Áp lực giá phân bón "phi mã"

13/05/2022 09:18
Thời gian gần đây, giá vật tư nông nghiệp như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tăng liên tục. Trong khi đó, giá nông sản tăng không đáng kể, có mặt hàng còn giảm giá, gây khó khăn cho các nhà nông.

Với chi phí cho phân bón chiếm từ 30%- 50% giá trị đầu vào của sản xuất nông nghiệp thì giá phân bón tăng cao đã tác động trực tiếp đến giá thành các sản phẩm. Từ sau Tết nguyên đán tới nay, giá các vật tư đầu vào trong sản xuất nông nghiệp như: phân bón, các loại thuốc bảo vệ thực vật... đồng loạt tăng mạnh; trong khi đó, giá cả một số loại nông sản lại giảm, làm sản xuất nông nghiệp tại các địa phương khu vực ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung đang phải gồng mình gánh lỗ khi thị trường tiêu thụ bấp bênh.

Tiền Giang là địa phương có diện tích cây ăn trái lớn nhất cả nước, việc giá phân bón tăng cao đã làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, thu nhập của nhà vườn. Người trồng cây thanh long ở đây đang bị thiệt hại kép: giá cả đầu ra sụt giảm trong khí đó phân bón thì sốt giá. Ông Lê Văn Lập, nhà vườn ở xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cũng như nhiều hộ khác như “ngồi trên đống lửa”, muốn phá bỏ vườn cây thanh long trước áp lực về phân bón.

“Giá thanh long không theo nổi giá phân bón, kho mua giá bình quân từ 5.000 đồng - 6.000 đồng/kg. So với giá phân bón này thì không có lãi, lỗ nặng. Nói chung giá thanh long so với giá phân hiện nay dưới 10.000 đồng/kg thì từ huề vốn cho đến lỗ, giá 15.000 đồng thì có lãi chút đỉnh. Bây giờ dân phá vườn quá nhiều. Do ảnh hưởng của tình hình thế giới, bây giờ làm sao phải ổn định tình hình giá phân bón chứ kiểu này thì thua”, ông Lê Văn Lập than thở.

Còn theo bà con nông dân An Giang, một trong những địa phương có diện tích sản xuất lúa lớn nhất khu vực ĐBSCL, mặc dù vụ đông-xuân vừa qua, việc sản xuất lúa tương đối thuận lợi về thời tiết; tình hình dịch bệnh không nhiều, năng xuất lúa đạt khá cao. Đồng thời, dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát, tạo điều kiện thuận lợi hơn trong tiêu thụ; tuy nhiên, do giá lúa thấp, giá vật tư nông nghiệp lại tăng cao, nên lợi nhuận không cao, thậm chí là lỗ. Với vụ lúa hè-thu năm nay, những chi phí đầu vào rất cao đang đè nặng lên đôi vai người nông dân, kể cả những hộ dân có diện tích lúa sản xuất có liên kết hợp đồng bao tiêu.

“Vụ đông-xuân năm nay hơi thấp hơn năm trước, giá lúa năm nay cũng rẻ hơn, giá phân bón nó lại cao gấp mấy lần, do vậy, nông dân làm lúa rất khó có lời. Vụ này rất lo vì giá phân cao quá, mà vụ này lại không được trúng; đối với nông dân có ruộng thì phải làm thôi, chứ bỏ ruộng thì không dám bỏ. Ước mong sau này giá lúa cao lại, giá phân giảm lại thì nông dân mới có lời”, ông Lê Văn Á, nông dân ấp Vĩnh An, xã Vĩnh Phước, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang chia sẻ.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thành phố Cần Thơ, hiện giá phân bón NPK 20-20-15 Đầu Trâu tăng 30% so với vụ Hè Thu 2021; NPK 16-16-8 Việt Nhật, tăng 37%; Urea Phú Mỹ, Kali Canada tăng 45%; DAP xanh tăng 36%. Nhiều loại phân bón khác sản xuất trong nước và nhập khẩu giá cũng tăng cao. Giá nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật thì tăng từ 10 đến 12%. Năm 2021, bình quân người dân tốn khoảng 5 triệu tiền phân bón cho 1ha trồng lúa thì nay phải chi đến gần 8 triệu đồng.

“Phân Urea cùng kỳ năm ngoái hiện giờ cao hơn gấp đôi, năm ngoái giá phân khoảng 450.000 đồng/bao, năm nay lên 900.000 đến hơn 900.000 đồng/bao, lên một gấp đôi giá so với cùng kỳ năm ngoái. Về phân DAP cũng cao trên 50%, các mặt hàng khác cũng vậy, còn mặt hàng thuốc lên khoảng từ 25 đến 30% so với cùng kỳ.

Giá phân bón đang ở mức cao nhất từ trước đến nay không chỉ làm người nông dân gặp khó khăn, mà ngay các đại lý, cửa hàng kinh doanh lĩnh vực này cũng gặp khó. Bà Nguyễn Thị Kim Huệ, chủ cửa hàng vật tư nông nghiệp Hoàn Lan, huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ chia sẻ, nhiều mặt hàng phân bón đã tăng gấp ba lần so với vụ lúa hè thu năm trước nhưng hàng bán ra vẫn không giảm là bao, do bà con không thể bỏ vụ mùa. Chia sẻ khó khăn với nông dân, các đại lý phân bón cấp 2, cấp 3 đang cố duy trì hình thức trả chậm, dù hiểu rõ bà con làm không có lời là khó thu hồi nợ.

