Bộ trưởng Nông nghiệp Angola đến tận nơi mua gạo của team Quang Linh châu Phi và thử món nước ép mía giải khát

13/07/2024 05:20
Bộ trưởng cho biết sẽ hỗ trợ thêm hỗ trợ thêm máy móc, đất, phân bón cho team châu Phi mở rộng sản xuất.

Sang Angola làm nông nghiệp, team châu Phi (có Quang Linh Vlog là thành viên) rất chăm chỉ khai hoang, tìm hướng đi mới, trồng cấy các loại rau màu mới, đặc biệt là cây lúa.

Ở Angola, nhiều nơi vẫn chưa có vùng canh tác lúa. Lúa nước lại càng xa lạ hơn, vì từ cách gieo trồng đến chăm sóc đều thách thức, đòi hỏi kỹ thuật cao. Thế nên, việc Việt Phi farm của Linh Phillip trồng thành công lúa nước ngay từ vụ đầu được đánh giá là kỳ tích.

Đánh giá cao sự thành công này, Bộ trưởng Nông nghiệp Angola đã đích thân xuống thăm hỏi và động viên.

Theo đó, Bộ trưởng Nông nghiệp Angola đến tận nơi mua ủng hộ 5 kg gạo của team châu Phi, 1 kg có giá là 1.000 Kz (gần 30.000 đồng/kg) và thử món nước ép mía giải khát nổi tiếng của Việt Nam. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cho biết sẽ hỗ trợ thêm phân bón , giống mới máy móc, cung cấp cả thêm đất đai để team mở rộng diện tích sản xuất.

"Bây giờ khó khăn nhất là xay xát gạo nhưng mọi người thấy đấy, hạt gạo rất trắng và đẹp", ngài Bộ trưởng cho biết.

Bộ trưởng Nông nghiệp Angola đến tận nơi mua gạo của team Quang Linh châu Phi và thử món nước ép mía giải khát - Ảnh 1
Bộ trưởng Nông nghiệp Angola đến tận nơi mua gạo của team Quang Linh châu Phi và thử món nước ép mía giải khát - Ảnh 2

Trung tuần tháng 4, Việt Phi farm của Linh Phillip đã bắt đầu thu hoạch lúa . Bên cạnh nhóm anh em người Việt và nhóm công nhân chính người Angola của trang trại, nhiều người dân ở bản Bota lân cận cũng qua hỗ trợ thu hoạch.

"Cấy lúa năm đầu tiên thực sự là vất vả, vì làm đất khó, bùn non ở ruộng chưa có mấy. Ra được năng suất 1,5 tấn vụ đầu, với anh em chúng mình đã là thành quả đáng tự hào. Mùa mưa năm nay thế là tuyệt vời rồi ", Linh Phillip xúc động nói.

Thu hoạch được khoảng 40 bao thóc, ông chủ trang trại trù tính sẽ giữ lại 6 bao để tích trữ, còn lại sẽ đi thuê xát thành gạo, chia cho hơn chục người ăn ngủ với cây lúa suốt thời gian qua.

Với số hạt giống để dành, họ hy vọng có thể đủ để mở rộng canh tác thêm ở một vài bản lân cận, trồng tăng 300% diện tích ở trang trại Việt Phi. Tất cả là để có thêm nhiều hơn những ruộng lúa vàng Việt Nam trên đất châu Phi, tiến đến tự cung tự cấp lương thực và có sản phẩm để kinh doanh. Thậm chí, Linh Phillip còn đặt mục tiêu trở thành vua lúa để giúp đỡ bà con dân bản xoá đói giảm nghèo.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
3 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
3 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
35 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
39 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
32 phút trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.840.362 VNĐ / tấn

17.17 UScents / lb

0.46 %

- 0.08

Cacao

COCOA

228.036.912 VNĐ / tấn

8,772.00 USD / mt

1.29 %

- 115.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.594.744 VNĐ / tấn

393.63 UScents / lb

3.25 %

- 13.20

Gạo

RICE

15.083 VNĐ / tấn

12.75 USD / CWT

1.49 %

- 0.19

Đậu nành

SOYBEANS

9.933.968 VNĐ / tấn

1,040.00 UScents / bu

0.51 %

+ 5.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.436.234 VNĐ / tấn

294.40 USD / ust

1.21 %

- 3.60

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
23 giờ trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
2 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.