Bạn hàng thân thiết nhất của Nga bất ngờ xoay trục năng lượng: Ồ ạt nhập khẩu dầu thô từ châu Phi, Mỹ Latin, dầu Nga đánh rơi thị phần do lệnh trừng phạt

11/03/2025 01:43
Từng tuyên bố vẫn sẽ mua dầu Nga, quốc gia này đã giảm mạnh nhập khẩu từ Moscow xuống mức thấp nhất trong 2 năm.

Theo dữ liệu từ công ty phân tích thị trường hàng hóa Kpler, vào tháng 2, lượng dầu nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ từ Nga đã giảm mạnh 14,5% so với tháng trước xuống còn 1,43 triệu thùng mỗi ngày (bpd), mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm 2023. Khi lệnh trừng phạt của Mỹ phủ bóng đen lên hoạt động nhập khẩu dầu của Ấn Độ từ Nga, các nhà cung cấp nhỏ hơn từ Châu Phi, Châu Mỹ Latinh đang kiếm được rất nhiều tiền.

Để bù đắp cho lượng dầu bị mất của Nga hiện tại, các nhà máy lọc dầu Ấn Độ đang tích cực đa dạng hóa nguồn dầu thô của mình bằng cách chuyển sang các nhà cung cấp tương đối nhỏ hơn từ các khu vực như châu Phi và châu Mỹ Latin. Thị phần của Nga trong lượng dầu nhập khẩu của Ấn Độ đã giảm xuống còn khoảng 30% vào tháng 2, giảm đáng kể so với mức trung bình năm 2024 là 38%.

Nhập khẩu dầu từ các nguồn nhập khẩu khác bao gồm Brazil, Nigeria, Colombia, Venezuela, Mexico, Qatar, Oman, Alegria, Cộng hòa Congo, Libya và Gabon, đã tăng vào tháng 2. Một số nhà cung cấp nhỏ hơn này đã xuất khẩu dầu sang Ấn Độ sau một vài tháng gián đoạn. Tháng 2 cũng chứng kiến Argentina xuất hiện trên bản đồ các nguồn nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ bằng cách cung cấp khoảng 25.000 thùng/ngày.

Lượng dầu nhập khẩu của Ấn Độ từ Nigeria đã tăng lên khoảng 76.000 thùng/ngày vào tháng 2 từ khoảng 40.000 thùng/ngày vào tháng 1, tăng gần 90%. Lượng dầu nhập khẩu từ Colombia tăng 146%, đạt 71.500 thùng/ngày và từ Brazil tăng 60,6% lên hơn 145.000 thùng/ngày. Lượng dầu nhập khẩu từ Qatar tăng gần 60% lên khoảng 74.000 thùng/ngày và nguồn cung từ Venezuela tăng 44,4% lên hơn 93.000 thùng/ngày.

Các nhà cung cấp như Gabon, Libya, Algeria và Cộng hòa Congo đã có mặt trong danh sách các nguồn nhập khẩu dầu của Ấn Độ vào tháng 2 sau khi vắng mặt trong một khoảng thời gian. Lượng dầu nhập khẩu của Ấn Độ từ các quốc gia này dao động trong khoảng từ 35.000 thùng/ngày đến 55.000 thùng/ngày vào tháng 2.

Sumit Ritolia, nhà phân tích lọc dầu cấp cao tại Kpler cho biết: “Ấn Độ đang tích cực đa dạng hóa nguồn dầu thô, tăng nhập khẩu từ (nhiều quốc gia bao gồm) Angola, Brazil và các nhà sản xuất Tây Phi để giảm sự phụ thuộc vào Nga và giảm thiểu rủi ro địa chính trị… Lượng dầu thô nhập khẩu của Ấn Độ vẫn mạnh để đáp ứng nhu cầu trong nước ngày càng tăng, củng cố vị thế của Ấn Độ là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng sản phẩm tinh chế mặc dù có dự đoán tốc độ sẽ chậm hơn so với năm 2024”.

Những người trong ngành kỳ vọng các nhà máy lọc dầu Ấn Độ và các nhà cung cấp và thương nhân dầu của Nga sẽ điều chỉnh theo các lệnh trừng phạt mới nhất và tìm ra cách mua dầu của Nga mà không có bất kỳ rủi ro trừng phạt nào trong thời gian ngắn đến trung hạn. Các nhà máy lọc dầu Ấn Độ đã tuyên bố rằng họ sẵn sàng và mong muốn mua dầu của Nga miễn là các giao dịch, nhà cung cấp, thương nhân, người vận chuyển và công ty bảo hiểm liên quan không bị trừng phạt.


Tin mới

Nga đòi Đại sứ quán Ukraine tại Moscow trả nợ tiền điện: 71.000 USD
8 giờ trước
Đại sứ quán Ukraine tại Moscow đã không còn hoạt động từ tháng 2/2022.
Không phải Nga, một quốc gia tự sản xuất phương tiện đi lại ở Nam Cực: Chất lượng "ăn đứt" các mẫu sẵn có
7 giờ trước
Mẫu xe này đã di chuyển hơn 10.000 km mà không gặp sự cố nào.
Lẽ ra phải ngày càng rẻ đi, món đồ mà gần như ai cũng "ôm ấp" hàng ngày này lại "tăng như giá vàng"
6 giờ trước
Không chỉ một mà là ba thứ.
Bộ Công an ban hành kế hoạch về kiểm tra doanh nghiệp, hộ và cá nhân kinh doanh trong năm 2026
6 giờ trước
Bộ Công an vừa ban hành Kế hoạch số 12/KH-BCA ngày 8/1/2026 về việc kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công an tại các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh trong năm 2026.
"Phú bà" Hannah Olala bán cổ phần công ty
6 giờ trước
Công ty Cổ phần Skinetiq do ông Bùi Ngọc Anh và bà Hannah Nguyen (còn được biết đến với tên gọi Hanah Olala) vừa bán 75% cổ phần cho một "ông lớn" trong ngành mỹ phẩm toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục

Một chỉ số của Việt Nam lần đầu tiên vượt Thái Lan, Indonesia trong ngành ô tô, nguyên nhân đến từ đâu?
3 giờ trước
Việt Nam vừa chứng kiến tỷ lệ xe điện tăng gấp 3 lần chỉ trong 2 năm, vượt mặt Thái Lan, Indonesia.
Loạt xe 7 chỗ 'đua' giảm giá dịp Tết
36 phút trước
Hàng loạt mẫu xe 7 chỗ bao gồm cả MPV và SUV đang được áp dụng khuyến mãi lớn trong tháng Tết, mức giảm có thể lên tới hàng trăm triệu đồng.
Vé máy bay khứ hồi TPHCM - Hà Nội dịp Tết: Gần 20 triệu đồng!
16 phút trước
Vé máy bay Tết 2026 TPHCM - Hà Nội, chặng nhộn nhịp nhất cả nước, vẫn còn nhiều chỗ đang mở bán nhưng mức giá không phải ai cũng mua được.
Diễn biến mới vụ 2 trạm xăng dầu trên cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây dừng bán
16 phút trước
Bộ Công Thương đề nghị các cơ quan liên quan tổ chức cung cấp xăng dầu tại 2 trạm dừng nghỉ trên tuyến đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây.