Bảng giá đất tăng cao đẩy giá bất động sản tăng, tạo 'cú sốc' cho người dân

47 phút trước
Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, việc áp dụng bảng giá đất mới trong giai đoạn đầu có thể tạo ra những “độ sốc” nhất định với thị trường.

Nhiều địa phương đang gấp rút hoàn thiện bảng giá đất mới để áp dụng từ 1/1/2026, với mức giá đề xuất tăng cao. Tại Hà Nội, việc phân khu giá đất chuyển sang 17 khu vực thay vì theo ranh giới quận, huyện như trước. Trong đó, khu vực trung tâm có giá tối đa hơn 702 triệu đồng/m2, tăng khoảng 2% so với hiện hành. Mức tăng mạnh nhất được đề xuất tại các khu vực ngoại thành, từ 16% đến 26%.

Còn theo dự thảo bảng giá đất mới của TPHCM, giá đất nông nghiệp ở TP HCM dự kiến có mức cao nhất là 1,2-1,4 triệu đồng mỗi m2, tăng gần 78-85% so với giá hiện hành. Hay tại Đồng Nai, bảng giá đất mới cũng dự kiến tăng cao gấp 9 lần.

Khi tiền sử dụng đất tăng gấp nhiều khiến chị phi phí đất chiếm đến 40–60% tổng chi phí dự án, thay vì chỉ 15–25% như những năm trước. Chi phí xây dựng, tài chính, marketing và lợi nhuận bị ép xuống còn chưa tới 40%. Chủ đầu tư không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển toàn bộ gánh nặng này sang giá bán.

TS. Trần Xuân Lượng - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam cho rằng, giá đất chiếm tới 30 - 50% chi phí đầu vào, việc tăng giá đất vì thế có thể dẫn tới đẩy mặt bằng giá bất động sản tiếp tục cao.

Thêm vào đó, tâm lý đám đông và hiệu ứng FOMO (sợ bỏ lỡ cơ hội) đang chi phối mạnh thị trường bất động sản Việt Nam nên bảng giá đất mới có thể khiến người dân và nhà đầu tư tin rằng giá sẽ còn tăng nữa, từ đó thúc đẩy đầu cơ và dễ gây sốt ảo hơn.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, việc áp dụng bảng giá đất mới trong giai đoạn đầu có thể tạo ra những “độ sốc” nhất định với thị trường.

Theo ông Quốc Anh, việc chuyển từ bảng giá đất ổn định 5 năm/lần sang cập nhật hàng năm sẽ thu hẹp khoảng cách giữa giá thị trường và giá tính thuế. Khi khoảng cách được thu hẹp, chi phí đầu vào của người dân và doanh nghiệp chắc chắn tăng lên.

“Khi bảng giá tăng, nghĩa vụ thuế của người dân sẽ tăng. Các doanh nghiệp có liên quan đến bồi thường, thu hồi đất, chuyển nhượng hay gom đất đều chịu áp lực chi phí lớn hơn. Và trong thực tế, phần chi phí tăng này thường sẽ được chuyển vào giá bán dự án” ông Quốc Anh nói.

Còn theo ông Phạm Gia Hiệp, chuyên gia bất động sản cho biết, doanh nghiệp bất động sản phải chịu chi phí đầu tư tăng cao (gánh nặng 1) trong khi khả năng thu hồi vốn và bán hàng lại suy giảm (gánh nặng 2), dẫn đến rủi ro tài chính và vận hành lớn hơn. Chính quyết định này lại mang đến nỗi lo lớn, đặt họ vào tình thế khó khăn chồng chất nên được gọi là “gánh nặng kép”.

Đối với người dân, nhất là những người có thu nhập thấp, thu nhập trung bình càng ngày càng xa để có được ngôi nhà “an cư lạc nghiệp” cho mình khi bảng giá đất mới đi vào cuộc sống.

Viện Nghiên cứu và Đánh giá Thị trường Bất động sản Việt Nam (VARS IRE) đánh giá, bảng giá đất là công cụ quan trọng của Nhà nước để quản lý đất đai, thu ngân sách và làm cơ sở pháp lý cho bồi thường, tái định cư. Việc xây dựng cần thận trọng, khoa học và có lộ trình hợp lý để phản ánh đúng giá trị thị trường, tránh gây áp lực tài chính.

Theo VARS IRE, bảng giá mới từ 2026 giúp minh bạch thị trường và thu hẹp khoảng cách với giá thực tế, nhưng mức tăng mạnh vẫn tiềm ẩn rủi ro với doanh nghiệp, người dân và tín dụng. Khi áp dụng cho tiền sử dụng đất, đấu giá hay thuế, cần linh hoạt để cân bằng lợi ích Nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Nhà nước nên ban hành khung chuẩn, còn địa phương vận hành và điều chỉnh theo từng khu vực, loại đất và mục tiêu phát triển.

