Bạn hàng thân thiết nhất của Nga bất ngờ xoay trục năng lượng: Ồ ạt nhập khẩu dầu thô từ châu Phi, Mỹ Latin, dầu Nga đánh rơi thị phần do lệnh trừng phạt

11/03/2025 01:43
Từng tuyên bố vẫn sẽ mua dầu Nga, quốc gia này đã giảm mạnh nhập khẩu từ Moscow xuống mức thấp nhất trong 2 năm.

Theo dữ liệu từ công ty phân tích thị trường hàng hóa Kpler, vào tháng 2, lượng dầu nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ từ Nga đã giảm mạnh 14,5% so với tháng trước xuống còn 1,43 triệu thùng mỗi ngày (bpd), mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm 2023. Khi lệnh trừng phạt của Mỹ phủ bóng đen lên hoạt động nhập khẩu dầu của Ấn Độ từ Nga, các nhà cung cấp nhỏ hơn từ Châu Phi, Châu Mỹ Latinh đang kiếm được rất nhiều tiền.

Để bù đắp cho lượng dầu bị mất của Nga hiện tại, các nhà máy lọc dầu Ấn Độ đang tích cực đa dạng hóa nguồn dầu thô của mình bằng cách chuyển sang các nhà cung cấp tương đối nhỏ hơn từ các khu vực như châu Phi và châu Mỹ Latin. Thị phần của Nga trong lượng dầu nhập khẩu của Ấn Độ đã giảm xuống còn khoảng 30% vào tháng 2, giảm đáng kể so với mức trung bình năm 2024 là 38%.

Nhập khẩu dầu từ các nguồn nhập khẩu khác bao gồm Brazil, Nigeria, Colombia, Venezuela, Mexico, Qatar, Oman, Alegria, Cộng hòa Congo, Libya và Gabon, đã tăng vào tháng 2. Một số nhà cung cấp nhỏ hơn này đã xuất khẩu dầu sang Ấn Độ sau một vài tháng gián đoạn. Tháng 2 cũng chứng kiến Argentina xuất hiện trên bản đồ các nguồn nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ bằng cách cung cấp khoảng 25.000 thùng/ngày.

Lượng dầu nhập khẩu của Ấn Độ từ Nigeria đã tăng lên khoảng 76.000 thùng/ngày vào tháng 2 từ khoảng 40.000 thùng/ngày vào tháng 1, tăng gần 90%. Lượng dầu nhập khẩu từ Colombia tăng 146%, đạt 71.500 thùng/ngày và từ Brazil tăng 60,6% lên hơn 145.000 thùng/ngày. Lượng dầu nhập khẩu từ Qatar tăng gần 60% lên khoảng 74.000 thùng/ngày và nguồn cung từ Venezuela tăng 44,4% lên hơn 93.000 thùng/ngày.

Các nhà cung cấp như Gabon, Libya, Algeria và Cộng hòa Congo đã có mặt trong danh sách các nguồn nhập khẩu dầu của Ấn Độ vào tháng 2 sau khi vắng mặt trong một khoảng thời gian. Lượng dầu nhập khẩu của Ấn Độ từ các quốc gia này dao động trong khoảng từ 35.000 thùng/ngày đến 55.000 thùng/ngày vào tháng 2.

Sumit Ritolia, nhà phân tích lọc dầu cấp cao tại Kpler cho biết: “Ấn Độ đang tích cực đa dạng hóa nguồn dầu thô, tăng nhập khẩu từ (nhiều quốc gia bao gồm) Angola, Brazil và các nhà sản xuất Tây Phi để giảm sự phụ thuộc vào Nga và giảm thiểu rủi ro địa chính trị… Lượng dầu thô nhập khẩu của Ấn Độ vẫn mạnh để đáp ứng nhu cầu trong nước ngày càng tăng, củng cố vị thế của Ấn Độ là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng sản phẩm tinh chế mặc dù có dự đoán tốc độ sẽ chậm hơn so với năm 2024”.

