Bộ Xây dựng nêu kinh nghiệm điều tiết thị trường bất động sản của Trung Quốc

16/02/2023 08:50
Bộ Xây dựng cho biết, nhằm phát triển lành mạnh thị trường bất động sản, Trung Quốc dự kiến sẽ tăng cường đổi mới các giải pháp giải quyết khủng hoảng nợ. Ngăn chặn nguy cơ đổ vỡ lan rộng gây nguy cơ rủi ro cho hệ thống tài chính và nền kinh tế.

Kinh nghiệm điều tiết thị trường bất động sản của Trung Quốc

Trong báo cáo Hội nghị thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền lành mạnh, bền vững gửi tới Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng nêu ra kinh nghiệm điều tiết thị trường bất động sản của Trung Quốc.

Thứ nhất, hạn chế đầu cơ bất động sản, bảo đảm khả năng chi trả, tiếp cận nhà ở của người dân thông qua việc xác định nhà là để ở, không phải để đầu cơ, yêu cầu không được sử dụng bất động sản làm phương tiện để kích cầu kinh tế, đảm bảo thị trường phát triển ổn định, lành mạnh.

Thứ hai, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản nhằm giảm thiểu rủi ro thanh khoản và rủi ro tài chính, đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản hoàn thành các dự án chưa hoàn thiện thông qua việc kêu gọi các địa phương có chính sách đặc thù; Chính phủ thì thành lập các quỹ trị giá 300 tỷ NDT (44 tỷ USD) để mua lại các dự án nhà dang dở, rồi hoàn thiện việc xây dựng, bàn giao cho người mua; ngân hàng cung cấp các khoản vay lãi suất thấp cho các ngân hàng chính sách để cho các địa phương vay.

Ủy ban điều tiết ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc cùng ban hành “Thông báo về việc thực hiện tốt công tác mua bán, sáp nhập và xử lý rủi ro các dự án bất động sản quan trọng”, đồng thời khuyến khích các tập đoàn, doanh nghiệp có tiềm lực tài chính lớn tăng cường sáp nhập và mua lại các dự án bất động sản trên nguyên tắc thị trường.

Ngoài ra, Trung Quốc nới lỏng hợp lý các quy tắc đấu giá đất, giảm tiền đặt cọc, kéo dài thời gian nộp phí chuyển nhượng, hạ giá đấu khởi điểm một số lô đất...nhằm tăng sức hấp dẫn với các doanh nghiệp bất động sản tham gia đấu giá.

Bộ Xây dựng nêu kinh nghiệm điều tiết thị trường bất động sản của Trung Quốc - Ảnh 1.

Thứ ba, thực hiện chính sách hỗ trợ người mua nhà bằng cách giảm lãi suất cơ bản các khoản vay nhằm hỗ trợ và cung cấp vốn cho doanh nghiệp, người mua nhà, kích cầu tổng thể nền kinh tế; khuyến khích các tổ chức cho vay đẩy mạnh giải ngân tín dụng đối với nền kinh tế thực. Đẩy mạnh thực hiện chính sách hỗ trợ cho người mua nhà từ Quỹ dự phòng. Theo đó, công nhân, viên chức có thể rút tiền từ Quỹ dự phòng để giúp con cái hoặc người thân trong gia đình mua nhà.

Thứ tư, đẩy nhanh phát triển nhà cho thuê giá trẻ thông qua việc Ủy ban quản lý ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc ban hành “Thông báo về việc loại trừ các khoản cho vay liên quan đến nhà ở cho thuê giá rẻ”, yêu cầu các tổ chức tài chính ngân hàng tăng cường hỗ trợ cho các loại hình nhà ở cho thuê giá rẻ và không tính vào cho vay bất động sản. Bên cạnh đó, đẩy mạnh quan tâm, hỗ trợ đối tượng có thu nhập thấp. Dự kiến trong năm 2022 sẽ xây dựng, cung cấp thêm cho thị trường 2,4 triệu căn hộ cho thuê giá rẻ.

Thứ năm, nới lỏng các hạn chế về định cư ở các thành phố lớn nhằm kích cầu nhà thông qua việc Ủy ban Cải cách và Phát triển Trung Quốc ban hành Kế hoạch “Đô thị hóa mới” trong đó hủy bỏ hoàn toàn các hạn chế đối với việc “định cư thành thị”, các điều kiện để định cư tại thành phố lớn được nới lỏng toàn diện.

Thứ sáu, tối ưu hóa môi trường kinh doanh và bảo vệ quyền lợi người mua nhà thông qua việc đơn giản hóa thủ tục phê duyệt dự án, rút ngắn thời gian phê duyệt. Đẩy mạnh cải cách kết cấu nguồn cung nhà ở; tăng cường xây dựng hệ thống cung ứng nhà ở theo hướng sở hữu hóa; không gian nhà ở theo hướng đô thị hóa; tiện ích, dịch vụ theo hướng thông minh hóa.

