Bên trong dự án Công viên Sài Gòn Safari vừa có kết luận thanh tra

28/06/2019 10:31
Dù đến nay đã 15 năm kể từ ngày được cấp phép, nhưng dự án Công viên Sài Gòn Safari, vẫn chưa thành hình hài và diện tích đa phần hiện hữu là cỏ mọc để cho trâu bò gặm.

Vừa qua, tại nhà văn hóa xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi (TP. HCM), Thanh tra Chính phủ tổ chức công bố kết luận thanh tra toàn diện dự án Thảo Cầm Viên mới (còn gọi là Công viên Sài Gòn Safari).

Dù đến nay đã 15 năm kể từ ngày được cấp phép, thế nhưng dự án Công viên Sài Gòn Safari với mục tiêu công viên du lịch sinh thái có tầm cỡ quốc gia và khu vực Đông Nam Á vẫn chưa thành hình hài và diện tích đa phần hiện hữu là cỏ mọc để cho trâu bò gặm.

Ông Trần Văn Mây, Cục trưởng Cục 3, Thanh tra Chính phủ chủ trì buổi công bố kết luận thanh tra. Cùng tham dự có 171 hộ dân bị ảnh hưởng và đang khiếu nại thuộc dự án và đại diện các ban, ngành, đoàn thể huyện Củ Chi (TP. HCM).

Bên trong dự án Công viên Sài Gòn Safari vừa có kết luận thanh tra - Ảnh 1.
Nhiều sai phạm tại dự án Thảo Cầm Viên mới (còn gọi là Công viên Sài Gòn Safari) đã được Thanh tra Chính phủ chỉ ra. Kết luận của Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh về việc lập đồ án quy hoạch dự án cho đến khi hoàn thành và phê duyệt từ năm 2004 – 2007 là thời hạn quá dài. Mặt khác, kết quả kiểm tra 705 hồ sơ đền bù có tới 578 trường hợp đền bù không đúng với số tiền 104,74 tỷ đồng. Bởi lẽ, phương án giá bồi thường mà huyện Củ Chi trình lên và UBND TP.HCM duyệt (phương án số 99) có đặt ra tiêu chí "Đất vườn gò tự nhiên trong khu dân cư", đơn giá 150.000 đồng/m2, cao gấp đôi đất trồng cây lâu năm đã có hệ số K, không đúng quy định pháp luật thời điểm đó. Tiêu chí này áp dụng với đất ở ngoài hạn mức 300m2. 
Bên trong dự án Công viên Sài Gòn Safari vừa có kết luận thanh tra - Ảnh 2.
Theo kết luận, UBND TP ban hành quyết định phê duyệt thì áp dụng "Đất vườn gò tự nhiên trong khu dân cư" bồi thường 150.000 đồng/m2. Nhưng đến thời điểm hiện nay vẫn còn trên 10 hộ chưa nhận bồi thường, chưa giao đất, còn khiếu nại. Bên cạnh đó, kết luận cũng chỉ ra các sai phạm, thiếu sót trong việc quy hoạch, giao đất, thu hồi đất, triển khai dự án này.
Bên trong dự án Công viên Sài Gòn Safari vừa có kết luận thanh tra - Ảnh 3.
Trong một số nguyên nhân dẫn đến người dân khiếu nai, khiếu kiện kéo dài là vấn đề là họ sẽ tái định cư ở đâu. Cụ thể, diện tích đã bàn giao từ Ban Bồi thường Giải phóng mặt bằng huyện Củ Chi sang Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thảo Cầm Viên Sài Gòn (chủ đầu tư dự án) là 403,45 ha, nhưng trên thực tế UBND huyện Củ Chi và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thảo Cầm Viên Sài Gòn đã không quản lý được toàn bộ diện tích này.
Bên trong dự án Công viên Sài Gòn Safari vừa có kết luận thanh tra - Ảnh 4.
Hiện nay, trên diện tích đất để triển khai dự án có 66 hộ dân tranh thủ trồng cây ngắn ngày và chăn nuôi. Trong một số nguyên nhân dẫn đến người dân khiếu nai, khiếu kiện kéo dài là vấn đề là họ sẽ tái định cư ở đâu sau khi giải phóng mặt bằng nên người dân chưa chịu bàn giao đất. Để sự việc này xảy ra theo Thanh tra Chính phủ là do Chủ đầu tư không triển khai xây dựng được khu tái định cư cho người dân, vì trước đó UBND TP. HCM đã chấp thuận chủ trương đầu tư giai đoạn 1 quy mô 18 ha với tổng mức đầu tư gần 178 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2013 – 2016.
Bên trong dự án Công viên Sài Gòn Safari vừa có kết luận thanh tra - Ảnh 5.
Thanh tra Chính phủ cho rằng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND thành phố giai đoạn từ 2001- 2006”  chưa thực hiện đúng trình tự pháp lý theo quy định trong việc giao đất, triển khai dự án. Được biết, Dự án Công viên Sài Gòn Safari có quy mô lớn, diện tích đất phải thu hồi lên tới 456,85 ha, là dự án trong lĩnh vực văn hóa, du lịch nhưng UBND TP. HCM giao Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thảo Cầm Viên Sài Gòn làm chủ đầu tư dự án, trong khi Công ty này không đủ năng lực thực hiện. 
Bên trong dự án Công viên Sài Gòn Safari vừa có kết luận thanh tra - Ảnh 6.
 Được biết, dự án Công viên Sài Gòn Safari có chủ trương xây dựng từ năm 1996, dự kiến ban đầu triển khai ở Quận 9 nhưng sau đó chọn địa điểm ở huyện Củ Chi, trên địa bàn xã Phú Mỹ Hưng và An Nhơn Tây, với tổng diện tích đất 485,35ha do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thảo Cầm Viên làm chủ đầu tư. Dự án này chính thức được cấp phép từ năm 2004.

