Bạc năm nay sẽ tỏa sáng hơn vàng bởi nhu cầu cao nhất 8 năm

20/04/2021 06:16
Bạc đã chứng kiến ​​một đợt tăng giá dài vào năm ngoái và có vẻ đang bước vào một đợt tăng giá nữa tương tự như thế.

Viện Nghiên cứu về Bạc (Silver Institute) hôm 14/4 cho biết, nhu cầu bạc toàn cầu năm 2021 sẽ tăng lên 1,025 tỷ ounce, mức cao nhất trong vòng 8 năm, do các nhà đầu tư cũng như lĩnh vực công nghiệp tăng cường mua vào. Dự báo giá bạc sẽ còn tăng thêm nữa.

Sự bùng phát đại dịch Covid-19 đã khiến các nhà đầu tư quay trở lại các địa chỉ trú ẩn an toàn truyền thống. Vàng đã được hưởng lợi rất nhiều từ điều này, và bạc cũng tương tự.

Viện Nghiên cứu về bạc cho biết, giá chắc chắn sẽ tăng trong bối cảnh này, và dự báo lượng mua bạc thanh và xu bạc sẽ tăng lên mức cao nhất trong vòng 6 năm, là 257 triệu ounce trong năm 2021.

Khi giá bạc tăng thì giá cổ phiếu của các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) đầu tư vào bạc cũng tăng theo. Nguồn tin Reuters cho biết các quỹ này đã tăng mạnh đổ tiền vào đầu năm nay, đẩy giá bạc lên mức cao nhất trong vòng 8 năm, là 30,03 USD/ounce hôm 1/2.

Lý do mà nhiều nhà đầu tư nói rằng khi có nhu cầu cao thì bạc sẽ tăng giá mạnh mẽ hơn vàng là bởi trong lịch sử, các chu kỳ tăng giá của kim loại quý luôn cho thấy bạc là một địa chỉ đầu tư tốt, và chúng ta có vẻ như đang ở trong một giai đoạn như vậy.

"Triển vọng giá bạc vào năm 2021 vẫn rất tích cực, với giá trung bình năm dự kiến tăng 46% lên 30 USD/ounce", Viện Nghiên cứu về Bạc cho biết. "Với việc thị trường bạc nhỏ hơn vàng và sự biến động theo xu hướng tăng có thể xảy ra, chúng tôi dự báo giá bạc sẽ tăng vượt trội so với vàng một cách 'thoải mái' trong năm nay.

Bạc rất quan trọng trong quá trình chuyển đổi năng lượng xanh

Nhu cầu đối với bạc cũng được thúc đẩy bởi sự chuyển mạnh mẽ sang năng lượng xanh.

Trong một báo cáo được công bố hôm 14/4, các nhà phân tích của ngân hàng Canada CIBC cho biết họ rất lạc quan về mặt hàng bạc bởi kim loại này rất cần thiết trong sản xuất các tấm pin mặt trời. Các nhà phân tích kỳ vọng nhu cầu điện mặt trời sẽ tăng trưởng đáng kể khi Mỹ và châu Âu tìm cách tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo trong sản xuất điện.

Các nhà phân tích lưu ý rằng điện mặt trời hiện mới chỉ chiếm khoảng 10% sản lượng điện toàn cầu, có nghĩa là lĩnh vực này còn nhiều dư địa để phát triển. Các nhà phân tích dự kiến ​​năng lượng mặt trời sẽ tăng gấp đôi vào năm 2025.

Trong báo cáo của CIBC, các nhà phân tích cho biết: "Việc tiếp tục tập trung vào năng lượng tái tạo trên toàn thế giới, cũng như sự tham gia trở lại (vào Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu) và chủ trương theo đuổi năng lượng sạch cảu Tổng thống Joe Biden tạo ra một bối cảnh thuận lợi cho sự tăng trưởng năng lượng mặt trời trong tương lai".

Dự báo của những nhà phân tích này vẫn khá lạc quan về kim loại quý. Trong báo cáo, ngân hàng CIBC dự báo giá bạc trung bình trong năm nay sẽ vào khoảng 32 USD/ounce.

