Bất động sản Long Thành: Báo động thông tin ảo

20/06/2020 09:26
Sau dịch COVID-19, thị trường bất động sản dường như chững lại thì sự sôi động về các giao dịch mua bán đất tại khu vực Long Thành, Nhơn Trạch… lại như một hiện tượng.
Những lo ngại khi xuất hiện những cơn sóng ngầm về BĐS tại một số quận huyện của tỉnh Đồng Nai, trong đó khu vực Long Thành (sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai) đang trở thành một hiện tượng khiến nhiều chuyên gia cũng như các cơ quan chức năng không chỉ riêng tỉnh Đồng Nai lo ngại, mà một số Bộ ngành Trung ương cũng phải ra lời cảnh báo vì tình trạng nhà đầu tư âm thầm gom đất để chờ thời cơ thổi giá và tạo sóng.

Vòng xoáy thiếu kiểm soát

Điển hình, việc kéo sân bay Long Thành về TP.HCM là một câu chuyện chưa từng xảy ra, chưa có bất cứ một bàn luận, cuộc họp nào liên quan đến đến việc sát nhập giữa các huyện của Đồng Nai và TP.HCM. Thế nhưng, dư luận lại đồn thổi theo kiểu "trong nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã thông", là một minh chứng cho sự nguy hiểm của việc thiếu thông tin, kém hiểu biết của người dân và nhà đầu tư, có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Nhơn Trạch và Long Thành là hai địa phương có tiềm năng và là động lực để Đồng Nai phát triển bứt phá cũng như tạo nên sự khác biệt trong định hướng tương lai. Do đó, nhiều chủ đầu tư tận dụng cơ hội này để biến những lợi thế của địa phương thành lợi thế của mình là lẽ thường tình và dễ hiểu. Tuy nhiên, khách hàng (nhà đầu tư thứ cấp) và người dân lại chủ quan, lao theo vòng xoáy một cách thiếu kiểm soát là hết sức nguy hiểm.

Đáng chú ý, sau thời gian trầm lắng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sáng 14/6/2020, thị trường bất động sản Long Thành "dậy sóng" với biển người gần 2.000 khách tham quan dự án khu đô thị thương mại - giải trí Gem Sky World 92,2 ha, được xem như là một hiện tượng về thị trường bất động sản, lại càng làm cho những thông tin về việc kéo sân bay Long Thành về TP.HCM thêm "hư hư, thực thực"...

"Hạn chế thông tin, dư thừa lòng tham"

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp về hiện tượng trên, ông Nguyễn Hữu Vinh, một chuyên gia trong lĩnh vực BĐS chia sẻ: Trong thực tế, nhu cầu về nhà ở và đất (đất nền) tại Đồng Nai không phải là quá cao so với các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội… Vì vậy, nếu người dân cứ "tham lam" và lao theo vòng xoáy BĐS ở thời điểm này là rất nhạy cảm.

"Chưa kể, hiện nay xuất hiện một số nhà đầu tư tay ngang, "cò" đất… tung tin về các khu đất chưa đầy đủ tính pháp lý nhưng đã tự vẽ quy hoạch, phân lô bán nền khiến nhiều địa phương phải dựng biển cảnh báo về các chiêu trò này cho người dân được biết là rất đáng lo ngại" - ông Vinh nhìn nhận.

Cũng theo ông Vinh, những thông tin thất thiệt, thiếu kiểm chứng về tính pháp lý của các khu đất được đem ra để phân lô, bán nền không chỉ khiến cho người dân "tiền mất, tật mang" mà còn khiến cho các cơ quan chức năng phải đau đầu để tìm ra các giải pháp, nhằm mục đích ngăn chặn tình trạng đầu cơ, lũng đoạn như thời gian vừa qua.

"Điển hình phải kể đến câu chuyện của Alibaba đã bị các cơ quan chức năng "xóa sổ" hồi năm 2019. Đây chính là bài học xương máu không chỉ dành cho những người "hạn chế thông tin mà lại dư thừa lòng tham", mà còn là bài học đắt giá cho sự yếu kém của các cơ quan chức năng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý" – ông Vinh nhấn mạnh.

