Bộ Tài chính: Đánh thuế nhà, đất thứ 2 ở TP HCM không đảm bảo tính công bằng

09/03/2023 14:07
Theo Bộ Tài chính, giá trị nhà ở, đất ở có sự chênh lệch rất lớn, nếu đánh thuế đối với nhà, đất ở thứ 2 thì sẽ có trường hợp nhà, đất có giá trị không lớn lại thuộc đối tượng chịu thuế và nhà, đất có giá trị lớn lại không thuộc đối tượng chịu thuế

Viêc đánh thuế đối với nhà ở, đất ở thứ 2 trở lên có thể không đảm bảo tính công bằng trong nhiều trường hợp. Đó là góp ý của Bộ Tài chính gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc xây dựng Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM.

Trong quá trình nghiên cứu, xây dựng dự thảo Nghị quyết, TP HCM đề xuất một số cơ chế, chính sách về lĩnh vực tài chính ngân sách, trong đó đề xuất thí điểm thu thuế đối với nhà ở và đất ở, mà người có quyền sử dụng đất hoặc sở hữu nhà ở không trực tiếp sử dụng để ở cho cá nhân và gia đình (gọi tắt là nhà, đất thứ 2 trở lên) trên địa bàn TP HCM.

Bộ Tài chính: Đánh thuế nhà, đất thứ 2 ở TP HCM không đảm bảo tính công bằng - Ảnh 1.

TP HCM đề xuất phương án thu thuế nhà, đất thứ hai. Ảnh: Hoàng Triều

Góp ý về đề xuất này, Bộ Tài chính cho biết đây là chính sách mới do với Nghị quyết 54 hiện hành. Việc đánh thuế vào nhà ở, đất ở thứ 2 sẽ điều tiết mạnh đối với tổ chức, cá nhân có nhiều nhà, đất, góp phần khuyến khích sử dụng nhà, đất tiết kiệm, hiệu quả, cũng như góp phần hạn chế đầu cơ bất động sản, khuyến khích phát triển thị trường bất động sản lành lạnh.

Tuy nhiên, trên thực tế, giá trị nhà ở, đất ở có sự chênh lệch rất lớn, nếu đánh thuế đối với nhà, đất ở thứ 2 thì sẽ có trường hợp nhà, đất có giá trị không lớn lại thuộc đối tượng chịu thuế và nhà, đất có giá trị lớn lại không thuộc đối tượng chịu thuế.

Hoặc trường hợp người chỉ có một nhà ở, đất ở diện tích lớn hoặc giá trị lớn thì không bị đánh thuế, trong khi người có 2 nhà ở, đất ở đều có diện tích hoặc giá trị nhỏ lại bị đánh thuế. "Điều này không đảm bảo công bằng xã hội, không đáp ứng được mục tiêu ban hành của chính sách thuế là nhằm điều tiết hợp lý thu nhập của một bộ phận tổ chức, cá nhân có quyền sở hữu, quyền sử dụng đất có giá trị lớn hoặc có nhiều nhà, đất"- Bộ Tài chính nêu rõ.

Bộ Tài chính cũng cho rằng việc đánh thuế này là chưa phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam hiện nay. Bởi tại Việt Nam, các giao dịch mua bán bất động sản chủ yếu thực hiện trên hệ thống văn bản, giấy tờ, việc áp dụng công nghệ thông tin vẫn còn hạn chế, do đó, việc xác định sở hữu nhà, đất ở thứ 2 trở đi của tổ chức, cá nhân là phức tạp.

Cơ quan này cũng lo ngại người nộp thuế sẽ tìm cách lách thuế bằng cách cho người khác đứng tên, hoặc thỏa thuận tài sản thuộc quyền sở hữu riêng của từng thành viên trong gia đình.

Về tác động đến thị trường bất động sản, Bộ Tài chính cho rằng, việc đánh thuế đối với nhà ở, đất ở thứ 2 trở lên tác động đến thị trường nhà cho thuê, chưa phù hợp với chủ trương của Nhà nước về phát triển nhà ở.