Giá bạc đang vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng

Các nhà phân tích kỹ thuật, những người chỉ nhìn vào biến động giá, cho biết giá bạc đang di chuyển vượt qua các mức kháng cự quan trọng (có nghĩa là đang tăng cao hơn dự kiến).

"Nếu chúng ta có thể vượt qua mức cao gần đây từ vài tháng trước, thì thị trường có khả năng tăng cao hơn nhiều. Tại thời điểm này, thị trường có thể xem các đợt giá giảm là cơ hội mua và do đó, có vẻ như bạc đã sẵn sàng quay đảo chiều để tăng cao hơn, có thể đạt tới mức 28 USD/ounce", các nhà phân tích của FXEmpire cho biết.

Sự hồi phục của nền kinh tế toàn cầu khi việc triển khai tiêm chủng hoàn thành cũng sẽ có lợi cho bạc.

"Thương mại mở cửa trở lại sẽ khiến nhu cầu bạc cho ngành công nghiệp tăng lên, và tất nhiên đó là động lực chính dẫn dắt giá bạc đi đến đâu. Tất cả mọi thứ đều có cơ sở. Đây là một thị trường mà chúng tôi nghĩ rằng đang cố gắng tạo ra một bước chuyển mình, nhưng rõ ràng là chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến ​​những biến động chệch choạc. Về triển vọng dài hạn, chúng tôi đang nâng mức nhận định đối với giá bạc, nhưng cũng cho rằng nhà đầu tư cần rất thận trọng về quy mô vị thế của bạc trong danh mục đầu tư, bởi bạc vốn hay biến động thất thường. Với những cơ sở đó, chỉ nên mở rộng quy mô đầu tư khi bạc đang hoạt động tốt", các nhà phân tích của FX Empire cảnh báo.

Bạc đã trở nên "nhàm chán"?

Nhà phân tích Crispus Nyaga thuộc Investor.com nói rằng "giá bạc đã trở nên nhàm chán sau sự khởi đầu năm tưng bừng với việc giá vượt qua ngưỡng kháng cự 30 USD/ounce". Ngày 16/4, giá bạc đạt mức cao nhất gần 1 tháng, là 26,01 USD/ounce, tính chung cả tuần 12-16/4 tăng 3%, là tuần tăng giá mạnh nhất kể từ tháng 1. Hôm nay 19/4, giá bạc giảm về 25,85 USD/ounce.

Tuy nhiên, chuyên gia Nyaga lưu ý rằng không cần lo lắng về những phiên giá bạc giảm, bởi "Nhu cầu dự kiến sẽ tăng do kế hoạch kích thích kinh tế mới của Mỹ. Ngoài ra, những con số gần đây cho thấy lĩnh vực sản xuất đang hoạt động tốt. Lĩnh vực sản xuất mạnh thường là một điều tích cực đối với bạc vì kim loại này là nguyên liệu quan trọng trong lĩnh vực công nghiệp.

Thị trường vàng sẽ tác động tích cực lên thị trường bạc

James Steel, Giám đốc Phân tích Kim loại Quý thuộc HSBC cho biết thị trường vàng trang sức, vàng thỏi, vàng miếng và tiền xu đang hoạt động khá tốt.

Theo ông Steel, nhiều người cho rằng vàng tăng giá là do phản ứng sau đại dịch Covid-19, nhưng thực ra giá vàng đã tăng trước đó. "Nó đã tăng 18%. Có những lý do cơ bản có cơ sở để tin rằng giá vàng sẽ còn tăng nữa - đó là nhu cầu trú ẩn an toàn vẫn còn đó".

Giá vàng hôm nay 19/4 duy trì quanh mức cao nhất 7 tuần do đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đều yếu, sau khi ở phiên 16/4 đạt mức cao nhất kể từ 25/2 là 1.783,55 USD/ounce.

