ACV lên tiếng việc không thể thi công ga ngầm đường sắt sân bay quốc tế Long Thành

27/02/2024 10:53
Đại diện ACV cho biết,, theo Quy hoạch sân bay quốc tế Long Thành được phê duyệt thì hai tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam và đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - Long Thành đều đi dọc và nằm hoàn toàn ở trong phạm vi giữa tuyến đường trục nội sân bay.

Những ngày qua, dư luận xôn xao về thông tin nhà ga số 1 thuộc dự án sân bay Long Thành đã triển khai thi công gói thầu đầu tiên với 1.545 cọc được đóng gia cố móng, tuy nhiên, hạng mục ga ngầm đường sắt không có trong thiết kế. Do vậy, khi đóng xong cọc sẽ không thể triển khai kết hợp ga ngầm đường sắt.

Liên quan tới vấn đề này, trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) khẳng định: "Thông tin nêu trên là chưa chính xác, dẫn đến hiểu lầm về quy hoạch chung của sân bay quốc tế Long Thành cũng như quá trình đầu tư xây dựng các công trình trong sân bay Long Thành".

Đại diện ACV thông tin, theo Quy hoạch sân bay quốc tế Long Thành được phê duyệt thì hai tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam và đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành đều đi dọc và nằm hoàn toàn ở trong phạm vi giữa tuyến đường trục nội sân bay quốc tế Long Thành (trong lòng khoảng cách 40m giữa tuyến đường trục nội cảng).

Vị này lý giải, giai đoạn 1 xây dựng sân bay quốc tế Long Thành không thi công xây dựng công trình nào trong phạm vi quy hoạch này, và đã dự trù khoảng đất trống để cho các công trình xây dựng đường sắt và ga tàu đường sắt trong tương lai theo quy hoạch.

"Các nhà ga hành khách T1, T2, T3, T4 và các công trình xây dựng khác như các nhà để xe đêu nằm ngoài và ở hai bên của tuyến đường trục giao thông nội Cảng này", đại diện ACV cho hay.

Theo đề xuất tại Nghiên cứu tiền khả thi dự án Đường sắt tốc độ cao hiện nay do Tổng công ty thiết kế công trình giao thông Tedi đang thực hiện thì Ga đường sắt sẽ được bố trí ngầm trong phạm vi giữa đường trục chính, về phía trước và cách Nhà ga hành khách T1 220m, cách nhà để xe T1 35 m.

Công trình sau khi đưa vào khai thác sẽ được kết nối bởi hệ thống cầu bộ hành đảm bảo hành khách di chuyển thuận lợi từ công trình nhà ga hành khách T1 thông qua nhà để xe T1 để kết nối tiếp với Ga đường sắt.

Như vậy, công trình Nhà ga hành khách T1 – sân bay quốc tế Long Thành và các ga đường sắt tốc độ cao, đường sắt nhẹ là các công trình độc lập với nhau về vị trí do đó các kết cấu công trình xây dựng không ảnh hưởng đến nhau.

Cùng với đó, đã có phương án kết nối giữa các công trình này để đảm bảo hành khách di chuyển thuận lợi từ các ga đường sắt đến Nhà ga hành khách (không liên quan đến phần móng cọc nhà ga).

Việc thiết kế và thi công được triển khai theo tiến độ của từng hạng mục công trình. Việc đấu nối về các hệ thống kỹ thuật như cấp điện, nước, thông tin liên lạc… sẽ được kết nối chung trong tổng thể hạ tầng kỹ thuật của Cảng hàng không.

Hiện nay, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) dự kiến trong quý I và II/2024 sẽ tiếp tục đấu thầu nhiều gói thầu quan trọng thuộc dự án sân bay Long Thành.

ACV sẽ đấu thầu gói thầu 4.7 - Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình sân đỗ tàu bay và các công trình khác.

Tiến độ triển khai gói thầu này được ACV cho biết, hiện đã hoàn thành công tác thẩm định thiết kế kỹ thuật, đang thực hiện công tác phê duyệt thiết kế và tổ chức lựa chọn nhà thầu. Dự kiến, gói thầu 4.7 sẽ khởi công hạng mục này vào tháng 4/2024, hoàn thành tháng 4/2026.

Cùng đó, ACV sẽ đấu thầu gói thầu 4.8 - Thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị, lập thiết kế bản vẽ thi công công trình giao thông nội cảng và hạ tầng kỹ thuật cảng hàng không. Gói thầu này đã hoàn thành công tác thẩm định thiết kế kỹ thuật, đang phê duyệt thiết kế và tổ chức lựa chọn nhà thầu. Dự kiến, gói thầu khởi công vào tháng 4/2024 và hoàn thành tháng 4/2026.

Tin mới

'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
8 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.
Công ty của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt dịch vụ giao đồ ăn: sở hữu mạng lưới hơn 2.000 đối tác, ưu đãi lên tới 50% cho khách hàng
4 giờ trước
Sau khi nắm thị phần số 1 gọi xe công nghệ, Xanh SM tiếp tục mở rộng hệ sinh thái bằng dịch vụ giao đồ ăn Xanh SM Ngon.
Tin vui cho người dùng điện thoại Samsung: Những chiếc Galaxy cũ sắp được "lên đời"
5 giờ trước
Không chỉ tập trung vào các mẫu điện thoại gập thế hệ mới, Samsung còn đang mang đến hy vọng cho người dùng các dòng Galaxy cũ hơn với một bản nâng cấp ấn tượng.
Nhân tố nào quyết định giá vàng tuần này?
5 giờ trước
Căng thẳng tại Trung Đông và quyết định lãi suất của 4 ngân hàng trung ương lớn có thể tác động mạnh đến giá vàng tuần này.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
5 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.

Tin cùng chuyên mục

VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
1 ngày trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.
Xsolla Connect lần đầu tiên tại Việt Nam: Mở ra cơ hội hợp tác toàn cầu
1 ngày trước
Lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, chuỗi sự kiện kết nối ngành game quốc tế Xsolla Connect đã chính thức diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, mở ra một không gian đối thoại thực chất cho cộng đồng game trong khu vực.
Toyota Land Cruiser thêm bản hybrid: Mạnh ngang Lexus LX 700h, bình xăng lớn, pin chịu được khắc nghiệt để off-road
2 ngày trước
Toyota đã chính thức bổ sung phiên bản hybrid cho dòng xe Land Cruiser 300, mở ra kỷ nguyên mới cho những chuyến phiêu lưu không giới hạn với công nghệ tiên tiến và hiệu suất ấn tượng.
Cú chuyển mình chóng mặt của 1 hãng smartphone tay ngang làm xe máy điện: Được một chính phủ đặt trước 5.000 xe, giá chỉ 40 triệu đồng
2 ngày trước
Nếu thành công, đây có thể trở thành ví dụ hiếm hoi về một công ty phương Đông có sức lan tỏa đa ngành.