Bất động sản nghỉ dưỡng ngày càng khó thêm

28/07/2020 10:25
Báo cáo thực trạng kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng của các công ty nghiên cứu bất động sản cho thấy sức cầu đang rất thấp dù những tháng gần đây Việt Nam cơ bản kiểm soát được dịch Codvid-19.

Cụ thể, Công ty Bất động sản DKRA Việt Nam trong quý II/2020, thị trường chỉ đón nhận 4 dự án mở bán, cung ứng 128 căn biệt thự biển, tăng gấp 8 lần so với quý trước nhưng chỉ bằng 7% so với cùng kỳ năm 2019. Tỉ lệ tiêu thụ rất khiêm tốn chỉ đạt 10% nguồn cung mới (khoảng 13 căn), chỉ bằng 1% so với cùng kỳ năm trước.

Riêng condotel (căn hộ nghỉ dưỡng), chỉ 2 dự án mới được mở bán, cung cấp ra thị trường 158 căn, tăng 93% so với quý I/2020 (82 căn) nhưng chỉ bằng 4% so với cùng kỳ năm 2019 (khoảng 3.824 căn). Tỉ lệ tiêu thụ đạt khoảng 20% nguồn cung mới, chỉ bằng 1% so với cùng kỳ năm trước. Sức cầu chung toàn thị trường ở mức rất thấp, những khu vực thường xuyên dẫn đầu về lượng tiêu thụ như Bình Thuận, Phú Quốc, Bà Rịa - Vũng Tàu… hầu như không phát sinh giao dịch trong quý.

Ghi nhận thực tế thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cho thấy nhiều doanh nghiệp đã "nằm im" từ đầu năm đến nay hoặc nếu đã triển khai dự án thì phải lên chính sách giảm giá tối đa để bán được hàng. Mới đây, một dự án condotel ở Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) của một doanh nghiệp lớn tại TP HCM đã phải giảm đến 10% giá trị và giãn tiến độ thanh toán lên 3-4 năm thay vì 2 năm như trước.

Bất động sản nghỉ dưỡng ngày càng khó thêm - Ảnh 1.

Một dự án nghỉ dưỡng tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận triển khai dở dang vì thị trường khó khăn

Chủ tịch HĐQT một doanh nghiệp có dự án bất động sản nghỉ dưỡng ở khu vực Bàu Trắng, tỉnh Bình Thuận cho biết công ty đã chấp nhận giảm giá tới 40% so với thời điểm ban đầu rao bán dự án mà vẫn không có khách mua. Có một số đối tác quan tâm, rất muốn mua nhưng họ lo khó "ra hàng" trong thời điểm này nên nếu đầu tư sẽ bị chôn vốn.

Tại TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận), sau một thời gian dài tạm dừng, dự án bất động sản nghỉ dưỡng ở Mũi Kê Gà của một doanh nghiệp với hàng trăm hecta tái khởi động. "Chúng tôi mới bắt đầu định triển khai, chuẩn bị bán hàng thì nghe tin có dịch trở lại, nhiều người phải cách ly tại nhà làm chúng tôi chưa biết tính sao" - chủ dự án bất động sản nghỉ dưỡng ở Bình Thuận này chia sẻ.

Trong bối cảnh thị trường còn khó khăn, thông tin Đà Nẵng, Quảng Ngãi xuất hiện ca nhiễm mới càng khiến nhiều người lo ngại phân khúc này đã khó lại càng thêm khó.

Giám đốc sàn giao dịch một công ty bất động sản lắc đầu khi chúng tôi hỏi về định hướng tới. Bởi theo vị này, không thể nào thị trường bất động sản hồi phục khi tình hình du lịch nghỉ dưỡng của các nơi đều đứng im. Chưa kể, khi chưa có dịch thì thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đã khó do ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế, của các vướng mắc chính sách và pháp lý của condotel… Khi vừa tháo gỡ một phần thì gặp đại dịch. Hiện tại, các chính sách đưa ra đều tạm dừng vì chưa biết thời gian tới ra sao.

Tổng giám đốc một doanh nghiệp bất động sản có tiềm lực tài chính mạnh cho rằng trong nguy có cơ, họ đã nhìn thấy được cơ hội trong mùa đại dịch này nhưng khi bắt tay vào tìm hiểu để mua lại một số dự án nghỉ dưỡng giá rẻ thì nghe Covid-19 trở lại nên tình hình khó khăn thêm. "Chúng tôi đã phải hủy chuyến khảo sát dự án biển ở một số tỉnh miền Trung vì dịch bệnh ở Đà Nẵng. Chắc chắn mọi việc sẽ ách lại ít nhất vài tháng" - vị tổng giám đốc này chia sẻ.

Tin mới

Mất 30 năm tìm kiếm, du khách Tây bất ngờ thấy được hương vị món bánh yêu thích tại Việt Nam: Có gì mà hấp dẫn đến vậy?
8 giờ trước
Một chiếc bánh xoài & chanh leo tưởng chừng rất đỗi bình thường ở Hà Nội lại khiến một vị khách Tây vô cùng phấn khích, bởi đó chính là hương vị mà bà đã cất công tìm suốt 30 năm qua.
Đặc sản Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay": TQ gần như ôm trọn, chiếm 97% tổng hàng xuất ngoại
7 giờ trước
Lãnh đạo tỉnh đề nghị các thương nhân Trung Quốc tiếp tục đồng hành, tích cực tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.
300 triệu, dưới 1 tỷ nên mua xe gì? Chuyên gia nhắc 2 mẫu VinFast này và nói: 'Không tin cứ tìm đến tôi'
7 giờ trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, người mua xe cho vợ nên chọn VinFast VF 3, trong khi VF 7 là lựa chọn của người cần xe có thiết kế đẹp và động cơ mạnh mẽ.
Tròn 6 năm VinFast Fadil đầu tiên bàn giao khách hàng: Chỉ cần 2 năm để trở thành 'vua doanh số', tời giờ vẫn được săn lùng xe cũ
7 giờ trước
Ra mắt trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, VinFast Fadil từng bước vươn lên ngôi đầu doanh số, trở thành mẫu xe bán chạy nhất thị trường trước khi ngừng sản xuất.
Bộ trưởng Bộ Công thương: Sẽ siết livestream bán hàng online
7 giờ trước
Bộ Công Thương sẽ chủ động rà soát và xử lý việc lợi dụng livestream và các website ứng dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Tin cùng chuyên mục

Nạn hàng giả, gian lận thương mại: Mới "chống" mà chưa thấy "xây"
12 giờ trước
Cần phát động một phong trào xây dựng thương hiệu Việt – mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành hàng cần tạo ra thương hiệu riêng, gắn với chất lượng thật, nguồn gốc rõ ràng.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
17 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.
Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
20 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Rò rỉ hình ảnh VinFast VF 9 bản đặc biệt, đây là "Tinh hoa độc bản"?
22 giờ trước
Trước thời điểm ra mắt chính thức vào ngày 20/6, một mẫu SUV được cho là VinFast VF 9 phiên bản đặc biệt đã lộ diện trên đường phố Việt Nam, hé lộ nhiều chi tiết thiết kế độc đáo.