Bất động sản Phú Quốc hiện giờ ra sao?

08/10/2018 14:02
Sau cơn sốt đất hồi đầu năm nay, thị trường bất động sản Phú Quốc hiện nay được giới kinh doanh địa phương nhận định là đã ổn định. Tuy nhiên, những nhà đầu tư "lướt sóng" đầu tư vào những sản phẩm không đầy đủ pháp lý như đang "ôm bom".

Đất khu trung tâm hạ nhiệt, đầu tư lướt sóng "ôm bom"

Thị trường nhà đất Phú Quốc nóng sốt từ thời điểm cuối năm 2017 đến khoảng tháng 4/2018. Nhà đầu tư (NĐT) nhảy vào lướt sóng rầm rộ khiến giá đất nơi đây liên tục biến động trong khoảng thời gian ngắn. 

Có những giao dịch chênh cả tỉ đồng trong vòng vài tháng. Sau cơn sốt đất Phú Quốc, chính quyền đã vào cuộc siết chặt phân lô, tách thửa và chuyển đổi mục đích sử dụng đất nơi đây. Động thái này đã khiến BĐS Phú Quốc "hạ nhiệt", nhiều nhà đầu cơ có đất tìm cách thoát hàng, thậm chí bán lỗ để thu dòng tiền.

Sau vài tháng biến động mạnh, hiện tại thị trường nhà đất Phú Quốc ghi nhận ổn định. Không còn cảnh tượng NĐT lướt sóng, bán chênh. Nhiều NĐT không thoát được hàng trong cơn sốt đang "ngồi trên đống lửa" bởi có nhiều sản phẩm chưa đầy đủ pháp lý, không bán được.

Tuy nhiên, hiện BĐS Phú Quốc vẫn được các nhà đầu tư dài hạn nhắm tới. Dòng tiền "dài hơi" vẫn tiếp tục chảy vào đây, ở các dự án tiềm năng. Giá bán tăng nhẹ ở một số khu vực thuộc khu ven trung tâm, trong khi vực trung tâm giá xuống từ 1-3%.

Cụ thể, tại khu vực ven trung tâm, giá ghi nhận tăng thêm 5-7% so với 2 tháng trước (tùy khu vực). Tại đường Ba Trại có giá trung bình 3-6 triệu đồng/m2; khu vực Búng Gội có giá từ 8-14 triệu đồng/m2, tăng khoảng 1 triệu đồng/m2 so với tháng 6/2018. 

Đường Dương Đông – Cửa Cạn giá nền bán ra trung bình từ 7-12 triệu đồng/m2, tăng 0.5-1 triệu đồng/m2. Tương tự, đất mặt tiền đường Cây Thông có giá 11-14 triệu đồng/m2, tăng khoảng 2 triệu đồng/m2 so với 2 tháng trước. Tại khi vực Bãi Trường, giá bán ra 35-44 triệu đồng/m2, tăng 1-2 triệu đồng/m2.

Trong  khi đó, giá đất tại khu trung tâm biến động theo chiều hướng đi xuống. Cụ thể, tại đường Trần Hưng Đạo có giá 11-137 triệu đồng/m2, xuống còn 112-135 triệu đồng/m2; đường Nguyễn Trung Trực giá giảm từ 35-52 triệu đồng/m2 xuống còn 35-51 triệu đồng/m2; đường 30 tháng 4 từ 136-155 triệu đồng/m2 xuống còn 135 -155 triệu đồng/m2; khu vực trung tâm TT An Thới giá bán từ 34-53 triệu đồng/m2 cũng giảm khoảng 1 triệu đồng/m2 so với tháng 6/2018. Theo ghi nhận, giá đất tại khu trung tâm biến động giảm không đáng kể. 

Giao dịch mua bán hiện ở mức ổn định. So với tháng 6 và 7/2018, hoạt động mua bán có phần nhỉnh hơn. Sức mua chủ yếu diễn ra ở những lô đất nền diện tích nhỏ từ 150m2 đổ lại, thuộc loại đất ở hoặc đất thương mại, dịch vụ. Cụ thể, tại các khu vực Búng Gội, Tuyết Tránh, Suối Đá, Bãi Trường…đón nhận sự quan tâm của các nhà đầu tư.

NĐT vẫn đang chờ đợi cơ hội

Chính quyền địa phương vẫn chưa có động thái gì về việc sẽ cho phép phân lô, tách thửa và chuyển đổi mục đích sử dụng đất trở lại, cho nên, những mảnh đất thuộc diện tích đất nông nghiệp, đất cây xanh, đất giải trí công cộng tiếp tục giữ nguyên hiện trạng và không chuyển nhượng sang tên.

Còn với đất nền dự án, các chủ đầu tư chào mời nhiều nhưng so với thời điểm tháng 1/2018 thì sự quan tâm của NĐT giảm rõ nét. Giao dịch mua bán hiện tại chỉ diễn ra ở các dự án đã phân lô, có hạ tầng cơ bản, quy hoạch pháp lý giấy tờ rõ ràng.