Những người trong ngành kỳ vọng các nhà máy lọc dầu Ấn Độ và các nhà cung cấp và thương nhân dầu của Nga sẽ điều chỉnh theo các lệnh trừng phạt mới nhất và tìm ra cách mua dầu của Nga mà không có bất kỳ rủi ro trừng phạt nào trong thời gian ngắn đến trung hạn. Các nhà máy lọc dầu Ấn Độ đã tuyên bố rằng họ sẵn sàng và mong muốn mua dầu của Nga miễn là các giao dịch, nhà cung cấp, thương nhân, người vận chuyển và công ty bảo hiểm liên quan không bị trừng phạt.


Tin mới

Bắt giữ nghi phạm cướp ngân hàng Vietcombank tại Gia Lai
3 giờ trước
Sau nhiều ngày đêm nỗ lực, Công an tỉnh Gia Lai đã truy bắt thành công các nghi phạm trong vụ cướp ngân hàng Vietcombank (phường Hội Phú) chiều 19/1.
Ngân hàng Trung Quốc siết quản trị rủi ro với sản phẩm tích lũy vàng
2 giờ trước
Trước biến động mạnh của giá vàng, nhiều ngân hàng Trung Quốc đồng loạt siết điều kiện giao dịch và quản trị rủi ro, phát tín hiệu cảnh báo nhà đầu tư cần thận trọng hơn.
Doanh nghiệp vận hành trung tâm dữ liệu của VNG được bán với giá hơn 10 tỷ USD
2 giờ trước
Việc liên doanh KKR và Singtel hoàn tất mua lại toàn bộ STT GDC đánh dấu một trong những thương vụ hạ tầng số lớn nhất tại Đông Nam Á, tạo nền tảng cho STT GDC tăng tốc mở rộng ở các thị trường hiện tại, bao gồm Việt Nam.
Khi ông Trump làm châu Âu "bất an": Câu chuyện hơn 1.200 tấn vàng của Đức tại Mỹ
55 phút trước
Trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục theo đuổi các chính sách gây tranh cãi, lòng tin của châu Âu vào Washington đang suy giảm.
Thị trường lao động đón tin xấu nhất 17 năm: Cảnh báo đỏ cho nền kinh tế lớn nhất thế giới?
33 phút trước
Theo báo cáo của công ty Challenger, Gray & Christmas, các kế hoạch sa thải trong tháng 1 đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Trong khi đó, dự định tuyển dụng rơi xuống mức thấp nhất trong cùng kỳ.

Tin cùng chuyên mục

Omoda C5 hybrid bất ngờ lộ diện tại Việt Nam, bán ra tháng 4, tham vọng ‘ngồi chung mâm’ Corolla Cross và HR-V
14 phút trước
Omoda C5 hybrid bất ngờ được hé lộ tại Việt Nam với loạt nâng cấp về trang bị và khung gầm, hướng tới nhóm SUV cỡ nhỏ định vị cao hơn phân khúc B.
Bất ngờ về người vừa trúng Vietlott hơn 257 tỷ đồng
45 phút trước
Anh N.V.N. sinh sống, kinh doanh tại TPHCM vừa trúng giải Vietlott trị giá hơn 257 tỷ đồng - lớn thứ 3 trong lịch sử xổ số tại Việt Nam.
‘Vua xe ga’ 125cc của Honda ra mắt giá 52 triệu đồng: phanh ABS, được săn đón không kém Vision và SH Mode
3 giờ trước
Mẫu xe tay ga mới của Honda có 2 phiên bản, giá dao động 52 – 56 triệu đồng.
Vietjet đặt hàng động cơ Pratt & Whitney cho 44 máy bay Airbus A320neo
19 giờ trước
Hãng hàng không Vietjet và Pratt & Whitney thuộc tập đoàn RTX, công ty hàng đầu thế giới về động cơ và dịch vụ động cơ máy bay, vừa công bố thỏa thuận đặt hàng trang bị động cơ GTF cho 44 tàu bay dòng A320neo của Airbus, bao gồm 24 tàu bay A321neo và 20 tàu bay A321XLR.