nổ những sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo. Giữa vô vàn các loại hoa kiểng rực rỡ, sự xuất hiện của những trái dừa dát vàng 24K óng ánh hay những chậu bonsai ngựa “thiên thần" độc lạ đang trở thành tâm điểm chú ý trên thị trường quà tặng năm nay.
Một tờ báo giá bảo dưỡng, lộ ra vấn đề lớn: Hậu mãi xe Trung Quốc đang vận hành ra sao?
8 giờ trước
Nhiều người hay tranh luận “phụ tùng xe Trung Quốc rẻ hay đắt”, nhưng hóa đơn kiểu này cho thấy phụ tùng có thể không phải điểm đau lớn nhất.
Không phải đất hiếm, Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau săn một kho báu của Việt Nam: Nước ta là ông lớn đứng thứ 3 thế giới, xuất khẩu lập đỉnh 4,5 tỷ USD
9 giờ trước
Mặt hàng này đã ghi nhận kim ngạch xuất khẩu cao nhất từ trước tới nay.
Vừa ra mắt điện thoại Samsung giá hơn 4 triệu, trang bị 5G, pin 6.000 mAh, có cả AI
11 giờ trước
Samsung chính thức giới thiệu Galaxy A07 5G tại Việt Nam. Mẫu smartphone Galaxy A series mới tập trung vào pin dung lượng lớn, màn hình tần số quét cao, tích hợp AI và cam kết hỗ trợ phần mềm dài hạn.