Bước tiến quan trọng đến hòa bình cho Dải Gaza

19/11/2025 10:18
Kế hoạch của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm ổn định và quản lý Dải Gaza đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 17-11.

Với 13 phiếu thuận và 2 phiếu trắng, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) thông qua nghị quyết cho phép triển khai một lực lượng ổn định quốc tế tại Dải Gaza, thành lập một Hội đồng Hòa bình với vai trò là cơ quan chuyển tiếp và mở ra khả năng hướng tới một Nhà nước Palestine độc lập trong tương lai. 

Nhiệm vụ của lực lượng ổn định quốc tế là giám sát biên giới, bảo đảm an ninh và phi quân sự hóa Dải Gaza. Thời hạn ủy quyền cho lực lượng và hội đồng nói trên kết thúc vào cuối năm 2027.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, Đại sứ Mỹ tại LHQ Mike Waltz nhận định nghị quyết đánh dấu một bước tiến quan trọng khác hướng đến "một Dải Gaza ổn định và có thể phát triển thịnh vượng, cũng như một môi trường cho phép Israel được sống trong an ninh". 

Dù vậy, theo trang The Guardian, các thành viên khác của Hội đồng Bảo an tỏ ra thận trọng hơn, nhấn mạnh sự ủng hộ hoặc miễn cưỡng chấp thuận của họ chủ yếu dựa trên những gì có thể xảy ra sau khi nghị quyết được thông qua, hơn là nội dung của văn kiện này.

Bước tiến quan trọng đến hòa bình cho Dải Gaza - Ảnh 1

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) bỏ phiếu thông qua dự thảo nghị quyết về Dải Gaza hôm 17-11 Ảnh: UN News

Điều này đặc biệt rõ trong vấn đề Nhà nước Palestine. Theo yêu cầu của các quốc gia Ả Rập và Hồi giáo, nghị quyết đã được sửa đổi để ít nhất đề cập đến một nhà nước Palestine trong tương lai. 

Tuy nhiên, thay vì nhắc đến quyền tự quyết của người Palestine và cam kết quốc tế về giải pháp hai nhà nước, văn kiện chỉ đưa ra một lời hứa xa vời và có điều kiện: nếu chính quyền Palestine cải tổ thỏa đáng và tiến trình tái thiết Dải Gaza có bước tiến, thì "có thể hội đủ điều kiện để hình thành một lộ trình đáng tin cậy hướng tới quyền tự quyết và xây dựng Nhà nước Palestine".

Bất chấp tranh cãi trên, các nước ủng hộ vẫn kỳ vọng việc nghị quyết được thông qua sẽ giúp duy trì sự can dự của ông Donald Trump, từ đó thúc đẩy dòng viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza và giữ cánh cửa hé mở đối với triển vọng hòa bình lâu dài và việc lập Nhà nước Palestine. 

Ngoài ra, với việc càng có nhiều đại diện quốc tế trong Hội đồng Hòa bình và nhiều quốc gia Ả Rập, Hồi giáo tham gia Lực lượng ổn định quốc tế, Israel sẽ càng khó duy trì sự kiểm soát đối với Dải Gaza. 

Tin mới

Sau một năm, giá vàng trong nước đã tăng hơn 77%
10 giờ trước
Sáng 6-2, Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố báo cáo thống kê tình hình kinh tế - xã hội tháng 1-2026.
Uber thua kiện một người phụ nữ, phải bồi thường 8,5 triệu USD
10 giờ trước
Hãng gọi xe công nghệ này vừa phải bồi thường 8,5 triệu USD cho một nữ hành khách bị tài xế cưỡng hiếp.
Giám đốc ngân hàng chiếm đoạt trên 5 tỷ đồng ra đầu thú
9 giờ trước
Sáng 5-2, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, qua công tác tuyên truyền, vận động, Ngô Minh Sang (sinh năm 1989, cư trú phường Rạch Giá, tỉnh An Giang) đã đến cơ quan công an đầu thú. Đây là đối tượng đang lẩn trốn quyết định truy nã về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Nóng: Anh tiếp tục thu hồi thêm nhiều lô sữa bột Aptamil sau khi hàng chục trẻ bị ngộ độc
9 giờ trước
Sau 2 tuần, nhiều lô sữa bột trẻ em Aptamil và Cow & Gate tiếp tục bị nghi ngờ chứa độc tố.
Nếu thành công, đây sẽ là sự vụ chưa từng có tiền lệ: Thành viên NATO 'ngỏ ý' với BRICS
9 giờ trước
Theo tân Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Trung Quốc Selcuk Unal, nước này vẫn cam kết trở thành thành viên đầy đủ của khối BRICS, định vị mình như một cầu nối giữa châu Á và châu Âu.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.163.804 VNĐ / tấn

188.10 JPY / kg

0.95 %

- 1.80

Đường

SUGAR

8.131.640 VNĐ / tấn

14.20 UScents / lb

0.51 %

- 0.07

Cacao

COCOA

108.276.788 VNĐ / tấn

4,168.50 USD / mt

0.96 %

- 40.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

171.119.490 VNĐ / tấn

298.82 UScents / lb

2.87 %

- 8.84

Gạo

RICE

13.253 VNĐ / tấn

11.21 USD / CWT

0.49 %

- 0.06

Đậu nành

SOYBEANS

10.720.973 VNĐ / tấn

1,123.30 UScents / bu

1.00 %

+ 11.10

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.725.766 VNĐ / tấn

304.75 USD / ust

0.51 %

+ 1.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Tướng tình báo Nga bị bắn ngay ở thủ đô Moscow
8 giờ trước
Trung tướng tình báo Vladimir Alekseev bị ám sát bằng súng ngay tại thủ đô Moscow – Nga hôm 6-2.
Vì sao người trẻ Thái Lan ngày càng thờ ơ với việc kết hôn?
8 giờ trước
"Nếu tôi không gặp đúng người, tôi thấy ổn với việc không bao giờ kết hôn."
Thủ phủ cá chép rộn ràng vào vụ Tết ông Công ông Táo
8 giờ trước
Ngày Tết ông Công ông Táo đến gần cũng là lúc các hộ nuôi cá chép cảnh tại phường Thiên Trường, tỉnh Ninh Bình, tất bật vào vụ thu hoạch.
Vũ khí Trung Quốc xuất khẩu bị giám sát chặt sau một số tai tiếng chất lượng
7 giờ trước
Thời kỳ bùng nổ về xuất khẩu vũ khí của Trung Quốc có thể sẽ sớm khép lại sau những diễn biến gần đây.