VARS IRE kiến nghị cần lộ trình điều chỉnh hợp lý, tránh “sốc” thị trường và tăng cường truyền thông để người dân, doanh nghiệp hiểu rõ, tránh kỳ vọng sai lệch hoặc thổi giá.

Liên quan đến giá đất mới, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cũng vừa có văn bản góp ý gửi Quốc hội về dự thảo Nghị quyết quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn trong thi hành Luật Đất đai.

Trong văn bản, Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho biết, một số địa phương đang áp dụng cách tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất bằng việc lấy giá trong bảng giá đất nhân với hệ số điều chỉnh giá đất. Cách tính này khiến mức nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp cao hơn nhiều so với phương pháp thặng dư.

Theo phân tích từ một số ví dụ, sự chênh lệch giữa hai cách tính lên tới vài lần. Như một khu đất rộng 1ha tại khu vực đường Nguyễn Xiển (TP Thủ Đức), bảng giá đất là 56,6 triệu đồng/m2, hệ số điều chỉnh giá đất hiện khoảng 1,4 lần, khi nhân lên đưa giá đất tính toán lên mức 80 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp thặng dư để tính toán trên một dự án chung cư cao tầng (căn cứ doanh thu dự án trừ chi phí xây dựng, quản lý, lãi vay và lợi nhuận), giá trị thặng dư chỉ khoảng 35 triệu đồng/m2. Con số này thấp hơn 2,28 lần so với mức 80 triệu đồng/m2 nêu trên.

Phan Nam

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 3-12: Biến động mạnh của Bitcoin giống hệt cổ phiếu Google
2 giờ trước
Chuyên gia nhận định Bitcoin có thể đang chuẩn bị cho một nhịp tăng cuối cùng lên mức cao mới trước khi bước vào chu kỳ điều chỉnh.
Thông báo khẩn từ Thuế TP.HCM, người dân lưu ý!
2 giờ trước
Thuế TP.HCM vừa phát đi thông báo khẩn về việc tạm ngừng tiếp khách và tiếp nhận hồ sơ trực tiếp của người nộp thuế tại trụ sở số 63 Vũ Tông Phan, phường Bình Trưng, TP Thủ Đức vào ngày Thứ Bảy, 13/12/2025.
K+ đóng cửa
2 giờ trước
Trong thông báo mới nhất gửi tới khách hàng, SCTV xác nhận đối tác VSTV sẽ dừng các nhóm kênh K+. Điều này đồng nghĩa với việc thương hiệu truyền hình trả tiền từng gắn liền với bóng đá đỉnh cao tại Việt Nam sẽ chính thức nói lời chia tay sau 16 năm tồn tại.
Một tảng đá 2 tỷ năm tuổi vừa nứt ra, để lộ bên trong bí mật chấn động
15 phút trước
Người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Đây là một khám phá cực kỳ thú vị”.
Tập đoàn Sơn Hải quyết làm một trong những tuyến đường đẹp nhất khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nguyên
6 phút trước
Chiều dài tuyến khoảng 65,88km, đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai dài khoảng 11,91km và địa bàn tỉnh Lâm Đồng dài khoảng 53,97km.

Tin cùng chuyên mục

Chưa đầy 20 ngày nữa, Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ khởi công loạt siêu dự án từ KĐT có vốn khủng nhất lịch sử đến metro, nhà máy thép
55 phút trước
Vào ngày 19/12/2025, 4 dự án lớn của Vingroup sẽ khởi công đồng loạt ở các lĩnh vực bất động sản, hạ tầng giao thông và công nghiệp – thép.
Khu 'đất kim cương' ở TP.HCM tái khởi động sau nhiều năm đóng băng?
4 phút trước
Sau hơn 3 năm ngừng thi công, dự án One Central HCM tại khu “đất kim cương” 8.600 m² đối diện chợ Bến Thành xuất hiện công nhân trở lại làm việc.
Luật sư nói về việc cấm gửi xe điện tại khu chung cư gần 40.000 dân
7 phút trước
Ban quản lý chung cư HH Linh Đàm cấm cư dân gửi xe điện do lo ngại an toàn cháy nổ và hạ tầng không đáp ứng được. Tuy nhiên, luật sư cho rằng, việc cấm gửi xe điện là đi ngược chủ trương chuyển đổi xanh của thành phố.
Gia đình gốc Việt rao bán 'bản sao' Nhà Trắng giá 35 triệu USD
9 phút trước
Doanh nhân người Mỹ gốc Việt quyết định rao bán căn nhà tại Atlanta – được coi là 'bản sao' Nhà Trắng – với giá 35 triệu USD.