Bất động sản ‘ngấm đòn’, hơn 300 sàn môi giới đóng cửa

16/03/2020 14:40
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã có hơn 300 sàn giao dịch bất động sản của các doanh nghiệp (chiếm 1/3 số sàn giao dịch có trên thị trường) phải đóng cửa trong thời gian gần đây. Đây là những con số thống kê chưa đầy đủ, mang tính chất tương đối nhưng cũng phản ánh được sự khó khăn thị trường bất động sản là rất lớn thời điểm này.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, hàng loạt sàn môi giới bất động sản đang lâm vào tình trạng khó khăn chồng chất. Cụ thể, trong tổng số khoảng 1.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi giới, hiện có tới 1/3 số sàn giao dịch bất động sản phải đóng cửa vì chủ đầu tư không mở bán sản phẩm.

Cùng với đó, khoảng 500 sàn giao dịch phải tạm dừng hoạt động một phần. Đây là những sàn vẫn còn hàng để bán do vẫn còn hợp đồng bán hàng đã ký kết với chủ đầu tư. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến các doanh nghiệp không mở bán dự án mới.

“Nhiều sàn bất động sản đóng cửa, không có dự án được chào bán, đây là thời điểm mà thị trường thê thảm nhất trong hàng chục năm gần đây. Thông thường quý đầu năm thì lượng sản phẩm chào bán ra thị trường sẽ không cao bằng quý cuối năm. Thế nhưng, trước giờ không có tình trạng không có sản phẩm nào để chào bán ngay sau Tết Nguyên đán như tình cảnh hiện tại của một số sàn giao dịch”, ông Đính nhấn mạnh.

Ông Đính cho biết, đó là những con số thống kê chưa đầy đủ, mang tính chất tương đối nhưng cũng phản ánh được sự khó khăn thị trường bất động sản là rất lớn thời điểm này.

Bất động sản ‘ngấm đòn’, hơn 300 sàn môi giới đóng cửa - Ảnh 1.

ơn 300 sàn môi giới bất động sản phải đóng cửa vì khó khăn.

HĐồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) cho rằng, thị trường bất động sản đang trong tình thế lâm nguy bởi diễn biến dịch Covid-19.

“Đây là một giai đoạn hết sức khác thường của thị trường bất động sản cả nước nói chung, TP.HCM nói riêng. So với nhiều năm trước, thời điểm sau Tết âm lịch là mọi doanh nghiệp đều ra quân rầm rộ, các kế hoạch giới thiệu, bán hàng được tổ chức rình rang. Tuy nhiên, năm nay toàn bộ thị trường vắng lặng, doanh nghiệp địa ốc huỷ bỏ toàn bộ các kế hoạch ra mắt, giới thiệu, quảng bá dự án do lo sợ sự lây lan dịch bệnh”, ông Châu phân tích.   

Ông Châu cho hay, tâm lý khách hàng, người mua nhà và nhà đầu tư hiện nay xuống rất thấp. Thị trường vốn đã khó khăn nay thêm cơn dịch Covid-19 làm mọi khách hàng dường như không muốn ra đường, tránh những nơi đông người, không có một chút động lực tìm hiểu dự án.

Trước thực tế trên, Chủ tịch HoREA cho rằng trong diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19, cần phải xem xét cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp trước tác động của dịch.

"Đề nghị UBND TP đề xuất Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước xem xét cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp trước tác động của dịch bệnh về việc cho phép khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất vay, cơ cấu các khoản vay, giãn tiến độ nộp thuế... để giúp một số doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh đúng pháp luật nhưng đang gặp khó khăn", Hiệp hội đề xuất.

Hàng nghìn công ty địa ốc giải thể, dừng hoạt động

Trước đó, theo số liệu của Cục Đăng ký quản lý kinh doanh cũng chỉ ra, tính đến hết năm 2019, bất động sản là ngành kinh doanh có số lượng doanh nghiệp tạm dừng hoạt động và giải thể cao nhất với 598 doanh nghiệp đăng ký tạm dừng hoạt động, tăng 36,8% theo năm và 686 doanh nghiệp giải thể, tăng 39,4%.