Bên cạnh đó, tăng cường giám sát toàn bộ quá trình phát triển dự án bất động sản. Xử lý nghiêm khắc các hành vi vi phạm pháp luật, như: đăng quảng cáo sai sự thật trong lĩnh vực bất động sản; xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người mua nhà.

Thứ bảy, trong thời gian tới, nhằm phát triển lành mạnh thị trường bất động sản, Trung Quốc dự kiến sẽ tăng cường đổi mới các giải pháp giải quyết khủng hoảng nợ. Ngăn chặn nguy cơ đổ vỡ lan rộng gây nguy cơ rủi ro cho hệ thống tài chính và nền kinh tế.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh triển khai các dự án xây dựng nhà ở xã hội. Nới lỏng các chính sách ưu đãi và tạo điều kiện thuận lợi cho nhóm người thu nhập thấp mua nhà. Tập trung giải quyết tình trạng nhà bỏ trống. Xây dựng quỹ phát triển nhà ở. Hoàn thiện chính sách thuế và cơ chế đấu giá đất cũng như các định về truyền thông trong quản lý và phát triển thị trường bất động sản,...

“Kiên trì, kiên định, kiên quyết phát triển hệ sinh thái bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững; không siết chặt các nguồn vốn tín dụng, trái phiếu, chứng khoán,...dành cho bất động sản một cách bất hợp lý, nhưng tăng cường kiểm tra, giám sát, không buông lỏng quản lý nhà nước”, Bộ Xây dựng nêu.

Tin mới

Báo Nga: Thực sự kinh ngạc về Việt Nam!
10 giờ trước
Nhiều định chế phương Tây cũng cùng quan điểm. Việt Nam thực sự đang gây bất ngờ lớn.
Phiên 31/10: Khối ngoại tiếp đà bán ròng hơn nửa nghìn tỷ, ngược chiều "gom" mạnh một mã chứng khoán
10 giờ trước
Khối ngoại "xả" mạnh nhất tại bộ đôi cổ phiếu "họ" Vingroup là VIC và VHM với tổng giá trị 419 tỷ đồng.
Bầu Hiển trực tiếp làm việc với một tỉnh miền Trung, đề xuất đầu tư loạt dự án khu công nghiệp, năng lượng tái tạo…
10 giờ trước
Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Khánh Hòa, chiều 30/10, lãnh đạo địa phương đã tiếp và làm việc với Tập đoàn T&T về việc đề xuất các dự án đầu tư trên địa bàn.
TP.HCM có thêm gần 10.000 căn nhà ở xã hội
10 giờ trước
Sở Xây dựng TP.HCM cho biết ngay trong năm 2025, TP.HCM dự kiến hoàn thành 9.896 căn nhà ở xã hội, mở rộng nguồn cung nhà ở giá phù hợp cho người thu nhập thấp.
Minh Minh Group - Đại lý F1 phân phối dự án Charmora City tại Sun Group Nha Trang
10 giờ trước
Trong bối cảnh nhiều thành phố biển đang trở lại “đường đua” bất động sản nghỉ dưỡng và second-home, việc Tập đoàn Minh Minh Group (MMG) ký hợp tác phân phối chính thức dự án Charmora City – tọa lạc tại phường Nam Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa – đánh dấu một bước tiến chiến lược của cả chủ đầu tư Sun Group và đơn vị phân phối.

Tin cùng chuyên mục

Quản trị nhân sự trong thời đại AI: Cách Home Credit thích nghi và chuyển mình
9 giờ trước
Tại Home Credit, AI được xem là công cụ giúp nhân viên có cơ hội phát triển tốt hơn, tiếp cận các chính sách nhân sự cá nhân hóa hơn.
Bắt tay hãng xe Trung Quốc, Chủ tịch Vũ Văn Tiền chính thức khởi công nhà máy sản xuất ô tô tại Hưng Yên, công suất 120.000 xe/năm
12 giờ trước
Nhà máy sản xuất xe ô tô Omoda & Jaecoo có tổng vốn đầu tư 319 triệu USD, quy mô hơn 380.000 m², được triển khai trong hai giai đoạn từ năm 2025 đến 2029.
Piaggio Việt Nam được chứng nhận 'Great Place To Work 2025'
12 giờ trước
Danh hiệu này đánh dấu cột mốc quan trọng đúng dịp kỷ niệm 18 năm thành lập công ty.
Vừa kí kết thỏa thuận đất hiếm, 'cứu tinh' của Mỹ có động thái lạ: Vẫn duy trì lệnh cấm xuất khẩu, tuyên bố không muốn chỉ khai thác nguyên liệu giá rẻ
15 giờ trước
Bất chấp vừa ký một thỏa thuận khoáng sản quan trọng với Mỹ về đất hiếm, lệnh cấm xuất khẩu vẫn được giữ nguyên với quốc gia Đông Nam Á.