“Phân lên như vậy, năng suất cao thì nông dân trả cho mình nhiều, còn nếu không thì mình cũng phải cho nông dân nợ lại. Ví như tới mùa thanh toán, nông dân trả sòng phẳng thì mình không nói, còn những nông dân nợ lại thì mình cũng cho nông dân nợ lại gối đầu qua những vụ khác”, bà Nguyễn Thị Kim Huệ cho biết.

Theo các chuyên gia ở lĩnh vực phân bón, giá phân bón trong nước hiện nay đang phụ thuộc vào giá nguyên liệu đầu vào như khí, than,... Thời gian qua, giá khí, than để sản xuất đạm đều tăng cùng các nhiên liệu phụ khác khiến giá trong nước bắt buộc phải điều chỉnh tăng theo. Trong khi đó, nguồn phân bón nhập khẩu của Việt Nam chủ yếu từ Nga, Belarus, Trung Quốc.... Xung đột giữa Nga-Ukraine xảy ra, cùng với ảnh hưởng dịch Covid-19 đã dẫn đến nguy cơ đứt gãy nguồn cung, tác động đến việc nhập khẩu nguyên liệu sản xuất. Dự báo giá phân bón nói riêng, vật tư nông nghiệp nói chung kho có thể giảm trong thời gian tới.

Trước những dự báo giá phân bón, vật tư nông nghiệp sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới sẽ đặt ra thách thức không hề nhỏ đối với vựa lúa, trái cây của cả nước. Câu chuyện giá vật tư nông nghiệp tăng cao và người dân bắt đầu thay đổi tư duy sản xuất sẽ được nhóm phóng viên VOV phân tích, làm rõ trong bài 2 với tựa đề "Giá phân “nhảy múa”, hạ nhiệt bằng các giải pháp trong nông nghiệp".

Tin mới

Viettel thu về kỷ lục 220 nghìn tỷ đồng
4 giờ trước
Trong đó, doanh thu Viettel tại thị trường nước ngoài tăng trưởng mức cao nhất trong 9 năm qua.
Bài học kinh nghiệm giúp giải ngân vốn đầu tư công vượt kế hoạch được giao
4 giờ trước
Lập Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng, chủ động liên kết với địa phương lân cận để tìm nguồn vật liệu xây dựng hay thực hiện cơ chế 'làn xanh' khi làm thủ tục với các dự án trọng điểm... đều là những giải pháp tích cực được các địa phương thực hiện nhằm giải ngân 100% số vốn được giao trong năm 2025.
Thủ tướng tiếp lãnh đạo tập đoàn xây dựng hạ tầng hàng đầu Trung Quốc
3 giờ trước
Chiều 9/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Nghiêm Giới Hòa, người sáng lập Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương, doanh nghiệp tư nhân lớn của Trung Quốc trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, vận hành và quản lý cơ sở hạ tầng, liên tục 10 năm liền nằm trong top 500 tập đoàn lớn nhất toàn cầu.
Dự luật trừng phạt Nga được ‘bật đèn xanh’: Ấn Độ đối mặt mức thuế quan 500% từ Mỹ?
2 giờ trước
Mức thuế khổng lồ này có thể sớm trở thành hiện thực sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump “bật đèn xanh” cho dự luật trừng phạt Nga.
Phó Thủ tướng: Thu hút bằng được 'đại bàng' làm tổ tại trung tâm tài chính quốc tế
2 giờ trước
Phát biểu tại lễ khai trương Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình yêu cầu đổi mới tư duy quản lý, hoàn thiện thể chế, tạo lợi thế cạnh tranh vượt trội để thu hút các nhà đầu tư chiến lược.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.332.212 VNĐ / tấn

184.30 JPY / kg

0.70 %

- 1.30

Đường

SUGAR

8.623.608 VNĐ / tấn

14.89 UScents / lb

0.53 %

- 0.08

Cacao

COCOA

139.546.240 VNĐ / tấn

5,312.00 USD / mt

12.59 %

- 765.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

206.207.911 VNĐ / tấn

356.05 UScents / lb

4.38 %

- 16.30

Gạo

RICE

11.907 VNĐ / tấn

9.96 USD / CWT

0.27 %

+ 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

10.125.546 VNĐ / tấn

1,049.00 UScents / bu

0.19 %

+ 2.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.794.459 VNĐ / tấn

303.70 USD / ust

0.03 %

+ 0.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Sự hồi sinh của Intel: Nhắm giành lại hào quanh nhờ siêu chip mới, được đồng minh tay to chống lưng
2 giờ trước
Intel, sau khi nhận được khoản đầu tư lịch sử từ chính quyền Tổng thống Donald Trump, đang có kế hoạch tái cấu trúc chiến lược một cách triệt để.
Thế giới lo sợ bong bóng tỷ phú: Trung bình mỗi ngày có thêm 1 người gia nhập, tổng tài sản đạt gần 20.000 tỷ USD
33 phút trước
Các tỷ phú trên toàn cầu đang giàu lên trông thấy!
Sạt lở núi rác khổng lồ, 1 người tử vong, 38 người mất tích
4 phút trước
Lực lượng cứu hộ hiện đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người còn sống sót trong đống đổ nát.
Các sếp Apple “đóng đô” khách sạn dài ngày tại Hàn Quốc để chốt nguồn chip nhớ với Samsung và SK hynix
26 phút trước
Giữa bối cảnh thiếu hụt DRAM toàn cầu ngày càng nghiêm trọng, một số nguồn tin cho rằng lãnh đạo Apple đang trực tiếp sang Hàn Quốc, lưu trú dài ngày gần trụ sở Samsung và SK hynix nhằm đàm phán các thỏa thuận cung ứng bộ nhớ kéo dài 2–3 năm.