Tham khảo: Cyprus, Pv- magazine

Nguồn: CafeF

Tin mới

Lộ diện các khoản lỗ lớn trong quý 1
5 giờ trước
Bất chấp việc tổng lợi nhuận ròng các công ty tăng trưởng 81% so với cùng kỳ năm trước, nhiều doanh nghiệp vẫn lỗ lớn trong quý 1.
Doanh nghiệp có phụ nữ làm chủ nhận được nhiều ưu đãi khi vay vốn tại TPBank
7 giờ trước
Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) phối hợp với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) ra mắt gói hỗ trợ riêng cho doanh nghiệp có phụ nữ làm chủ, nhằm tạo điều kiện giúp các doanh nghiệp này phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Tp.HCM: Tăng trưởng tín dụng tháng 4 vượt xa tăng trưởng huy động
7 giờ trước
Tăng trưởng tín dụng của các tổ chức tín dụng trên địa bàn Tp.HCM trong 4 tháng đầu năm 2021 tăng 3%, vượt xa tốc độ tăng trưởng huy động (tăng 0,65%)...
Ngân hàng Thụy Sĩ quản lý tài sản cho những người giàu nhất thế giới đứng trước 'ngã 3 đường'
7 giờ trước
Trong suốt hơn 2 thế kỷ, ngân hàng Banque Pictet & Cie SA của Thụy Sĩ đã quản lý tài sản cho những người cực kỳ giàu có một cách kín đáo. Việc này được thực hiện bởi một nhóm các thành viên hợp danh (partner) đầy quyền lực và giờ đây, những truyền thống vốn có đang dần thay đổi.
Đồng sáng lập Google lần đầu bán cổ phiếu công ty kể từ năm 2017
9 giờ trước
Sergey Brin đã bán cổ phiếu Alphabet trị giá 32,7 triệu USD vào tuần trước, đánh dấu lần đầu tiên nhà đồng sáng lập bán cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ kể từ năm 2017.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

56.241.880 VNĐ / tấn

257.00 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

9.074.534 VNĐ / tấn

18.12 UScents / lb

3.60 %

+ 0.63

Cacao

COCOA

55.994.940 VNĐ / tấn

2,465.00 USD / mt

-1.95 %

- -49.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

75.370.712 VNĐ / tấn

150.50 UScents / lb

1.65 %

+ 2.45

Đậu nành

SOYBEANS

13.489.267 VNĐ / tấn

1,616.12 UScents / bu

1.83 %

+ 29.12

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

11.196.683 VNĐ / tấn

447.15 USD / ust

1.10 %

+ 4.85

Dầu đậu nành

SOYBEAN OIL

32.482.023 VNĐ / tấn

64.86 UScents / lb

1.60 %

+ 1.02

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Giá thép tăng phi mã, Chính phủ yêu cầu tăng năng lực sản xuất thép trong nước
12 giờ trước
Trước diễn biến giá thép tăng cao trong thời gian vừa qua, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã yêu cầu Bộ Công Thương nghiên cứu, có các biện pháp thúc đẩy tăng năng lực sản xuất thép thành phẩm trong nước, hướng tới đáp ứng được cơ bản nhu cầu trong nước.
Giá sắt thép vượt tầm kiểm soát, Trung Quốc tung biện pháp hạ nhiệt thị trường
17 giờ trước
Các sàn giao dịch hàng hóa Trung Quốc ngày 10/5 đã nâng mức giới hạn giao dịch và mức ký quỹ bắt buộc đối với một số hợp đồng quặng sắt, đồng thời khôi phục mức phí đối với các hợp đồng thép kỳ hạn tương lai, sau khi giá sắt thép tăng bùng nổ và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
“Ghìm cương” giá thép: Cách nào?
18 giờ trước
Thị trường thép xây dựng thời gian qua luôn trong tình trạng “căng như dây đàn”, đặc biệt trong tháng 4 và đầu tháng 5/2021...
Thị trường ngày 11/5: Giá vàng cao nhất gần 3 tháng, dầu, quặng sắt, thép… đồng loạt tăng
22 giờ trước
Chốt phiên giao dịch, giá dầu, cao su và đường tăng, vàng cao nhất gần 3 tháng, bạc và bạch kim cao nhất hơn 2 tháng, nhôm và kẽm cao nhất 3 năm, trong khi khí tự nhiên, đồng, cà phê, ngô, đậu tương và lúa mì đồng loạt giảm.