Sau thời gian nóng sốt, hiện hoạt động thanh tra, quản lý đất đai ở Phú Quốc vẫn đang diễn ra và chưa có công bố kết quả cuối cùng. Sau khi đầu cơ phát sinh tại đây, chính quyền đã mạnh tay vào cuộc và hiện đang xử lý các sai phạm, kỷ luật các hoạt động xây dựng trái phép, kiểm tra các dự án sai quy hoạch, dự kiến có nhiều dự án sẽ bị thu hồi.

Chính động thái này từ chính quyền khiến các NĐT hiện khá dè chừng bỏ tiền vào BĐS nơi đây. Giao dịch hiện tại chỉ diễn ra ở các dự án có pháp lý rõ ràng hoặc ở các nền diện tích nhỏ, hoặc đầu tư dài hạn vào các biệt thự ven biển. Không còn hiện tượng ồ ạt như trước đây. Riêng các NĐT còn tồn sản phẩm trong cơn sốt đất vẫn ở trạng thái chờ đợi, chọn thời điểm để ra hàng.

Thực tế, sau cơn sốt đất đặc khu, không ít NĐT bị "dính phốt" vào đất nền Phú Quốc, chẳng hạn, tiến độ bàn giao hạ tầng từ chủ đầu tư bị sai hẹn, giấy thủ tục bàn giao chậm trễ, đất dính quy hoạch…ảnh hưởng đến dòng tiền và thời gian ra hàng của nhiều NĐT.

Theo ông Phan Công Chánh, chuyên gia BĐS cá nhân, đối với các NĐT khi chọn đất nền để rót tiền thì cần lưu ý nên mua những lô đất đã có sổ đỏ, giấy tờ pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư uy tín, được khách hàng tin tưởng lựa chọn trước đó hoặc khu vực đã có dân cư hiện hữu. Ngoài ra bản thân NĐT cũng cần học tập để nâng cao kiến thức liên tục để nắm bắt kỹ xu hướng của thị trường, các phân khúc sản phẩm quan trọng để ra quyết định đầu tư tốt nhất.

Tin mới

Đất hiếm: Quân bài tẩy trong cuộc chiến thương mại?
43 phút trước
Đất hiếm - nguyên liệu làm nam châm siêu mạnh cho xe điện, điện gió và công nghệ quốc phòng - nay trở thành quân bài chiến lược trong cạnh tranh kinh tế toàn cầu.
Giá gạo Việt Nam chạm mức thấp nhất 2 tháng
57 phút trước
Tuần này, giá gạo Việt Nam đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng do nhu cầu yếu và chất lượng lúa mới thu hoạch không cao.
Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
2 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Đầu tàu kinh tế của EU đối mặt với tình thế nguy cấp
2 giờ trước
Nền kinh tế Đức đã âm năm thứ ba liên tiếp. Ngành công nghiệp đã mất hàng trăm nghìn việc làm.
Đóng cửa chính phủ, Mỹ đối mặt khủng hoảng an sinh nghiêm trọng
2 giờ trước
Hơn một tháng sau khi chính phủ Mỹ đóng cửa, hàng chục triệu người dân rơi vào cảnh đói ăn, mất trợ cấp trong khi Nhà Trắng và Quốc hội vẫn giằng co không lối thoát.

Tin cùng chuyên mục

8 xe ra mắt Việt Nam tháng 10/2025: Rẻ nhất 520 triệu đồng, đắt nhất hơn 13 tỷ đồng, từ sedan đến SUV, đủ động cơ xăng điện và hybrid
5 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 10 đón nhận nhiều mẫu xe mới, với đa dạng phân khúc, mức giá và cả tùy chọn động cơ từ xăng, điện tới hybrid.
Jaecoo J7 AWD Individual chính thức ra mắt tại Việt Nam: Giá ưu đãi 799 triệu đồng, thêm hệ dẫn động 4 bánh
11 giờ trước
Phiên bản dẫn động 4 bánh toàn thời gian của Jaecoo J7 vừa được giới thiệu tại Việt Nam, bổ sung lựa chọn cho phân khúc SUV hạng C với khả năng vận hành linh hoạt và nhiều trang bị hỗ trợ người lái.
Sâu 300m dưới lòng đất, phát hiện 1 triệu tấn đất hiếm sau 3 năm khảo sát
1 ngày trước
Tổng trữ lượng có thể lên đến 20 triệu tấn nhưng cần thực hiện thêm khảo sát.
Trung Quốc rót 143 tỷ USD quyết thâu tóm một lĩnh vực quan trọng của thế giới: Đầu tư mạnh tay từ Âu sang Á nhưng mới chỉ 25% dự án hoàn thiện
1 ngày trước
Các tập đoàn của Trung Quốc ở lĩnh vực xe điện và pin đã rót tới 143 tỷ USD vào các dự án ở nước ngoài.