Theo Savills Việt Nam thì số lượng 686 doanh nghiệp bất động sản giải thể nói trên chủ yếu là những công ty cung cấp dịch vụ môi giới. Giới phân tích nhận định, xu hướng doanh nghiệp bất động sản nhỏ ngừng hoạt động và giải thể gia tăng trong năm qua đã được dự đoán trước. Đó là hệ quả của sự khó khăn trong việc tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng khi lãi suất gia tăng và hạn chế những chương trình ưu đãi dành cho ngành bất động sản.

Tin mới

Cấu trúc kỳ lạ dưới ‘Tam giác quỷ’ Bermuda
8 giờ trước
Các nhà khoa học phát hiện lớp đá kỳ lạ dày khoảng 20 km dưới lớp vỏ đại dương ở khu vực quần đảo Bermuda. Độ dày như vậy chưa từng được ghi nhận ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới đối với một lớp cấu trúc tương tự.
Vì sao Bất động sản Phát Đạt liên tục chuyển nhượng dự án?
8 giờ trước
Mùa cuối năm, Bất động sản Phát Đạt liên tục chuyển nhượng dự án, khiến nhà đầu tư đặt nghi vấn về giao dịch
Tỷ phú 35 tuổi đăng tin tìm bạn đời, dân mạng nghi ngờ động cơ thật sự
7 giờ trước
Việc người đàn ông tự nhận là Liu Xin, nhà đầu tư có tài sản hơn 10 tỷ nhân dân tệ, đăng tin tìm bạn đời gây bão mạng, nhiều người nghi ngờ động cơ thật sự của anh.
Từ khoảng trống thị trường đến khởi nguyên tinh hoa tại cửa ngõ phía Nam Hà Nội
7 giờ trước
Hơn một thập kỷ qua, khu Nam Hà Nội đã xác lập vị thế “cửa ngõ phát triển” của Thủ đô, quy tụ hạ tầng đồng bộ, phát triển vượt bậc và hứa hẹn dư địa tăng trưởng lớn.
Cây gỗ tại Việt Nam được thương lái Trung Quốc mua giá cao bất thường, một địa phương phải ra cảnh báo
7 giờ trước
Loại gỗ này đang được thương lái Trung Quốc thu mua với giá khoảng 3 triệu đồng/kg, khiến người dân Quảng Trị ồ ạt khai thác và buộc chính quyền địa phương phải lên tiếng cảnh báo.

Tin cùng chuyên mục

Chỉ mất 17 tháng, ông Phạm Nhật Vượng dựng xong công trình 300 triệu USD ở Indonesia - Bộ trưởng nước bạn cũng phải thán phục
5 giờ trước
Nối tiếp các thành công trước đó tại thị trường Indonesia, VinFast đã chính thức đưa vào vận hành nhà máy lắp ráp xe điện thứ 4 trên toàn cầu tại Subang, Tây Java.
Sản phẩm công nghệ dữ liệu được 'mở đường' để đi vào đời sống
7 phút trước
Trong khuôn khổ TECHFEST 2025, tọa đàm “Định hướng phát triển và hỗ trợ sản phẩm cuộc thi đã được tổ chức để các bên cùng nhau thảo luận về các hướng hoàn thiện, hỗ trợ và phát triển các giải pháp.
Không ngồi yên vì bụi mịn, 10 năm trước người Trung Quốc đã "tự làm không khí sạch" bằng cách khó tin này đây
12 phút trước
Bụi mịn, ô nhiễm không khí đã được người dân Trung Quốc tìm ra cách giải quyết tạm thời từ cách đây 10 năm,
Thương hiệu ô tô Trung Quốc nào đang có nhiều showroom nhất Việt Nam?
15 giờ trước
Cái tên này có thể gây bất ngờ bởi chỉ mới gia nhập thị trường đúng 1 năm.