Ai chịu trách nhiệm việc thanh long, hồ tiêu 'chết yểu' vì thủ tục xuất khẩu?

27/07/2025 06:20
Thủ tướng yêu cầu tháo gỡ vướng mắc khi hàng trăm tấn thanh long và hồ tiêu đang bị ùn ứ tại các kho lạnh, không thể xuất sang Liên minh châu Âu (EU) do vướng thủ tục cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Hiệp hội Thanh long tỉnh Bình Thuận cho biết đã có hơn 100 tấn thanh long bị hư hỏng do tồn kho quá lâu, trong khi vẫn còn khoảng 50-70 tấn đang chờ giấy chứng nhận để xuất khẩu . Nguyên nhân chính là chưa có cơ quan nhà nước nào đứng ra ký xác nhận giấy chứng nhận an toàn thực vật cho các lô hàng.

Tình trạng tương tự cũng đang xảy ra với các doanh nghiệp trong ngành hồ tiêu. Hai doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam đang tồn kho lô hàng trị giá khoảng 2,4 triệu USD chỉ vì thiếu giấy chứng nhận phù hợp với quy định của thị trường EU.

Trước thông tin về ngành hàng thanh long , hồ tiêu xuất khẩu sang EU "kêu cứu", Thủ tướng Phạm Minh Chính có văn bản hỏa tốc yêu cầu Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn giải quyết ngay việc còn vướng mắc trong xuất khẩu thanh long , hồ tiêu sang EU.

Đối với Bộ Nông nghiệp và Môi trường, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu phải khẩn trương ban hành và hướng dẫn đầy đủ quy định về hồ sơ, thủ tục cấp giấy chứng nhận cho nông sản xuất khẩu (nhất là thanh long và hồ tiêu) để phù hợp với yêu cầu của thị trường nhập khẩu, đặc biệt là EU. Bộ cũng được giao nhiệm vụ phải kịp thời đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, địa phương; chủ động phối hợp đảm bảo hàng hóa được xuất khẩu kịp thời, không gây tồn đọng, lãng phí và ảnh hưởng uy tín quốc tế.

Về phía các địa phương, Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải triển khai ngay các nhiệm vụ đã được phân cấp tại Thông tư số 12/2025 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành ngày 19/6/2025. Loạt động thái quyết liệt và kịp thời này được kỳ vọng sẽ nhanh chóng khơi thông điểm nghẽn, hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó và giữ vững thị trường.

Ai chịu trách nhiệm việc thanh long, hồ tiêu 'chết yểu' vì thủ tục xuất khẩu? - Ảnh 1

Thủ tướng yêu cầu tháo gỡ vướng mắc trong xuất khẩu thanh long và hồ tiêu. Ảnh minh họa: IT.

Trao đổi với PV Tiền Phong về việc các mặt hàng nông sản vướng thủ tục xuất khẩu , ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường - nhận định: “Chúng ta đều biết rằng, việc phân cấp quản lý là chủ trương lớn của Đảng và Chính phủ. Thực hiện theo tinh thần đó, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã xây dựng đầy đủ các văn bản hướng dẫn và phân cấp triệt để cho địa phương.

Tuy nhiên, trong giai đoạn chuyển tiếp này, tôi đề nghị các tỉnh, thành phố cần bắt nhịp ngay với cơ chế mới - tiếp nhận và thực thi đầy đủ các nội dung được ủy quyền từ Trung ương. Ví dụ cụ thể là việc xuất khẩu trái cây, đặc biệt là thanh long - hiện đang vướng mắc khi xuất đi thị trường EU.

Các địa phương cần nắm rõ quy định tại Thông tư 12 và những hướng dẫn liên quan đến việc cấp phép, kiểm tra an toàn thực phẩm và xuất khẩu nông sản. Bộ đã có đầy đủ văn bản, vấn đề là phải triển khai đồng bộ. Trong lúc này, yêu cầu đặt ra là phải khẩn trương củng cố lực lượng, trang thiết bị và tổ chức thực hiện các thủ tục hành chính một cách thông suốt, đúng quy định để tránh tình trạng ách tắc.

Riêng với nhóm hàng trái cây tươi, đây là mặt hàng nhạy cảm và có thời gian bảo quản ngắn, nên cần phải xử lý nhanh gọn, hiệu quả. Địa phương nào còn lúng túng, chúng tôi sẵn sàng phối hợp hỗ trợ để không gián đoạn hoạt động xuất khẩu và đảm bảo uy tín của nông sản Việt trên thị trường quốc tế”.

