Acheckin: 73% quản lý lo lắng chất lượng làm việc của nhân viên không đảm bảo khi làm việc từ xa

06/05/2020 14:19
Có tới 58% nhân sự trả lời họ giữ và tăng thời gian làm việc tại nhà, trong khi đó nhóm lãnh đạo thể hiện sự lo lắng rõ rệt với 73% nghĩ rằng nhân viên sẽ giảm thời gian làm việc khi không tới văn phòng.

Nội dung trên nằm trong kết quả Khảo sát hiệu quả làm việc từ xa tại Việt Nam mà Acheckin, công ty chuyên về cung cấp giải pháp quản lý tài nguyên doanh nghiệp, vừa công bố ngày 5/5. Khảo sát này dựa trên phản hồi của hơn 500 nhân sự và 51 quản lý về làm việc từ xa trong thời gian giãn cách xã hội.

Quản lý luôn lo lắng về năng suất của nhân viên khi làm việc từ xa

Theo khảo sát, có tới 82% doanh nghiệp không có nhân sự làm việc từ xa thường xuyên. Về phía người lao động, có tới 91% người trả lời họ không thường xuyên làm việc từ xa, trong đó 39% chưa làm việc ngoài công sở bao giờ.

Dữ liệu cho thấy mức độ tập trung và khả năng làm việc nhóm đều có xu hướng giảm, với con số lần lượt là 61% và 55% nhân sự cho rằng họ giảm đi từ ít đến rất nhiều mức độ tập trung và khả năng teamwork khi làm việc ở nhà. Bên cạnh đó, các yếu tố về giao tiếp với đồng nghiệp, cảm giác gắn bó, mức độ tham gia hoạt động chung cũng đều có chiều hướng giảm so với thời gian làm tại văn phòng.

58% nhân sự trả lời họ giữ và tăng thời gian làm việc tại nhà, trong khi đó nhóm lãnh đạo thể hiện sự lo lắng rõ rệt với 73% nghĩ rằng nhân viên sẽ giảm thời gian làm việc khi không ở văn phòng.

67% quản lý cho rằng khối lượng công việc của nhân viên sẽ sụt giảm khi làm từ xa, 71% cũng cho rằng chất lượng sẽ không đảm bảo được. Tuy vậy, khối lượng và chất lượng công việc lại được nhân viên đảm bảo duy trì tốt, với hơn 50% phản ánh họ không có thay đổi gì khi làm việc tại nhà. Thậm chí có trên 16% cho rằng năng suất của họ còn tăng lên khi không ở văn phòng.

Quy định quản lý chặt chẽ về thời gian và công việc có thể làm rạn nứt quan hệ nhân sự

Theo khảo sát, việc quản lý chặt chẽ về chấm công, báo cáo công việc đem lại hiệu quả trong việc đảm bảo kỷ luật công việc của nhân viên. Có tới 63% nhân sự trong nhóm được quản lý chặt trả lời họ duy trì và tăng được thời gian làm việc, con số này ở nhóm không có quy định quản lý thời gian, công việc là 46%. Mức độ giám sát cũng như tần suất giao tiếp cũng có phần nhỉnh hơn nhóm còn lại. Nhưng không có sự chênh lệch đáng kể giữa năng suất làm việc của cả hai nhóm.

Acheckin: 73% quản lý lo lắng chất lượng làm việc của nhân viên không đảm bảo khi làm việc từ xa - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, có tới 73% nhân sự tại các doanh nghiệp áp dụng quy định chặt chẽ phản ánh họ giảm đi việc tham gia các hoạt động chung, con số này chỉ là 56% ở nhóm còn lại. Cảm giác gắn kết với đồng nghiệp, công ty vì thế cũng sụt giảm ở nhóm này mạnh nhất. Bởi họ có thể đang có cảm giác bị giám sát quá cứng ngắc, khiến không còn muốn thêm thời gian cho các hoạt động nội bộ, từ đó gây rạn nứt mối quan hệ giữa nhân viên với nhau và với quản lý. Như vậy, các doanh nghiệp cần cân nhắc mức độ áp dụng các quy định quản lý, tránh gây áp lực công việc không cần thiết.

Nhóm độc thân có khả năng duy trì mức độ tập trung cao nhất

Theo khảo sát, nhóm người sống một mình có khả năng duy trì mức độ tập trung và số thời gian làm việc tốt nhất và vượt trội. Trong khi đó 62% nhân sự sống cùng gia đình phản ánh họ tụt giảm đáng kể sự tập trung, đặc biệt là nhóm có trẻ em có tới 83% mất tập trung trong thời gian làm việc khi ở nhà.