Mục tiêu của dự án Công viên Sài Gòn Safari là xây dựng công viên du lịch sinh thái có tầm cỡ quốc gia và khu vực Đông Nam Á. Đây là nơi trưng bày, lưu giữ, nghiên cứu, bảo tồn, nhân giống các loài động vật quý hiếm của thế giới và Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay sau gần 15 năm dự án vẫn chưa thành hình hài và diện tích đa phần hiện hữu là cỏ mọc để cho trâu bò gặm. Trong khi đó, có đến 705 hộ đã phải chịu thiệt hại khi dự án bị treo trong một khoảng thời gian dài.

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
6 phút trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
42 phút trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
5 phút trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
11 phút trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
11 phút trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc rót 143 tỷ USD quyết thâu tóm một lĩnh vực quan trọng của thế giới: Đầu tư mạnh tay từ Âu sang Á nhưng mới chỉ 25% dự án hoàn thiện
3 giờ trước
Các tập đoàn của Trung Quốc ở lĩnh vực xe điện và pin đã rót tới 143 tỷ USD vào các dự án ở nước ngoài.
Ra mắt xe ghế ngồi cao cấp THACO Cruizer 120S thế hệ mới phiên bản 29 chỗ
4 giờ trước
Vừa qua, THACO AUTO chính thức giới thiệu THACO Cruizer 120S thế hệ mới phiên bản 29 chỗ, đánh dấu bước tiến trong chiến lược phát triển dòng xe bus ghế ngồi cao cấp, khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng xe bus tại thị trường Việt Nam.
Volkswagen Golf ra mắt Việt Nam: Giá từ 798 triệu đồng, 6 phiên bản, mạnh nhất gần 320hp, thách thức Civic
6 giờ trước
Volkswagen Golf lần đầu bán chính hãng tại Việt Nam, ứng dụng nền tảng MQB Evo và công nghệ eTSI mild-hybrid, công suất từ 150 đến 320 PS, nhập khẩu Đức, hướng tới người mê lái thuần chất.
Đây là cách CEO công ty 5.000 tỷ USD bán hàng: Uống bia, ăn gà rán với Chủ tịch Samsung, Jensen Huang lập tức chốt xong đơn 50.000 GPU
9 giờ trước
Samsung sẽ mua 50.000 bộ xử lý đồ họa Nvidia để cải thiện hoạt động sản xuất chip cho thiết bị di động và robot.