Tin mới

Chuyên gia Phạm Chi Lan: Không thể tính bà Phương Thảo Vietjet chung với hàng loạt doanh nghiệp nhỏ và vừa khác cộng lại chia ra, rồi đánh giá là khu vực kinh tế tư nhân kém hiệu quả!
5 giờ trước
Theo bà Phạm Chi Lan, rất cần đánh giá đúng mức độ đóng góp cũng như hiệu quả của từng nhóm trong khu vực doanh nghiệp tư nhân để có thể thiết kế khung khổ chính sách, hoặc đưa ra các biện pháp thúc đẩy sự phát triển một cách phù hợp.
Đồng tiền mất giá, người dân Zimbabwe lâm vào cảnh ‘tiền nhiều để làm gì’
5 giờ trước
Người dân nền kinh tế này đang lâm vào cảnh "tiền nhiều để làm gì" theo đúng nghĩa đen.
Thủ tướng yêu cầu NHNN báo cáo tình hình chính sách tiền tệ, đặc biệt là tỷ giá hối đoái, giá vàng,...
4 giờ trước
Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng sẽ họp với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Phó Thống đốc phụ trách và các Bộ, cơ quan liên quan về nội dung này.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu báo cáo tình hình, giải pháp quản lý thị trường tiền tệ, vàng, chứng khoán
4 giờ trước
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Công điện số 161/CĐ-TTg ngày 11/9/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc báo cáo tình hình và giải pháp quản lý, điều hành thị trường tiền tệ, thị trường vàng, thị trường chứng khoán.
Vingroup nhận nhiệm vụ từ Phó Thủ tướng
4 giờ trước
Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, chiều ngày 11/9, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã chủ trì cuộc họp làm việc với các bộ, ngành, cơ quan về công tác tổng kết, khen thưởng, bế mạc Triển lãm Thành tựu đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.143.812 VNĐ / tấn

174.30 JPY / kg

0.12 %

+ 0.20

Đường

SUGAR

9.194.180 VNĐ / tấn

15.80 UScents / lb

0.82 %

- 0.13

Cacao

COCOA

200.179.680 VNĐ / tấn

7,584.00 USD / mt

1.55 %

+ 116.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

231.192.899 VNĐ / tấn

397.30 UScents / lb

0.04 %

- 0.14

Gạo

RICE

13.645 VNĐ / tấn

11.36 USD / CWT

0.33 %

+ 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

9.843.007 VNĐ / tấn

1,014.90 UScents / bu

0.93 %

+ 9.40

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.370.778 VNĐ / tấn

287.70 USD / ust

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Thị trường nghệ thuật suy thoái: Nhà đấu giá nổi tiếng nhất thế giới Sotheby’s lỗ gần 250 triệu USD
4 giờ trước
Khi kinh tế khó khăn, các tác phẩm nghệ thuật không phải một kênh trú ẩn tài sản an toàn.
Vụ đột kích tại nhà máy Hyundai ở Mỹ: Hơn 300 công dân Hàn Quốc chuẩn bị hồi hương, Tổng thống Lee Jae Myung nói các công ty Hàn Quốc có thể sẽ phải cân nhắc lại quyết định đầu tư sang Mỹ
4 giờ trước
Vụ việc chưa từng có tiền lệ vừa làm rung chuyển cộng đồng người Hàn Quốc tại Mỹ và tác động đến quan hệ ngoại giao song phương, khi hơn 300 công dân Hàn Quốc bị bắt giữ trong một cuộc truy quét nhập cư quy mô lớn tại nhà máy Hyundai ở bang Georgia, Mỹ.
Khi cả châu Âu giảm nhập, một nước EU 'ngược dòng' lập kỷ lục mua khí đốt Nga
3 giờ trước
Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto cho biết nước này đã nhận được 5 tỷ mét khối nhiên liệu theo hợp đồng dài hạn với Gazprom của Nga.
Xuất hiện pin thể rắn sạc nhanh hơn đổ xăng, hoàn toàn không cháy nổ, dự kiến 2027 sản xuất hàng loạt
3 giờ trước
Pin thể rắn 100kWh mới của Rimac có thể sạc từ 10 đến 80% chỉ trong 6,5 phút - nhanh hơn cả việc đổ đầy bình xăng truyền thống.