Bình Định từ chối đề xuất của DN lấn biển phân lô xây biệt thự

22/04/2019 10:54
Doanh nghiệp muốn xây dựng biệt thự tại khu lấn biển Mũi Tấn, TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) nhưng lãnh đạo tỉnh kiên quyết không đồng ý và yêu cầu chủ đầu tư chỉ làm dịch vụ tại đây.

Doanh nghiệp muốn lấn biển xây biệt thự

Ngày 21/4, UBND tỉnh Bình Định cho biết lãnh đạo tỉnh đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý nội dung đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu lấn biển Mũi Tấn (TP Quy Nhơn).

Theo đó, tổng diện tích quy hoạch khoảng 6,8 ha, cơ cấu sử dụng đất được chia làm 2 khu chức năng chính. Trong đó, phân khu 1 là khu công viên cây xanh vui chơi giải trí, bãi đậu xe… rộng hơn 4,2 ha. Phân khu 2 là khu dịch vụ du lịch, thương mại, khách sạn cao tầng có diện tích gần 2,6 ha.

Bình Định từ chối đề xuất của DN lấn biển phân lô xây biệt thự - Ảnh 1.
Khu lấn biển Mũi Tấn nhìn từ trên cao. Hiện khu này vẫn còn rào chắn nhưng bên trong đã được phát dọn sạch sẽ. Ảnh: Tr.Định

Tuy nhiên, UBND tỉnh Bình Định chỉ cho phép nhà đầu tư làm dịch vụ tại đây, mà không đồng ý cho xây dựng biệt thự.

“Nếu xây dựng biệt thự tại đây thì sẽ phá vỡ cảnh quan, ảnh hưởng đến tầm nhìn. Trong khi tỉnh Bình Định đang có chủ trương di dời dân để làm trống bãi biển thì làm sao cho doanh nghiệp xây dựng biệt thự sát bên bờ biển được”, ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nói.

Được biết, năm 2013, tỉnh Bình Định đồng ý cho một doanh nghiệp thực hiện việc san lấp lấn biển tại khu vực Mũi Tấn với diện tích hơn 12 ha để làm cáp treo phục vụ du lịch.

Tuy nhiên, sau khi san lấp xong, nhà đầu tư không tiếp tục thực hiện dự án cáp treo tại đây khiến khu đất này bị bỏ hoang, cây cỏ mọc um tùm… Xung quanh khu đất này bị rào chắn khiến người dân vô cùng bức xúc.

Chỉ cho làm khu khách sạn dịch vụ, công viên giải trí

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng, cho biết khu lấn biển Mũi Tấn tồn tại nhiều năm do giữa lãnh đạo tỉnh và nhà đầu tư không thống nhất được quy hoạch và chưa tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Cụ thể, chủ đầu tư muốn xây dựng biệt thự tại khu lấn biển nhưng lãnh đạo tỉnh Bình Định kiên quyết không đồng ý và yêu cầu chủ đầu tư chỉ làm dịch vụ tại đây.

“Trong năm 2019, chủ đầu tư sẽ thực hiện xong bờ kè biển và công viên, khu vực này sẽ không còn rào chắn nữa, trả lại không gian cho người dân. Tương lai sẽ có khu khách sạn, dịch vụ, khu vui chơi giải trí, công viên tại khu lấn biển Mũi Tấn, không có nhà ở nào ở đây cả”, ông Dũng khẳng định.

Bình Định từ chối đề xuất của DN lấn biển phân lô xây biệt thự - Ảnh 2.
Tương lai sẽ có khu khách sạn, dịch vụ, khu âu thuyền, công viên tại khu lấn biển Mũi Tấn. Ảnh: Tr.Định

Trước khi tiến hành việc này, tỉnh cũng đã lấy ý kiến người dân, kết quả đạt được sự đồng thuận rất cao. Người dân trông chờ làm sớm khu Mũi Tấn để hưởng lợi từ dự án này”, ông Hồ Quốc Dũng cho biết thêm.

