ADB hạ dự báo tăng trưởng GDP khu vực châu Á, Việt Nam đứng thứ bao nhiêu trong khối ASEAN-6?

24/07/2022 19:43
Trong báo cáo mới nhất của mình, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) giữ nguyên dự báo tăng trưởng cho Việt Nam ở mức 6,5% trong năm 2022 và 6,7% trong năm 2023.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) mới đây đã phát hành ấn bản bổ sung Triển vọng phát triển châu Á (ADO) 2022. Theo đó, ADB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế cho các nước đang phát triển trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương xuống còn 4,6% trong năm nay.

Triển vọng này thấp hơn so với mức dự báo tăng trưởng 5,2% của ADB hồi tháng 4 vừa qua cho khu vực. Ngân hàng này cũng nâng dự báo lạm phát trong khu vực, trong bối cảnh giá lương thực và nhiên liệu cao hơn.

Xét cụ thể trên từng khu vực, ADB đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2022 của khu vực Đông Á từ 4,7% xuống 3,8%, trong khi khu vực Nam Á được cho là tăng trưởng 6,5% năm 2022 và 7,1% vào năm 2023, thay vì 7% và 7,4% theo các dự báo trước đó.

Dự báo tăng trưởng trong năm 2022 của khu vực Đông Nam Á được điều chỉnh từ mức 4,9% lên 5% do nhu cầu phục hồi khi các hạn chế đi lại từng được áp đặt trước đó để phòng dịch Covid-19 được dỡ bỏ và việc mở lại biên giới ở một số nền kinh tế trong khu vực.

Triển vọng tăng trưởng tại khu vực Caucasus và Trung Á được nâng từ mức 3,6% lên 3,8% cho năm 2022; và từ 4,0% lên 4,1% cho năm 2023. Trong khi đó, mức dự báo cho khu vực Thái Bình Dương được điều chỉnh từ 3,9% lên 4,7%.

Theo Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Albert Park cho biết, toàn khu vực châu Á đã thấy rõ tác động của đại dịch đối với các nền kinh tế. Để đạt được trạng thái phục hồi hoàn toàn và bền vững thì cần đòi hỏi thời gian dài. 

Sự tăng trưởng trì trệ của Trung Quốc cùng với căng thẳng giữa Nga-Ukcraine đã làm gia tăng áp lực lạm phát ở nhiều quốc gia, khiến các ngân hàng Trung ương trên khắp thế giới phải tăng lãi suất, từ đó kìm hãm tăng trưởng.

Đối với Việt Nam, ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng cho Việt Nam ở mức 6,5% trong năm 2022 và 6,7% trong năm 2023, như được công bố trong báo cáo ADO hồi tháng 4/2022.

Cũng trong báo cáo, ngân hàng ADB đã điều chỉnh các dự báo tăng trưởng GDP của một số nước trong ASEAN. Cụ thể, Philippines và Indonesia được dự báo cao hơn so với trước đó. ADB dự báo Philippines sẽ tăng trưởng GDP ở mức 6,5%, tăng trưởng của GDP của Indonesia là 5,0%.

Sau khi điều chỉnh, có thể thấy, Việt Nam cùng với Philippines được dự báo với mức tăng trưởng cao nhất trong ASEAN-6

ADB hạ dự báo tăng trưởng GDP khu vực châu Á, Việt Nam đứng thứ bao nhiêu trong khối ASEAN-6? - Ảnh 1.

Nguồn: ADB

Còn lại, các nước Malaysia, Singapore và Thái Lan được dự báo thấp hơn so với báo cáo tháng 4. Dự báo tăng trưởng của các nước này lần lượt là 5,8%, 3,9% và 2,9%.

Về lạm phát của Việt Nam, ngân hàng này cho biết việc giá cả hàng hóa toàn cầu tăng cao, đặc biệt là giá dầu toàn cầu sẽ làm tăng áp lực lạm phát. Tuy nhiên, nguồn cung lương thực dồi dào trong nước sẽ giúp giảm lạm phát trong năm 2022. 

Do vậy, dự báo lạm phát của ADB cho Việt Nam là không thay đổi so với dự báo hồi tháng 4, ở mức 3,8% cho năm 2022 và 4,0% cho năm 2023.

https://cafef.vn/adb-ha-du-bao-tang-truong-gdp-khu-vuc-chau-a-viet-nam-dung-thu-bao-nhieu-trong-khoi-asean-6-20220724110614024.chn

Tin mới

Dự án 16 tỷ USD lớn nhất Việt Nam bắt đầu tuyển nhân sự vận hành, bảo trì,... dự kiến cần 13.700 lao động
10 giờ trước
Trong đợt này, số lao động cần bổ sung tại sân bay Long Thành là 132 người.
Lộ diện công ty kinh doanh tour trực thăng ngắm cảnh TPHCM từ tháng 12 năm 2025
10 giờ trước
Doanh nghiệp sẽ triển khai 3 nhóm sản phẩm chính: tour trực thăng, dịch vụ bay ngắm cảnh và trải nghiệm bay mô hình.
Giá nhà đất thổ cư tăng quá cao, giao dịch sụt mạnh
10 giờ trước
Theo Trung tâm Nghiên cứu thị trường & Am hiểu khách hàng One Mount Group, trong quý III/2025, lượng giao dịch nhà đất thổ cư sụt giảm mạnh so với quý trước.
Coteccons báo lãi ròng 294 tỷ đồng trong quý đầu năm tài chính 2026
10 giờ trước
Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) vừa công bố kết quả kinh doanh Quý I năm tài chính 2026 (kỳ kế toán từ 1/7/2025 – 30/9/2025)
Hơn một tháng nữa, dự án 16 tỷ USD lập kỷ lục 3 năm 8 lần đón Thủ tướng thị sát sẽ khánh thành: Nhiều hạng mục vượt tiến độ tới 6 tháng, chuẩn bị cho giai đoạn quyết định
10 giờ trước
Theo chỉ đạo của Thủ tướng, tiến độ dự án sân bay Long Thành không thay đổi mục tiêu hoàn thành cơ bản vào 19/12/2025.

Tin cùng chuyên mục

Vertu cảnh báo
8 giờ trước
Hàng loạt khách hàng giàu có phải mang máy đến Vertu kiểm tra và cay đắng nhận ra thiết bị của mình đã bị can thiệp.
Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
9 giờ trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%
Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
2 ngày trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
2 ngày trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.