Như vậy, nhìn vào diễn biến và thực tế sau dịch COVID-19, có thể nói "thị trường BĐS dường như đã có phần chững lại nếu không muốn nói là "đóng băng" thì ở một số quận huyện của Đồng Nai lại hoàn toàn trái ngược. Sự sôi động về các giao dịch mua bán nhà đất tại khu vực Long Thành, Nhơn Trạch… có thể coi là một hiện tượng bất thường, rất cần được cảnh báo.

Tin mới

Sữa Quốc tế Lof lập công ty tại Singapore với vốn đầu tư 29 triệu USD
5 giờ trước
Sữa Quốc tế Lof vừa thông qua kế hoạch đầu tư ra nước ngoài với việc thành lập công ty Lof Singapore Pte Ltd tại Singapore, tổng vốn đầu tư dự kiến 29 triệu USD.
Vàng giảm sâu sau chuỗi tăng nóng: Cú điều chỉnh ngắn hạn hay tín hiệu đảo chiều?
4 giờ trước
Dù cú sụt giảm mạnh của giá vàng trước thềm cuối tuần gây nhiều bất ngờ, giới phân tích cho rằng diễn biến này không quá bất ngờ, bởi kim loại quý đã rơi vào trạng thái tăng nóng và bị kéo giãn quá mức trong thời gian ngắn.
Trung Quốc biến sa mạc Gobi thành rừng cao su quân sự
3 giờ trước
Từ vùng đất khô cằn, Trung Quốc đang xây dựng rừng Duzhong khổng lồ để sản xuất cao su quân sự, giảm phụ thuộc nhập khẩu.
Ngày mai, một thay đổi quan trọng chính thức được áp dụng, người dân Hà Nội chú ý kẻo mất quyền lợi
3 giờ trước
Không chỉ trong lĩnh vực thuế, Hà Nội đang đẩy mạnh trả kết quả theo mô hình phi địa giới với nhiều thủ tục hành chính, giúp người dân thuận tiện hơn.
Thủ tướng chỉ đạo về tiền lương khi triển khai Nghị quyết 79 về kinh tế Nhà nước
3 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu việc xây dựng các nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ triển khai Nghị quyết 79 phải hài hòa hóa lợi ích giữa các bên.

Tin cùng chuyên mục

Những khoảnh khắc ấn tượng nhất tại đêm Gala Free Fire Awards 2025
16 giờ trước
Khép lại năm 2025 rực rỡ, sự kiện Free Fire Awards vừa qua không chỉ là một lễ trao giải đơn thuần mà còn là đêm gala giàu cảm xúc, nơi tôn vinh những dấu ấn sáng tạo và tinh thần cống hiến không ngừng nghỉ của cộng đồng.
VinFast Limo Green tiếp tục lộ diện xuất ngoại với tay lái nghịch, dễ ra mắt ngay năm nay
20 giờ trước
VinFast Limo Green được ngụy trang kín chạy thử tại Ấn Độ, hứa hẹn sẽ ra mắt sớm.
Honda City với diện mạo lạ xuất hiện trong một tài liệu ở Việt Nam, nếu bán chính hãng sẽ thêm áp lực cho Vios, Accent
21 giờ trước
Nếu thêm bản hatchback, Honda City sẽ càng thêm sức cạnh tranh trước các đối thủ hiện chỉ có bản sedan. Doanh số City cũng đang thuộc hàng top trong phân khúc.
Đây là Mercedes-Benz S-Class mới: động cơ V8 hơn 500 mã lực, một thứ 'lột xác' toàn diện
23 giờ trước
Phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của Mercedes-Benz S-Class vừa chính thức lộ diện với sự thay đổi toàn diện về không gian nội thất số hóa và cấu hình động cơ V8 hoàn toàn mới.