UBND tỉnh Bình Định cũng giao cho Sở Xây dựng hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thiện quy hoạch trình thẩm định, phê duyệt và hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục có liên quan để tổ chức triển khai thực hiện theo quy định (trong đó ưu tiên triển khai xây dựng hạng mục kè biển và công viên trong năm 2019).

Hiện khu lấn biển Mũi Tấn này vẫn còn rào chắn nhưng bên trong đã được phát dọn sạch sẽ. Các cơ quan chức năng cũng đã cắm mốc khu vực cần nạo vét và dự kiến khối lượng đất, đá được nạo vét tại Mũi Tấn sẽ dùng để san lấp mặt bằng một số công trình trên địa bàn TP Quy Nhơn. Việc xây kè ven biển, nạo vét bớt một phần khối lượng đất, đá do nhà đầu tư bỏ tiền ra thực hiện, không dùng đến tiền ngân sách.

Tin mới

Warren Buffett cảnh báo gói thưởng 1 nghìn tỷ USD của Elon Musk sẽ dẫn đến lòng tham và sự ganh tị
10 giờ trước
“CEO thì cũng là con người và điều khiến một CEO giàu có khó chịu là chứng kiến CEO khác giàu hơn mình”, Warren Buffett nói.
Hình ảnh hàng ngàn chiếc ô tô nhập về cảng TP HCM
10 giờ trước
Hơn 1.530 xe ô tô các loại vừa cập cảng TP HCM đang được hải quan làm thủ tục nhập khẩu.
Bộ trưởng Tài chính nói về đề xuất quan trọng với đường sắt quốc gia
10 giờ trước
Đối với các tuyến đường sắt quốc gia, đường sắt địa phương, nhà đầu tư được gia hạn thời hạn hoạt động của dự án theo quy định của pháp luật về đầu tư, theo tờ trình của Chính phủ.
Petrovietnam - Messer liên doanh đầu tư Nhà máy khí công nghiệp Cái Mép
10 giờ trước
Liên doanh đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất khí công nghiệp tại Khu công nghiệp Cái Mép, TPHCM với công suất 200.000 tấn/năm và tổng mức đầu tư khoảng 37 triệu USD.
Campuchia bứt phá giữa hai siêu cường: Nhập từ Trung Quốc, xuất sang Mỹ - Cán cân nghiêng đáng ngại
10 giờ trước
Mặc dù dữ liệu thương mại của Campuchia cho thấy mức tăng trưởng mạnh mẽ với cả hai nước, nhưng tỷ lệ phần trăm lại không cân bằng, Phó Chủ tịch CCCA Lor Vichet cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Thêm 1 hãng ô tô từ bỏ giấc mơ xe điện, quay về làm hybrid
4 giờ trước
Việc hãng xe này điều chỉnh chiến lược đầu tư BEV có thể diễn giải theo nhiều chiều.
VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang hoạt động thế nào tại nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới?
12 giờ trước
VinFast đang ghi dấu tại Ấn Độ với doanh số tăng hơn 2.000% trong tháng 10.
Hãng xe xây nhà máy tại Việt Nam vừa ra mắt mẫu xe điện đi 2.120 km: Sạc nhanh chỉ trong 12 phút, giá khởi điểm hơn 400 triệu đồng
13 giờ trước
Mẫu sedan này có phạm vi hoạt động toàn diện lên tới 2.120 km.
Omoda & Jaecoo tiếp tục giảm giá: Omoda C5 rẻ ngang Sonet, Jaecoo J7 ‘xanh chín’ với CX-5, Tucson
1 ngày trước
Sức ép cạnh tranh trong phân khúc SUV phổ thông tăng nhiệt khi Omoda & Jaecoo tung loạt ưu đãi tháng 11/2025, đưa giá bán thực tế của các mẫu xe xuống mức thấp nhất từ trước đến nay.