Bám trụ chung cư... chờ sập

24/03/2023 10:47
Ở Hà Nội nhiều người vẫn quyết bám trụ tại các chung cư (tập thể) cũ nát được cảnh báo nguy hiểm cấp độ D, tức có thể sụp đổ bất cứ lúc nào, cho dù thành phố đã cho di dời để phá dỡ, xây dựng lại, khiến nhiều người phát hoảng và cảm thấy khó hiểu cho sự liều lĩnh này.

Chuyện khó hiểu và liều lĩnh đó đang diễn ra tại nhà tập thể G6A Thành Công (quận Ba Đình). Bằng mắt thường quan sát bên ngoài đã thấy nhà G6A Thành Công có nhiều vết nứt, bong tróc khắp nơi, từ tường cho tới cầu thang. Chưa kể trong quá trình sử dụng, cư dân còn đục phá để cải tạo, cơi nới.

Liên quan đến nhà G6A Thành Công, từ năm 2016, UBND quận Ba Đình đã di dời người dân khỏi chung cư nguy hiểm này. Thế nhưng đến nay, chỉ có 28 trong tổng số 49 hộ di dời, số còn lại vẫn quyết bám trụ.

Lý do chính khiến những hộ dân chưa chịu di dời khỏi chung cư "chờ sập" là chưa đồng tình với phương án di dời mà chính quyền phường, quận đưa ra. Họ lo di dời rồi thì không biết khi nào và có thể trở lại nơi đây sau khi xây dựng mới hay không…

Những lo lắng của người dân không phải không có cơ sở bởi cần nhiều thủ tục, nhiều thời gian mới có thể phá dỡ nhà cũ, xây nhà mới. Theo quy định tại Nghị định 69 về cải tạo xây dựng lại nhà chung cư cũ, các bước theo trình tự phải là: Lập quy hoạch, phê duyệt quy hoạch, UBND thành phố ban hành tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư, các nhà đầu tư lập phương án tái định cư phù hợp với quy hoạch đã được duyệt và các quy định… Trong khi, với nhà G6A Thành Công mới dừng ở bước đầu tiên. 7 năm kể từ khi bắt đầu tổ chức di dời khỏi chung cư cũ mà việc xây dựng lại vẫn dừng ở bước đầu tiên thì liệu bao giờ tòa nhà mới được xây dựng lại tại vị trí đắc địa "đất vàng" này?

Với trách nhiệm lo sự an toàn của người dân, chính quyền địa phương mới đây đã buộc phải quây kín tôn quanh nhà G6A Thành Công và cho biết sẽ cưỡng chế nếu những người "bám trụ" không tự di dời.

Dùng biện pháp hành chính có thể buộc người dân rời khỏi chung cư cũ nát, nguy hiểm, song điều này có thể gây băn khoăn cho việc cải tạo xây dựng lại các khu chung cư cũ ở Hà Nội. Theo thống kê, Hà Nội hiện có 1.579 chung cư cũ được xây dựng từ năm 1960-1994 và trước năm 1954, hầu hết đã hết niên hạn sử dụng, trong đó có nhiều chung cư cũ xuống cấp trầm trọng.

Ở không ít những chung cư "chờ sập", trải qua nhiều cuộc trao đổi, đối thoại giữa chính quyền các cấp với cư dân tòa nhà chung cư vẫn chưa tìm được tiếng nói chung, hay nói cách khác chưa tìm được "điểm chung" hài hòa lợi ích giữa ba bên chính quyền địa phương - cư dân - chủ đầu tư. Mà khi chưa có được điểm chung này, thì còn tình trạng cư dân quyết "bám trụ" ở những chung cư cũ nát, nguy hiểm rình rập và chính quyền lại buộc phải quây tôn như với nhà G6A Thành Công.

Tin mới

Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
5 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
Chia sẻ đầu tiên của Tiến Nguyễn sau khi Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục bị bắt trong vụ KERA
4 giờ trước
Động thái mới nhất của Tiến Nguyễn gây xôn xao.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
3 giờ trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.
Liệu OPEC+ có đủ sức trở thành 'cứu tinh' dầu thô cho toàn cầu trước lo sợ gián đoạn nguồn cung từ Iran?
3 giờ trước
Các chuyên gia ngành dầu mỏ đã chuyển sang lo sợ về tình trạng thiếu hụt nhiên liệu thay vì tập trung vào tình trạng cung vượt cầu.
VinFast VF 6 lộ ảnh thử nghiệm tại Ấn Độ: Nhiều thông số bằng bản ở Việt Nam nhưng khoảng sáng gầm tăng thêm 20mm
2 giờ trước
VinFast VF 6 tại Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng với xe đang bán tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
18 giờ trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.
Xsolla Connect lần đầu tiên tại Việt Nam: Mở ra cơ hội hợp tác toàn cầu
1 ngày trước
Lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, chuỗi sự kiện kết nối ngành game quốc tế Xsolla Connect đã chính thức diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, mở ra một không gian đối thoại thực chất cho cộng đồng game trong khu vực.
Toyota Land Cruiser thêm bản hybrid: Mạnh ngang Lexus LX 700h, bình xăng lớn, pin chịu được khắc nghiệt để off-road
1 ngày trước
Toyota đã chính thức bổ sung phiên bản hybrid cho dòng xe Land Cruiser 300, mở ra kỷ nguyên mới cho những chuyến phiêu lưu không giới hạn với công nghệ tiên tiến và hiệu suất ấn tượng.
Cú chuyển mình chóng mặt của 1 hãng smartphone tay ngang làm xe máy điện: Được một chính phủ đặt trước 5.000 xe, giá chỉ 40 triệu đồng
2 ngày trước
Nếu thành công, đây có thể trở thành ví dụ hiếm hoi về một công ty phương Đông có sức lan tỏa đa ngành.