Acheckin: 73% quản lý lo lắng chất lượng làm việc của nhân viên không đảm bảo khi làm việc từ xa - Ảnh 3.

Về khả năng teamwork, nhóm gia đình có trẻ em cũng chịu ảnh hưởng nặng nề, 68% cho rằng họ không còn duy trì được. Tỉ lệ này chỉ dưới 50% ở những nhóm khác. Tuy vậy, đáng ngạc nhiên là năng suất làm việc không hề thua kém, và duy trì tốt, tương đương với các nhóm còn lại.

Ngoài ra, với 66% trả lời họ cảm thấy tăng cường sự gắn bó với gia đình hơn, đây hẳn là thời gian cho những nhân viên có con nhỏ được kết nối, dành nhiều thời gian với con cái mình.

Acheckin: 73% quản lý lo lắng chất lượng làm việc của nhân viên không đảm bảo khi làm việc từ xa - Ảnh 4.
Nguồn: CafeF

Tin mới

Thêm 1 cổ phiếu bất động sản bị huỷ niêm yết bắt buộc
56 phút trước
Lập tức thị giá PVL giảm sàn 10% xuống 1.800 đồng/cp trong phiên 20/3, tương ứng mất 36% từ đầu năm.
Chặt chém du khách, tài xế taxi Thái Lan bị cấm hành nghề suốt đời
2 giờ trước
Nổi lòng tham tính giá cước cao hơn qui định khi chở một du khách Đài Loan (Trung Quốc) đã khiến một tài xế taxi tại Thái Lan bị cấm hành nghề suốt đời.
'Siêu lừa' Hà Thành xin lỗi các bị cáo, bị hại trong vụ án
2 giờ trước
Chiều 20/3, tại phiên tòa xét xử “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành cùng 25 đồng phạm trong vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 430 tỷ đồng của 3 ngân hàng, các bị hại đã bày tỏ nguyện vọng, các bị cáo nói lời sau cùng trước khi Hội đồng xét xử nghị án.
Dự án BĐS của "vua cà phê" Trung Nguyên hút nhà đầu tư: Giá 7-10 tỷ đồng/căn, lượng tìm kiếm tăng 257%, cao hơn 150% thị trường Đắk Lắk
2 giờ trước
Chuyên gia bất động sản nhận định, đây là một con số ấn tượng trong bối cảnh thị trường chung, hầu như rất ít dự án tại Việt Nam có được.
Mỹ lên kế hoạch ứng phó người biểu tình ủng hộ ông Trump sau thông tin sắp bị bắt
2 giờ trước
Chính quyền TP New York - Mỹ đã lên kế hoạch ứng phó người biểu tình sau lời kêu gọi của cựu Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn việc ông sắp bị bắt.

Tin cùng chuyên mục

Nụ cười của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang: Giá trị thương hiệu của Tập đoàn Masan tăng hơn 1.200 tỷ đồng trong năm 2022
3 giờ trước
Nắm trong hệ sinh thái của mình hàng loạt tên tuổi nổi tiếng, tổng giá trị tài sản thương hiệu hợp nhất của tập đoàn Masan lên đến hơn 2.700 tỷ đồng.
Ông chủ Nha khoa Kim tạm biệt dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng 5.700 tỷ đồng
3 giờ trước
Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, dự án này được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư đến nay đã 48 tháng nhưng nhà đầu tư vẫn chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý liên quan để triển khai dự án; nhà đầu tư chưa đảm bảo năng lực và chưa thực sự quyết tâm trong triển khai dự án.
Thêm 1 doanh nghiệp từng là công ty con của Vingroup phát hành thành công gần 4.700 tỷ đồng trái phiếu
5 giờ trước
Tính từ đầu tháng 3, tổng giá trị trái phiếu phát hành đạt hơn 18.600 tỷ đồng sau nhiều tháng trầm lắng.
Tạm hoãn xuất cảnh hàng loạt giám đốc doanh nghiệp ở Nghệ An
7 giờ trước
Chỉ từ ngày 10-15/3, ông Nguyễn Đức Thành, Chi Cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Sông Lam II (Nghệ An) đã ký thông báo gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) về việc tạm hoãn xuất cảnh hơn 30 giám đốc doanh nghiệp trên địa bàn do chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp Thuế.