Đặc biệt, đánh thuế đối với nhà cho thuê sẽ làm giảm cả cung - cầu nhà ở cho thuê, có khả năng ảnh hưởng tới người có thu nhập thấp do phần lớn đối tượng thuê nhà là người có thu nhập thấp.

Ngoài ra, việc đánh thuế này chưa phù hợp với thông lệ quốc tế. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy hiện chỉ có rất ít quốc gia trên thế giới đánh thuế đối với việc sở hữu nhà thứ 2 trở lên (như Pháp, Croatia). Do đó, Bộ Tài chính đề nghị cân nhắc bỏ nội dung này trong dự thảo Nghị quyết.

Tin mới

Một resort giá 100 triệu/đêm bị thiệt hại nặng cho bão lũ miền Trung, phải đóng cửa đến 2026
11 giờ trước
Thông tin này khiến nhiều du khách vô cùng tiếc nuối và mong resort này sẽ trở lại với diện mạo hoàn thiện hơn.
Dự án 165 tỷ USD của TSMC tại Mỹ gặp khó vì 18.000 quy tắc hành chính, tốn 35 triệu USD chỉ vì thủ tục giấy tờ
10 giờ trước
Thách thức của TSMC tại Mỹ không chỉ là thủ tục hành chính mà còn là xung đột văn hóa lao động, bất đồng về mô hình phát triển và sự phản đối của người dân vì ô nhiễm môi trường.
Vietbuild Home 2025: Kobler hợp tác với hàng trăm khách hàng chỉ sau 5 ngày
10 giờ trước
Từ ngày 29/11 – 3/12, Kobler tham dự Triển lãm Quốc tế Vietbuild Home tại TP. Hồ Chí Minh. Với thiết kế trưng bày nổi bật và trải nghiệm sản phẩm trực quan, gian hàng Kobler đã thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan, trong đó hàng trăm hợp đồng hợp tác và đơn đặt hàng đã được ký kết ngay tại sự kiện.
Khai mạc giải Marathon Quốc tế TP.HCM Techcombank mùa thứ 8: Giải chạy biểu trưng của Thành phố tiếp tục lan tỏa tinh thần “Bước chạy vì một Việt Nam vượt trội”
10 giờ trước
Ngày 05/12, Lễ Khai mạc và Họp báo Giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank mùa thứ 8 đã diễn ra trang trọng dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao và Liên đoàn Điền kinh TP. HCM. Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) là nhà tài trợ chiến lược và công ty Sunrise Events Vietnam phối hợp triển khai.
Thay đổi quan trọng, chưa từng có đối với tất cả hành khách đi tàu metro Cát Linh - Hà Đông từ hôm nay
9 giờ trước
Đây là lần đầu tiên một hệ thống vận tải công cộng tại Việt Nam được vận hành theo mô hình định danh số, sinh trắc học và thanh toán không dùng tiền mặt.

Tin cùng chuyên mục

Thị trường ô tô Ấn Độ có gì hot để hãng xe điện Việt Nam tăng tốc đầu tư?
9 giờ trước
Trong cuối năm 2025, hãng xe điện VinFast liên tiếp công bố các động thái mở rộng quy mô sản xuất, đa dạng hóa danh mục sản phẩm từ ô tô, xe máy điện cho đến xe bus điện, và củng cố mạng lưới phân phối tại thị trường Ấn Độ.
Rút lại những lời chê trước đó, hãy vỗ tay cho mẫu điện thoại "điên rồ" này của Samsung: iPhone thua rồi!
7 giờ trước
70 triệu cho một chiếc điện thoại. Một cái giá điên rồ. Nhưng đổi lại là một cú hích chưa từng có.
Toyota Veloz Cross giảm tới 75 triệu đồng, giá thực tế thấp hơn cả CUV hạng A
8 giờ trước
Mẫu MPV Nhật Bản Toyota Veloz Cross đang được các đại lý giảm giá hơn 70 triệu đồng tùy phiên bản.
Xe điện nhỏ nhất của VinFast lộ diện tại đại lý
10 giờ trước
TPO - Theo kế hoạch, mẫu xe điện nhỏ nhất của VinFast là Minio Green sẽ được bàn giao tới tay khách hàng từ tháng 12 này.